top of page

Ai Khổ Vì Ai - Một sáng tác vàng của Nhạc sĩ Thương Linh

Bài hát Ai Khổ Vì Ai được nhóm nhạc sĩ Thương Linh sáng tác vào khoảng đầu thập niên 1970, dành cho những người tình phụ. Đây là một trong những bài hát nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Thương Linh và được nhiều ca sĩ thể hiện thành công, như Lệ Quyên, Phi Nhung, Như Quỳnh,... Bài hát kể về mối tình dang dở của một cô gái. Cô gái đã dành hết tình yêu và hy vọng cho người mình yêu, nhưng rồi người đó lại bỏ rơi cô. Cô gái cảm thấy đau khổ và hối hận vì đã quá tin tưởng người đó.


1. Nhóm nhạc sĩ tài năng


Thương Linh là một trong những nghệ danh của nhóm nhạc sĩ Lê Minh Bằng - nhóm sáng tác ca khúc nhạc vàng thành lập năm 1966 và hoạt động đến năm 1975, tên ghép từ nghệ danh của ba nhạc sĩ thành viên Lê Dinh, Minh Kỳ Anh Bằng.


Tuy ký tên chung Lê Minh Bằng nhưng không hẳn là ba người cùng ngồi vào bàn, cùng nhau sáng tác, hoặc mỗi người sáng tác riêng rồi mang vào tổ hợp ký tên chung nhau. Phần lớn sáng tác đều là của Anh Bằng, đôi khi có sự góp ý của Lê Dinh và Minh Kỳ trong việc sửa sang một vài lời ca, thêm bớt chi tiết, nhưng phần chính yếu trong việc sáng tác là do Anh Bằng.


Ngoài bút danh Lê Minh Bằng, nhóm còn dùng các tên Vũ Chương, Mạc Phong Linh, Mai Thiết Lĩnh, Mai Bích Dung, Dạ Ly Vũ, Dạ Cầm, Giang Minh Sơn, Hoàng Minh, Tây Phố, Trúc Ly, Tôn Nữ Thụy Khương, Phương Trà, Huy Cường, Mặc Vũ, Ngọc Văn, Hoàng Liên, Thương Linh...[1]


2. Ai Khổ Vì Ai - Bản nhạc để lại dấu ấn sâu đậm


Bài hát Ai Khổ Vì Ai được nhạc sĩ Thương Linh sáng tác vào khoảng đầu thập niên 1970 và được ca sĩ Phương Hồng Quế thể hiện thành công. Phương Hồng Quế đã thu âm bài hát này cùng với nhóm tác giả Lê Minh Bằng tại hãng dĩa Sóng Nhạc.

Lời bài hát thể hiện nỗi đau khổ và sự tiếc nuối của cô gái: Anh biết chăng anh, em khổ vì ai, em khóc vì ai? Xót xa duyên mình chưa thắm đành dở dang.

Ngày vui đã tan, nhân tình thế thái giờ chỉ còn lại là đống tro tàn. Em ơi! Tình mình tan vỡ, anh ra đi. Em lẻ loi, cô đơn, ôm nỗi đau trong lòng. Ai khổ vì ai, ai khóc vì ai? Kiếp sau, nếu có duyên, em nguyện làm người tình phụ.


Bản nhạc Ai Khổ Vì Ai trước năm 1975
Bản nhạc Ai Khổ Vì Ai trước năm 1975

Bài hát Ai Khổ Vì Ai đã chạm đến trái tim của nhiều người, đặc biệt là những người đã từng trải qua những mối tình dang dở. Bài hát là tiếng nói của những người phụ nữ bị tổn thương trong tình yêu, nhưng vẫn giữ vững niềm tin vào tình yêu đích thực.


Bài hát được sáng tác theo thể loại bolero, với giai điệu nhẹ nhàng và sâu lắng. Giai điệu bài hát phù hợp với nội dung của bài hát, giúp thể hiện trọn vẹn nỗi đau khổ và sự tiếc nuối của cô gái.

Ai Khổ Vì Ai là một bài hát hay và ý nghĩa, đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả yêu nhạc. Bài hát là một minh chứng cho tài năng sáng tác của nhóm nhạc sĩ Thương Linh và sức sống của dòng nhạc bolero.


Lời bài hát Ai Khổ Vì Ai kể về một mối tình dang dở của một cô gái. Cô gái đã dành hết tình yêu và hy vọng cho người mình yêu, nhưng rồi người đó lại bỏ rơi cô. Cô gái cảm thấy đau khổ và hối hận vì đã quá tin tưởng người đó.

Lời bài hát được chia làm 2 đoạn Đoạn 1

Mở đầu bài hát, cô gái chất vấn người yêu: "Anh biết chăng anh, em khổ vì ai, em khóc vì ai?". Cô gái muốn người yêu hiểu được nỗi đau khổ và sự hối hận của mình. Cô gái tiếp tục kể về mối tình của họ: "Ngày vui đã tan, nhân tình thê thái. còn lại đống tro tàn". Mối tình của họ đã tan vỡ, chỉ còn lại những đau khổ và tiếc nuối. Cô gái muốn kêu lên cho thấu tận trời cao xanh rằng tình yêu của cô giống như đời đóa phù dung, sớm nở tối tàn.

Bản nhạc Ai Khổ Vì Ai trước năm 1975
Bản nhạc Ai Khổ Vì Ai trước năm 1975

Đoạn 2

Trong đoạn này, cô gái nhớ lại những kỷ niệm đẹp đẽ của họ, nhớ về những ngày tháng hạnh phúc bên người yêu: "Thuở xưa, ngày đầu của nhau, hai đứa vang câu tình ca". Nhưng lại trở nên đau khổ khi nghĩ về hiện tại, người yêu cô đã bỏ rơi cô, chỉ để lại cô đơn và đau khổ: "Ngày nay người đành bỏ em cảnh vắng bơ vơ sầu đau".


Đối mặt với sự hối hận vì đã quá tin tưởng vào lời hứa hẹn người yêu, những lời ca viết nên cảm xúc ấy đã lay động lòng ta: "Âu yếm hôm qua không xóa được buồn hôm nay". Cô gái trách móc người yêu, cho rằng người yêu đã phụ lòng cô khi đã cạn chén tình say: "Người phụ đời em khi đã cạn chén tình say".

Bài hát được kết thúc bằng một câu hỏi tu từ: "Trót yêu nhau rồi, sao nở làm khổ nhau?". Có lẽ lúc này chỉ muốn hỏi người yêu rằng tại sao họ lại làm những điều tổn thương nhau và khổ cho nhau như vậy.

Lời bài hát Ai Khổ Vì Ai đã thể hiện nỗi đau khổ và sự tiếc nuối của cô gái. Bài hát là tiếng nói của những người phụ nữ bị tổn thương trong tình yêu.

Bản nhạc Ai Khổ Vì Ai trước năm 1975
Bản nhạc Ai Khổ Vì Ai trước năm 1975

Một số điểm nhấn trong lời bài hát

- Lời bài hát sử dụng nhiều hình ảnh so sánh và ẩn dụ, như: "tình em yêu sao giống đời đóa phù dung", "sớm nở tối tàn", "trăng nước bạc màu", "sương khói sau chuyến tàu",...

- Lời bài hát sử dụng nhiều câu hỏi tu từ, như: "Anh biết chăng anh, em khổ vì ai, em khóc vì ai?", "Trót yêu nhau rồi, sao nở làm khổ nhau?",...

- Lời bài hát sử dụng nhiều từ ngữ thể hiện cảm xúc, như: "khổ", "khóc", "đau khổ", "hối hận", "tiếc nuối",...


Ý nghĩa của bài hát

Bài hát Ai Khổ Vì Ai là một bài hát buồn, nói về nỗi đau khổ và sự tiếc nuối của một cô gái khi mối tình của cô tan vỡ. Bài hát cũng là lời nhắc nhở về sự mong manh của tình yêu, và sự cần thiết phải trân trọng tình yêu.


3. Lời bài hát

AI KHỔ VÌ AI - PHƯƠNG HỒNG QUẾ

Sáng tác: Thương Linh


Anh biết chăng anh, em khổ vì ai, em khóc vì ai. Ngày vui đã tan, nhân tình thê thái, còn lại đống tro tàn Em muốn kêu lên cho thấu tận trời cao xanh Rằng tình em yêu sao giống đời đóa phù dung, Sớm nở tối tàn, xót xa duyên mình, chưa thắm đành dở dang.

Thưở xưa, ngày đầu của nhau, hai đứa vang câu tình ca. Ngày đầu của nhau anh đón đưa em về nhà. Trăng nước hiền hòa, ngày đầu của nhau hương sắc tình yêu đậm đà. Ngày nay người đành bỏ em cảnh vắng bơ vơ sầu đau. Người đành bỏ em quên phút ta yêu lần đầu, Trăng nước bạc màu, người đành bỏ người như sương khói sau chuyến tàu. Anh biết chăng anh, em ngủ nào yên, em thức nào yên. Nhiều khi cố quên, nhưng chỉ thêm chuốc vào lòng những ưu phiền. Âu yếm hôm qua không xóa được buồn hôm nay. Người phụ đời em khi đã cạn chén tình say. Để lại thương sầu, trót yêu nhau rồi, sao nở làm khổ nhau.


4. Những bản phối hiện đại, trẻ trung hơn


Comments


  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

ĐĂNG KÝ 1 KÈM 1 CÙNG THẦY ĐOÀN NHƯỢC QUÝ

ADAM MUZIC
ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI ADAM MUZIC

Khoá học đa dạng các lĩnh vực, được đào tạo và phát triển với kiến thức chuyên môn. Huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp bởi Thầy Đoàn Nhược Quý cùng cơ sở dạy chất lượng cao.

- Khoá học Lý thuyết âm nhạc

- Khoá học Hoà Âm Phối Khí

- Khoá học Sáng Tác 

- Khoá học Đào tạo Nghệ sỹ 

- Khoá học Thanh nhạc,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý - CEO ADAM MUZIC

Công ty được thành lập bởi những thành viên có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, sản xuất âm nhạc. Ngoài ra, đây còn là nơi đào tạo nghệ thuật cho nhiều đối tượng học viên, nghệ sĩ và thực hiện các dự án thu âm, hoà âm phối khí, sáng tác, dàn dựng chương trình nghệ thuật.

Doanh nghiệp đối tác của ADAM Muzic đều là những thương hiệu, công ty uy tín hàng đầu như: Lexus, BMW, Traveloka, Prudential, TTC, HSBC, iLa, L'oréal, Jollibee, Thế Giới Di Động, laVie, Pizza Hut, HTV,....

Các lĩnh vực hoạt động cực kì đa dạng như: 

Đào tạo, huấn luyện âm nhạc, nghệ thuật.

Sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (âm nhạc thương mại, âm nhạc giải trí, âm nhạc nghệ thuật).

Cung cấp nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, ban nhạc, MC.

Tư vấn và cung cấp các giải pháp âm nhạc chuyên nghiệp
 

Được giảng dạy chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu bởi các giáo viên ADAM Muzic, có lộ trình được cá nhân hoá theo định hướng của bạn. Tham gia các khoá học kỹ năng Online cùng Thầy Đoàn Nhược Quý.

- Khoá học 1 kèm 1 - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Lớp Nhóm - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Thanh Nhạc Cấp Tốc - 8 Buổi

- Khoá học Nhạc cụ, Hoà âm Phối Khí, Thu âm,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

bottom of page