top of page

Đập Vỡ Cây Đàn - Nỗi buồn thất tình của nhiều chàng trai năm ấy

Những bài hát về câu chuyện tình yêu đôi lứa tràn ngập trong suốt các thập kỷ xưa, và cây đàn lại vô tình luôn là chủ đề nổi bật bởi là thứ kết nối mối quan hệ nên duyên. Ca khúc Đập Vỡ Cây Đàn là một trong số bài nhạc vàng nổi tiếng thuở ấy, đồng thời chạm được đến cảm xúc người nghe.


Bản nhạc thành công cùng sự chân thành


Bài hát Đập Vỡ Cây Đàn là một tác phẩm âm nhạc nổi tiếng được sáng tác bởi Nhạc sĩ Lê Mộng Bảo với bút danh Tùng Vân – Tuyết Sơn với sự thể hiện của Ca sĩ Quang Lê.

Bài hát này được phát hành vào năm 2001 và đã trở thành một trong những ca khúc đình đám của anh.


Đập Vỡ Cây Đàn là một bản ballad mang âm hưởng dân ca, giai điệu du dương, lời ca cảm động, giọng hát truyền cảm của Quang Lê đã góp phần làm nên thành công cho bài hát này. Anh biểu diễn với sự chân thành và sự chất giọng giàu cảm xúc, mang lại cho người nghe một trải nghiệm âm nhạc đầy xúc cảm.


Ngoài ra, Đập Vỡ Cây Đàn cũng có một giai điệu êm ái và melodic, kết hợp với các giai điệu guitar acoustic và piano để tạo ra không gian âm nhạc tĩnh lặng và sâu lắng. Những nốt nhạc nhẹ nhàng và trữ tình cùng với giai điệu dễ nghe đã làm cho bài hát này trở thành một trong những ca khúc được yêu thích của Quang Lê.


Hình ảnh một chàng trai mang theo cây đàn bên người để lấy lòng cô gái nào đó ở đầu ngõ có lẽ đã quá quen thuộc với chúng ta lúc bấy giờ. Ở cả thời điểm hiện tại thì hình ảnh ấy vẫn trông lãng mạn và thơ ngây làm sao. Thế nhưng, đôi khi kết quả lại không được như ta hằng mong muốn, nhiều chàng trai đã phải ôm nỗi buồn quay trở về. Cây đàn lúc ấy trở nên vô dụng và không còn ý nghĩa. Tương tự với câu chuyện trong bài hát Đập Vỡ Cây Đàn, tình yêu tan vỡ và những cảm xúc đau khổ sau khi chia tay khiến chàng trai trong câu chuyện muốn đập vỡ cây đàn tình yêu ấy.


Đập Vỡ Cây Đàn - Tiếc nuối và đau khổ


Một chàng trai chưa hề biết nốt nhạc là gì, các dây đàn chơi như thế nào nhưng lại vì một cô gái mà thật sự đi học từng chút từng chút về đàn. Cũng theo lời cô ấy đã nói, cô ấy muốn anh chơi đàn để đàn theo những lúc cô ca.

Chuyện ngày qua tôi gặp người con gái ớ

Mang giọng ca thật buồn (mang giọng ca thật buồn)

Em bảo tôi rằng anh đi học đàn (em bảo tôi rằng)

Để đàn theo lúc em ca những ngày hoa mộng đời ta (hoa mộng đời ta)


Thế nhưng, khi chàng đã đi học để có thể cùng người yêu ngân nga giai điệu thì cô lại tìm thấy một bến đỗ khác, chàng đành ngậm ngùi mãi cất tiếng gọi nàng đâu nàng đâu. Sau cùng lại bơ vơ trở về cùng cây đàn - thứ mà vốn dĩ xây đắp hạnh phúc giữa hai người.


Lúc này, cây đàn đã không còn ý nghĩa gì nữa, với nỗi đau thương xót xa, chàng giận đời bạc trắng như vôi, đành đập vỡ chính cây đàn mà mình đã luyện tập ròng rã thời gian dài. Tình yêu phút chốc cũng hoá thành mây khói, trái tim vỡ tan theo từng vết nứt trên thân đàn.


Bài hát Đập Vỡ Cây Đàn không chỉ gợi lên những cảm xúc buồn, tiếc nuối mà còn mang đến thông điệp về sự đau khổ sau khi chia tay và quá trình hồi phục sau khi mất đi người yêu. Nó đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người nghe và trở thành một trong số các bản ballad kinh điển của âm nhạc Việt Nam.


Tóm lại, Đập Vỡ Cây Đàn là một bài hát đầy xúc cảm, thể hiện qua giọng ca chất giọng giàu cảm xúc của Quang Lê. Bản ballad này đã gắn liền với lòng yêu âm nhạc Việt Nam và luôn được coi là một trong số các ca khúc hay và ý nghĩa trong sự nghiệp âm nhạc của anh.


Lời bài hát Đập Vỡ Cây Đàn

ĐẬP VỠ CÂY ĐÀN

Sáng tác: Lê Mộng Bảo

Thể hiện: Quang Lê


Đập vỡ cây đàn giận đời đập vỡ cây đàn Người ơi người ơi tình ơi tình ơi Đập vỡ cây đàn giận đời bạc trắng như vôi Giận người điên đảo quên lời


Đập vỡ cây đàn giận người con gái yêu đàn Buồn ơi buồn ơi làm sao để nguôi Đập vỡ cây đàn giận người đổi trắng thay đen Giận đời trở như bàn tay


Chuyện ngày qua tôi gặp người con gái ớ Mang giọng ca thật buồn (mang giọng ca thật buồn) Em bảo tôi rằng anh đi học đàn (em bảo tôi rằng) Để đàn theo lúc em ca những ngày hoa mộng đời ta (hoa mộng đời ta)


Tôi yêu nàng nên vội vàng lên tỉnh ớ Đi tìm theo học đàn (đi tìm theo học đàn) Sau một năm trường tôi trở về quê hương Nhưng người con gái ngày ấy đã đi rồi (ngày ấy đã đi rồi)


Tôi hỏi thăm dò từng người trong xóm tin nàng Nàng đâu nàng đâu nàng đâu nàng đâu Người báo tin buồn nàng gặp nhạc sĩ vang danh Rồi cùng xây đắp gia đình


Tôi xót thương nàng và rồi tôi khóc thương mình Đời ơi còn chi đàn ơi biệt ly Đập vỡ cây đàn giận người đổi trắng thay đen Giận đời trở như bàn tayMột số phiên bản cover nổi tiếng

Comentários


  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

ĐĂNG KÝ 1 KÈM 1 CÙNG THẦY ĐOÀN NHƯỢC QUÝ

ADAM MUZIC
ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI ADAM MUZIC

Khoá học đa dạng các lĩnh vực, được đào tạo và phát triển với kiến thức chuyên môn. Huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp bởi Thầy Đoàn Nhược Quý cùng cơ sở dạy chất lượng cao.

- Khoá học Lý thuyết âm nhạc

- Khoá học Hoà Âm Phối Khí

- Khoá học Sáng Tác 

- Khoá học Đào tạo Nghệ sỹ 

- Khoá học Thanh nhạc,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý - CEO ADAM MUZIC

Công ty được thành lập bởi những thành viên có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, sản xuất âm nhạc. Ngoài ra, đây còn là nơi đào tạo nghệ thuật cho nhiều đối tượng học viên, nghệ sĩ và thực hiện các dự án thu âm, hoà âm phối khí, sáng tác, dàn dựng chương trình nghệ thuật.

Doanh nghiệp đối tác của ADAM Muzic đều là những thương hiệu, công ty uy tín hàng đầu như: Lexus, BMW, Traveloka, Prudential, TTC, HSBC, iLa, L'oréal, Jollibee, Thế Giới Di Động, laVie, Pizza Hut, HTV,....

Các lĩnh vực hoạt động cực kì đa dạng như: 

Đào tạo, huấn luyện âm nhạc, nghệ thuật.

Sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (âm nhạc thương mại, âm nhạc giải trí, âm nhạc nghệ thuật).

Cung cấp nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, ban nhạc, MC.

Tư vấn và cung cấp các giải pháp âm nhạc chuyên nghiệp
 

Được giảng dạy chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu bởi các giáo viên ADAM Muzic, có lộ trình được cá nhân hoá theo định hướng của bạn. Tham gia các khoá học kỹ năng Online cùng Thầy Đoàn Nhược Quý.

- Khoá học 1 kèm 1 - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Lớp Nhóm - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Thanh Nhạc Cấp Tốc - 8 Buổi

- Khoá học Nhạc cụ, Hoà âm Phối Khí, Thu âm,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

bottom of page