top of page

TÌM HIỂU CÁC LOẠI DELAY TRONG MIXING


 1. Delay là gì?

Delay được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là sự chậm trễ, sự trì hoãn, về mặt thời gian. Trong lĩnh vực âm thanh, Delay mang một nghĩa hoàn toàn khác. Đây là một công cụ sản xuất âm nhạc mạnh mẽ nhất hiện nay trên thị trường. Đại đa số các hiệu ứng âm thanh mà chúng ta nghe được đều được tạo ra bằng cách sử dụng Delay.


Ví dụ như khi bạn hét trên đỉnh đồi, bạn sẽ nghe thấy âm thanh của mình quay lại ngay sau đó với âm lượng giảm. Hiện tượng này được gọi là “echo” hồi. Hiện tượng tương tự khi được tái tạo một cách nhân tạo ở trong phòng thu được gọi là Delay.


Một ví dụ khác về sấm và sét trong cơn giông. Khi bạn thấy sét thì ngay lập tức sau đó bạn sẽ nghe thấy tiếng sấm. Sự chậm trễ trong âm thanh của tiếng sâm chính là Delay - khoảng thời gian giữa khi một cái gì đó xảy ra và khi nghe được.


2. Nguồn gốc, lịch sử hình thành và phát triển của Delay


Thuật ngữ Delay xuất hiện từ rất sớm, khi mà các đài radio thuê mạng dây điện thoại phát ra một tín hiệu tới một khoảng cách xa rồi tín hiệu đó sẽ quay lại, lúc này sẽ tạo ra độ chậm chễ cài mili giây cho tín hiệu gốc. Sau đó sẽ mix tín hiệu trễ này với tín hiệu gốc để âm thanh trở nên rõ ràng hơn.


Đến đầu những năm 60, băng đĩa lên ngôi, các kỹ sư âm thanh đã thử nghiệm việc tạo ra Delay thông qua hệ thống ghi trễ trên băng từ. Với cách làm này sẽ giúp họ viết được một đoạn âm thanh lên chiếc băng từ, sau đó phát chiếc băng đó trong một chiếc máy có nhiều đầu đọc cách nhau. Điều này sẽ khiến cho việc đọc bị chậm trễ hơn với nhau giữa các đầu, sự chênh lệch này sẽ tạo ra Delay. 


 • Tape Delay (Delay băng):

Khoảng những năm 1940, mọi người bắt đầu thử nghiệm các hệ thống Delay bằng băng địa từ tính (hệ thống ghi tính từ cuộn sang cuộn). Người ta nhận thấy rằng, việc thay đổi độ dài của vòng lặp, điều chỉnh đầu đọc và ghi, đã tạo ra các loại Delay khác nhau.Đến năm 1950, Tape Delay (Delay băng) được phát triển và bán thương mại. Mặc dù việc lựa chọn và sử dụng các băng đĩa cơ bản để tạo ra Delay không phải là sự lựa chọn tốt nhất nhưng độ vang, độ dài của Delay đều dễ dàng điều chỉnh được. Các điều chỉnh vô cùng đơn giản, chỉ cần thay đổi khoảng cách giữa các đầu ghi băng và đầu phát lại.


 • Analog Delay (Delay tương tự):

Với sự “lên ngôi” của băng đĩa, vào đầu những năm 1950 các kỹ sư âm thanh đã thử nghiệm việc tạo ra Delay dựa trên một hệ thống ghi trễ lên băng từ. Cách làm này sẽ viết một đoạn âm thanh lên một chiếc băng từ, sau đó phát chiếc băng đó trong một máy có nhiều đầu đọc cách nhau khiến cho việc đọc trở nên trẻ hơn tại các đầu và tạo ra Delay thông qua sự chênh lệch âm thanh giữa các đầu đọc.Ở một phát minh khác, để kết nối một đoạn âm thanh trên đoạn băng sau đó phát âm thanh này ngược lại với đầu ghi và ghi đè lên đoạn viết cũ. Kết quả cho được đoạn viết mới chậm hơn so với âm thanh gốc và tạo ra nhiều Delay lặp lại hơn.


Analog Delay chỉ phát triển mạnh mẽ đến những năm 1970, một số công ty chuyên làm về Analog Delay nổi tiếng trong thời kỳ này đó là:

 • Echoplex EP-2

 • Roland Space Echo

 • Vox Echomatic etc.​


Digital Delay (Delay kỹ thuật số):

Sự xuất hiện của Digital Delay đã khiến cho Analog Delay mất đi “ngôi vị” của mình.Digital Delay sử dụng kỹ thuật số để tạo ra hiệu ứng Delay. Đây được coi là một phát minh đáng kinh ngạc tại thời điểm đó, việc vặn 1 núm xoay có thể tạo ra nhiều loại Delay khác nhau là điều không thể tin được.Vào năm 1984, thương hiệu đình đám Boss đã tìm ra DD2 - bàn tạo Delay kỹ thuật số đầu tiên. Bàn tạo Delay này có bộ chuyển đổi tương tự sang kỹ thuật số, đi vào bộ lưu trữ để lưu trữ tạm thời sau đó lặp lại một cách tùy chỉnh. Một số bàn tạo Delay nổi tiếng:

 • Boss DD-3

 • Ibanez DE-7

 • Lexicon PCM42

 • TC Electronic 2290


SoftWare Plugin (Phần mềm tạo Delay):

Digital Delay được sử dụng phổ biến đến năm 2000 thì phần mềm tạo Delay chính thức ra mắt mọi người. Cơ chế tạo Delay của nó là mô phòng âm thanh của thiết bị đắt điền bằng cách sử dụng các phần mềm rẻ tiền đáng kinh ngạc. Cùng với đó là các công ty như Lexicon đã tham gia vào thị trường, bắt đầu tạo ra các plugin, mô phỏng âm thanh của bàn tạo Delay. Bộ nhớ của hệ thống Delay khá dồi dào, tạo ra các Delay vô hạn và có thể kiểm soát các tham số nhiều hơn. Mặc dù Analog Delay và Digital Delay có kết cấu âm thanh nhất định nhưng lại không có plugin phần mềm mô phỏng nào nên chúng luôn có vị trí cao trên thị trường.3. Cách sử dụng Delay trong âm thanh phổ biến nhất hiện nay:

Có rất nhiều cách sử dụng khác nhau cho các hiệu Delay, trong đó được lựa chọn sử dụng nhiều hơn cả là:

 • Slapback Delay: Là dạng Delay rất ngắn, thường chỉ là 1 lần Delay. Chúng được sử dụng chủ yếu trong nhạc guitar đồng quê, nhạc đỏ, nhạc vàng và nhạc blues.

 • Doubling Delay: Ưu điểm lớn nhất là tăng gấp đôi giọng hát của người hát, thường được sử dụng cho những ai có giọng hát không cao và khỏe.

 • Longer Delays: Kéo dài độ Delay của bài hát hoặc giọng ca sĩ, giúp ca sĩ  hát mượt và hay hơn.

 • Ping - pong Delay: Thường được sử dụng trong hệ thống âm thanh hội trường hay âm thanh nhà xưởng bởi đặc tính phù hợp với không gian rộng. Delay được set 2 kênh trái phải trong một lần lặp lại với Delay time khác nhau cho mỗi kênh, đem tới cảm giác chạy từ phải sang trái hoặc từ trái sang phải.


4. Mẹo sử dụng Delay hiệu quả:

Khi làm việc với Delay, bạn cần phải chú ý một số điều sau đây:

 • Lựa chọn sử dụng các cài đặt trước sẽ giúp bạn có một khởi đầu tuyệt vời.

 • Nếu muốn sử dụng hiệu ứng Delay sáng tạo thì bạn nên thử với hiệu ứng Dub Delay để tự động hóa thời gian Delay.

 • Thời gian Delay trễ dưới 50 mili giây sẽ tạo ra hiệu ứng âm thanh xung quanh, phù hợp với những ai muốn chỉnh các dòng vang số cao cấp.

 • Sử dụng Delay khoảng 12ms, xoay cả tín hiệu khô và ướt cứng trái, cứng phải tạo ra hiệu ứng âm thanh nổi.

 • Trong trường hợp bạn muốn nhấn mạnh bản ghi thì hãy tự động hóa thông số khô/ướt.

 • Nên tăng Delay time khi bản phối nghe có vẻ tối vì sử dụng quá nhiều tiếng reverb.

 • Đặt thiết bị âm thanh trong môi trường thoáng mát, không ẩm ướt, khô ráo.

 • Vệ sinh thường xuyên để kéo dài tuổi thọ.


5. Một số khái niệm khác liên quan tới Delay:

 • Delay time: Là thời gian giữa tín hiệu gốc và tín hiệu Delay phát lại. Delay time tính bằng mili giây, nhưng trong phần mềm người ta thường quy định bởi tốc độ bài hát hay còn được biết đến với tên gọi là tempo (beat per second) và nối nhạc để tính toán.

 • Feedback: Quy định số lần lặp lại, feedback nhỏ nhất là 1.

 • Modulation: Là nơi bạn có thể thay đổi độ cao của nốt nhạc được đánh ra, hiệu ứng này sẽ giúp bạn tạo ra hiệu ứng Delay dày, chúng được sử dụng để tạo ra tiếng đồng ca (chorus) khi âm thanh trực tiếp kết hợp với bản sao của nó.

 • Level: Mức điều khiển âm lượng của các lần lặp lại.

 • Unit Switch: Công tắc đơn vị xác định độ trễ dựa trên nhịp độ trong chế độ bước bước hay chế độ trễ thời gian miễn phí/chế độ MS MS

 • Pan (cân bằng): Điều khiển pan giúp tạo ra hiệu ứng trễ sang phải hoặc sang trái.

 • Dry/Wet (Khô/ướt): Điều chỉnh sự cân bằng giữa tín hiệu âm thanh nguồn (khô) và hiệu ứng trễ (ướt).

Comments


 • Facebook Basic Square
 • Twitter Basic Square
 • Google+ Basic Square

ĐĂNG KÝ 1 KÈM 1 CÙNG THẦY ĐOÀN NHƯỢC QUÝ

ADAM MUZIC
ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI ADAM MUZIC

Khoá học đa dạng các lĩnh vực, được đào tạo và phát triển với kiến thức chuyên môn. Huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp bởi Thầy Đoàn Nhược Quý cùng cơ sở dạy chất lượng cao.

- Khoá học Lý thuyết âm nhạc

- Khoá học Hoà Âm Phối Khí

- Khoá học Sáng Tác 

- Khoá học Đào tạo Nghệ sỹ 

- Khoá học Thanh nhạc,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý - CEO ADAM MUZIC

Công ty được thành lập bởi những thành viên có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, sản xuất âm nhạc. Ngoài ra, đây còn là nơi đào tạo nghệ thuật cho nhiều đối tượng học viên, nghệ sĩ và thực hiện các dự án thu âm, hoà âm phối khí, sáng tác, dàn dựng chương trình nghệ thuật.

Doanh nghiệp đối tác của ADAM Muzic đều là những thương hiệu, công ty uy tín hàng đầu như: Lexus, BMW, Traveloka, Prudential, TTC, HSBC, iLa, L'oréal, Jollibee, Thế Giới Di Động, laVie, Pizza Hut, HTV,....

Các lĩnh vực hoạt động cực kì đa dạng như: 

Đào tạo, huấn luyện âm nhạc, nghệ thuật.

Sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (âm nhạc thương mại, âm nhạc giải trí, âm nhạc nghệ thuật).

Cung cấp nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, ban nhạc, MC.

Tư vấn và cung cấp các giải pháp âm nhạc chuyên nghiệp
 

Được giảng dạy chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu bởi các giáo viên ADAM Muzic, có lộ trình được cá nhân hoá theo định hướng của bạn. Tham gia các khoá học kỹ năng Online cùng Thầy Đoàn Nhược Quý.

- Khoá học 1 kèm 1 - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Lớp Nhóm - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Thanh Nhạc Cấp Tốc - 8 Buổi

- Khoá học Nhạc cụ, Hoà âm Phối Khí, Thu âm,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

bottom of page