top of page

Nghệ sĩ có thể tận dụng sự cố sân khấu để nâng cao hình ảnh bản thân không? 

Những sự cố trên sân khấu là điều mà những người nghệ sĩ không hề mong muốn nhưng đôi khi nó vẫn xảy ra. Nhiều người cho rằng nghệ sĩ đang tận dụng sự cố sân khấu để nâng cao hình ảnh của bản thân, điều này có thật sự đúng trong thực tế hay không? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra câu trả lời cho bạn. 


Những sự cố nghệ sĩ thường phải đối mặt khi biểu diễn trên sân khấu là gì?


Rất nhiều nghệ sĩ lớn trong nước và quốc tế không ít lần gặp phải những sự cố không đáng có, đó còn có thể là những sự cố ảnh hưởng tới cả cuộc đời nghệ thuật của họ. Tuy nhiên, có những sự cố sân khấu chính là đòn bẩy cho sự nghiệp của những người nghệ sĩ, là thứ thúc đẩy cho sự nghiệp của phát triển, xây dựng được hình ảnh. 


Hình ảnh hai người nghệ sĩ trên sân khấu - Nguồn: tienphong.vn
Hình ảnh hai người nghệ sĩ trên sân khấu - Nguồn: tienphong.vn

Một số sự cố trên sân khấu người nghệ sĩ hay gặp đầu tiên có thể kể đến là lỗi kỹ thuật, âm thanh và ánh sáng. Có thể nói đây là một trong những lỗi phổ biến và rất hay gặp trên các sân khấu dù lớn hay nhỏ. Nếu thường xuyên theo dõi các nghệ sĩ lớn biểu diễn, không dưới hai lần chúng ta bắt gặp những sự cố này ngay trên sóng truyền hình trực tiếp. 


Các vấn đề hay gặp phải trong lỗi âm thanh, ánh sáng có thể kể đến như hệ thống âm thanh không thể hoạt động hoặc có hoạt động nhưng lại không đạt được chất lượng âm thanh như mong muốn. Hệ thống ánh sáng bị yếu, lỗi, không đạt được độ sáng như mong muốn, hoặc không thể thắp sáng, mất đi ánh sáng trong khi đang biểu diễn và cả việc các thiết bị điều khiển không hoạt động, hoạt động không đúng cách, nhầm thiết bị điều khiển...


Các sự cố liên quan tới trang phục cũng là một trong những sự cố mà nghệ sĩ rất hay gặp phải. Trang phục đột nhiên bị rách, hỏng, không thể sử dụng được là điều không còn hiếm, tuy vậy nhưng nó vẫn xảy ra rất nhiều. Hoặc những trang phục không phù hợp, không thoải mái cho người nghệ sĩ khi biểu diễn cũng sẽ gây ảnh hưởng tới hình ảnh của họ. 


Những sự cố trên sân khấu lớn là điều không ai mong muốn - Nguồn: bizfly.vn
Những sự cố trên sân khấu lớn là điều không ai mong muốn - Nguồn: bizfly.vn

Sự cố liên quan tới các thiết bị kỹ thuật, dụng cụ biểu diễn là một trong những sự cố không còn xa lạ đối với người hâm mộ. Mất điện, hỏng hóc máy tính, máy chiếu hỏng, màn hình LED không sáng là những sự cố không còn hiếm gặp, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của buổi biểu diễn. Các dụng cụ biểu diễn như các nhạc cụ, mic,.. bị hỏng trong quá trình biểu diễn cũng gây ảnh hưởng nhất định tới cảm xúc của cả người nghệ sĩ và người hâm mộ. 


Những sự cố liên quan tới sức khỏe, các tai nạn trên sân khấu cũng làm ảnh hưởng tới người nghệ sĩ khi trình diễn trên sân khấu. Nghệ sĩ có thể gặp phải một số sự cố như say xe, say tàu, ngất hoặc sốc nhiệt khi phải biểu diễn trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt, không đáp ứng được yêu cầu bảo đảm về sức khỏe. 


Một số nghệ sĩ còn gặp phải sự cố trớ trêu như trượt ngã trên sân khấu do sàn của sân khấu trơn, không có ma sát. Thông thường, các nghệ sĩ có thể tiếp tục đứng dậy để biểu diễn tiếp nhưng có những ngoại lệ khiến người nghệ sĩ đó không thể tiếp tục biểu diễn mà phải lùi về sau cánh gà. 


Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới sự cố trên sân khấu - Nguồn: xaydungso.vn
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới sự cố trên sân khấu - Nguồn: xaydungso.vn

Việc sắp xếp lịch trình và tổ chức buổi biểu diễn cũng có thể trở thành một sự cố không đáng có đối với người nghệ sĩ. Đôi khi, có thể do lịch trình của nghệ sĩ quá dày đặc dẫn đến việc buổi biểu diễn không được như mong muốn. Ngoài ra, buổi biểu diễn có thể cũng không đạt được chất lượng như mong đợi khi sân khấu không được chuẩn bị kỹ, dẫn tới những sự cố không đáng có và ảnh hưởng tới cả buổi diễn đó. 


Những sự cố trên chỉ là những sự cố tiêu biểu mà người nghệ sĩ gặp phải khi biểu diễn trên sân khấu. Điều này gây ảnh hưởng lớn nhất tới khán giả, ảnh hưởng nặng nề tới hình ảnh của chính người nghệ sĩ và chất lượng buổi biểu diễn. Cũng chính bởi vậy nên việc chuẩn bị thật chỉn chu, kỹ lưỡng là điều hết sức cần thiết. 


Tận dụng sự cố sân khấu xảy ra để làm nổi bật hình ảnh trong mắt khán giả


Việc tận dụng những sự cố xảy ra với bản thân trên sân khấu để làm nổi bật hình ảnh của bản thân người nghệ sĩ đã không còn quá xa lạ. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng mà người nghệ sĩ cần phải có được. Tuy nhiên, không phải người nghệ sĩ nào cũng biết cách xử lý sự cố của chính mình sao cho vừa chuyên nghiệp và vừa để lại được dấu ấn, ghi điểm trong lòng khán giả. 


Bình tĩnh và tỏ thái độ chuyên nghiệp là một trong những phản ứng đầu tiên khi người nghệ sĩ gặp phải sự cố. Đã có rất nhiều nghệ sĩ tỏ thái độ bất ngờ, hốt hoảng khi gặp phải sự cố và đánh mất sự bình tĩnh của bản thân, gây ảnh hưởng tới buổi biểu diễn và khán giả có mặt tại đó. 


Thái độ bình tĩnh và chuyên nghiệp là điều đầu tiên chú ý khi gặp sự cố - Nguồn: hcmcpv.org.vn
Thái độ bình tĩnh và chuyên nghiệp là điều đầu tiên chú ý khi gặp sự cố - Nguồn: hcmcpv.org.vn

Nếu người nghệ sĩ có thái độ bình tĩnh, tự tin và điềm đạm thì sẽ lấy được niềm tin và sự ủng hộ từ phía khán giả. Điều này còn làm ảnh hưởng tới sự nghiệp nghệ thuật của người nghệ sĩ đó trong tương lai.


Cũng chính bởi vậy nên người nghệ sĩ cần rèn luyện, trau dồi bản thân để có khả năng sáng tạo và thích ứng với sự cố. Cần biết chấp nhận sự cố và nhanh chóng có phản xạ để xử lý một cách nhanh chóng, triệt để và có hiệu quả. Sự cố cũng có thể là bước đệm cho người nghệ sĩ thể hiện được khả năng phản xạ của bản thân, xây dựng được một niềm tin nhất định trong lòng khán giả. 


Người nghệ sĩ cần biết cách tạo điểm nhấn, biết cách giao tiếp hiệu quả với khán giả bên dưới để khán giả có thể hiểu thêm về tình huống đang xảy ra. Khi khán giả hiểu thêm về tình huống đang xảy ra, họ sẽ thông cảm và người nghệ sĩ sẽ nhận thêm được nhiều tình cảm của người hâm mộ hơn, giúp sự nghiệp nghệ thuật được phát triển hơn. 


Biết cách tạo điểm nhấn sẽ giúp người nghệ sĩ ghi điểm trong mắt người hâm mộ - Nguồn: toquoc.vn
Biết cách tạo điểm nhấn sẽ giúp người nghệ sĩ ghi điểm trong mắt người hâm mộ - Nguồn: toquoc.vn

Gần đây, một số nghệ sĩ còn biết cách tạo ra những điểm nhấn riêng, biết tận dụng sự cố để tạo ra được những kỉ niệm đẹp với khán giả. Đây cũng là điều ghi được điểm nhấn sâu sắc trong lòng khán giả, mỗi nghệ sĩ đều có cách biểu đạt riêng nhưng để đạt được mục tiêu làm hài lòng khán giả khi gặp sự cố sân khấu thì không phải ai cũng làm được. 


Có rất nhiều nghệ sĩ đã tận dụng sự hài hước của mình để xoa dịu khán giả, nhất là trong thời tiết nóng nực của mùa hè. Rất nhiều người phải đứng đợi mới có thể xem biểu diễn, vậy nên, khi gặp phải sự cố chắc chắn họ sẽ cảm thấy khó chịu và không thoải mái. Việc nghệ sĩ cần làm là xoa dịu khán giả, giảm thiểu khả năng làm họ khó chịu, căng thẳng. 


Người nghệ sĩ tận dụng sự hài hước để kết nối trực tiếp với khán giả - Nguồn: vietnamnet.vn 
Người nghệ sĩ tận dụng sự hài hước để kết nối trực tiếp với khán giả - Nguồn: vietnamnet.vn 

Hoặc nghệ sĩ cũng có thể chia sẻ những câu chuyện họ đã trải qua khi đi diễn ở những chỗ khác để khán giả có thể thông cảm và yêu quý hơn. Những trải nghiệm có lẽ không mới với nhiều người nhưng ít nhất đó chính là những trải nghiệm của chính bản thân người nghệ sĩ và nó cho thấy sự gần gũi, dễ gần của người nghệ sĩ đối với chính khán giả của mình.


Sẵn sàng đối mặt, không ngại bất kì một sự cố nào giúp cho người nghệ sĩ giải quyết vấn đề một cách khéo léo, biến bất lợi thành thuận lợi. Điều này có thể lấy được niềm tin và tình yêu thương của rất nhiều khán giả và để lại được ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả. 


Một số cách khôi phục hình ảnh sau sự cố sân khấu và những nghệ sĩ xử lý sự cố ghi điểm trong lòng khán giả


Sau khi gặp và xử lý sự cố, việc khôi phục hình ảnh sau sự cố là điều vô cùng cần thiết vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới người nghệ sĩ. Họ cần biết phân tích và hiểu được rõ vấn đề mà bản thân đang gặp phải. Chính nhờ việc xác định rõ nên họ mới có thể hiểu được nguyên nhân cũng như kết quả mà họ sẽ nhận được. Cần biết đặt bản thân vào vị trí của dư luận để hiểu được tâm lý của họ, tránh trường hợp quá khích. 


Người nghệ sĩ cần có một kế hoạch nhất định cho việc giải quyết vấn đề mình đang gặp phải và thừa nhận lỗi sai nếu có. Hiện nay, hệ thống truyền thông phát triển nên việc lan tỏa những hình ảnh, thông điệp tích cực liên quan tới sự cố cũng sẽ được đẩy nhanh hơn trước, công chúng được tiếp cận trực tiếp với thông tin và có thể đưa ra những nhận xét trực tiếp. 


Tăng tương tác với khán giả cũng là một hiệu ứng tốt - Nguồn: webtretho6688.blogspot.com
Tăng tương tác với khán giả cũng là một hiệu ứng tốt - Nguồn: webtretho6688.blogspot.com

Nghệ sĩ nên tương tác tích cực với người hâm mộ, việc này sẽ giúp người hâm mộ có cái nhìn thiện cảm và họ sẽ ủng hộ nhiều hơn trong tương lai. Nên khuyến khích người hâm mộ đưa ra những thông điệp tích cực để nghệ sĩ có thể dựa vào đó mà thay đổi, phát huy những điểm mạnh của bản thân. 


Việc duy trì sự chuyên nghiệp mà bản thân người nghệ sĩ có cũng sẽ giúp cho hình ảnh của họ được giữ vững. Cần phát ngôn một cách cẩn trọng và tôn trọng khán giả bởi họ chính là những người luôn bên cạnh mình. Phải biết tránh những lời nói gây ảnh hưởng tới tâm trạng và hiểu lầm, tiêu cực tới người hâm mộ. 

Madonna cũng từng gặp một sự cố trên sân khấu đáng nhớ khi cô bị ngã tại lễ trao giải BRIT Awards vào năm 2015. Trong khi ca khúc “Living for Love” đang được cô trình diễn trên sân khấu, theo đúng kế hoạch, chiếc áo sẽ được cô tháo và vũ công sẽ mang đi. Tuy nhiên, sự cố đã xảy ra khi chiếc áo bị buộc quá chặt và vũ công kéo mạnh khiến Madonna bị kéo ngã ra phía sau từ một bậc thang cao. 


Mặc dù cú ngã từ một bậc thang khá cao khiến Madonna cảm thấy rất đau nhưng cô đã rất nhanh chóng lấy lại tinh thần và tiếp tục trình diễn. Cô đã không để sự cố này làm ảnh hưởng tới chất lượng buổi biểu diễn mà đã tiếp tục trình diễn. Điều này cho thấy sự chuyên nghiệp của cô trong khi xử lý tình huống trên sân khấu và sau đó, Madonna đã được giới truyền thông và khán giả hết lời khen ngợi. 


Tiếp theo có thể kể đến là Mỹ Tâm, là một trong những nữ ca sĩ có giọng hát nội lực và truyền cảm hứng nhưng Mỹ Tâm cũng có lần gặp sự cố trên sân khấu. Năm 2012, khi đang trình diễn trên sân khấu tại Đà Nẵng, trước đông đảo khán giả, Mỹ Tâm đã bị trượt ngã trên sân khấu trong lúc đang hát và nhảy với vũ công do đôi giày cao gót không phù hợp với bề mặt sân khấu. 


Mặc dù sự cố xảy ra khá bất ngờ và khiến Mỹ Tâm bị đau nhưng chị đã rất bình tĩnh đứng dậy và tiếp tục biểu diễn. Điều này cho thấy phong thái xử lý chuyên nghiệp, linh hoạt của chị. Sau sự cố này, chị đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của khán giả và đây cũng chính là lý do giúp cho chị luôn nhận được sự yêu mến của khán giả. 


Mỹ Tâm từng gặp sự cố bất ngờ trên sân khấu khi đang trình diễn  - Nguồn: remcua.co
Mỹ Tâm từng gặp sự cố bất ngờ trên sân khấu khi đang trình diễn  - Nguồn: remcua.co

Tiếp theo, không ai khác chính là Trấn Thành - nam MC quốc dân có mặt trong rất nhiều chương trình giải trí nổi tiếng. Anh từng bị ngã bất ngờ trên sân khấu trong khi đang biểu diễn trên sân khấu trong một buổi hài kịch.  


Trong khi đang biểu diễn tiết mục hài kịch cùng với những nghệ sĩ khác trên sân khấu, anh đã vô tình bị ngã do sàn diễn bị ướt dẫn đến bị trơn khiến anh bị mất thăng bằng. Cú ngã khá đau không nằm trong kịch bản lại khiến khán giả bật cười và nghĩ rằng nó có trong kịch bản. Ngay sau đó, Trấn Thành đã đứng dậy và tiếp tục buổi biểu diễn của mình và nhận được nhiều lời khen sau đó cho sự chuyên nghiệp đó. 


Trấn Thành từng bị ngã trên sàn diễn cho trơn trượt  - Nguồn: we25.vn 
Trấn Thành từng bị ngã trên sàn diễn cho trơn trượt  - Nguồn: we25.vn 

Sau Trấn Thành thì ca sĩ Hương Giang Idol cũng từng gặp phải sự cố về trang phục trong khi biểu diễn trên sân khấu. Cụ thể, trong một buổi biểu diễn trực tiếp tại một sự kiện âm nhạc, Hương Giang đã bị rách phần váy phía dưới do thực hiện những động tác nhảy mạnh khiến phần trình diễn bị ngắt quãng. Ngay sau đó, Hương Giang đã nhận ra sự cố và xử lý một cách chuyên nghiệp, cô đã tận dụng phần còn lại của trang phục để che đi phần váy bị rách và tiếp tục biểu diễn với một phong thái tự tin, ghi điểm trong mắt người hâm mộ. 


Cuối cùng là Đàm Vĩnh Hưng, anh từng gặp phải sự cố hỏng mic khi đang biểu diễn trực tiếp trên sân khấu. Micro của anh không hoạt động đúng cách do lỗi kỹ thuật khiến phần trình diễn bị gián đoạn. Ngay sau đó, anh đã liên tục kiểm tra và thử lại nhiều lần, sau khi được kỹ thuật viên hỗ trợ, anh đã sử dụng micro dự phòng để tiếp tục trình diễn. Đây chính là điểm cộng trong mắt khán giả sau khi gặp sự cố của Đàm Vĩnh Hưng. 


Không chỉ với các nghệ sĩ trong nước, Justin Bieber cũng từng gặp phải sự cố bị ném chai lọ từ phía khán giả trong một buổi biểu diễn tại Brazil vào năm 2013. Tuy sự cố khiến anh khá bất ngờ và nguy hiểm nhưng may mắn anh không bị ném trúng và vẫn có thể bình tĩnh và tiếp tục trình diễn tiếp tục chương trình. Điều này cho thấy sự chuyên nghiệp trong khi trình diễn của một ngôi sao quốc tế và giúp anh có được sự yêu thương của nhiều người. 


Những nghệ sĩ trên chỉ là những nghệ sĩ tiêu biểu cho những nghệ sĩ từng gặp phải sự cố trên sân khấu. Cách xử lý của mỗi nghệ sĩ là khác nhau nhưng họ đều mong muốn bản thân được nhận sự yêu thương và quan tâm từ khán giả. Chính bởi vậy, khi gặp sự cố, người nghệ sĩ nên giữ được sự bình tĩnh cho chính bản thân mình và lắng nghe mong muốn của khán giả để bản thân có thể phát triển hơn. 


Justin Bieber từng gặp sự cố bị ném chai lên sân khấu khi đang biểu diễn - Nguồn: aboutsemarang.id
Justin Bieber từng gặp sự cố bị ném chai lên sân khấu khi đang biểu diễn - Nguồn: aboutsemarang.id

Như vậy, có thể thấy, sự cố trên sân khấu là điều không ai mong muốn và nó ảnh hưởng trực tiếp tới hình ảnh của người nghệ sĩ. Những sự cố đó có thể là nơi chấm dứt sự nghiệp nghệ thuật của người nghệ sĩ nhưng cũng có thể là đòn bẩy vô cùng mạnh mẽ để hình ảnh của họ được ghi nhận trong lòng người hâm mộ. 


Vượt qua rất nhiều giai đoạn khó khăn, hình ảnh người nghệ sĩ bây giờ đang ngày càng được quảng bá rộng rãi. Chính bởi vậy nên khi sự cố ập đến, việc xử lý truyền thông là điều vô cùng quan trọng vì nó liên quan trực tiếp tới hình ảnh người nghệ sĩ. Có thể thấy, sự cố là điều không ai mong muốn nhưng xử lý được sự cố thì chắc chắn người nghệ sĩ sẽ thành công. 


Comentários


  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

ĐĂNG KÝ 1 KÈM 1 CÙNG THẦY ĐOÀN NHƯỢC QUÝ

ADAM MUZIC
ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI ADAM MUZIC

Khoá học đa dạng các lĩnh vực, được đào tạo và phát triển với kiến thức chuyên môn. Huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp bởi Thầy Đoàn Nhược Quý cùng cơ sở dạy chất lượng cao.

- Khoá học Lý thuyết âm nhạc

- Khoá học Hoà Âm Phối Khí

- Khoá học Sáng Tác 

- Khoá học Đào tạo Nghệ sỹ 

- Khoá học Thanh nhạc,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý - CEO ADAM MUZIC

Công ty được thành lập bởi những thành viên có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, sản xuất âm nhạc. Ngoài ra, đây còn là nơi đào tạo nghệ thuật cho nhiều đối tượng học viên, nghệ sĩ và thực hiện các dự án thu âm, hoà âm phối khí, sáng tác, dàn dựng chương trình nghệ thuật.

Doanh nghiệp đối tác của ADAM Muzic đều là những thương hiệu, công ty uy tín hàng đầu như: Lexus, BMW, Traveloka, Prudential, TTC, HSBC, iLa, L'oréal, Jollibee, Thế Giới Di Động, laVie, Pizza Hut, HTV,....

Các lĩnh vực hoạt động cực kì đa dạng như: 

Đào tạo, huấn luyện âm nhạc, nghệ thuật.

Sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (âm nhạc thương mại, âm nhạc giải trí, âm nhạc nghệ thuật).

Cung cấp nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, ban nhạc, MC.

Tư vấn và cung cấp các giải pháp âm nhạc chuyên nghiệp
 

Được giảng dạy chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu bởi các giáo viên ADAM Muzic, có lộ trình được cá nhân hoá theo định hướng của bạn. Tham gia các khoá học kỹ năng Online cùng Thầy Đoàn Nhược Quý.

- Khoá học 1 kèm 1 - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Lớp Nhóm - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Thanh Nhạc Cấp Tốc - 8 Buổi

- Khoá học Nhạc cụ, Hoà âm Phối Khí, Thu âm,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

bottom of page