top of page

"Dạy nhạc nó là cái nghiệp, đi kèm trách nhiệm lớn" - Thầy Đoàn Nhược Quý chia sẻ

Chuyện dạy nhạc, truyền nghề


Mình dạy học trò, cốt để mấy đứa hiểu căn nguyên, cách thức, để từ đó tìm được con đường phát triển cho riêng mình.

Mình hay thả cho tự bơi, nhưng hỏi thì mình sẽ chỉ dạy, thật tâm muốn học, mình không từ nan. Đương nhiên, mình sẽ thử lòng, thử sức, xem có thật tâm không, bên bỉ không. Người thật tâm, bền bỉ kiên định, mình sẽ dạy, không tiền mình cũng dạy, vì đó sẽ là người thành tài được bất kể ai có nói bạn thế nào, xuất phát điểm ra sao.


Cũng đừng lo lắng về bằng cấp quá, mình vẫn khuyên học trò có điều kiện thì cứ đi học cho có bằng, người ta nhìn bằng để đánh giá con người. Còn với thầy, với nghề, thì đừng nghĩ về bằng nhiều, làm được việc thì là được, giỏi thì là giỏi, có những thứ không cần phải cố chứng minh làm gì. Cứ luyện công thôi, 10 năm luyện chuyên môn, tự khắc là chuyên gia rồi. Mấy đứa theo thầy, cứ yên tâm mà tu luyện, kiên định bền bỉ mà học.


Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý
"Dạy nhạc nó là cái nghiệp, đi kèm trách nhiệm lớn" - Thầy Đoàn Nhược Quý

Mình còn duyên với nghề trong khoảng 3 năm nữa thôi tức là tầm 2027. Hết 40 tuổi, cá nhân mình sẽ tạm dừng giảng dạy, lúc đó chắc chỉ thi thoảng mới tham gia chia sẻ đâu đó.


Mỗi năm, học phí học với mình sẽ tăng, chứ không giảm. Mình có nguyên tắc như vậy, mình dành nhiều tiền bạc, thời gian, công sức để phát triển chuyên môn, nên mình mong, giá trị 1 giờ làm việc của mình cũng xứng đáng và được trân trọng.


Cũng không vì tăng học phí mà mình không dạy các học viên ít tài chính hay khó khăn hơn đâu. Mình vẫn luôn và đang làm việc đó. Cả miễn phí, lẫn ít phí... mình vẫn hướng dẫn các bạn, cốt để các bạn được học, được phát triển. Còn lại, các bạn phát triển được như nào thì tùy năng lực các bạn, tùy duyên với nghề.

Các bạn nhớ, trân trọng hay biết ơn hay không cũng không quan trọng với mình. Đó là việc mình làm, nghiệp mình làm, mình có lợi mà, nên có nghĩa vụ, có trách nhiệm với nó, nên làm thì là làm thôi. Với mình, thi ân bất cầu báo.


Vậy nên, học trò nào muốn theo học thì tranh thủ sắp xếp, ai đang học thì nghiêm túc, ai đã học mà đang tạm ngưng cũng nên bắt đầu lại, duy trì học để "bào" thầy cho hết.

Học trò muốn học, mà khó, hoặc có khả năng tầm nào, cứ nhắn, mình có để cân đối được mình sẽ tìm cách.


Nếu đơn thuần là học hát, học đàn, mình nghĩ các bạn học đâu cũng được.

Còn muốn học để hiểu nhạc hơn, học để thấy cái đẹp trong âm nhạc, tâm hồn mình, học để đa nhiệm hơn, chủ động trong công cụ mình dùng, học để biết thu, mix, phối, sáng tác... thì nên học với thầy. Thầy không giúp được các bạn thành vocalist, guitarist, pianist xuất sắc được, vì thầy không xuất sắc tới vậy, nhưng thầy giúp các bạn thật sự trở thành một nghệ sĩ từ bên trong và toàn diện ra bên ngoài được.

Biết hát, biết đàn, biết thu,... là cơ bản của một nghệ sĩ đương đại rồi.


Thầy thật tâm muốn truyền nghề cho các bạn, sẽ quan sát, lựa chọn và hướng dẫn cho các bạn, và thầy còn 3 năm nữa thôi trên hành trình này. Mong là thế hệ theo thầy nhiều năm qua sẽ tiếp tục phát triển và ươm mầm, truyền nghề, truyền lửa cho các lứa tiếp theo.


Trân trọng!Kommentare


  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

ĐĂNG KÝ 1 KÈM 1 CÙNG THẦY ĐOÀN NHƯỢC QUÝ

ADAM MUZIC
ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI ADAM MUZIC

Khoá học đa dạng các lĩnh vực, được đào tạo và phát triển với kiến thức chuyên môn. Huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp bởi Thầy Đoàn Nhược Quý cùng cơ sở dạy chất lượng cao.

- Khoá học Lý thuyết âm nhạc

- Khoá học Hoà Âm Phối Khí

- Khoá học Sáng Tác 

- Khoá học Đào tạo Nghệ sỹ 

- Khoá học Thanh nhạc,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý - CEO ADAM MUZIC

Công ty được thành lập bởi những thành viên có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, sản xuất âm nhạc. Ngoài ra, đây còn là nơi đào tạo nghệ thuật cho nhiều đối tượng học viên, nghệ sĩ và thực hiện các dự án thu âm, hoà âm phối khí, sáng tác, dàn dựng chương trình nghệ thuật.

Doanh nghiệp đối tác của ADAM Muzic đều là những thương hiệu, công ty uy tín hàng đầu như: Lexus, BMW, Traveloka, Prudential, TTC, HSBC, iLa, L'oréal, Jollibee, Thế Giới Di Động, laVie, Pizza Hut, HTV,....

Các lĩnh vực hoạt động cực kì đa dạng như: 

Đào tạo, huấn luyện âm nhạc, nghệ thuật.

Sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (âm nhạc thương mại, âm nhạc giải trí, âm nhạc nghệ thuật).

Cung cấp nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, ban nhạc, MC.

Tư vấn và cung cấp các giải pháp âm nhạc chuyên nghiệp
 

Được giảng dạy chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu bởi các giáo viên ADAM Muzic, có lộ trình được cá nhân hoá theo định hướng của bạn. Tham gia các khoá học kỹ năng Online cùng Thầy Đoàn Nhược Quý.

- Khoá học 1 kèm 1 - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Lớp Nhóm - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Thanh Nhạc Cấp Tốc - 8 Buổi

- Khoá học Nhạc cụ, Hoà âm Phối Khí, Thu âm,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

bottom of page