top of page

Baroque - Kích thích sóng não theo từng nhu cầu thính giả

Như một viên ngọc quý lấp lánh giữa dòng chảy lịch sử âm nhạc, nhạc Baroque, xuất hiện từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XVIII, luôn mang đến cho người nghe những giai điệu du dương, thanh tao, ẩn chứa sức mạnh phi thường trong việc kích thích sóng não. Các loại nhạc cụ chủ đạo của thời kỳ này là đàn organ, violin, cello, harpsichord được sử dụng bởi những bậc thầy âm nhạc tài ba như Johann Sebastian Bach, Antonio Vivaldi, George Frideric Handel đã góp phần tạo nên kho tàng âm nhạc Baroque đồ sộ và trường tồn với thời gian. Vậy nhạc Baroque ẩn chứa những gì mà lại có khả năng đặc biệt đến thế? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết ngày hôm nay nhé! 


Dòng nhạc Baroque bắt nguồn từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XVIII (Nguồn: redsvn.net )
Dòng nhạc Baroque bắt nguồn từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XVIII (Nguồn: redsvn.net )

1. Baroque ảnh hưởng tới sóng não như thế nào?


Sóng não, những dao động điện nhỏ được tạo ra bởi não bộ, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các trạng thái tinh thần, cảm xúc và hành vi của con người. Nhịp điệu, giai điệu và âm sắc trong nhạc Baroque, với sự kết hợp hài hòa và tinh tế, được ví như những chiếc chìa khóa kỳ diệu mở ra cánh cửa dẫn đến thế giới nội tâm phong phú, khơi gợi cảm xúc và điều chỉnh các hoạt động sóng não theo nhu cầu riêng biệt của mỗi thính giả.


Điểm đặc biệt của âm nhạc Baroque nằm ở nhịp điệu thường xuyên thay đổi, tạo nên sự linh hoạt và sinh động. Cụ thể, giai điệu của dòng nhạc này luôn uyển chuyển, du dương, sử dụng các đoạn luyến âm, nhấn mạnh, tạo nên hiệu ứng cảm xúc mạnh mẽ. Về âm sắc, nhạc Baroque sẽ mang trong mình nét trong trẻo, thanh thoát với sự kết hợp hài hòa giữa các nhạc cụ, mang đến cảm giác thư giãn và dễ chịu.


Sự kết hợp hài hòa giữa các nhạc cụ trong nhạc Baroque mang đến cảm giác thư giãn và dễ chịu (Nguồn: baochauelec.com) 
Sự kết hợp hài hòa giữa các nhạc cụ trong nhạc Baroque mang đến cảm giác thư giãn và dễ chịu (Nguồn: baochauelec.com) 

Chính những yếu tố độc đáo này đã tạo nên khả năng kỳ diệu của nhạc Baroque trong việc kích thích sóng não theo nhu cầu thính giả. Nhạc Baroque không chỉ có thể giúp bạn tập trung cao độ, tăng cường trí nhớ mà còn giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, lo âu và đem tới giấc ngủ ngon hơn.


2. Những tác động cụ thể của nhạc Baroque lên sóng não

Nhạc Baroque không chỉ đơn thuần là những giai điệu du dương, mà còn ẩn chứa sức mạnh kích thích não bộ, mang đến những lợi ích tuyệt vời cho thính giả. Tùy vào nhu cầu, bạn có thể lựa chọn những bản nhạc Baroque sao cho phù hợp để đạt được hiệu quả mà mình mong muốn.


2.1. Sóng Alpha (8 - 12 Hz): giúp tinh thần thư giãn, tỉnh táo và tập trung


Ở nhịp điệu 60 nhịp/phút, giai điệu du dương, êm dịu, âm sắc nhẹ nhàng đặc trưng của nhạc Baroque sẽ kích thích sóng Alpha. Nhờ vậy, thính giả có thể dễ dàng đạt được trạng thái thư giãn, giảm căng thẳng, tăng cường sự tập trung và tỉnh táo.


Một số bản nhạc Baroque tiêu biểu cho hiệu ứng này bao gồm: "Air on the G String" của J.S. Bach, "Canon in D" của Pachelbel và "Moonlight Sonata" của Beethoven.


2.2. Sóng Beta (12 - 30 Hz): hoàn hảo cho những lúc cần tập trung cao độ, cảnh giác và sáng tạo


Khi cần sự tập trung cao độ, bạn sẽ muốn nghe những bản Baroque với nhịp điệu nhanh hơn (100 - 140 nhịp/phút). Ở mốc này, những giai điệu mạnh mẽ, dồn dập cùng âm sắc rộn ràng sẽ kích thích sóng não Beta, giúp tăng cường khả năng tập trung, cảnh giác và khơi nguồn sáng tạo.


Nhạc Baroque giúp tăng sự tập trung trong công việc (nguồn: atpsoftware.vn)
Nhạc Baroque giúp tăng sự tập trung trong công việc (nguồn: atpsoftware.vn)

"Brandenburg Concerto No. 3" của J.S. Bach, "The Four Seasons" của Vivaldi, "Toccata and Fugue in D Minor" của J.S. Bach là những ví dụ điển hình cho tác động này.


2.3. Sóng Theta (4 - 8 Hz): phù hợp với thiền định và các khoảnh khắc cần tới mơ mộng, sáng tạo


Vậy những lúc cần nới lỏng tâm hồn thì sao? Việc đắm chìm trong những giai điệu u buồn, trầm lắng, âm sắc sâu lắng của những bản nhạc Baroque có nhịp điệu chậm (40 - 60 nhịp/phút) sẽ đưa thính giả đến trạng thái thiền định, kích thích sóng não Theta. Nhờ vậy, họ có thể dễ dàng mơ mộng, thư giãn đầu óc và khơi dậy nguồn cảm hứng sáng tạo.


Nếu muốn trải nghiệm hiệu ứng này, bạn có thể thử nghe qua các bản nhạc như "Lacrimosa" từ Requiem in D Minor của Mozart, "Agnus Dei" từ Mass in B Minor của Bach và "Adagio for Strings" của Albinoni.


2.4. Sóng Delta (0.5 - 4 Hz): liều thuốc tuyệt vời giúp bạn tiến vào trạng thái ngủ sâu và hỗ trợ phục hồi tốt hơn


Còn để có một giấc ngủ ngon nhằm phục hồi năng lượng sau một ngày dài mệt mỏi, các bản nhạc Baroque với nhịp điệu rất chậm (từ 30 - 40 nhịp/phút) sở hữu giai điệu nhẹ nhàng, êm ái cùng âm sắc dịu dàng sẽ kích thích sóng não Delta, qua đó đưa thính giả vào giấc ngủ sâu và ngon hơn.


Nhạc Baroque giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ (nguồn: amthanhthudo.com) 
Nhạc Baroque giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ (nguồn: amthanhthudo.com) 

Và nếu bạn muốn thử nghiệm hiệu quả này của nhạc Baroque, còn gì tuyệt vời hơn là lắng nghe "Air" từ Suite No. 3 in D Major của Bach, "Gymnopédie No. 1" của Satie và "Pavane" của Fauré. 


3. Một số ứng dụng của nhạc Baroque nhằm kích thích sóng não theo từng nhu cầu người nghe

3.1. Học tập và làm việc


Những nhịp điệu kích thích sóng não Alpha và Beta tới từ nhạc Baroque có khả năng tăng cường sự tập trung, cải thiện trí nhớ, khơi nguồn sáng tạo, đồng thời làm giảm căng thẳng và mệt mỏi nhằm đem tới cho bạn tinh thần minh mẫn để học tập và làm việc một cách hiệu quả.


Trước khi ngồi vào bàn, hãy lựa chọn một bản nhạc có nhịp điệu phù hợp với sở thích và tốc độ làm việc mong muốn của của bản thân. Ví dụ, nhịp điệu nhanh hơn có thể phù hợp cho những công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ, trong khi nhịp điệu chậm rãi sẽ giúp bạn thư giãn và giải tỏa căng thẳng. Tất nhiên, bạn cũng cần tạo môi trường yên tĩnh, thoải mái để nghe nhạc, qua đó giúp dễ dàng đắm chìm hơn vào giai điệu và đạt được hiệu quả tốt nhất.


3.2. Thư giãn và giảm stress


Hiệu quả tác động tới sóng não Alpha và Theta trong nhạc Baroque có tác dụng an thần, giúp thư giãn tinh thần, giảm lo âu, bồn chồn, cải thiện tâm trạng, mang lại cảm giác bình yên cho tâm hồn. Những lúc căng thẳng, hãy thưởng thức một bản nhạc Baroque trong lúc tắm, đọc sách, thiền định hoặc trước khi ngủ để dễ dàng chìm vào giấc ngủ ngon và sâu. Bạn cũng có thể kết hợp thêm với các liệu pháp mùi hương hoặc massage nhẹ nhàng để tăng hiệu quả thư giãn.


3.3. Kích thích sáng tạo


Khả năng kích thích sóng não Beta và Theta của nhạc Baroque sẽ giúp khơi nguồn cảm hứng, thúc đẩy tư duy sáng tạo, hỗ trợ bạn giải quyết vấn đề hiệu quả. Thật vậy, bạn có thể nghe nhạc Baroque khi vẽ tranh, viết lách, sáng tác nhạc hoặc brainstorming để gia tăng sự tập trung và phát huy tối đa tiềm năng sáng tạo.


Nhịp điệu Beta và Theta trong nhạc Baroque giúp khơi nguồn cảm hứng sáng tạo (nguồn: thebestbrainpossibe.com) 
Nhịp điệu Beta và Theta trong nhạc Baroque giúp khơi nguồn cảm hứng sáng tạo (nguồn: thebestbrainpossibe.com) 

Và nếu có thể, hãy cố tạo một không gian yên tĩnh, đầy cảm hứng để khơi gợi những ý tưởng độc đáo và mới mẻ nhé!


3.4. Hỗ trợ cải thiện giấc ngủ


Tác dụng kích thích sóng não Delta nhạc Baroque giúp dễ ngủ, ngủ sâu, giảm mất ngủ, mộng du, cho bạn một giấc ngủ ngon và trọn vẹn. Do đó, hãy nghe nhạc Baroque trước khi ngủ 30 phút để cơ thể và tâm trí được thư giãn hoàn toàn, dễ dàng chìm vào giấc ngủ sâu. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo môi trường ngủ tối, yên tĩnh, thoải mái để tối ưu hóa hiệu quả của liệu pháp âm nhạc này.


Có thể nói, nhạc Baroque không chỉ là những giai điệu du dương, trầm bổng mà còn là "liều thuốc" kỳ diệu cho não bộ con người. Mỗi cung bậc âm thanh đều sẽ lại mang đến những tác động khác biệt, khơi gợi những trạng thái sóng não phù hợp với nhu cầu đa dạng của thính giả. 


Comments


  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

ĐĂNG KÝ 1 KÈM 1 CÙNG THẦY ĐOÀN NHƯỢC QUÝ

ADAM MUZIC
ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI ADAM MUZIC

Khoá học đa dạng các lĩnh vực, được đào tạo và phát triển với kiến thức chuyên môn. Huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp bởi Thầy Đoàn Nhược Quý cùng cơ sở dạy chất lượng cao.

- Khoá học Lý thuyết âm nhạc

- Khoá học Hoà Âm Phối Khí

- Khoá học Sáng Tác 

- Khoá học Đào tạo Nghệ sỹ 

- Khoá học Thanh nhạc,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý - CEO ADAM MUZIC

Công ty được thành lập bởi những thành viên có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, sản xuất âm nhạc. Ngoài ra, đây còn là nơi đào tạo nghệ thuật cho nhiều đối tượng học viên, nghệ sĩ và thực hiện các dự án thu âm, hoà âm phối khí, sáng tác, dàn dựng chương trình nghệ thuật.

Doanh nghiệp đối tác của ADAM Muzic đều là những thương hiệu, công ty uy tín hàng đầu như: Lexus, BMW, Traveloka, Prudential, TTC, HSBC, iLa, L'oréal, Jollibee, Thế Giới Di Động, laVie, Pizza Hut, HTV,....

Các lĩnh vực hoạt động cực kì đa dạng như: 

Đào tạo, huấn luyện âm nhạc, nghệ thuật.

Sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (âm nhạc thương mại, âm nhạc giải trí, âm nhạc nghệ thuật).

Cung cấp nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, ban nhạc, MC.

Tư vấn và cung cấp các giải pháp âm nhạc chuyên nghiệp
 

Được giảng dạy chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu bởi các giáo viên ADAM Muzic, có lộ trình được cá nhân hoá theo định hướng của bạn. Tham gia các khoá học kỹ năng Online cùng Thầy Đoàn Nhược Quý.

- Khoá học 1 kèm 1 - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Lớp Nhóm - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Thanh Nhạc Cấp Tốc - 8 Buổi

- Khoá học Nhạc cụ, Hoà âm Phối Khí, Thu âm,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

bottom of page