top of page

Bản sắc dân tộc trong văn học, thơ ca Việt Nam

Bản sắc dân tộc trong văn học, thơ ca Việt Nam ( Nguồn: Nghiên cứu lịch sử)
Bản sắc dân tộc trong văn học, thơ ca Việt Nam ( Nguồn: Nghiên cứu lịch sử)

Văn học và thơ ca, như những ngọn đuốc truyền thống, đã luôn phản ánh và thể hiện bản sắc của một dân tộc. Từng nhịp điệu, từng cung bậc cảm xúc, và từng câu chữ của văn học, thơ ca Việt Nam đều mang trong mình hơi thở sâu lắng của một dân tộc giàu truyền thống và đậm đà văn hóa. Nhìn vào những tác phẩm văn học và thơ ca của người Việt, ta không thể không chạm tay vào những đường nét văn hóa xa xưa, những giá trị truyền thống đã đi vào tiềm thức và tâm hồn của mỗi người con Việt Nam. Đó là sự gắn kết chặt chẽ với đất đai, tình yêu thương vô bờ bến dành cho tổ quốc, và tình người luôn ấm áp và chân thành.


1. Sông núi nước Nam ( Nam quốc sơn Hà) - Lý Thường Kiệt


Nam quốc sơn hà Nam đế cư

Tiệt nhiên định phận tại thiên thư

Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm

Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.

Lý Thường Kiệt

"Sông núi nước Nam" (Nam quốc sơn hà) là một áng thơ bất hủ của Lý Thường Kiệt, thể hiện tinh thần yêu nước nồng nàn và ý chí độc lập, tự chủ mãnh liệt của dân tộc Việt Nam. Bài thơ được xem như bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước ta, khẳng định chủ quyền lãnh thổ và ý chí quyết tâm bảo vệ non sông trước quân xâm lược.

"Sông núi nước Nam" thể hiện tinh thần yêu nước và lòng tự hào với quê hương. Tác giả tỏ ra tự tin và mạnh mẽ khi nhắc đến quê hương và vị trí của vua nước Nam. Bằng cách đặt "Nam quốc sơn hà" lên đầu bài thơ, tác giả khẳng định sự vững mạnh và kiêu hãnh của quốc gia.


Bài thơ cũng lên án sự xâm phạm của kẻ thù và khẳng định rằng họ sẽ chịu trận thất bại. Từ những câu thơ như "Cớ sao lũ giặc bạo ngược đến xâm phạm, / Chúng bây rồi xem, sẽ chuốc lấy thất tại tan tành", tác giả truyền đạt ý chí quật cường của dân tộc Việt Nam, sẵn sàng đấu tranh và hy sinh để bảo vệ đất nước.

Ngoài ra, bài thơ còn thể hiện sự tự tin và kiêu hãnh của người Việt Nam trong việc khẳng định tầm quan trọng và vị trí đặc biệt của đất nước. Việc nhắc đến "sông núi nước Nam" và "vua nước Nam" tạo ra một hình ảnh mạnh mẽ về sự đoàn kết và lòng yêu nước của người dân.


Bài thơ Sông núi nước Nam - Lý Thường Kiệt (Nguồn: Nghiên cứu lịch sử)
Bài thơ Sông núi nước Nam - Lý Thường Kiệt (Nguồn: Nghiên cứu lịch sử)

Tổng kết lại, bài thơ "Sông núi nước Nam" thể hiện bản sắc dân tộc Việt Nam qua tinh thần yêu nước, lòng tự hào với quê hương và ý chí quật cường trong việc bảo vệ và giữ gìn đất nước.


2. Bình Ngô Đại Cáo - Nguyễn Trãi


Tác phẩm "Bình Ngô Đại Cáo" của Nguyễn Trãi được coi là một áng văn chương chói lọi, thể hiện một tinh thần yêu nước nồng nàn và ý chí độc lập, tự chủ mãnh liệt của dân tộc Việt Nam. Qua tác phẩm này, tác giả không chỉ khẳng định chủ quyền lãnh thổ mà còn vạch trần tội ác của quân Minh xâm lược, đồng thời ca ngợi tài thao lược của vua Lê Lợi và tinh thần đoàn kết của toàn dân tộc trong cuộc chiến chống lại giặc ngoại xâm.

Tác phẩm thể hiện rõ nét bản sắc dân tộc qua những yếu tố sau đây. 


Trước hết là tinh thần yêu nước nồng nàn, được thể hiện qua sự căm thù sâu sắc đối với giặc ngoại xâm, ý chí quyết tâm đánh giặc và niềm tự hào về dân tộc. Nguyễn Trãi sử dụng những hình ảnh và lời lẽ đanh thép để vạch trần tội ác của quân Minh và khẳng định ý chí quyết tâm của dân tộc trong việc chống giặc, đồng thời sâu sắc nhận thức về truyền thống lịch sử và văn hóa của dân tộc.


Tác phẩm cũng tôn vinh ý thức độc lập, tự chủ của dân tộc Việt Nam. Nguyễn Trãi khẳng định chủ quyền lãnh thổ và tinh thần tự tôn dân tộc thông qua các luận điểm sắc bén về chủ quyền và sự quyết tâm bảo vệ non sông khỏi sự xâm lược của quân địch.

Cuối cùng, tác phẩm ca ngợi tinh thần đoàn kết của toàn dân tộc. Tác giả tôn vinh sự đồng lòng, chung sức của vua quan, binh lính, già trẻ, gái trai trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm. Đây là một yếu tố quan trọng dẫn đến chiến thắng và là biểu hiện rõ ràng của bản sắc dân tộc Việt Nam.


Bài thơ nước Đại Việt ta - Nguyễn Trãi ( Nguồn: Luật Minh Khuê)
Bài thơ nước Đại Việt ta - Nguyễn Trãi ( Nguồn: Luật Minh Khuê)

3. Cảnh khuya - Hồ Chí Minh 


Tiếng suối trong như tiếng hát xa,

Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa.

Cảnh khuya như vẽ, người chưa ngủ,

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.

Hồ Chí Minh


Tác phẩm "Cảnh Khuya" của Hồ Chí Minh là một bài thơ ngắn nhưng tinh tế, tạo ra hình ảnh tươi đẹp về bản sắc dân tộc Việt Nam trong văn học, thơ ca. Qua tác phẩm này, chúng ta có thể thấy được những đặc trưng độc đáo của văn học Việt Nam và tình yêu, lòng tự hào của tác giả đối với quê hương.


Đầu tiên, tác phẩm thể hiện sự tương tác tinh tế giữa thiên nhiên và con người. Tiếng suối trong như tiếng hát xa, trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa tạo nên một bầu không khí dịu dàng, thơ mộng. Điều này phản ánh sự gắn kết mật thiết giữa người Việt Nam với thiên nhiên, với tái hiện hình ảnh thiên nhiên đẹp đẽ trong tác phẩm.


Thứ hai, tác giả thể hiện lòng lo âu, quan tâm của mình đối với nước nhà. Người chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà. Đây là một cảm xúc sâu sắc, cho thấy tình yêu và trách nhiệm của Hồ Chí Minh đối với quê hương và dân tộc Việt Nam. Tác phẩm này thể hiện sự nhạy cảm và nhẫn nại của tác giả đối với tình hình chính trị và xã hội trong thời gian đó.

Cuối cùng, tác phẩm còn thể hiện sự tình cảm, lòng tự hào về bản sắc dân tộc. Dòng cuối cùng của bài thơ "Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà" thể hiện sự liên kết mạnh mẽ giữa tác giả và dân tộc Việt Nam. Đây là một yếu tố quan trọng trong văn học Việt Nam, với sự tự hào về bản sắc dân tộc và ý chí độc lập.


Bài thơ Cảnh Khuya - Hồ Chí Minh (Nguồn: Download.vn)
Bài thơ Cảnh Khuya - Hồ Chí Minh (Nguồn: Download.vn)

4. Ta yêu quê ta - Lê Anh Xuân 


Yêu từng bờ ruộng, lối mòn,

Đỏ tươi bông gạo, biếc rờn ngàn dâu.

Yêu con sông mặt sóng xao,

Dòng sông tuổi nhỏ rì rào hát ca.

Yêu hàng ớt đã ra hoa,

Đám dưa trổ nụ, đám cà trổ bông.

Yêu sao tiếng mẹ ru nồng,

Tiếng thoi lách cách bên nong dâu tằm.

Lê Anh Xuân 

Tác phẩm "Ta yêu quê ta" của tác giả Lê Anh Xuân là một bài thơ tình cảm, tạo ra hình ảnh sống động về bản sắc dân tộc Việt Nam trong văn học, thơ ca. Qua tác phẩm này, chúng ta có thể cảm nhận được tình yêu và lòng tự hào của tác giả dành cho quê hương và dân tộc.


Đầu tiên, tác phẩm thể hiện sự kết nối sâu sắc giữa con người và đất nước. Tác giả yêu từng bờ ruộng, lối mòn, và mô tả những hình ảnh tươi đẹp của đồng ruộng, bông gạo, và ngàn dâu. Điều này thể hiện lòng gắn kết mật thiết của người Việt với đất nước, với cuộc sống nông thôn, và sự trân trọng đối với công lao của người nông dân.


Thứ hai, tác phẩm tạo ra hình ảnh sống động về sông nước và cây cỏ. Tác giả yêu con sông mặt sóng xao và mô tả những cảnh tượng đẹp của sông tuổi nhỏ. Những dòng sông và cây cỏ trong tác phẩm này thể hiện sự gắn kết của người Việt với tự nhiên, với sự sống phong phú và hài hòa của quê hương.


Cuối cùng, tác phẩm thể hiện tình yêu và lòng tự hào về những sản vật đặc trưng của quê hương. Tác giả yêu hàng ớt đã ra hoa, đám dưa trổ nụ, và đám cà trổ bông. Những hình ảnh này thể hiện sự đa dạng và phong phú của nông sản Việt Nam, cũng như lòng biết ơn và tự hào về sự phát triển và thành công trong nông nghiệp.


Bài thơ Ta yêu quê ta - Lê Anh Xuân ( Nguồn: Toploigiai)
Bài thơ Ta yêu quê ta - Lê Anh Xuân ( Nguồn: Toploigiai)

Tiếp nối truyền thống và bản sắc dân tộc Việt Nam


Để trở thành một nghệ sĩ văn hóa, cần có một tầm hiểu sâu rộng về văn hóa dân tộc, không chỉ giới hạn trong phạm vi quốc gia mà còn mở rộng đến tầm nhìn toàn cầu. Điều này giúp nghệ sĩ hiểu về bản thân, hiểu về con người đến mức có thể "đọc, bắt mạch được ý nghĩ của người khác", "nhìn thấu tâm can", "làm tổ trong lòng người"... 

Comments


  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

ĐĂNG KÝ 1 KÈM 1 CÙNG THẦY ĐOÀN NHƯỢC QUÝ

ADAM MUZIC
ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI ADAM MUZIC

Khoá học đa dạng các lĩnh vực, được đào tạo và phát triển với kiến thức chuyên môn. Huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp bởi Thầy Đoàn Nhược Quý cùng cơ sở dạy chất lượng cao.

- Khoá học Lý thuyết âm nhạc

- Khoá học Hoà Âm Phối Khí

- Khoá học Sáng Tác 

- Khoá học Đào tạo Nghệ sỹ 

- Khoá học Thanh nhạc,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý - CEO ADAM MUZIC

Công ty được thành lập bởi những thành viên có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, sản xuất âm nhạc. Ngoài ra, đây còn là nơi đào tạo nghệ thuật cho nhiều đối tượng học viên, nghệ sĩ và thực hiện các dự án thu âm, hoà âm phối khí, sáng tác, dàn dựng chương trình nghệ thuật.

Doanh nghiệp đối tác của ADAM Muzic đều là những thương hiệu, công ty uy tín hàng đầu như: Lexus, BMW, Traveloka, Prudential, TTC, HSBC, iLa, L'oréal, Jollibee, Thế Giới Di Động, laVie, Pizza Hut, HTV,....

Các lĩnh vực hoạt động cực kì đa dạng như: 

Đào tạo, huấn luyện âm nhạc, nghệ thuật.

Sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (âm nhạc thương mại, âm nhạc giải trí, âm nhạc nghệ thuật).

Cung cấp nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, ban nhạc, MC.

Tư vấn và cung cấp các giải pháp âm nhạc chuyên nghiệp
 

Được giảng dạy chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu bởi các giáo viên ADAM Muzic, có lộ trình được cá nhân hoá theo định hướng của bạn. Tham gia các khoá học kỹ năng Online cùng Thầy Đoàn Nhược Quý.

- Khoá học 1 kèm 1 - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Lớp Nhóm - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Thanh Nhạc Cấp Tốc - 8 Buổi

- Khoá học Nhạc cụ, Hoà âm Phối Khí, Thu âm,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

bottom of page