top of page

CÂU CHUYỆN ÂM NHẠC

PHÉP LẠ CỦA ÂM NHẠC


- Trong nhà máy sản xuất điện thoại PERM ở Liên Xô (cũ), người ta dùng bằng phát thanh Âm nhạc cho công nhân nghe trong lúc làm việc và thấy rằng năng suất lao động tăng lên 17%. Lúc ngừng không phát nữa thì năng suất tụt xuống và số hàng hỏng lại tăng lên 13%.

- Ở Viện Quân Y 103 của nước ta, các bác sĩ đã cho bệnh nhân nghe và tham gia biểu diễn ca nhạc. Kết quả là nhiều đồng chí thương binh bị mất trí nhớ vì bom đạn Mĩ đã lại khôi phục dần dần trí nhớ của mình.

- Ở Nhật Bản người ta cũng đã chọn một số bản nhạc dành cho các bà mẹ đang nuôi con nhỏ, khi nghe các bản nhạc này thì lượng sữa sẽ nhiều hơn cho con bú.

- Có nơi người ta sử dụng Âm nhạc như một cái bẫy để đánh bắt cá, bằng cách cho phát những làn sóng âm thanh dưới thân tàu, cá nghe "khoái tai" và chui cả vào lưới.

- Ở những nông trại nuôi bò sữa người ta cho phát những bản nhạc nhẹ và kết quả cho thấy lượng sữa nơi các chú bò sữa tiết ra nhiều hơn khi cho phát những băng nhạc kích động.

Với một tần số dao động nhất định, Âm nhạc cũng có thể đuổi được chuột và các côn trùng nguy hại. Đối với một số cây ăn quả khi được cho "nghe" những bản nhạc êm dịu thì cũng cho nhiều trái hơn và ít sâu hơn.

Âm nhạc quả thật có nhiều phép lạ! 


Phép lạ của âm nhạc
Phép lạ của âm nhạc

CÔ ƠI! HÃY GIẢI THOÁT EM


Tschaikowsky sinh ngày 7-5-1840 tại thành phố Vôtkinxki miền Uran nước Nga. Thời thơ ấu của cậu bé diễn ra khá tốt đẹp. Cha cậu là kĩ sư mỏ, một người rất mực quan tâm đến tương lai con cái. Mẹ cậu là một người phụ nữ dịu dàng, am hiểu về nghệ thuật, chính bà đã gợi mở cho cậu con trai bước đầu làm quen với Âm nhạc. Khi còn bé, cậu đã có một tâm hồn cực kì nhạy bén với Âm nhạc. Hầu như không lần nào nghe nhac mà cậu bé không bị xúc động mạnh. Có lần khi Tschaikowsky lên sáu, trong gia đình có tổ chức một buổi hòa nhạc thính phòng. Trời đã khuya lắm rồi, cô gia sư (người có trách nhiệm nuôi nấng và dạy học cho trẻ) vào phòng, thấy cậu bé vẫn chưa ngủ. Trông thấy cô, cậu òa lên khóc nức nở :

- Cô ơi hãy giải thoát em khỏi những âm thanh ! Đầu em ngập tràn những tiếng nhạc, nó khiến em không tài nào ngủ được !

Cũng như những nhà soạn nhạc thiên tài khác, khả năng Âm nhạc của

Tschaikowsky bộc lộ khá sớm. Cha mẹ ông đã mời giáo sư Kundigen là thầy dạy nhạc người Đức nổi tiếng, kèm cặp riêng cho cậu. Vốn thấy cuộc sống nghệ sĩ thời bấy giờ rất khó khan túng bẫn, phần thương cậu học trò bé bỏng, nên khi cha mẹ cậu gặng hỏi liệu con trai họ có khả năng thật sự về Âm nhạc thông, giáo sư Kundigen đã lắc đầu sau một chút lưỡng lự. Cái lắc đầu đó đã làm chậm lại không ít sự nghiệp Âm nhạc của Tschaikowsky !


Tchaikovsky, Peter Ilyich (1840-1893)
Tchaikovsky, Peter Ilyich (1840-1893)

Thế là khi lên tám tuổi cậu được gửi lên Petecbua, không để học nhạc mà là học Luật, môn học hứa hẹn một tương lai được đảm bảo. Năm 19 tuổi, cậu tốt nghiệp trường Luật, được nhận vào làm ở Bộ Tư pháp với chức vụ: Trưởng phòng. Bất cứ ở môi trường nào, bản năng Âm nhạc luôn trỗi dậy trong cậu không gì cưỡng lại được. Năm 1861, khi đã 21 tuổi, Tschaikowsky vào học tại Nhạc viện Petecbua dưới sự hướng dẫn trực tiếp của A.G.Rubinstêin - Nhà Soạn nhạc đồng thời là Nhà Sư phạm nổi tiếng thời bấy giờ.

Sau khi tốt nghiệp năm 1865, Tschaikowsky về làm giáo sư dạy nhạc tại nhạc viện Moskva. Ông đã để lại cho đời nhiều bản giao hưởng, nhiều vở nhạc kịch nổi tiếng như vở Balê : HỒ THIÊN NGA. NGƯỜI ĐẸP NGỦ TRONG RỪNG...


THẾ GIỚI ÂM NHẠC TRÊN ĐÔI CHÂN


BRETT NIELSEN - sinh ra không có tay. Anh đã tự học Âm nhạc. Lúc năm tuổi, anh đóng vai chính trong một phim tư liệu về những trẻ em nạn nhân của thuốc THALIDOMIDE có tên là "ONE of THEM IS BET”. NIELSEN nói :

- "Do được đóng phim sớm tôi tự thấy mình khác với những đứa trẻ tàn tật khác".

Lớn lên ở Sydney, thành phố của nước Úc, người con trai nhỏ nhất của ông Deter Nielsen, một kĩ sư, dù tàn tật vẫn muốn sống như một người bình thường. Các bạn hãy nghe anh tâm sự :

- "Tôi chẳng khác gì những đứa trẻ tàn tật khác, tật nguyền thật sự, nhưng không ảnh hưởng gì cả ... Tôi chỉ bị vỡ mộng khi bị từ chối được học tại các trường trung học bình thường. Ước vọng của tôi là trở thành học viên trường quân sự, nhưng họ nói tôi không có tay để cầm súng... Vì vậy tôi phải chuyển sang học Piano bằng chân!".


Brett Nielse. Ảnh: MyCareSpace
Brett Nielse. Ảnh: MyCareSpace

Từ đó Brett Nielsen thường xuyên nhốt mình trong phòng chơi nhạc để bắt mười ngón chân làm công việc của mười ngón tay.

- "Chẳng ai dạy cho tôi chơi nhạc cả, tôi phải tự tập lấy như con vịt phải tập bơi dưới nước".

Năm 1975, Nielsen rời trường dành cho trẻ em tàn tật để làm việc như một kĩ sư tại Đài Phát thanh và Đài Truyền hình. Năm 1979 anh đến cư ngụ tại Mullumbimby, là chủ nhân một thiên đường bán nhiệt đới rộng 10 mẫu, phía tây bờ biển nước Úc. Những âm thanh núi rừng từ tiếng chim kêu, vượn hót đến những tiếng kêu của mèo rừng, chim cú, đều đóng góp vào sự thành công của cuốn phim mang tên Fern Gully, bộ phim nói về các loài thú vật, rất ăn khách trên danh mục phim video.

Nơi ở của Nielsen tràn đầy không khí Âm nhạc. Từ nhà riêng của anh đến phòng thu âm (đi bộ 3 phút), phải đi qua một rừng cây ăn trái với những âm thanh rì rào như tiếng nhạc. Nielsen đã tìm thấy "Fern Gully" riêng cho mình ngay tại nhà, và anh nói "Tôi sẽ sống cả đời ở đây đến lúc chết !"

Thường xuyên được tiếp xúc với âm thanh, Nielsen có được sự nhạy bén và với bàn chân của mình anh đã sử dụng thuần thục thao tác những nút, cần gạt trên những dàn máy thu âm cực kì phức tạp, với sự chính xác tuyệt đối một cách đáng khâm phục.

Từ một người tàn tật nhưng anh đã biết chiến thắng và thành đạt ở đỉnh cao. Từ một người không có đôi tay mà vẫn tạo ra được một thế giới âm thanh đầy sắc thái. BRETT NIELSEN đã làm một điều kì diệu cho cuộc sống, là tấm gương vượt khó cho tất cả chúng ta.


HÌNH PHẠT MỚI CHO THIẾU NIÊN PHẠM PHÁP MỸ: MÚA BA-LÊ


Hình phạt mới cho thiếu niên phạm pháp Mỹ (Ảnh minh họa). Nguồn: Reno Gazette Journal
Hình phạt mới cho thiếu niên phạm pháp Mỹ (Ảnh minh họa). Nguồn: Reno Gazette Journal

Thanh thiếu niên phạm pháp tại bang California – Mỹ, từ nay sẽ bị một hình phạt mới: bắt buộc học múa Ba-lê!

Ngoài những công việc cải huấn như lao động dọn dẹp đường phố, vệ sinh công ích ... các phạm nhân ít tuổi phạm những tội như ăn cắp xe, phá phách các công trình công cộng, đánh nhau ... phải bị bắt buộc học múa Balê một số thời gian tương đương với một giờ lao động.

Đây là sáng kiến của một Hội nhân đạo tại Los Angeles quy tụ sự hỗ trợ của các ngôi sao điện ảnh như Edward Olmos, Jane Seymour và Ted Danson. Quan tòa Jaime Corral - người từng có 20 năm kinh nghiệm xử lí các trường hợp thanh thiếu niên phạm pháp có nhận xét như sau :

- Các phạm nhân trẻ tuổi hầu hết là thiếu tự tin. Giúp họ hiểu biết và làm quen với nghệ thuật sẽ là cách khôi phục lại giá trị con người đã bị đánh mất vậy!

Jose, 17 tuổi, phạm tội ném đá vào cảnh sát cho biết :

- Em rất thích vì nó làm cho thần kinh em thoải mái, có điều là múa ở đây không phải mặc trang phục bó sát của các diễn viên múa.

Lớp học múa này đã mang lại hiệu quả giáo dục đáng ngạc nhiên, các bạn đã sửa đổi tâm tính, có tinh thần trách nhiệm, vui tươi và tự tin hơn.

Thành công này đã khiến các nhà giáo dục Mỹ đặt lại vấn đề. Việc trừng phạt bằng cưỡng chế, quy ước đã lỗi thời và cần thay thế bằng phương pháp trí tuệ bổ ích hơn. Nghệ thuật, cụ thể là bộ môn Múa Balê, vừa tạo cho cơ thể sự thanh thoát nhẹ nhàng, vừa nâng cao tâm hồn. Người phạm sai lầm đương nhiên phải nhận lãnh hậu quả, nhưng thay vì trừng phạt, hướng các bạn đó đến với các giá trị tinh thần, nhất là đến với âm nhạc, thì còn ý nghĩa nhân đạo nào đẹp đẽ và bao dung hơn!


Comments


  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

ĐĂNG KÝ 1 KÈM 1 CÙNG THẦY ĐOÀN NHƯỢC QUÝ

ADAM MUZIC
ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI ADAM MUZIC

Khoá học đa dạng các lĩnh vực, được đào tạo và phát triển với kiến thức chuyên môn. Huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp bởi Thầy Đoàn Nhược Quý cùng cơ sở dạy chất lượng cao.

- Khoá học Lý thuyết âm nhạc

- Khoá học Hoà Âm Phối Khí

- Khoá học Sáng Tác 

- Khoá học Đào tạo Nghệ sỹ 

- Khoá học Thanh nhạc,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý - CEO ADAM MUZIC

Công ty được thành lập bởi những thành viên có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, sản xuất âm nhạc. Ngoài ra, đây còn là nơi đào tạo nghệ thuật cho nhiều đối tượng học viên, nghệ sĩ và thực hiện các dự án thu âm, hoà âm phối khí, sáng tác, dàn dựng chương trình nghệ thuật.

Doanh nghiệp đối tác của ADAM Muzic đều là những thương hiệu, công ty uy tín hàng đầu như: Lexus, BMW, Traveloka, Prudential, TTC, HSBC, iLa, L'oréal, Jollibee, Thế Giới Di Động, laVie, Pizza Hut, HTV,....

Các lĩnh vực hoạt động cực kì đa dạng như: 

Đào tạo, huấn luyện âm nhạc, nghệ thuật.

Sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (âm nhạc thương mại, âm nhạc giải trí, âm nhạc nghệ thuật).

Cung cấp nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, ban nhạc, MC.

Tư vấn và cung cấp các giải pháp âm nhạc chuyên nghiệp
 

Được giảng dạy chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu bởi các giáo viên ADAM Muzic, có lộ trình được cá nhân hoá theo định hướng của bạn. Tham gia các khoá học kỹ năng Online cùng Thầy Đoàn Nhược Quý.

- Khoá học 1 kèm 1 - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Lớp Nhóm - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Thanh Nhạc Cấp Tốc - 8 Buổi

- Khoá học Nhạc cụ, Hoà âm Phối Khí, Thu âm,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

bottom of page