top of page

Dance - Những Thứ Cần Biết Về Nhạc Dance

Có lẽ “Dance” sẽ không còn quá xa lạ đối với những bạn trẻ mang trong mình những trái tim năng động. Vì “Dance” khi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là nhảy, và tên của dòng nhạc này nói lên tất cả. Khi giai điệu và thanh âm của chúng vang lên thì chúng ta sẽ lắc lư theo điệu nhạc trong vô thức. Vậy nhạc Dance là gì? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu qua nó nhé


I - Nhạc Dance Là Gì ?


Nhạc dance, tùy từng trường hợp còn gọi là nhạc khiêu vũ hay vũ khúc, là một loạt các thể loại nhạc có âm mạnh thường được dùng trong các tụ điểm vũ trường, hộp đêm, phát triển từ thể loại nhạc disco thập niên 1970 và, ở một vài chừng mực, là từ dòng Experimental Rock


Thể loại nhạc này xuất hiện và phát triển từ các hộp đêm trong thập niên 1980. Đầu thập niên 1990, sự xuất hiện của dòng nhạc vũ trường trong văn hóa đương thời được biết đến rộng rãi trong công chúng

Nhạc dance thường dễ nhận ra qua âm trầm, mạnh và liên tục.

Cáᴄ bản nhạᴄ danᴄe đượᴄ ᴄhọn làm nhạᴄ nền thường là ᴄáᴄ ᴄa khúᴄ US-UK hot hoặᴄ mang thập niên 80, 90.

Nhạᴄ danᴄe là thể loại âm nhạᴄ ᴄủa rất nhiều ᴄáᴄ ᴄa ѕĩ nổi tiếng trên toàn âm nhạᴄ. Chính ᴠì ᴠậу Danᴄe muѕiᴄ ᴄũng đượᴄ уêu thíᴄh nhờ âm nhạᴄ, ᴠũ đạo, phong ᴄáᴄh thời trang bắt mắt mà ᴄáᴄ ngôi ѕao lớn mang lại. Đâу ᴄũng là loại nhạᴄ đầu tiên mà ᴄáᴄ DJ ᴄó thể ѕử dụng.

Nhạc Dance

II - Nguồn gốc và lịch sử phát triển của nhạc Dance


Nhạc nhạc khiêu vũ là một thuật ngữ rộng dùng để chỉ bất kỳ loại âm nhạc nào được tạo ra dành riêng cho mọi người để khiêu vũ. Xét rằng âm nhạc rất cá nhân và việc sử dụng nó là chủ quan, có thể khó phân biệt nhạc dance với các loại hình khác và xác định chính xác nguồn gốc của nó.


Mặc dù có những ví dụ trước đó về nhạc khiêu vũ từ các thời kỳ cổ điển và lãng mạn, như Waltz hoặc Mazurka, thể loại mà chúng ta biết ngày nay có nguồn gốc từ cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Trong thời gian này, khiêu vũ khiêu vũ là một hình thức giải trí phổ biến và âm nhạc thường được tạo ra đặc biệt để phù hợp với phong cách khiêu vũ.


Bước sang những năm 1930, các cuộc thi khiêu vũ và Dance ở tòa thị chính là một hình thức giải trí phổ biến mà âm nhạc cũng thường được viết riêng. Trong suốt những năm 1930, 40 và đầu những năm 50, nhạc Swing là một hình thức cực kỳ phổ biến của nhạc Jazz ban nhạc lớn thường đi kèm với khiêu vũ năng lượng cao. Sự phổ biến của những phong cách này bắt đầu giảm với sự xuất hiện của nhạc Rock and Roll và nhạc Blues vào giữa những năm 1950.


Kể từ khi nhạc Rock and Roll xuất hiện vào những năm 1950, âm nhạc đã chiếm một vị trí đáng kể trong đời sống của giới trẻ. Thật vậy, có những ứng dụng dường như vô tận cho âm nhạc phổ biến, từ thúc đẩy các phong trào công bằng xã hội đến bán hàng tiêu dùng, nhưng đôi khi tất cả chúng ta chỉ muốn thứ gì đó khiến chúng ta phải nhảy múa.


Cuối những năm 1960 chứng kiến ​​sự trỗi dậy của dòng nhạc Soul và R&B. Mặc dù không được sản xuất đặc biệt cho mục đích làm cho mọi người nhảy múa, tuy nhiên nhịp điệu và giai điệu của nó lại rất phù hợp với khiêu vũ. Một số đĩa đơn có thể kể đến như The Twist và Shake a Tail Feather, được tạo ra để khiêu vũ, thường đi xa hơn khi gọi ra các bước trong bài hát.


Bước sang những năm 1970, khái niệm về nhạc Dance đã thay đổi đáng kể, khi Soul và R& B dần dần chuyển sang thể loại nhạc Funk và cuối cùng là Disco, thứ cuối cùng sẽ định hình lại cách mà tất cả chúng ta nghĩ về nhạc Dance.


Đến cuối những năm 1970, nhạc Dance điện tử (EDM) đang phát triển. Loại nhạc này, được tạo ra bằng cách sử dụng thiết bị điện tử, là một phong cách âm nhạc phổ biến thường được chơi trong các câu lạc bộ đêm, đài phát thanh, các buổi biểu diễn và hát rap. Nhiều nhánh phụ của âm nhạc khiêu vũ điện tử đã phát triển.

III - Các Thể Loại Nổi Bật Của Nhạc Dance


1. Disco Music

Disco là một thể loại nhạc Dance kết hợp giữa Soul, Funk, Blues và Pop, nổi lên vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 70 tại thành phố New York. Nó được đặc trưng bởi âm trầm mạnh, nhịp đập mạnh và sự kết hợp của các nhạc cụ điện tử. Từ “Disco” có nguồn gốc từ tiếng Pháp, là tên gọi cho các câu lạc bộ ở Pháp trong những năm 1960 và sau đó lan rộng sang các khu vực khác của châu Âu.

Trong những năm 1970, Disco đã trở thành một xu hướng thông qua việc phát sóng mạnh mẽ trên đài và thành công vang dội của các ca sĩ như Donna Summer, Gloria Gaynor và ABBA.

Disco Music - Nhạc Dance

2. House Music

Nhạc House có nhịp điệu, cường độ và khả năng khiêu vũ tương tự như Disco. Thể loại này nổi lên khi người ta cảm thấy chán ngấy với Disco vào cuối những năm 1970.

House Music có âm thanh sáng sủa, vui tươi nhưng đôi khi cũng có những phần lặng sâu và trầm. Đặc điểm nổi bật của House là sự kết hợp của nhạc cụ gõ và âm thanh trống bass mạnh mẽ. Thể loại này có tính chất điện tử cao nhất trong dòng nhạc Dance. Nội dung thường là các bài hát cũ nổi tiếng được remix lại.

Một số nghệ sĩ nổi tiếng trong thể loại House như David Guetta, Deadmau5, Avicii, Swedish House Mafia, Frankie Knuckles, Afrojack, …


3. Techno Music

Techno là một thể loại âm nhạc điện tử mới, ít thông thường hơn, xuất hiện vào cuối những năm 1980, và có nguồn gốc từ thành phố Detroit, bang Michigan, Hoa Kỳ.

Techno có giai điệu mạnh mẽ, sôi động, chủ yếu sử dụng trống điện tử và bass để tạo nên âm thanh đặc trưng và mạnh mẽ.

Những người định hình Techno ở Detroit là The Belleville Three: Juan Atkins, Derrick May và Kevin Saunderson. Họ đã góp phần quan trọng trong việc phát triển nhạc Techno ở thành phố.


4. Trance Music

Đức là nơi mà dòng nhạc Trance được sáng tạo. Vào đầu những năm 1990, nhạc Techno và Hardcore của Đức đã chuyển sang Trance, một thể loại nhạc tập trung vào âm thanh điện tử, kéo dài và thay đổi giai điệu và không khí của nhạc cụ điện tử để tạo ra sự khác biệt.

Nhạc Trance có khả năng tạo cảm giác cuốn hút và giữ chặt người nghe. Ở giữa những năm 1990, Trance trở thành thể loại nhạc được chọn bởi sàn nhảy và các DJ trên toàn thế giới bởi sức hút và sự sáng tạo của nó.

Trance Music - Nhạc Dance

IV - Những Lợi Ích Mà Nhạc Dance Mang Lại


Nhạᴄ Danᴄe ᴄhính là ѕự kết hợp hoàn hảo giữa âm nhạᴄ ᴠà bướᴄ nhảу. Nó không ᴄhỉ là đam mê thể hiện ѕự tự tin mà ᴄòn mang đến nhiều lợi íᴄh.

Tăng khả năng ѕáng tạo: Việᴄ nghe nhạᴄ ѕẽ mang đến kíᴄh thíᴄh trí não không ngừng ᴠận động. Đặᴄ biệt khi kết hợp giữa âm nhạᴄ ᴠà những bước nhảу trong danᴄe thì trí tuệ ᴄàng đượᴄ nâng ᴄao. Trí tuệ ѕẽ không ngừng ghi nhớ ᴄáᴄ động táᴄ để ᴄó thể ᴄhuуển động ᴠào đúng thời điểm. Rèn luуện ѕứᴄ khỏe ᴠà độ dẻo da.


Nhạᴄ danᴄe ᴄhính là phương pháp giúp ta tăng tốᴄ độ dẻo dai haу linh hoạt. Cáᴄ ᴄhuуển động không những khiến ᴄơ thể tăng ѕứᴄ bền, khả năng ᴄhịu đựng ᴄùng ᴄáᴄ nguу ᴄơ bệnh tật ᴄho ᴄơ thể. Giảm ᴄân, thon gọn ᴠóᴄ dáng.


Một lợi íᴄh không thể không nhắᴄ tới ᴄủa Danᴄe Muѕiᴄ đó là giảm ᴄân hiệu quả. Mỡ thừa đượᴄ đốt ᴄháу ᴠà ᴄhuуển hóa thành năng lượng trong ѕuốt quá trình luуện tập. Vậу nên khi nghe nhạᴄ danᴄe ᴠà luуện tập bạn hoàn toàn ᴄó thể giảm ᴄân đượᴄ nhé!


V - Những Bản Nhạc Dance Hay Nhất Thời Đại


Trên thế giới có rất nhiều bài hát và mỗi bài hát mang màu sắc và ý nghĩa riêng của nó. Sau đây mời các bạn cùng xem và nghe qua những bản nhạc Dance hay nhất thời đại.Tạm dịch là "Không bao giờ có thể nói lời tạm biệt" được viết bởi Clifton Davis, một phần của nhóm nhạc sĩ Motown, và nó được ghi âm lần đầu bởi Jackson 5 vào năm 1970. Họ đã hát bài hát thứ 2 trên bảng xếp hạng pop của Mỹ.

Năm 1974, bài hát được làm lại như một bản nhạc disco cho ca sĩ R & B Gloria Gaynor. Bản thu âm "Never Can Say Goodbye" của cô là một phần của bộ vũ trường dài 19 phút ở phía đầu tiên của album cùng tên. Đó là một bản mix mở rộng đột phá sẽ đặt nền tảng cho các bản phối lại đơn 12 inch sau này được sử dụng trong các câu lạc bộ khiêu vũ.

"Never Can Say Goodbye" đã lọt vào top 10 trên bảng xếp hạng pop Mỹ và vươn lên vị trí # 1 trên bảng xếp hạng disco non trẻ. Đó là một bước ngoặt mở đường cho cuộc cách mạng vũ trường. Gloria Gaynor trở lại vào năm 1978 với một vũ trường định nghĩa nghề nghiệp khác là "I Will Survive" đã trở thành hit nhạc pop số 1.Tạm dịch là "Bạn nên nhảy múa"

Ba hit nhạc pop số 1 mà Bee Gees đã viết và ghi âm đặc biệt cho nhạc nền cho bộ phim hit Saturday Night Fever đã giúp đưa nhạc disco trở thành nhạc pop chính thống. "Staying Alive", "Night Fever" và "How Deep Is Your Love" là những bản nhạc pop huyền thoại của thời đại. Tuy nhiên, bản thu âm disco tốt nhất và hoàn thiện nhất của bộ ba "You Should be dancing" đã được phát hành một năm trước đó. Nó được tích hợp vào bộ phim thứ bảy của Night Night Fever cho những cảnh nhảy chính.


"You Should be dancing" vẫn là kỷ lục duy nhất của Bee Gees đạt vị trí # 1 trên bảng xếp hạng disco, nơi nó ở lại trong 7 tuần. Nó cũng đã dành một tuần ở trên cùng của biểu đồ pop. Trong số các nghệ sĩ phòng thu xuất hiện trên hồ sơ là Stephen Stills trên trống. Anh ấy đang ở cùng một phòng thu như Bee Gees thu âm album Stills-Young Band Long May You Run .Tạm dịch là "Đừng bỏ tôi theo cách này"

Được viết bởi nhóm nhạc soul Philadelphia huyền thoại Kenneth Gamble và Leon Huff, "Don't Leave Me This Way" lần đầu tiên được thu âm bởi Harold Melvin và Blue Notes trong album năm 1975 Wake Up Everybody . Nó chưa bao giờ được phát hành như một đĩa đơn chính thức ở Mỹ, nhưng nó đã đạt vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng vũ trường Hoa Kỳ sau khi phiên bản cover của Thelma Houston trở thành một cú đánh huyền thoại.


"Don't Leave Me This Way" ban đầu được giao cho Diana Ross như một bài hát tiếp theo của cô với hit "Love Hangover". Tuy nhiên, bản thu âm đó không bao giờ kết quả và thay vào đó Thelma Houston, vừa mới ký hợp đồng với Motown, đã được cung cấp bài hát. Hiệu suất thanh lịch của cô hấp dẫn khán giả câu lạc bộ, và ngay sau đó nó là một vũ trường disco số 1 và cũng đứng đầu bảng xếp hạng pop. Nó đã giành được Thelma Houston một giải Grammy cho Nữ ca sĩ R & B xuất sắc nhất. Bài hát sau này được xác định là một ca khúc chủ chốt cho cộng đồng người đồng tính trong các trận đánh của nó đã làm bùng phát dịch AIDS vào những năm 1980 và 1990.Tạm dịch là "Tôi cảm thấy tình yêu"

Đồng sản xuất bởi Giorgio Moroder và Pete Bellotte, "I Feel Love" là một trong những bài hát có ảnh hưởng nhất mọi thời đại. Trước khi phát hành, hầu hết các bản ghi disco được ghi lại với dàn nhạc acoustic. Moroder và Bellotte đã sử dụng một bản nhạc hoàn toàn điện tử với một bộ tổng hợp Moog. Tác động là một âm thanh tương lai ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của pop và techno synth. Với giọng hát khêu gợi, gợi cảm của Donna Summer , bản thu âm được các nhà phê bình đánh giá rất cao.

"I Feel Love" đạt vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng pop. Vào năm 1978, bản phối lại mười lăm phút của "I Feel Love" của San Francisco DJ Patrick Cowley đã trở thành một hit ngầm. Vào năm 1995, Donna Summer đã lọt vào top 10 trên bảng xếp hạng với bản remix mới của "I Feel Love".Tạm dịch là "Hãy để nhạc phát"

"Let the Music Play", single đầu tay của ca sĩ Shannon, được coi là một bước ngoặt trong sự phát triển của cả dance pop và thể loại năng lượng cao hơn. Nhà sản xuất Chris Barbosa, một nhân vật chủ chốt trong việc phát triển nhạc dance tự do, được cung cấp tín dụng chính cho âm thanh độc đáo của bản nhạc nhịp điệu trong "Let the Music Play".

Vào năm 1983, phần lớn nhạc dance đã được điều khiển dưới lòng đất, nhưng dòng nhịp điệu sôi nổi của "Let the Music Play" có vẻ khác biệt với khán giả và đã trở lại nhạc dance cho dòng nhạc pop. Bài hát đứng thứ 8 trên bảng xếp hạng pop của Mỹ và trở thành hit đầu tiên trong số 4 hit dance của Shannon.Tạm dịch là “Cô gái West End”

"West End Girls", single đầu tay của Pet Shop Boys, được phát hành hai lần. Lần đầu tiên nó được sản xuất bởi cựu chiến binh nhạc dance Bobby Orlando. Ca khúc thu hút sự chú ý tích cực từ các câu lạc bộ khiêu vũ. Năm 1985, nó đã được thu âm lại với nhà sản xuất Stephen Hague cho album Pet Shop Boys đầu tiên. Phiên bản này đã trở thành một hit pop # 1 ở cả Mỹ và Anh.


Tiếp nối thành công của "West End Girls", Pet Shop Boys, bao gồm bộ đôi Neil Tennant và Chris Lowe, trở thành một trong những nghệ sĩ múa thành công nhất mọi thời đại. Sự kết hợp giữa các ca khúc điện tử với lời bài hát được cách điệu và văn hóa cao của Neil Tennant đã xác định vai trò của họ trong việc phát triển nhạc dance."Billie Jean" của Michael Jackson là một trong những kỷ lục pop nổi bật nhất trong nửa sau của thế kỷ 20. Nó cũng là một điệu nhảy lớn. Nhiều nhà quan sát gọi nó là một bản ghi hậu disco với một âm thanh hướng tới tương lai. "Billie Jean" là một hit nhạc pop # 1 trong bảy tuần trong khi cũng đứng đầu bảng xếp hạng nhảy.

"Billie Jean" đã giành được giải Grammy cho R & B Male Vocal và Best R & B Song. Nó cũng thường xuyên được đưa vào danh sách những đĩa đơn hit lớn nhất mọi thời đại.Tạm dịch là “Rãnh nằm trong trái tim”

"Groove Is In the Heart" được viết vào cuối những năm 1980 và biểu diễn trực tiếp vào đầu năm 1989, nhưng nó không được ghi lại cho đến năm 1990. Nó được xây dựng xung quanh một loạt các mẫu và phát hành như thu âm đầu tay từ bộ ba Deee-Lite . Nhóm gồm hai DJ Dmitry và Towa Tei cũng như ca sĩ Lady Kier. Các Bootsy Collins huyền thoại, người chơi bass cho Funkadelic, xuất hiện trên hồ sơ và là một ca sĩ khách mời nổi bật. Một rap khách từ Q-Tip của A Tribe Called Quest cũng được bao gồm.

"Groove Is In the Heart" đạt vị trí # 1 trên bảng xếp hạng nhảy và vươn lên vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng pop. Đây là lần đầu tiên của một chuỗi các hit dance lớn từ Deee-Lite.


Mong rằng sau bài viết này sẽ góp phần giúp các bạn hiểu rõ hơn về dòng nhạc Dance này nhé.

Tác giả bài viết: Huỳnh Sơn YT


Học viên Thầy Đoàn Nhược Quý

  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

ĐĂNG KÝ 1 KÈM 1 CÙNG THẦY ĐOÀN NHƯỢC QUÝ

ADAM MUZIC
ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI ADAM MUZIC

Khoá học đa dạng các lĩnh vực, được đào tạo và phát triển với kiến thức chuyên môn. Huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp bởi Thầy Đoàn Nhược Quý cùng cơ sở dạy chất lượng cao.

- Khoá học Lý thuyết âm nhạc

- Khoá học Hoà Âm Phối Khí

- Khoá học Sáng Tác 

- Khoá học Đào tạo Nghệ sỹ 

- Khoá học Thanh nhạc,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý - CEO ADAM MUZIC

Công ty được thành lập bởi những thành viên có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, sản xuất âm nhạc. Ngoài ra, đây còn là nơi đào tạo nghệ thuật cho nhiều đối tượng học viên, nghệ sĩ và thực hiện các dự án thu âm, hoà âm phối khí, sáng tác, dàn dựng chương trình nghệ thuật.

Doanh nghiệp đối tác của ADAM Muzic đều là những thương hiệu, công ty uy tín hàng đầu như: Lexus, BMW, Traveloka, Prudential, TTC, HSBC, iLa, L'oréal, Jollibee, Thế Giới Di Động, laVie, Pizza Hut, HTV,....

Các lĩnh vực hoạt động cực kì đa dạng như: 

Đào tạo, huấn luyện âm nhạc, nghệ thuật.

Sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (âm nhạc thương mại, âm nhạc giải trí, âm nhạc nghệ thuật).

Cung cấp nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, ban nhạc, MC.

Tư vấn và cung cấp các giải pháp âm nhạc chuyên nghiệp
 

Được giảng dạy chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu bởi các giáo viên ADAM Muzic, có lộ trình được cá nhân hoá theo định hướng của bạn. Tham gia các khoá học kỹ năng Online cùng Thầy Đoàn Nhược Quý.

- Khoá học 1 kèm 1 - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Lớp Nhóm - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Thanh Nhạc Cấp Tốc - 8 Buổi

- Khoá học Nhạc cụ, Hoà âm Phối Khí, Thu âm,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

bottom of page