top of page

Mộng Chiều Xuân - Sáng tác trữ tình của Nhạc sĩ Ngọc Bích cùng gió chiều thầm vương bao nhớ nhung...

Mùa xuân rực rỡ cùng nắng chiều tà là hình ảnh vô cùng thơ mộng, và đó cũng là khoảng thời gian khiến ta dễ chìm đắm vào tình yêu, tràn ngập những suy nghĩ vẩn vơ cho mối tình của mình.

Sự kết nối giữa mùa xuân và tình yêu được thể hiện rõ ràng qua các tác phẩm văn học, nghệ thuật. Trong thơ ca, mùa xuân thường được ví như người con gái xinh đẹp, tươi tắn, đầy sức sống. Tình yêu cũng được ví như một đóa hoa mùa xuân, nở rộ giữa trời đất bao la.


Trong cuộc sống, mùa xuân và tình yêu cũng luôn đồng hành cùng nhau. Mùa xuân là mùa của những cuộc hẹn hò, những buổi đi chơi, những lời tỏ tình. Tình yêu cũng là thứ giúp con người cảm nhận được vẻ đẹp của mùa xuân.


Trong âm nhạc, mùa xuân và tình yêu cũng là hai chủ đề được khai thác nhiều. Có rất nhiều bài hát về mùa xuân và tình yêu, như "Mùa xuân đầu tiên", "Mùa xuân tình yêu", "Mộng chiều xuân",... Những bài hát này đã thể hiện được vẻ đẹp của mùa xuân và tình yêu, cũng như sự gắn bó giữa hai thứ này.


Bài hát Mộng Chiều Xuân của Nhạc sĩ Ngọc Bích là một bản tình ca xuân mang đậm chất trữ tình, lãng mạn. Bài hát được sáng tác vào những năm thập niên 50, và ngay lập tức đã trở thành một bản hit, được nhiều ca sĩ trình bày, trong đó có những tên tuổi lớn như Lệ Thu, Thái Thanh, Khánh Ly,... Dẫu cho trải qua hơn mấy mươi năm, tác phẩm vẫn còn được lưu truyền và được thế hệ trẻ phối khí lại nhiều phiên bản mới mẻ.


1. Nhạc sĩ Ngọc Bích


Nhạc sĩ Ngọc Bích sinh năm 1924, tên đầy đủ của ông là Nguyễn Ngọc Bích, ngoài ra ông còn là một ca sĩ với nghệ danh Kim Ngọc. Khoảng thời gian trẻ thơ ông đã có những tố chất của người nghệ sỹ, sở hữu năng khiếu về âm nhạc và bắt đầu học về ký âm pháp với Thầy Nguyễn Văn Thông cùng Đỗ Thế Phiệt, Nguyễn Văn Huấn, Nguyễn Văn Ngạc, Nguyễn Hiền, Tu My Đô Mạnh Cường.


Năm ông tốt nghiệp tiểu học và bước sang ngồi trường mới - Bưởi, cũng chính là năm ông tham dự đơn ca ở Nhà hát lớn Hà Nội. Sau đó tiếp tục trình diễn tại Côn Minh, Trung Quốc và chơi đàn với ban nhạc tại vũ trường ở khu phố Khâm Thiên, vốn là tiệm khiêu vũ đầu tiên chơi nhạc sống tại Hà Nội.


Thời cuối thập niên 1940 Nhạc sĩ Ngọc Bích đã bắt đầu sáng tác, ông cũng quyết định rời trường Bưởi để quyết tâm theo đuổi con đường âm nhạc. Năm 1943, Nhạc sĩ Ngọc Bích lại cùng một ban nhạc lớn sang biểu diễn tại Côn Minh cho lực lượng Đồng Minh.

Mộng Chiều Xuân - Nhạc sĩ Ngọc Bích

Các ca khúc bất hủ như Trở Về Bến Mơ, Mộng Chiều Xuân, Khúc Nhạc Chiều Mơ, Đôi Chim Giang Hồ chính là những bản nhạc dần được ra đời của ông. Qua giọng ca Tâm Vấn, Anh Ngọc, các nhạc phẩm của Ngọc Bích được rất nhiều người ưa thích khi phát trên Đài Phát Thanh Hà Nội. Bắt đầu từ năm 1947, khởi sự với các bản tình ca viết theo nhịp Swing Blues mới lạ.


Loạt tác phẩm như Khúc Nhạc Chiều Mơ, Thiếu Nữ Trên Mây Ngàn, Lời Hẹn Xưa, Con Đò Đưa Xác, Thuở Trăng Về, Đêm Trăng Xưa, Bến Đàn Xuân, Đôi Chim Giang Hồ, Dưới Trăng Thề được sáng tác mạnh mẽ dưới thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Đặc biệt, ông là người đầu tiên sử dụng nhịp điều Swing và Blues trong các bài phục vụ kháng chiến như "Say Chiến Công", "Bà già giết giặc".


Nhạc sĩ Nguyễn Hiền từng chia sẻ rằng Nhạc sĩ Ngọc Bích luôn cố gắng giữ bản sắc Việt Nam trong âm nhạc của mình, rất cẩn trọng trong cách sử dụng các cung bậc ở sáng tác của mình vì sợ làm nhạc có khuynh hướng Tây phương. Đó chính là biểu tượng âm nhạc của ông, khiến khán giả rất nể phục.


2. Mộng Chiều Xuân - Cách xa nhau mà vẫn không nguôi niềm nhớ


Là một ca khúc với giai điệu tango cùng ca từ êm tai đã làm nổi bật nên tên tuổi của Nhạc sĩ Ngọc Bích và chạm đến trái tim bao người nghe. Thật khó để biết được rằng trong hoàn cảnh thế nào mà ông đã sáng tác được nhạc phẩm, chỉ có thể tự tưởng tượng và tự vẽ nên câu chuyện của bài hát. Dù vậy, giai điệu cùng với lời ca đã có sự kết nối sâu sắc với người nghe, mỗi người đều đã có tâm sự riêng cho chính mình trong ca khúc.

Mộng Chiều Xuân

Gió chiều thầm vương bao nhớ nhung

Người yêu thoáng qua trong giấc mộng

Vui nguồn sống mơ, những ngày mong chờ

Trách ai đành tâm hững hờ


Đoạn 1 của bài hát bắt đầu bằng hình ảnh "gió chiều thầm vương bao nhớ nhung". Hình ảnh này gợi lên một khung cảnh chiều hoàng hôn buồn bã, hiu quạnh. Làn gió đã đến và cũng mang theo những niềm nhớ, gợi lên hồi ức xưa. Trong khung cảnh ấy, người hát nhớ về người yêu của mình, người đã thoáng qua trong giấc mộng. Người hát nhớ về những ngày tháng hạnh phúc bên người yêu, những ngày tháng mơ mộng về một tương lai tươi sáng. Song với đó cũng là nỗi buồn đau thương, dù cho là người trân trọng kỷ niệm nhưng lại là người mang theo nhiều cảm xúc đau lòng nhất, chỉ biết trách người khác hững hờ, vô tâm...


Mối tình đầu xuân ai thấu chăng?

Lòng tha thiết buông theo tiếng đàn

Mơ đời ái ân, những ngày phong trần

Sống trong mộng đẹp ngày xuân


Trách người yêu đã bỏ lỡ mối tình đầu đẹp đẽ. Trách số phận cũng đã trêu đùa mình, khiến mình phải chịu đựng nỗi đau này. Mặc cho mùa xuân là mùa của sự chớm nở tình yêu, thì Nhạc sĩ Ngọc Bích đã đặt mối tình ấy vào nỗi buồn, buông theo tiếng đàn, mọi thứ chỉ còn trong mộng đẹp ngày xuân.

Trong đoạn này, người hát đã bày tỏ tình yêu tha thiết của mình dành cho người yêu. Người hát đã buông theo tiếng đàn, mơ về một cuộc sống hạnh phúc bên người yêu, một cuộc sống đầy ái ân và những ngày tháng phong trần. Chỉ có thể chìm vào giấc mộng, mơ về câu chuyện tình đẹp mãi như thuở đầu xuân.


Ngây thơ giáng huyền đến trong mơ

Lòng em bớt sầu Mộng vàng phút tan theo gió chiều

Biết anh về đâu


Giấc mộng thuở đầu xuân đó đã thấp thoáng một "ngây thơ giáng huyền" vội đến. Có lẽ đây chính là hình bóng mà người hát muốn gặp nhất, là người mà họ luôn nhớ mong. Lúc này, lòng đã bớt sầu, cảm xúc quay trở lại cho những ái ân tha thiết. Thế mà trong phút chốc, "giáng huyền" ấy đã tan theo gió chiều, mộng vàng đã kết thúc bẽ bàng, bơ vơ chỉ còn một mình tự hỏi biết anh về đâu.

Mộng Chiều Xuân - Nhạc sĩ Ngọc Bích

Hãy trả lời lòng em mấy câu

Tình duyên với em muôn kiếp nào Xuân còn thắm tươi, em còn mong chờ

Ái ân kẻo tàn ngày mơ


Kế đến có lẽ là lời trăn trở về tương lai của mối tình này. Người hát mong rằng người yêu sẽ trở về, sẽ trả lời cho người hát những câu hỏi về tình yêu của họ. Bởi họ vẫn còn thiết tha sự yêu thương dành cho người yêu, những câu hỏi mông lung giữa trời xuân, cũng chính là câu hỏi dành cho chính mình trong câu chuyện, Dẫu đã xa cách nhưng thương thay, vẫn không nguôi niềm nhớ...


Bài hát Mộng Chiều Xuân là một bản tình ca xuân mang đậm chất trữ tình, lãng mạn. Bài hát đã thể hiện được nỗi buồn, nỗi thất vọng của người hát khi người yêu hững hờ. Đồng thời, bài hát cũng thể hiện được tình yêu tha thiết, mãnh liệt của người hát dành cho người yêu. Có thể cảm nhận được một không gian êm ái, giai điệu du dương, đưa người nghe vào thế giới của tình yêu và mơ mộng.


Ca từ của bài hát rất ý nghĩa, thể hiện nỗi buồn, nỗi thất vọng của người hát khi người yêu hững hờ. Đồng thời, ca từ cũng thể hiện được tình yêu tha thiết, mãnh liệt của người hát dành cho người yêu.


Bài hát Mộng Chiều Xuân là một bản tình ca xuân ngọt ngào, lãng mạn, và là tác phẩm thành công của nhạc sĩ Ngọc Bích. Bài hát đã thể hiện được chất thơ, chất trữ tình của nhạc sĩ Ngọc Bích. Bài hát cũng đã trở thành một trong những bài hát xuân bất hủ của nền tân nhạc Việt Nam, góp phần làm phong phú thêm cho kho tàng âm nhạc.


3. Lời bài hát Mộng Chiều Xuân


MỘNG CHIỀU XUÂN

Sáng tác: Nhạc sĩ Ngọc Bích

Thể hiện: Lệ Thu


Gió chiều thầm vương bao nhớ nhung Người yêu thoáng qua trong giấc mộng Vui nguồn sống mơ những ngày mong chờ Trách ai đành tâm hững hờ

Mối tình đầu xuân ai thấu chăng Lòng tha thiết buông theo tiếng đàn Mơ đời ái ân những ngày phong trần Sống trong mộng đẹp ngày xuân

Ngây thơ dáng huyền Đến trong mơ lòng anh bớt sầu Mộng vàng phút tan Theo gió chiều biết em về đâu

Hãy trả lời lòng anh mấy câu Tình duyên với em trong kiếp nào Xuân còn thắm tươi anh còn mong chờ Ái ân kẻo tàn ngày mơ

Gió chiều thầm vương bao nhớ nhung Người yêu thoáng qua trong giấc mộng Vui nguồn sống mơ những ngày mong chờ Trách ai đành tâm hững hờ

Mối tình đầu xuân ai thấu chăng Lòng tha thiết buông theo tiếng đàn Mơ đời ái ân những ngày phong trần Sống trong mộng đẹp ngày xuân

Ngây thơ dáng huyền Đến trong mơ lòng anh bớt sầu Mộng vàng phút tan Theo gió chiều biết em về đâu

Hãy trả lời lòng anh mấy câu Tình duyên với em trong kiếp nào Xuân còn thắm tươi anh còn mong chờ Ái ân kẻo tàn ngày mơ


4. Mộng Chiều Xuân ở thời điểm hiện tại


Dẫu đã qua nhiều năm tháng phát hành nhưng Mộng Chiều Xuân vẫn được bật trên những bộ loa to của nhiều cửa hàng, ngôi nhà ấm cúng. Không những vậy, thế hệ mới còn làm ra nhiều bản phối mới cũng như hát lại nhạc phẩm để đưa ca khúc quay trở lại, khác biệt với nhiều thể loại hiện đại ngày nay.


Một số bản nhạc được làm lại và cover khá nổi tiếng trên cộng đồng yêu âm nhạc gần đây:
Comments


  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

ĐĂNG KÝ 1 KÈM 1 CÙNG THẦY ĐOÀN NHƯỢC QUÝ

ADAM MUZIC
ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI ADAM MUZIC

Khoá học đa dạng các lĩnh vực, được đào tạo và phát triển với kiến thức chuyên môn. Huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp bởi Thầy Đoàn Nhược Quý cùng cơ sở dạy chất lượng cao.

- Khoá học Lý thuyết âm nhạc

- Khoá học Hoà Âm Phối Khí

- Khoá học Sáng Tác 

- Khoá học Đào tạo Nghệ sỹ 

- Khoá học Thanh nhạc,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý - CEO ADAM MUZIC

Công ty được thành lập bởi những thành viên có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, sản xuất âm nhạc. Ngoài ra, đây còn là nơi đào tạo nghệ thuật cho nhiều đối tượng học viên, nghệ sĩ và thực hiện các dự án thu âm, hoà âm phối khí, sáng tác, dàn dựng chương trình nghệ thuật.

Doanh nghiệp đối tác của ADAM Muzic đều là những thương hiệu, công ty uy tín hàng đầu như: Lexus, BMW, Traveloka, Prudential, TTC, HSBC, iLa, L'oréal, Jollibee, Thế Giới Di Động, laVie, Pizza Hut, HTV,....

Các lĩnh vực hoạt động cực kì đa dạng như: 

Đào tạo, huấn luyện âm nhạc, nghệ thuật.

Sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (âm nhạc thương mại, âm nhạc giải trí, âm nhạc nghệ thuật).

Cung cấp nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, ban nhạc, MC.

Tư vấn và cung cấp các giải pháp âm nhạc chuyên nghiệp
 

Được giảng dạy chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu bởi các giáo viên ADAM Muzic, có lộ trình được cá nhân hoá theo định hướng của bạn. Tham gia các khoá học kỹ năng Online cùng Thầy Đoàn Nhược Quý.

- Khoá học 1 kèm 1 - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Lớp Nhóm - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Thanh Nhạc Cấp Tốc - 8 Buổi

- Khoá học Nhạc cụ, Hoà âm Phối Khí, Thu âm,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

bottom of page