top of page

Các ca khúc bất hủ trong chương trình kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến Thắng Điện Biên Phủ, hãy cùng doannhuocquy.vn điểm lại một số ca khúc bất hủ đã được các nghệ sĩ tái hiện trong ngày Chiến Thắng Điện Biên Phủ.


Chiến thắng Điện Biên Phủ vào năm 1954 là một sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam. Chiến thắng này là mình chứng khẳng định tinh thần yêu nước nồng nàn, khát khao tự do mãnh liệt và tinh thần chiến đấu quật cường của nhân dân ta. Chiến thắng này còn là một bài học, một phát súng mở đầu cho các dân tộc bị áp bức khác trên thế giới. Với ý chí và quyết tâm, ngay cả những quốc gia nhỏ bé cũng có thể đánh bại những thế lực lớn mạnh hơn, miễn là họ có niềm tin vào sức mạnh đoàn kết của dân tộc.


Nhân dịp trọng đại này, hai chương trình kỷ niệm nhận được sự quan tâm nhiều nhất từ quần chúng nhân dân là Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử” (Do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng tỉnh Điện Biên tổ chức) và Cầu truyền hình "Dưới lá cờ Quyết Thắng" được truyền hình trực tiếp lúc 20h00 ngày 05/5/2024 trên kênh VTV1. Sau đây là một số ca khúc bất hủ đã được tái hiện trong hai chương trình kỷ niệm này.


Các ca khúc bất hủ trong chương trình kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

1. Bài hát “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên (Thơ: Tố Hữu - Phổ nhạc: Huy Thục)


Trong chương trình cầu truyền hình kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ “Dưới lá cờ quyết thắng” được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1, nghệ sĩ Phạm Thu Hà có cơ hội tái hiện bài hát “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên” cùng Đoàn Văn công Quân khu 1 và Đoàn Văn công Quân khu 2.


Khán giả theo dõi chương trình được dịp mãn nhãn, mãn nhĩ với tiết mục được dàn dựng công phu, hoành tráng kết hợp cùng giọng hát đầy kỹ thuật của nghệ sĩ Phạm Thu Hà.


Nghệ sĩ Phạm Thu Hà tái hiện bài hát “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên”. Ảnh: Báo Điện Biên Phủ Online.
Nghệ sĩ Phạm Thu Hà tái hiện bài hát “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên”. Ảnh: Báo Điện Biên Phủ Online.

Bài hát “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên” được nhạc sĩ Huy Thục phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Tố Hữu. Bài hát tôn vinh tinh thần chiến đấu anh dũng của các chiến sĩ Điện Biên trong lịch sử, tái hiện lại một phần quá khứ hào hùng, gợi nhớ lại những ký ức thiêng liêng và tôn vinh sự hy sinh, cống hiến của các anh hùng liệt sĩ.


2. Bài hát “Hò kéo pháo” (Sáng tác: Hoàng Vân)


Cũng trong chương trình cầu truyền hình kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ “Dưới lá cờ quyết thắng”, khán giả được thưởng thức lại bài hát “Hò kéo pháo” với giọng hát đầy nội lực và kiêu hùng của NSƯT Đăng Dương. 


Tiết mục biểu diễn có sự hỗ trợ từ đoàn Đoàn Văn công Quân khu 1 và Đoàn Văn công Quân khu 2. Đây không chỉ là một màn trình diễn nghệ thuật xuất sắc mà còn là một lời tri ân sâu sắc tới những chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu vì độc lập, tự do của dân tộc.


Tiết mục “Hò kéo pháo” do NSƯT Đăng Dương cùng các chiến sĩ Đoàn Văn công thể hiện. Ảnh: Cầu truyền hình “Dưới lá cờ quyết thắng”.
Tiết mục “Hò kéo pháo” do NSƯT Đăng Dương cùng các chiến sĩ Đoàn Văn công thể hiện. Ảnh: Cầu truyền hình “Dưới lá cờ quyết thắng”.

Bài hát “Hò kéo pháo” của nhạc sĩ Hoàng Vân mang trong mình tinh thần quyết tâm và hy sinh của các chiến sĩ trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Cảm xúc và tinh thần của người lính trong cuộc chiến được thể hiện rất chân thực qua từng giai điệu, từng lời ca của “Hò kéo pháo”, làm cho bài hát trở thành một biểu tượng của tinh thần chiến đấu và đoàn kết của quân dân ta trong cuộc chiến lịch sử này.


3. Bài hát “Bác đang cùng chúng cháu hành quân” (Sáng tác: Huy Thục)


“Bác đang cùng chúng cháu hành quân” của nhạc sĩ Huy Thục chính là tiết mục hát múa mở màn chương trình cầu truyền hình “Dưới lá cờ quyết thắng” tại điểm cầu Điện Biên.


Bài hát theo nhịp hành khúc hùng mạnh, thể hiện lòng tin quyết thắng và niềm quyết tâm biến đau thương thành sức mạnh của những người chiến sĩ anh hùng. Tiết mục được dàn dựng công phu, kết hợp giữa âm nhạc và vũ đạo và hoạt cảnh đã khơi dậy trong lòng khán giả niềm tự hào về quá khứ hào hùng của dân tộc, tri ân sự hy sinh to lớn của thế hệ cha anh đi trước.


Tiết mục hát múa “Bác đang cùng chúng cháu hành quân” mở màn chương trình. Ảnh: Báo Điện Biên Phủ Online.
Tiết mục hát múa “Bác đang cùng chúng cháu hành quân” mở màn chương trình. Ảnh: Báo Điện Biên Phủ Online.

4. Bài hát “Chiến sĩ Việt Nam” (Sáng tác: Văn Cao)


Trong chương trình nghệ thuật “Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử”, ca sĩ Tạ Quang Thắng cùng đội tốp ca nam nữ đã thể hiện bài hát “Chiến sĩ Việt Nam” một cách hùng tráng, tự hào. Tiết mục đã mang đến cho khán giả những cảm xúc mãnh liệt về tình yêu nước và niềm tự hào dân tộc.


Bài hát từng được đề cử làm Quốc ca nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (sau này là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Với giai điệu hào hùng và lời ca thể hiện tinh thần quyết chiến, quyết thắng của dân tộc, bài hát đã khắc sâu trong tâm trí người nghe hình ảnh những người chiến sĩ Việt Nam anh dũng, kiên cường.


Ca sĩ Tạ Quang Thắng biểu diễn bài hát “Chiến sĩ Việt Nam” trong chương trình nghệ thuật “Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử”. Ảnh: Youtube Tạ Quang Thắng.
Ca sĩ Tạ Quang Thắng biểu diễn bài hát “Chiến sĩ Việt Nam” trong chương trình nghệ thuật “Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử”. Ảnh: Youtube Tạ Quang Thắng.

Bên cạnh những bài hát bi tráng, hào hùng về lịch sử giữ nước của dân tộc, đặc biệt trong thời kỳ chống Pháp, trong các chương trình Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, một số bài hát về mảnh đất anh hùng Điện Biên trong thời kỳ phát triển cũng được biểu diễn bởi các nghệ sĩ tên tuổi. Qua đó, các tiết mục không chỉ khơi gợi lại những ký ức lịch sử hào hùng mà còn thể hiện niềm tin và hy vọng vào tương lai tươi sáng của Điện Biên.


5. Bài hát “Về miền hoa ban” (Sáng tác: Huy Thông)


Trong chương trình nghệ thuật “Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử”, ca sĩ Tùng Dương và ca sĩ Dương Hoàng Yến đã thể hiện được nét rạng rỡ, tươi sáng của Điện Biên hiện tại với bài hát “Về miền hoa ban”, một sáng tác của nhạc sĩ Huy Thông.Là nơi làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, chiến trường Điện Biên Phủ của 70 năm trước giờ đã khoác lên mình diện mạo của một đô thị trẻ đang trên đà phát triển. Sự đổi thay và phát triển mạnh mẽ của Điện Biên không chỉ được thể hiện qua những công trình hiện đại mà còn qua đời sống văn hóa, tinh thần phong phú của người dân.


Ca khúc “Về miền hoa ban” được thể hiện bởi ca sĩ Tùng Dương và ca sĩ Dương Hoàng Yến. Ảnh: Youtube Dương Hoàng Yến.
Ca khúc “Về miền hoa ban” được thể hiện bởi ca sĩ Tùng Dương và ca sĩ Dương Hoàng Yến. Ảnh: Youtube Dương Hoàng Yến.

Tiết mục “Về miền hoa ban” với sự trình diễn đầy cảm xúc của Tùng Dương và Dương Hoàng Yến đã tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên của một Điện Biên tràn đầy sức sống mới.


Các ca khúc bất hủ được tái hiện trong các chương trình kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến Thắng Điện Biên Phủ không chỉ mang giai điệu và lời ca hùng hồn mà còn là lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Đây chính là những bản anh hùng ca khơi dậy niềm tự hào dân tộc, là nguồn cảm hứng mạnh mẽ để chúng ta tiếp tục xây dựng và bảo vệ đất nước. 


Mỗi ca khúc vang lên như một lời nhắc nhở về giá trị của hòa bình và độc lập, về tinh thần đoàn kết và ý chí kiên cường của dân tộc Việt Nam, góp phần giữ mãi ngọn lửa truyền thống cách mạng trong lòng mỗi người con đất Việt.


Comments


  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

ĐĂNG KÝ 1 KÈM 1 CÙNG THẦY ĐOÀN NHƯỢC QUÝ

ADAM MUZIC
ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI ADAM MUZIC

Khoá học đa dạng các lĩnh vực, được đào tạo và phát triển với kiến thức chuyên môn. Huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp bởi Thầy Đoàn Nhược Quý cùng cơ sở dạy chất lượng cao.

- Khoá học Lý thuyết âm nhạc

- Khoá học Hoà Âm Phối Khí

- Khoá học Sáng Tác 

- Khoá học Đào tạo Nghệ sỹ 

- Khoá học Thanh nhạc,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý - CEO ADAM MUZIC

Công ty được thành lập bởi những thành viên có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, sản xuất âm nhạc. Ngoài ra, đây còn là nơi đào tạo nghệ thuật cho nhiều đối tượng học viên, nghệ sĩ và thực hiện các dự án thu âm, hoà âm phối khí, sáng tác, dàn dựng chương trình nghệ thuật.

Doanh nghiệp đối tác của ADAM Muzic đều là những thương hiệu, công ty uy tín hàng đầu như: Lexus, BMW, Traveloka, Prudential, TTC, HSBC, iLa, L'oréal, Jollibee, Thế Giới Di Động, laVie, Pizza Hut, HTV,....

Các lĩnh vực hoạt động cực kì đa dạng như: 

Đào tạo, huấn luyện âm nhạc, nghệ thuật.

Sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (âm nhạc thương mại, âm nhạc giải trí, âm nhạc nghệ thuật).

Cung cấp nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, ban nhạc, MC.

Tư vấn và cung cấp các giải pháp âm nhạc chuyên nghiệp
 

Được giảng dạy chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu bởi các giáo viên ADAM Muzic, có lộ trình được cá nhân hoá theo định hướng của bạn. Tham gia các khoá học kỹ năng Online cùng Thầy Đoàn Nhược Quý.

- Khoá học 1 kèm 1 - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Lớp Nhóm - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Thanh Nhạc Cấp Tốc - 8 Buổi

- Khoá học Nhạc cụ, Hoà âm Phối Khí, Thu âm,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

bottom of page