top of page

KICKSTART 2: Giải Pháp Xử Lí Âm TrầmTrước khi bắt đầu với bài viết KickStart 2 ngày hôm nay, thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một khái niệm thuật ngữ mang tên là “Sidechains”. Vậy Sidechains là gì? Tại sao nó lại đóng góp một việc quan trọng trong khâu sản xuất đến vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!


 • Định nghĩa về Sidechains

Sidechains được hiểu đơn giản đó chính là một kỹ thuật dựa trên công cụ Compressor, khi ta có hai hoặc nhiều âm thanh đang phát ra cùng một lúc, thì cùng lúc đó sẽ có một âm thanh chính được “tôn lên” và “nổi bật” hơn tất cả âm thanh khác, các âm thanh khác còn lại sẽ tự động nén xuống theo thông số mà ta đã thiết lập. 


Một ví dụ khác, trong một bài nhạc Rock, tiếng Kick và tiếng Bass, Sub Bass, Melody,... đang phát cùng một lúc ở khoảng thời gian nhất định, khi ta sử dụng công cụ Compressor để thiết lập Sidechains lúc đó ta sẽ nghe tiếng Kick là tiếng được nghe rõ ràng nhất trong bài nhạc.Đây là một tính năng cực kỳ quan trọng trong âm nhạc hiện đại ngày nay và được áp dụng rất nhiều từ các chuyên gia kỹ sư Producer và Audio Engineer.


Vậy các bạn đã hiểu được thuật nghĩa được Sidechains là gì rồi phải không? Nào, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu đến một công cụ đang được phổ biến những năm gần đây đó chính là KickStart 2.


 • Công cụ KickStart 2


Đây là phiên bản KickStart 2, bạn sẽ được thiết lập Sidechains một cách kỹ càng hơn và ấp dụng cho tất cả các dòng nhạc mà bạn đang muốn hướng đến như EDM, Trap, House, Hiphop, Techno, DnB,... Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu với nhau các thuật ngữ và các kỹ thuật trong KickStart 2 nhé..


 • Phần mềm làm nhạc sử dụng cho KickStart 2

Theo như nhà phát triển đã xác định - “Nicky Remoro” công bố, với KickStart 2 sẽ được tích hợp cho tất cả DAW (Digital Audio Workstation), điều này thật đáng thú vị khi giờ đây dù bạn đang sử dụng phần mềm nào đi chăng nữa, thì cũng không còn lo lắng mình sẽ không được sài phiên bản KickStart 2 này.


 • Thiết lập Setup để sử dụng

Thay vì các kỹ thuật Sidechains thủ công là bạn sẽ phải cần sử dụng Compressor, sau đó Sends tín hiệu vào Tracks bạn đang muốn nó nén xuống. Thì giờ đây, KickStart 2 sẽ giúp bạn tối ưu thao tác và xử lí nhanh chóng Tracks bạn đang muốn.

Chỉ cần chọn vào Tracks, sau đó Inserts “KickStart 2” chọn synced xử lý theo chế độ 1/8, 1/4, 1/2 hay 1/1 thì bạn đã hoàn thành xong thao tác rồi, nhanh lắm đúng không nè.


 • Đa dạng 16 đường cong thủ công thoải mái lựa chọn

Những đường cong được bổ sung cho phiên bản KickStart 2 này mà nhà sản xuất phát triển để khiến các bản nhạc nghe có vẻ hoành tráng và đa dạng hơn. Những đường sóng này được thiết kế không chỉ sử dụng riêng tiếng Kick mà còn bổ trợ các âm thanh như Synth, Saw,...


 1. Sidechaining (1-8): Cho phép bạn sử dụng đường cong trong Kick ở dạng thông thường mà không tác động quá nhiều đến tín hiệu gốc.

 2. Sidechaing (9-10): Cho phép bạn điều chỉnh đặc biệt đối với các âm thanh như Sub Bass và đường cong dần chậm hơn tác động với một số dạng Kick có dạng hơn thanh lớn.

 3. Kick Trimming (11-12): Được sử dụng để làm ngắn đuôi của âm thanh Kick và một số bộ gõ khác.

 4. Reverse Chain (13-14): Được hiểu là một đường cong “Sidechains đảo ngược”, cho các hiệu ứng kiểu “Suction” - như trên các dạng âm thanh như tiếng Synths, White Noise, và các âm thanh có tần số ở Trung - Cao. • Big Mix Knob (Nút vặn tăng/ giảm chế độ hòa trộn lẫn nhau)

Ở thao tác này còn được gọi là Sidechains tương tự như thao tác thủ công, bạn sẽ cần phải lắng sự điều chỉnh của mình có phù hợp với bài nhạc hay không, cần tăng hay giảm ở chế độ Mix hay không. Nếu các bạn càng tăng lên thì bạn sẽ âm thanh sẽ to dần hơn, còn khi nhả chế độ giảm xuống bạn sẽ nghe lượng âm thanh sẽ nhỏ lại. Band này được trải dài từ 20Hz đến 5,12Khz. • Điều chỉnh dốc, khoảng cách và độ dài, ngắn tiếng Kick

Dựa vào chế độ này, cho phép các bạn tùy chỉnh khoảng cách mà tiếng Kick bạn đang mong muốn và thay đổi được độ dài và ngắn của tiếng Kick và thay đổi rãnh vùng màu vàng đường cong của tiếng Kick cho phép bạn di chuyển qua trái hoặc qua phải tùy theo bạn mong muốn, ở chế độ này bạn sẽ tạm hiểu là một chế độ như Fade-In giúp cho âm thanh nó lên một cách nhanh chóng hoặc chậm chạp.Có bốn dạng đường cong sóng được bổ sung trong KickStart 2: 1/8, 1/4, 1/2 và 1/1. Trong thiết lập mặc định Loop On, hãy sử dụng độ dài để giảm tốc độ ở mỗi nốt móc kép, nốt đen, nốt trắng và ô nhịp. Ví dụ như kiểu cổ điển là sử dụng nhịp 4/4, hãy sử dụng tùy chọm mặc định như 1/4. • Multiband Sidechains

Multiband Sidechains dùng để nâng các tần số thấp, chúng ta sẽ bật tính năng “Band Split” có sẵn trong KickStart 2. Chỉ cần các bạn điều chỉnh thanh trượt màu vàng cho đến khi bạn nghe được âm thanh của tiếng Kick một cách rõ ràng và các hiệu ứng “Pumping” dường như biến mất là đã có một tín hiệu vô cùng tuyệt vời. Ngoài ra, có chế độ tai nghe cho phép bạn chỉ riêng đúng âm thanh trong khu vực mà bạn đang cần nghe.

 • Giải nghĩa một chút về Pumping trong Audio: Cơ chế này hoạt động khi mà lực nén Compressor đầu vào của bạn đang tác động quá nhiều sẽ làm thay đổi đi tín hiệu gốc làm cho tín hiệu trở nên không tự nhiên và mất kiểm soát. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tín hiệu dần có chỗ âm thanh rõ ràng và mất tín hiệu. Để khắc phục được tình trạng “Pumping” này ta sẽ nghe tín hiệu một cách kỹ càng và đặt thiết lập vừa đủ trong Sidechains.


 • Trigger Mode

KickStart 2 được cung cấp cho bạn 3 cách để kiểm soát khi đường cong được khởi động Sidechains.

Chế độ Sync (Đồng bộ hóa): KickStart 2 có chu kỳ liên tục đồng bộ hóa với DAW, giảm tín hiệu đầu vào một cách nhịp nhàng ở tốc độ được xác định bởi cài đặt Độ dài. Đây là chế độ mặc định khi bạn cần cúi xuống liên tục và lặp đi lặp lại.


Chế độ Midi: Đường cong giảm dần khi SideChains được kích hoạt bởi các ghi chú MIDI đến từ rãnh MIDI trong DAW của bạn. Các cài đặt khác được tìm thấy trong màn hình tùy chọn kích hoạt âm thanh và MIDI.

Chế độ Audio: Sử dụng tùy chọn kích hoạt âm thanh khi bạn muốn tác động chính xác nhịp điệu của Kick – chẳng hạn như khi kiểu Kick không đều. • Tổng quan chung về KickStart 2

Đây là một công cụ đáng cho bạn sử dụng trong việc sản xuất âm thanh, chỉ với 16 đô la bạn đã có thể sở hữu ngay KickStart 2. Cảm ơn bạn đã theo dõi kênh Học Sản Xuất Âm Nhạc.Comments


 • Facebook Basic Square
 • Twitter Basic Square
 • Google+ Basic Square

ĐĂNG KÝ 1 KÈM 1 CÙNG THẦY ĐOÀN NHƯỢC QUÝ

ADAM MUZIC
ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI ADAM MUZIC

Khoá học đa dạng các lĩnh vực, được đào tạo và phát triển với kiến thức chuyên môn. Huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp bởi Thầy Đoàn Nhược Quý cùng cơ sở dạy chất lượng cao.

- Khoá học Lý thuyết âm nhạc

- Khoá học Hoà Âm Phối Khí

- Khoá học Sáng Tác 

- Khoá học Đào tạo Nghệ sỹ 

- Khoá học Thanh nhạc,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý - CEO ADAM MUZIC

Công ty được thành lập bởi những thành viên có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, sản xuất âm nhạc. Ngoài ra, đây còn là nơi đào tạo nghệ thuật cho nhiều đối tượng học viên, nghệ sĩ và thực hiện các dự án thu âm, hoà âm phối khí, sáng tác, dàn dựng chương trình nghệ thuật.

Doanh nghiệp đối tác của ADAM Muzic đều là những thương hiệu, công ty uy tín hàng đầu như: Lexus, BMW, Traveloka, Prudential, TTC, HSBC, iLa, L'oréal, Jollibee, Thế Giới Di Động, laVie, Pizza Hut, HTV,....

Các lĩnh vực hoạt động cực kì đa dạng như: 

Đào tạo, huấn luyện âm nhạc, nghệ thuật.

Sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (âm nhạc thương mại, âm nhạc giải trí, âm nhạc nghệ thuật).

Cung cấp nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, ban nhạc, MC.

Tư vấn và cung cấp các giải pháp âm nhạc chuyên nghiệp
 

Được giảng dạy chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu bởi các giáo viên ADAM Muzic, có lộ trình được cá nhân hoá theo định hướng của bạn. Tham gia các khoá học kỹ năng Online cùng Thầy Đoàn Nhược Quý.

- Khoá học 1 kèm 1 - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Lớp Nhóm - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Thanh Nhạc Cấp Tốc - 8 Buổi

- Khoá học Nhạc cụ, Hoà âm Phối Khí, Thu âm,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

bottom of page