top of page

Cánh chim phượng hoàng - Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh!

Cánh chim phượng hoàng (Nguồn: Youtube) 
Cánh chim phượng hoàng (Nguồn: Youtube) 

Trong khi bài hát "Con cò" tôn vinh hình ảnh những người phụ nữ Việt Nam ngày xưa - những người mẹ tần tảo sớm hôm, thì bài hát "Cánh chim phượng hoàng" lại là biểu tượng cho phái nữ trong xã hội hiện đại. Đây là hình ảnh của những người phụ nữ năng động, mạnh mẽ và quyết liệt. Như chia sẻ của nghệ sĩ Tùng Dương, những phẩm chất tuyệt vời này không phải chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây, mà đã được hình thành và kế thừa qua nhiều thế hệ. Sự mạnh mẽ, độc lập và giỏi giang của họ thậm chí còn giúp "cánh đàn ông" hoàn thiện hơn. Sâu xa hơn, đây không chỉ đơn thuần là hình ảnh của người phụ nữ, mà còn là biểu trưng cho văn hóa, con người Việt Nam - một nền văn hóa giàu truyền thống nhưng cũng đầy khí thế và sức sống.


1. Hoàn cảnh sáng tác “Cánh chim phượng hoàng”


Ca khúc "Cánh chim phượng hoàng" được sáng tác bởi nhạc sĩ Mars Anh Tú (hay còn được gọi là Tú Dưa) cách đây 3 năm. Những câu từ trong bài hát đã miêu tả một cách sinh động về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam - những người đẹp đẽ, bước thong dong trong cuộc đời với một sức mạnh tinh thần tiềm ẩn, vượt qua mọi sóng gió.


Chia sẻ về sáng tác này, Mars Anh Tú cho biết trước đây anh thường viết về tình yêu, tình bạn, nhưng sau đó anh nhận thấy mình cần phải viết về những đề tài xã hội nhiều hơn. Xung quanh anh, anh nhận thấy có rất nhiều người phụ nữ đáng được trân trọng - họ không chỉ giỏi công việc gia đình mà còn thành công trong sự nghiệp. Vì vậy, anh muốn tạo ra "Cánh chim phượng hoàng" để tri ân những người phụ nữ ấy.


Ngoài ra, Mars Anh Tú cũng tiết lộ rằng trong quá trình sáng tác, anh đã nghĩ đến giọng hát của ca sĩ Tùng Dương để thể hiện ca khúc này.


Ca sĩ Tùng Dương trong buổi ra mắt bài hát (Nguồn: Đài tiếng nói Việt Nam)
Ca sĩ Tùng Dương trong buổi ra mắt bài hát (Nguồn: Đài tiếng nói Việt Nam)

2. Tinh thần “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” 


Trong bài hát này, tinh thần “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” được thể hiện một cách rõ nét qua hình ảnh người phụ nữ Việt Nam kiên cường, dũng cảm và luôn sẵn sàng chiến đấu bảo vệ quê hương. Bằng cách khắc họa hình ảnh Mẹ Âu Cơ, Hai Bà Trưng và những người mẹ Việt Nam anh hùng, lời bài hát không chỉ tôn vinh những đóng góp to lớn của phụ nữ trong lịch sử mà còn khẳng định sự bất khuất và quyết tâm của họ khi đối mặt với giặc ngoại xâm.


Hình ảnh “Phượng Hoàng dang đôi cánh” và “cánh chim Phượng Hoàng bất diệt” biểu tượng cho sự vươn lên mạnh mẽ, vượt qua mọi gian khó để bảo vệ và xây dựng đất nước. Lời bài hát nhấn mạnh rằng, ngay từ buổi bình minh của dân tộc, người phụ nữ Việt đã thể hiện rõ sự anh hùng, bất khuất và đầy kiêu hãnh, từ việc “cầm gươm lên vượt sông băng rừng” đến “hi sinh anh dũng bao thế hệ”.


Sự kết hợp giữa vẻ đẹp truyền thống với sự hiện đại được thể hiện qua hình ảnh phụ nữ “công - dung - ngôn - hạnh” và sự tự lập, tự chủ trong cuộc sống ngày nay. Họ không chỉ là hậu phương vững chắc, mà còn là những chiến sĩ kiên cường trên mọi mặt trận, từ gia đình đến ngoài xã hội.


Qua đó, bài hát khắc họa sâu sắc tinh thần “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” – một phẩm chất đáng tự hào, truyền tải thông điệp về lòng yêu nước, tinh thần chiến đấu và sự kiên cường của người phụ nữ Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử.


Nhan sắc của những người phụ nữ trong MV Cánh chim phượng hoàng (Nguồn: Thế giới điện ảnh)
Nhan sắc của những người phụ nữ trong MV Cánh chim phượng hoàng (Nguồn: Thế giới điện ảnh)

3. Chất Iconic của ca sĩ Tùng Dương qua bài hát


Tùng Dương chia sẻ rằng nhạc sĩ Tú Dưa đã sáng tác bài hát này đặc biệt dành riêng cho anh. Ngay từ khi nghe lần đầu, Tùng Dương đã có một tầm nhìn rõ ràng về cách thực hiện MV. Điều này là do anh luôn say mê những hình ảnh mang tính ẩn dụ và kết cấu phức tạp, giống như những thước phim điện ảnh.


Vì vậy, Tùng Dương đã quyết định đầu tư rất lớn vào việc phát triển ý tưởng kịch bản và hiệu ứng hình ảnh VFX cho MV này. Anh nói đây là MV tiền tỉ đầu tiên của mình và anh sẵn sàng "chơi tất tay" để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khán giả. 


Bên cạnh đó, đội ngũ kỹ xảo cũng quy tụ nhiều nhân tài có tiếng trong giới đồ họa. Ê-kíp thực hiện MV cho biết, với 8 bối cảnh, 114 shot quay với 100% là kỹ xảo tân tiến, trong đó 95% các shot được quay trên phông xanh. MV Cánh Chim Phượng Hoàng có thể coi là MV có khối lượng VFX (Visual Effect - kỹ xảo hình ảnh) lớn nhất Việt Nam cho tới nay. Phần hình ảnh quan trọng nhất và ấn tượng nhất có lẽ là Chim phượng hoàng do Duy Nguyễn, hiện là Art Director của Riot Games (vốn rất nổi tiếng với các tựa game đình đám League of Legends, Valorant..) đang làm việc tại Singapore, thực hiện. Anh cũng là người định hình phần chi tiết hình ảnh của 8 thế giới trong Cánh Chim Phượng Hoàng. MV này đã mất 5 tháng để hoàn thành phần hậu kỳ với rất nhiều những điều đặc biệt lần đầu tiên xuất hiện trong một MV ca nhạc tại Việt Nam.


Kết quả là một sản phẩm âm nhạc mang đậm chất cá nhân của Tùng Dương, khác biệt hoàn toàn về quy mô sản xuất, hiệu ứng hình ảnh và khả năng gây xúc động cho người xem. MV có sự tham gia của 5 nghệ sĩ nữ nổi tiếng về tài năng, bao gồm NSND Lê Khanh, Thanh Lam, NSƯT Linh Nga, Hoa hậu Hà Kiều Anh và vận động viên wushu Thúy Hiền. Điều này càng khẳng định tham vọng và sự chuyên nghiệp trong việc thực hiện MV.


Tùng Dương đã đầu tư rất nhiều tâm huyết vào "Cánh chim phượng hoàng", và tạo nên một tác phẩm âm nhạc mang đậm bản sắc riêng, thu hút sự chú ý và đánh dấu một bước ngoặt mới trong sự nghiệp của anh.


Tùng Dương chơi “tất tay” trong MV mới này (Nguồn: Eltimes)
Tùng Dương chơi “tất tay” trong MV mới này (Nguồn: Eltimes)

4. Cú plot twist với sự xuất hiện của Double 2T


Điều thú vị là sự xuất hiện của rapper Double 2T đã đem lại một "cú twist" đầy ngoạn  mục cho ca khúc "Cánh chim phượng hoàng" của Tùng Dương. Phần rap của Double 2T đã kể câu chuyện khởi nguồn từ huyền sử nước Việt, với hình tượng mẹ Âu Cơ - biểu tượng của sức mạnh và lòng can đảm của phụ nữ Việt Nam.

Bài hát đã đi qua bao thăng trầm lịch sử, tưởng nhớ các nữ tướng anh hùng, những "Bà mẹ Việt Nam anh hùng", và cả những người phụ nữ trong xã hội hiện đại, những người "làm đẹp cho bản thân mình và làm đẹp cho đời".


Từ đây, ca khúc được đẩy lên cao trào, trở thành một khúc hoan ca tôn vinh người phụ nữ Việt Nam - những người đã đồng hành cùng vận mệnh dân tộc qua bao thế kỷ. Hình ảnh chim phượng hoàng bay cao đầy kiêu hãnh trở thành biểu tượng cho sự vĩ đại và bất khuất của người phụ nữ Việt Nam.


Sự kết hợp giữa giai điệu trữ tình của Tùng Dương và lời rap sống động của Double 2T đã tạo nên một tác phẩm âm nhạc đầy ấn tượng, vừa mang tính lịch sử, vừa thể hiện được khát vọng và niềm tự hào dân tộc.


Cú plot twist với sự xuất hiện của Double 2T (Nguồn: Youtube)
Cú plot twist với sự xuất hiện của Double 2T (Nguồn: Youtube)

Giọng ca Tùng Dương luôn được NSND Quang Thọ - người thầy của anh - đánh giá rất cao. Ông chia sẻ rằng Tùng Dương là một ca sĩ rất năng động và luôn nỗ lực tìm tòi, sáng tạo những điều mới mẻ. Ngoài ra, Tùng Dương còn được trang bị nền tảng kiến thức cơ bản của một nghệ sĩ chuyên nghiệp. Chính điều này đã giúp anh phát triển tiếng hát bay xa hơn, gần gũi và chinh phục được trái tim người nghe nhiều hơn. Sự kết hợp giữa năng lượng sáng tạo, kiến thức chuyên môn và giọng hát đầy cảm xúc đã khiến Tùng Dương trở thành một trong những ca sĩ được yêu mến và ngưỡng mộ nhất của khán giả Việt Nam hiện nay.

Comments


  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

ĐĂNG KÝ 1 KÈM 1 CÙNG THẦY ĐOÀN NHƯỢC QUÝ

ADAM MUZIC
ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI ADAM MUZIC

Khoá học đa dạng các lĩnh vực, được đào tạo và phát triển với kiến thức chuyên môn. Huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp bởi Thầy Đoàn Nhược Quý cùng cơ sở dạy chất lượng cao.

- Khoá học Lý thuyết âm nhạc

- Khoá học Hoà Âm Phối Khí

- Khoá học Sáng Tác 

- Khoá học Đào tạo Nghệ sỹ 

- Khoá học Thanh nhạc,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý - CEO ADAM MUZIC

Công ty được thành lập bởi những thành viên có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, sản xuất âm nhạc. Ngoài ra, đây còn là nơi đào tạo nghệ thuật cho nhiều đối tượng học viên, nghệ sĩ và thực hiện các dự án thu âm, hoà âm phối khí, sáng tác, dàn dựng chương trình nghệ thuật.

Doanh nghiệp đối tác của ADAM Muzic đều là những thương hiệu, công ty uy tín hàng đầu như: Lexus, BMW, Traveloka, Prudential, TTC, HSBC, iLa, L'oréal, Jollibee, Thế Giới Di Động, laVie, Pizza Hut, HTV,....

Các lĩnh vực hoạt động cực kì đa dạng như: 

Đào tạo, huấn luyện âm nhạc, nghệ thuật.

Sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (âm nhạc thương mại, âm nhạc giải trí, âm nhạc nghệ thuật).

Cung cấp nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, ban nhạc, MC.

Tư vấn và cung cấp các giải pháp âm nhạc chuyên nghiệp
 

Được giảng dạy chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu bởi các giáo viên ADAM Muzic, có lộ trình được cá nhân hoá theo định hướng của bạn. Tham gia các khoá học kỹ năng Online cùng Thầy Đoàn Nhược Quý.

- Khoá học 1 kèm 1 - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Lớp Nhóm - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Thanh Nhạc Cấp Tốc - 8 Buổi

- Khoá học Nhạc cụ, Hoà âm Phối Khí, Thu âm,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

bottom of page