top of page

CẢM THỤ ÂM NHẠC VÀ NHỮNG LỢI ÍCH ĐỐI VỚI TRẺ

I. CẢM THỤ ÂM NHẠC LÀ GÌ?


Nhận biết, hiểu và tận hưởng âm nhạc
Nhận biết, hiểu và tận hưởng âm nhạc

Cảm thụ âm nhạc đề cập đến quá trình nhận biết, hiểu và tận hưởng âm nhạc. Nó bao gồm khả năng cảm nhận các yếu tố âm nhạc như giai điệu, âm sắc, nhịp điệu, cấu trúc âm nhạc và cảm xúc mà âm nhạc mang lại.

Cảm thụ âm nhạc là phương pháp cho trẻ tập làm quen, tiếp cận với âm nhạc thông qua các hoạt động, các trò chơi sáng tạo trong vận động, chú ý lắng nghe, ca hát, chia sẻ cảm xúc, kể chuyện,… về âm nhạc. Các hoạt động này sẽ được thay đổi liên tiếp để phù hợp với đặc điểm tập trung ngắn ở trẻ khiến trẻ luôn cảm thấy thích thú, hào hứng. Cảm thụ âm nhạc khiến trẻ có hứng thú với âm nhạc và sau đó sẽ tiến dần đến niềm yêu thích, say mê với âm nhạc.


II. CẢM THỤ ÂM NHẠC VÀ NHỮNG LỢI ÍCH CHO TRẺ:


Âm nhạc không chỉ là một phần của cuộc sống hàng ngày, mà còn có sức mạnh đặc biệt trong việc tác động đến sự phát triển và trưởng thành của trẻ em. Từ những giai điệu êm đềm cho đến những nốt nhạc hùng tráng, âm nhạc mang lại nhiều lợi ích về mặt tinh thần, trí tuệ và cảm xúc cho trẻ em ở mọi độ tuổi. Chúng ta hãy cùng khám phá những lợi ích của việc cảm thụ âm nhạc đối với trẻ em dưới đây:


1. Phát triển tư duy và sự sáng tạo:


Âm nhạc là một cách tuyệt vời để kích thích sự sáng tạo và phát triển tư duy của trẻ. Nghe nhạc và tham gia vào việc tạo ra âm nhạc giúp kích thích não bộ và phát triển các kỹ năng như tư duy logic, tư duy lập luận và khả năng giải quyết vấn đề, qua đó kích thích trí tưởng tượng của trẻ em và khuyến khích họ tạo ra những ý tưởng và cảm xúc mới. Từ việc hát những bài hát với các câu chuyện sâu sắc đến việc sáng tác giai điệu và lời bài hát, trẻ em có thể khám phá và phát triển trí tưởng tượng của mình thông qua âm nhạc.


2. Tăng cường ngôn ngữ và kĩ năng đọc viết:


Tăng cường ngôn ngữ và kĩ năng đọc viết
Tăng cường ngôn ngữ và kĩ năng đọc viết

Việc nghe và hát nhạc giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng của mình và phát triển kỹ năng ngôn ngữ. Những bài hát vui nhộn và lôi cuốn không chỉ giúp trẻ hứng thú hơn với việc học từ vựng mà còn giúp họ nhớ từ và câu văn một cách dễ dàng hơn.


3. Giảm căng thẳng và Stress:


Âm nhạc có khả năng làm giảm căng thẳng và lo lắng cho trẻ em. Việc nghe nhạc hoặc tham gia vào các hoạt động âm nhạc như hát hoặc nhảy múa kích thích sự tiết ra các hormone hạnh phúc như endorphin trong não, giúp trẻ cảm thấy vui vẻ và thoải mái hơn.


4. Xây dựng kĩ năng xã hội:


Tham gia vào các lớp học cảm thụ âm nhạc là một cách tuyệt vời để trẻ em học hỏi từ người khác và phát triển kỹ năng xã hội. Qua việc làm việc với giáo viên và bạn bè, trẻ học cách hợp tác, chia sẻ và tôn trọng ý kiến của người khác, gián tiếp tìm cho trẻ một cộng đồng những người có cùng sở thích, từ đó giúp họ xây dựng những mối quan hệ xã hội tích cực trong tương lai.


5. Bổ trợ các kiến thức về tự nhiên – xã hội:


Không đơn thuần là dạy/ học âm nhạc mà trong đó còn có sự tích hợp của các môn nghệ thuật như: múa, hội họa, kiến thức tự nhiên xã hội, văn học, toán học, …Như vậy trẻ không những được học kiến thức âm nhạc mà còn được làm quen với kiến thức của các môn học khác thông qua âm nhạc.


III. CẢM THỤ ÂM NHẠC BAO GỒM NHỮNG HOẠT ĐỘNG NÀO DÀNH CHO TRẺ EM?


Cảm thụ âm nhạc cho trẻ em không chỉ là việc nghe nhạc, mà còn bao gồm một loạt các hoạt động khác nhau để khuyến khích sự hiểu biết và tận hưởng âm nhạc. Dưới đây là một số hoạt động cụ thể:

- Nghe nhạc: Phát nhạc cho trẻ nghe là hoạt động cơ bản nhưng rất quan trọng để khuyến khích sự cảm thụ âm nhạc. Trẻ có thể được giới thiệu với các bản nhạc từ nhiều thể loại khác nhau, từ nhạc cổ điển đến nhạc dân gian, nhạc pop và nhạc rock. Bằng cách nghe các bản nhạc khác nhau, trẻ có cơ hội khám phá và phản ánh về âm nhạc một cách tự nhiên.

- Hát cùng nhau: Hát cùng nhau là một hoạt động vui nhộn và thú vị mà trẻ em thích. Bằng cách hát các bài hát yêu thích hoặc tham gia vào các hoạt động hát chung, trẻ có cơ hội phát triển kỹ năng âm nhạc của mình, tăng cường sự tự tin và tạo ra một môi trường gắn kết.


Trẻ có cơ hội phát triển kỹ năng âm nhạc của mình, tăng cường sự tự tin và tạo ra một môi trường gắn kết thông qua các hoạt động học hát chung
Trẻ có cơ hội phát triển kỹ năng âm nhạc của mình, tăng cường sự tự tin và tạo ra một môi trường gắn kết thông qua các hoạt động học hát chung

- Tham gia vào hoạt động Rhythm: Hoạt động như nhảy múa, vỗ tay, hoặc sử dụng các nhạc cụ như trống hay chiêng giúp trẻ phát triển kỹ năng nhịp điệu và phối hợp. Việc tham gia vào các hoạt động rhythm cũng giúp trẻ cảm nhận âm nhạc một cách tự nhiên và thoải mái hơn.

- Tạo ra âm nhạc từ các nhạc cụ đơn giản: Cho trẻ cơ hội chơi với các nhạc cụ đơn giản như kèn, chiêng, hoặc chuông gió giúp bé khám phá và tạo ra âm nhạc theo cách của riêng mình. Điều này giúp trẻ tăng cường sự vận động, yêu thích và tích cực tham gia các hoạt động nhóm hơn.

- Tham gia vào các hoạt động sáng tác: Cho trẻ cơ hội tham gia vào việc sáng tác nhạc bằng cách viết lời, tạo giai điệu đơn giản hoặc thậm chí là biểu diễn âm nhạc. Việc này giúp trẻ phát triển kỹ năng sáng tạo và tự tin trong việc thể hiện ý tưởng của mình thông qua âm nhạc.

Như vậy, bằng cách khuyến khích và tạo điều kiện cho trẻ tham gia vào các hoạt động này, chúng ta có thể giúp trẻ phát triển tình yêu và hiểu biết về âm nhạc từ khi còn nhỏ.


IV. VÌ SAO TRẺ NÊN HỌC CẢM THỤ ÂM NHẠC KHI CÒN BÉ?


Khi các bé chỉ 2 hoặc 3 tuổi, bố mẹ thật khó để có thể cho trẻ đi học Piano, Ghita hay một loại nhạc cụ nào đó, bởi ở độ tuổi này thì để có thể tập trung và học được một nhạc cụ quả thật là quá sức đối với các con. Đặc biệt ngày nay, các mẹ thường muốn các bé tiếp cận với Piano sớm, hy vọng các bé nhà mình sau này phát triển tốt về tâm hồn cũng như trí tuệ. Tuy nhiên, với đặc thù của riêng đàn Piano là phím rất nặng ( kể cả Piano cơ và Piano điện), mà các bé ở từ 5 tuổi trở xuống có bàn tay rất nhỏ và ngắn dẫn đến việc bé không đặt tay được lên hết phím và chơi đàn cũng mau mỏi tay hơn so với các bé lớn tuổi hơn. Ngoài ra việc ngồi trước đàn hàng giờ đồng hồ, lăp đi lặp lại những đoạn nhạc sẽ khiến đa số trẻ cảm thấy nhàm chán từ đó ghét học đàn, hát, ghét âm nhạc.


Bàn tay rất nhỏ và ngắn dẫn đến việc bé không đặt tay được lên hết phím
Bàn tay rất nhỏ và ngắn dẫn đến việc bé không đặt tay được lên hết phím

Và để giải quyết vấn đề này, Cảm thụ Âm nhạc chính một giải pháp mới giúp các bé tiếp cận với âm nhạc một cách hiệu quả nhất. Thông qua mỗi buổi học, bé sẽ được tham gia vào các hoạt động, các trò chơi sáng tạo trong vận động, lắng nghe, ca hát, kể chuyện âm nhạc, chia sẻ cảm xúc… Với cấu trúc giờ học bao gồm nhiều hoạt động thay đổi liên tiếp phù hợp với đặc điểm tập trung ngắn ở trẻ sẽ khiến trẻ luôn cảm thấy hào hứng, thích thú. Điều này trước hết khiến trẻ có hứng thú với việc đến lớp học âm nhạc và sau đó sẽ tịnh tiến dần đến niềm yêu thích, say mê với âm nhạc.

* Âm nhạc không chỉ là một phần của cuộc sống hàng ngày mà còn mang lại nhiều lợi ích to lớn cho sự phát triển và trưởng thành của trẻ em. Từ việc phát triển tư duy và sự sáng tạo đến giảm căng thẳng và xây dựng kỹ năng xã hội, âm nhạc đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục và phát triển toàn diện của trẻ. Để tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của trẻ, việc khuyến khích và hỗ trợ cho con cảm thụ âm nhạc từ sớm là điều cực kỳ quan trọng.


Comments


  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

ĐĂNG KÝ 1 KÈM 1 CÙNG THẦY ĐOÀN NHƯỢC QUÝ

ADAM MUZIC
ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI ADAM MUZIC

Khoá học đa dạng các lĩnh vực, được đào tạo và phát triển với kiến thức chuyên môn. Huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp bởi Thầy Đoàn Nhược Quý cùng cơ sở dạy chất lượng cao.

- Khoá học Lý thuyết âm nhạc

- Khoá học Hoà Âm Phối Khí

- Khoá học Sáng Tác 

- Khoá học Đào tạo Nghệ sỹ 

- Khoá học Thanh nhạc,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý - CEO ADAM MUZIC

Công ty được thành lập bởi những thành viên có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, sản xuất âm nhạc. Ngoài ra, đây còn là nơi đào tạo nghệ thuật cho nhiều đối tượng học viên, nghệ sĩ và thực hiện các dự án thu âm, hoà âm phối khí, sáng tác, dàn dựng chương trình nghệ thuật.

Doanh nghiệp đối tác của ADAM Muzic đều là những thương hiệu, công ty uy tín hàng đầu như: Lexus, BMW, Traveloka, Prudential, TTC, HSBC, iLa, L'oréal, Jollibee, Thế Giới Di Động, laVie, Pizza Hut, HTV,....

Các lĩnh vực hoạt động cực kì đa dạng như: 

Đào tạo, huấn luyện âm nhạc, nghệ thuật.

Sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (âm nhạc thương mại, âm nhạc giải trí, âm nhạc nghệ thuật).

Cung cấp nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, ban nhạc, MC.

Tư vấn và cung cấp các giải pháp âm nhạc chuyên nghiệp
 

Được giảng dạy chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu bởi các giáo viên ADAM Muzic, có lộ trình được cá nhân hoá theo định hướng của bạn. Tham gia các khoá học kỹ năng Online cùng Thầy Đoàn Nhược Quý.

- Khoá học 1 kèm 1 - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Lớp Nhóm - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Thanh Nhạc Cấp Tốc - 8 Buổi

- Khoá học Nhạc cụ, Hoà âm Phối Khí, Thu âm,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

bottom of page