top of page

Những Bài Tập Giúp Cho Giọng Hát Tốt Hơn

Có lẽ ai trong chúng ta cũng có niềm đam mê ca hát bất diệt. Nhưng có lẽ do cơm áo gạo tiền đè nặng lên đôi vai gầy nên hầu hết chúng ta đã bỏ qua những bài tập cơ bản mà chỉ cần để ý tập khi rảnh thì giọng hát của chúng ta sẽ cải thiện được rất nhiều. Nếu chúng ta muốn có 1 giọng hát tốt hơn thì đừng nên bỏ qua bài viết này nhé


1. Tư Thế Ngồi Và Đứng


Ắt hẳn phần này là cực kỳ quan trọng vì khi chúng ta biết được đâu là tư thế ngồi hoặc đứng đúng khi hát thì nó sẽ cải thiện rất nhiều cho phần trình diễn ca khúc của chúng ta.


Chúng ta cần thẳng lưng, ưỡn ngực, cổ duỗi thẳng giúp dễ lấy hơi hơn. Lúc đứng thì dễ hát hơn, hơi đầy hơn là lúc ngồi. Mọi người thường ít chú ý đến tư thế nhưng không phải ai cũng biết điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng giọng hát.

Những Bài Tập Giúp Cho Giọng Hát Tốt Hơn

Những Bài Tập Giúp Cho Giọng Hát Tốt Hơn

Việc đứng hay ngồi gì khi hát đều như nhau cả, nếu như chúng ta chọn thế sai sẽ dẫn đến hơi thở yếu và giọng hát bị gồng.


2. Tập Hơi Thở


Bài tập này tuy đơn giản nhưng cũng khá là quan trọng. Việc hát thì cần và dựa vào cột hơi của chúng ta, nếu hơi thở của chúng ta quá yếu thì câu hát khi phát ra sẽ vô cùng yếu ớt và làm cho bài hát và phần trình diễn của bạn rất kém.


Khi thực hiện tư thế đứng hoặc ngồi thẳng lưng, ưỡn ngực bạn hơi hóp bụng một chút để giúp lấy hơi và dễ điều tiết nhịp thở hơn. Hít vào thở ra hợp lý để duy trì giọng hát. Lúc hát phải giữ cho các cơ ở cổ hoàn toàn được thư giãn. Lúc cần lấy hơi hãy để micro hơi xa người để tiếng thở không bị thu vào micro.


Bài tập : Thổi nến sẽ giúp bạn cải thiện được phần hơi thở này. Thắp 1 ngọn nến để cách xa khoảng 50 cm hoặc hơn (ngồi trong phòng kín gió). Lấy hơi sâu, thổi thật đều hơi sao cho ngọn nến nó rung đều hoặc nghiêng đi 1 góc cố định nào đó cho đến khi dứt hơi. Mục đích chính là để ta có thể lấy được hơi dài và điều chỉnh hơi đều. Thường thì khi sắp hết hơi thì độ mạnh của hơi thổi ra hay bị giảm nên phải cố gắng điều chỉnh làm sao để từ khi bắt đầu thổi đến khi ngắt là phải có 1 độ mạnh như nhau, lúc dứt hơi là khi không còn khả năng thổi mạnh như ban đầu nữa.


3. Mở Rộng Khuôn Miệng


Khi tập hát cố mở rộng khuôn miệng, giữ cho phần cơ quanh miệng và hàm hơi tách rời, việc này sẽ khiến cho bạn có thể hát rõ ràng và lấy hơi khỏe hơn. Tập làm động tác giống như lúc đang ngáp, dùng lưỡi để điều chỉnh khuôn miệng sao cho lưỡi chạm vào phần răng dưới. Giữ tư thế miệng như vậy khi hát sẽ giúp các cột hơi đầy hơn, giọng sẽ vang và nghe hay hơn bình thường.


4. Luyện Tập Cao Độ


Bài tập này rất quan trọng vì yếu tố để tạo nên bài hát là từ các giai điệu vang lên mà nếu như ta không nắm chắc cao độ thì khi hát sẽ bị phô và phần trình diễn sẽ trở nên dở tệ.

Cách tập luyện cho chúng ta là, nếu nhà ai có nhạc cụ (Piano, Guitar) thì hãy cố gắng tìm hiểu sơ về các note trên đàn và tập nhái theo âm thanh có trên nó.


Ví dụ với đàn guitar, 3 nốt thấp nhất là Mì Fa Sol thì bạn tập như sau: đánh Són – Fa – Mì ; Són – Fa – Mì tương ứng với việc đánh như thế là phát âm Mí i ì – Má a à. Sau đó lại tăng lên nửa cung và lặp lại mi ma như trên. Tập với piano là tốt nhất. Cố gắng tập đọc theo và xác định được quãng giọng thấp nhất và cao nhất của mình nằm ở đâu trên đàn và gồm tên những note đó và quãng của nó.


5. Giữ cho giọng hát tốt hơn


Luôn luôn giữ cho dây thanh ẩm và có chất nhầy loãng bằng cách uống nước, nước trái cây, trà thảo mộc. Không nên dùng cafein vì cafein có tính khử nước thay vì tạo nước. Nên giữ cho nhà và nơi làm việc của mình không bị khô quá, tốt nhất độ ẩm luôn đạt 30% hoặc hơn. Nếu hạn chế được cả bia, rượu thì càng tốt vì những chất trên sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến giọng hát của chúng ta.

Những Bài Tập Giúp Cho Giọng Hát Tốt Hơn

6. Giữ sự mềm mại khi hát


Để duy trì giọng hát trơn tru, đừng quá gồng mình mà hãy mềm mại khi hát. Cứ hát bình thường đến đoạn nốt cao thì chịu khó lấy hơi sâu để dễ hát nhưng nếu không thể lên cao nổi hãy cố gắng biến chuyển sao cho phù hợp với giai điệu, tuyệt đối không ép sức để hát các nốt cao quá sức. Như vậy sẽ dễ lạc nhịp, giọng hát sẽ không còn giữ được nhịp điệu như lúc đầu mà bị chênh phô so với nhạc.


7. Uốn lưỡi và vòm môi


Hơi uốn lưỡi và uốn vòm môi lại sẽ giúp giữ được hơi lâu và đầy cũng như giúp giọng hát được tạm nghỉ 1-2 giây trước khi tiếp tục hát các phần khác.


8. Liên Tục Tập Luyện


Có thể là những bài tập trên sẽ vô cùng đơn giản đối với các bạn và có thể các bạn sẽ cảm thấy nhàm chán về nó. Nhưng các bạn hãy cố gắng luyện tập nó thường xuyên, nó sẽ giúp ích cho các bạn về giọng hát rất nhiều. Và nhiều bạn mới tập 1 thời gian đầu thấy chưa hiệu quả thì nản và bỏ cuộc. Nhưng các bạn hãy nhớ rằng việc học hát tuy đơn giản nhưng cũng khá phức tạp và gian nan. Phụ thuộc vào sự kiên trì của các bạn.

Các bạn chỉ cần chăm chỉ tập luyện thì tự khắc một thời gian sau các bạn sẽ làm chủ được giọng hát của mình để điều khiển và kiểm soát giọng hát của mình mượt mà hơn và phát ra nhưng ca từ âm thanh hay hơn.Việc tập luyện rất quan trọng, nếu chúng ta bỏ cuộc ngay giữa chừng thì xem như công sức tập luyện trước đó đổ sông đổ bể và giọng hát của chúng ta ngày càng đi xuống. Mong rằng qua bài viết này sẽ góp phần nào đó giúp các bạn có thể biết mình nên làm gì để có 1 giọng hát tốt hơnNguồn hình ảnh: https://thuamviet.com/Tác giả bài viết: Huỳnh Sơn YT

Học viên Thầy Đoàn Nhược Quý


Comentários


  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

ĐĂNG KÝ 1 KÈM 1 CÙNG THẦY ĐOÀN NHƯỢC QUÝ

ADAM MUZIC
ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI ADAM MUZIC

Khoá học đa dạng các lĩnh vực, được đào tạo và phát triển với kiến thức chuyên môn. Huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp bởi Thầy Đoàn Nhược Quý cùng cơ sở dạy chất lượng cao.

- Khoá học Lý thuyết âm nhạc

- Khoá học Hoà Âm Phối Khí

- Khoá học Sáng Tác 

- Khoá học Đào tạo Nghệ sỹ 

- Khoá học Thanh nhạc,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý - CEO ADAM MUZIC

Công ty được thành lập bởi những thành viên có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, sản xuất âm nhạc. Ngoài ra, đây còn là nơi đào tạo nghệ thuật cho nhiều đối tượng học viên, nghệ sĩ và thực hiện các dự án thu âm, hoà âm phối khí, sáng tác, dàn dựng chương trình nghệ thuật.

Doanh nghiệp đối tác của ADAM Muzic đều là những thương hiệu, công ty uy tín hàng đầu như: Lexus, BMW, Traveloka, Prudential, TTC, HSBC, iLa, L'oréal, Jollibee, Thế Giới Di Động, laVie, Pizza Hut, HTV,....

Các lĩnh vực hoạt động cực kì đa dạng như: 

Đào tạo, huấn luyện âm nhạc, nghệ thuật.

Sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (âm nhạc thương mại, âm nhạc giải trí, âm nhạc nghệ thuật).

Cung cấp nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, ban nhạc, MC.

Tư vấn và cung cấp các giải pháp âm nhạc chuyên nghiệp
 

Được giảng dạy chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu bởi các giáo viên ADAM Muzic, có lộ trình được cá nhân hoá theo định hướng của bạn. Tham gia các khoá học kỹ năng Online cùng Thầy Đoàn Nhược Quý.

- Khoá học 1 kèm 1 - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Lớp Nhóm - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Thanh Nhạc Cấp Tốc - 8 Buổi

- Khoá học Nhạc cụ, Hoà âm Phối Khí, Thu âm,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

bottom of page