top of page

Một số kĩ thuật khi chơi guitar cơ bản có thể bạn chưa biết

Sắm cho mình một cây đàn guitar và bắt đầu tự “mò mẫm”, tìm hiểu về cách chơi và kỹ thuật chơi. Nhưng bạn nhận ra có quá nhiều thứ trên internet và không biết phải bắt đầu từ đâu? Đây không chỉ là vấn đề của riêng bạn mà rất rất nhiều người khác cũng đang gặp phải. Vậy thì để giúp cho con đường tự học chơi guitar của bạn trở nên đơn giản hơn, hãy cùng doannhuocquy.vn tìm hiểu về một số kĩ thuật khi chơi guitar có thể bạn chưa biết nhé.


Chơi guitar đòi hỏi kỹ thuật mà không phải ai cũng biết (nguồn: freepik.com)
Chơi guitar đòi hỏi kỹ thuật mà không phải ai cũng biết (nguồn: freepik.com)

Lên dây – kỹ thuật chơi guitar căn bản đầu tiên


Khi mang đàn về nhà và mở ra, chắc chắn là bạn đang rất nóng lòng muốn trải nghiệm cảm giác được chơi nó và tạo ra những âm thanh tuyệt vời phải không nào? Thế nhưng, có một vài việc mà bạn cần phải làm trong đó có kỹ thuật lên dây cho đàn.


Lên dây là quá trình người chơi điều chỉnh âm thanh do dây đàn tạo ra. Dụng cụ để thực hiện có thể là một nhạc cụ đã lên dây đúng (dùng tai để nghe và chỉnh) hoặc dụng cụ lên dây điện tử như tuner (có app free để các bạn tải về sử dụng). 


Nếu là 1 cây guitar điện, bạn tiến hành cắm dây vào ampli (đã tắt âm lượng cả ampli và đàn) sau đó mới mở công tắc điện để tránh hiện tượng cháy loa. Tiếp đến, chỉnh âm lượng chung của loa về khoảng “trung bình thấp”. Đối với âm lượng đàn chỉnh lên khoảng 75% để dễ dàng để lên dây.

Cây đàn guitar có 6 dây, dây nào mỏng nhất thì tiếng phát ra cao nhất. Mỗi dây phát ra một âm thanh khác nhau. Bạn điều chỉnh dây ở đầu của guitar để đạt được tiếng như mình mong muốn nhé.


Cần lên dây trước khi học chơi guitar (nguồn: freepik.com)
Cần lên dây trước khi học chơi guitar (nguồn: freepik.com)

Cách giữ cần đàn


Để trở thành người chơi guitar chuyên nghiệp thì việc đầu tiên bạn cần phải nắm được đó là sử dụng tay trái của mình để cầm cần đàn sao đúng cách. Chúng sẽ giúp bạn có thể cầm đàn chắc chắn, bấm các nốt được chính xác hơn và đặc biệt, chạy nốt được mượt hơn trong các bài có tiết tấu nhanh.


Có cách để cầm cần đàn Guitar đó là ngón tay cái của bàn tay trái nhấn vuông góc ngay dưới mặt sau của cần đàn. Với tư thế này, ngón cái vừa giữ được lực vừa giúp các ngón khác bấm phím có lực và kinh hoạt hơn.

Các kỹ thuật solo đàn guitar cơ bản

Kỹ thuật chơi guitar rất đa dạng từ cơ bản đến nâng cao. Trong thời lượng bài viết, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được những kỹ thuật solo đàn guitar cơ bản nhất để có thể tự chơi một bài nhạc theo phong cách riêng của mình.


Vibrato (rung dây)


Vibrato là kỹ thuật được người chơi sử dụng để giúp tăng độ lượn, độ xoáy của tiếng đàn. Đồng thời, kéo dài tiếng đàn để giúp người nghe phiêu hơn theo từng nốt nhạc.


Cách thực hiện: Người chơi dùng lực cổ tay của mình để di chuyển dây đàn lên hoặc xuống theo một biên độ nhỏ. Vibrato muốn thành công thì phải phụ thuộc vào 2 yếu tố đó chính là biên độ rung cũng như tốc độ rung dây.


Bạn nên thực hành kỹ thuật Vibrato với các tốc độ (nhanh/chậm) cũng như biên độ (lớn/nhỏ) khác nhau để có thể lắng nghe, phân biệt từng loại âm thanh được tạo ra cũng như ứng dụng khi thích hợp.


Bend (nhéo dây)


Để tăng dần độ cao của nốt nhạc, người chơi cần sử dụng kỹ thuật Bend. Cách thực hiện rất đơn giản. Đó là người chơi kéo dây lên/xuống để tăng/giảm dần độ cao của nốt nhạc vang lên. 


Đối với dây 1, 2 và 3 thì người chơi phải bend lên. Ngược lại, các dây 4, 5 và 6 sẽ bend xuống. Chúng ta sẽ sử dụng lực của cổ tay cũng như các ngón số 3, 2, 1 của bàn trái để đẩy dây lên hoặc xuống. Tuỳ vào ý định mà bạn điều chỉnh mức kéo dây để âm thanh phát ra tăng dần 1/2 cung/1 cung/1.5 cung.


Học kéo dây để tạo ra âm thanh thu hút (nguồn: freepik.com)
Học kéo dây để tạo ra âm thanh thu hút (nguồn: freepik.com)

Slide (vuốt dây, trượt nốt)


Trong kỹ thuật chơi guitar, hẳn là bạn đã nghe qua Slide. Sline là kỹ thuật mà người chơi đàn đánh nốt nhạc đầu sau đó sử dụng ngón tay của mình để bấm trượt trên sợi dây đàn đến vị trí nốt thứ 2. Trong quá trình trượt, ngón tay vẫn phải bấm vào dây đó.


Nếu như nốt đầu tiên có cao độ thấp hơn nốt thứ hai thì sẽ được gọi là slide up. Ngược lại sẽ được gọi là slide down.


Harmonics


Harmonics là kỹ thuật giúp chúng ta có thể tạo ra âm thanh từ đàn guitar mà lại ngân nga như tiếng chuông. Kỹ thuật này được tích hợp sẵn trên cần đàn ở các ngăn số 5, ngăn 7 và ngăn 12. Nếu như bạn muốn tạo ra các nốt harmonics ở các vị trí khác thì sử dụng đồng thời hai tay để thực hiện.


Muốn thực hiện kỹ thuật này, bạn chỉ cần đặt ngón tay trái của mình chạm nhẹ lên dây đàn. Tuyệt đối không bấm. Ngón tay lúc này sẽ không nằm giữa 2 ngăn phím mà được đặt ở ngay trên ngăn phím. 


Khi ngón tay phải thực hiện động tác đánh dây đàn thì ngón tay trái cũng sẽ đồng thời rời khỏi vị trí dây đàn. Như vậy, âm thanh ngân nga như tiếng chuông sẽ được vang lên.


Nếu như bạn muốn harmonics ở các ngăn khác thì sử dụng tay phải đánh ngón kết hợp chạm dây nằm ở vị trí tương ứng với số ngăn bấm nốt đối với ngón tay trái.


Hammer – On, Pull – Off


Hammer – on và Pull – off là 2 kỹ thuật riêng biệt. Tuy nhiên, chúng lại thường được sử dụng chung cùng với nhau giúp tạo ra âm thanh “mướt” và ngọt hơn.


Đối với Hammer – On, người chơi dùng ngón tay của mình chạm mạnh vào cần đàn để có thể phát ra âm thanh mà không dùng tay phím đánh vào dây đàn.


Còn khi muốn thực hiện Pull – Off, người chơi sử dụng ngón tay trái đặt vào vị trí đang bấm nốt. Sau đó, kéo mạnh ngón tay ra khỏi dây đàn. Như vậy sẽ tạo ra âm thanh mà cũng không cần phải sử dụng tay phím đánh vào dây đàn.


Mỗi kỹ thuật chơi guitar sẽ lại yêu cầu cách thực hiện khác nhau (nguồn: freepik.com)
Mỗi kỹ thuật chơi guitar sẽ lại yêu cầu cách thực hiện khác nhau (nguồn: freepik.com)

Những sai lầm thường mắc phải khi chơi đàn guitar


Ngoài những kỹ thuật cần thiết khi chơi guitar, để giúp tạo ra được những bản nhạc đặc sắc, bạn cũng cần phải tránh những sai lầm thường gặp sau đây:

  • Không tập kĩ những bài căn bản mà đã chơi những bản nhạc khó. Hãy luôn nhớ rằng, học phải đi đôi với hành, phải nắm vững cái gốc thì mới phát triển được nhiều kỹ thuật khác nhau. Lúc đó, cho dù bạn muốn chơi bất cứ một bản nhạc nào đi chăng nữa thì cũng rất dễ dàng.


  • Bạn không nắm chắc kỹ năng về nhịp nên không biết phải áp dụng điệu gì cho phù hợp với bài nhạc mình đang chơi. Đây là lỗi căn bản mà phải 90% người chơi guitar gặp phải. Bạn cần phải nhớ nhịp điệu chính là linh hồn của bài hát. Nếu không đúng nhịp thì mọi thứ coi như bỏ.


  • Không chơi một bài hát hoàn chỉnh mà chỉ lên mạng tìm hợp âm rồi đánh thử. Điều này khiến bạn không biết bài đó chơi như thế nào và khi cần sẽ không biết đệm cho người hát ra sao. Một bài hát hoàn chỉnh sẽ phải có Intro, tập phần đệm, dạo giữa, outro. Bạn phải học từng phần sau đó mới ráp chúng lại thành 1 bài hoàn chỉnh. 


  • Bạn luôn nhìn hợp âm khi chơi đàn guitar mà không ghi nhớ chúng. Điều này không tốt một chút nào. Hãy học cách ghi nhớ hợp âm của từng bài hát. Như vậy, vừa rèn luyện trí nhớ vừa giúp bạn có thể nâng cao vốn âm nhạc của mình.


Tránh những sai lầm có thể gặp phải khi chơi guitar (nguồn: freepik.com)
Tránh những sai lầm có thể gặp phải khi chơi guitar (nguồn: freepik.com)

Đó là những thông tin về một số kỹ thuật chơi guitar cơ bản mà doannhuocquy.vn muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng, thông qua đó, bạn đã biết cách làm sao để có thể chơi được guitar từ những kiến thức cơ bản nhất.


Bạn Muốn Trở Thành Ca Sĩ?

Bạn Muốn Được Phát Triển Thành Nghệ Sĩ?

Bạn Muốn Được Học Theo Cách Một Nghệ Sĩ Được Huấn Luyện?
תגובות


  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

ĐĂNG KÝ 1 KÈM 1 CÙNG THẦY ĐOÀN NHƯỢC QUÝ

ADAM MUZIC
ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI ADAM MUZIC

Khoá học đa dạng các lĩnh vực, được đào tạo và phát triển với kiến thức chuyên môn. Huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp bởi Thầy Đoàn Nhược Quý cùng cơ sở dạy chất lượng cao.

- Khoá học Lý thuyết âm nhạc

- Khoá học Hoà Âm Phối Khí

- Khoá học Sáng Tác 

- Khoá học Đào tạo Nghệ sỹ 

- Khoá học Thanh nhạc,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý - CEO ADAM MUZIC

Công ty được thành lập bởi những thành viên có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, sản xuất âm nhạc. Ngoài ra, đây còn là nơi đào tạo nghệ thuật cho nhiều đối tượng học viên, nghệ sĩ và thực hiện các dự án thu âm, hoà âm phối khí, sáng tác, dàn dựng chương trình nghệ thuật.

Doanh nghiệp đối tác của ADAM Muzic đều là những thương hiệu, công ty uy tín hàng đầu như: Lexus, BMW, Traveloka, Prudential, TTC, HSBC, iLa, L'oréal, Jollibee, Thế Giới Di Động, laVie, Pizza Hut, HTV,....

Các lĩnh vực hoạt động cực kì đa dạng như: 

Đào tạo, huấn luyện âm nhạc, nghệ thuật.

Sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (âm nhạc thương mại, âm nhạc giải trí, âm nhạc nghệ thuật).

Cung cấp nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, ban nhạc, MC.

Tư vấn và cung cấp các giải pháp âm nhạc chuyên nghiệp
 

Được giảng dạy chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu bởi các giáo viên ADAM Muzic, có lộ trình được cá nhân hoá theo định hướng của bạn. Tham gia các khoá học kỹ năng Online cùng Thầy Đoàn Nhược Quý.

- Khoá học 1 kèm 1 - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Lớp Nhóm - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Thanh Nhạc Cấp Tốc - 8 Buổi

- Khoá học Nhạc cụ, Hoà âm Phối Khí, Thu âm,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

bottom of page