top of page

Nguyên Tắc Cần Nắm Vững Nếu Muốn Trở Thành Nghệ Sĩ Chuyên Nghiệp

Để trở thành một người nghệ sĩ chuyên nghiệp và tài ba, bạn cần phải nỗ lực trong quá trình dài. Quyết tâm thay đổi bản thân trở nên ngày càng tốt hơn là chưa đủ. Bạn cũng cần phải tuân thủ những nguyên tắc cốt lõi để trở thành nghệ sĩ. Qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn định hình và hiểu rõ những nguyên tắc bắt buộc phải tuân thủ. Hãy theo dõi bài viết của DOANNHUOCQUY.VN để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về vấn đề này nhé!


1. Một vài nguyên tắc căn bản để trở thành người nghệ sĩ chuyên nghiệp

1.1. Kỹ năng chuyên môn - nguyên tắc quan trọng nhất


Để trở thành một người nghệ sĩ chuyên nghiệp của công chúng, bạn cần phải trau chuốt kỹ năng chuyên đầu tiên. Đây được xem là nguyên tắc cơ bản và quan trọng nhất mà bạn buộc phải nắm vững được. Cho dù xuất phát điểm của bạn muốn trở thành diễn viên phim điện ảnh, phim truyền hình,... hay ca sĩ, nhạc sĩ thì buộc bạn phải có kỹ năng giỏi mới đứng được trong nền nghệ thuật tại Việt Nam.


Để đạt đến trình độ cao, buộc bạn cần phải nỗ lực không ngừng cố gắng qua từng ngày. Bởi như thế thì bạn mới có thể phát triển và tiến bộ dần. Bạn có thể tự tập luyện thông qua nhiều nguồn tài liệu miễn phí như video trên youtube, các bài giảng của những người cố vấn được đăng trên các nền tảng xã hội, học hỏi từ người thầy dạy mình, tham khảo ý kiến của những người bạn xung quanh...


Thực chất, kỹ năng chuyên môn được xem là nguyên tắc căn bản nhất vì nó cung cấp các nền tảng cho sự phát triển bền vững trong tất cả các lĩnh vực nghệ thuật. Nó sẽ giúp cho người nghệ sĩ thực hiện công việc mình một cách hiệu quả. Từ đó, tạo ra những sản phẩm dịch vụ xuất sắc, thu hút được nhiều sự quan tâm của công chúng. Xây dựng sự tự tin trong chính bản thân người nghệ sĩ và tạo được lòng tin từ phía khán giả.


Không chỉ có vậy, nó còn là chìa khóa cho người nghệ sĩ mở ra nhiều cuộc trải nghiệm cũng như phát triển các ý tưởng mới và sáng tạo trong những sản phẩm tiếp theo. Khi có kỹ năng chuyên môn thì sẽ giúp người nghệ sĩ xây dựng và tăng cường được danh tiếng của họ, giúp họ trở nên nổi bật trong giới showbiz, thu hút được nhiều cơ hội hợp tác. 


Nói tóm lại, thông qua những yếu tố trên cho thấy việc đầu tư vào kỹ năng chuyên môn là điều cực kỳ quan trọng và là yếu tố quyết định đến sự thành công của một người nghệ sĩ. 


Kỹ năng chuyên môn là nguyên tắc quan trọng - Nguồn: Báo Quảng Ninh
Kỹ năng chuyên môn là nguyên tắc quan trọng - Nguồn: Báo Quảng Ninh

1.2. Đúng giờ, không cao su - nguyên tắc cần thiết không thể nào bỏ qua


Việc đi đúng giờ sẽ giúp không chỉ mình bạn mà những người xung quanh sẽ đi kịp tiến độ công việc đề ra. Bạn không thể để chỉ vì bạn mà làm những người khác phải chờ đợi. Để rồi năng suất cũng như tiến độ công việc bị giảm sút nghiêm trọng. Đây được xem là những điều tối kỵ và khá trầm trọng khi bạn đã trở thành một người nghệ sĩ của công chúng.


Bên cạnh đó, việc đi đúng giờ cũng là một cách để bạn tôn trọng thời gian của những người khác. Đặc biệt, nó còn giúp cân đo được giá trị con người bạn. Vậy nên, hãy cố gắng đừng để tình trạng “cao su” xảy ra liên tục. Hãy nghĩ đến công sức của cả tập thể chứ đừng chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân mình.


Đi đúng giờ còn là một cách để người khác đánh giá bạn là một người nghệ sĩ có tính chuyên nghiệp. Điều này không chỉ áp dụng trong các buổi biểu diễn sự kiện mà còn trong các buổi họp, buổi ghi hình, ghi âm hay bất cứ những địa điểm nào mà liên quan đến công việc của bạn. Người nghệ sĩ đi đúng giờ sẽ giúp họ duy trì được độ uy tín và giữ quy trình sản xuất đúng như kế hoạch ban đầu đề ra. 


Đi trễ có thể làm đảo lộn tất cả quy trình sản xuất và có thể gây ra sự phiền toái cho các đồng nghiệp và những vị đối tác. Thậm chí, trầm trọng hơn là những người nghệ sĩ đó sẽ đánh mất đi cơ hội biểu diễn và các hợp đồng cũng sẽ bị hủy bỏ nếu không tuân thủ quy định đi đúng giờ.


Có thể nói rằng, đi đúng giờ - không được cao su khi đã có lịch trình sẵn là một phần quan trọng không thua gì so với những nguyên tắc khác. Vì nguyên tắc sẽ giúp cho người nghệ sĩ xây dựng và duy trì một sự nghiệp mang tính chuyên nghiệp trong lĩnh vực nghệ thuật. 


Đi đúng giờ rất quan trọng - Nguồn: Liên đoàn lao động Quảng Bình
Đi đúng giờ rất quan trọng - Nguồn: Liên đoàn lao động Quảng Bình

1.3. Tác phong làm việc - nguyên tắc bắt buộc phải chú trọng


Đối với một người nghệ sĩ chuyên nghiệp, tác phong làm việc được xem là một điều vô cùng quan trọng. Khi chạy sân khấu chương trình trong các buổi tổng duyệt thì buộc người nghệ sĩ cần phải nghiêm túc, lắng nghe người điều hành sân khấu để làm đúng với nhiệm vụ của mình được giao. 


Khi nghệ sĩ thể hiện được tác phong làm việc tốt thì rất dễ tạo ấn tượng tích cực ban đầu đối với những người xung quanh. Đó là một tác phong chuyên nghiệp, tự tin với bản thân và lịch lãm. Khi bạn có tác phong làm việc, đó như là một minh chứng mà bạn thể hiện sự tôn trọng và lịch sự với người khác. Từ đó, có thể tạo ra một mối quan hệ tích cực với đồng nghiệp, khán giả và những vị đối tác của người nghệ sĩ đó.


Nghệ sĩ phải luôn giữ tác phong làm việc - Nguồn: VnResource Blog
Nghệ sĩ phải luôn giữ tác phong làm việc - Nguồn: VnResource Blog

Ngoài ra, tính tác phong làm việc tốt sẽ giúp cho nghệ sĩ làm tăng khả năng tương tác với xã hội. Điều đó giúp họ tạo ra một môi trường vui vẻ và thoải mái ở trong các buổi biểu diễn, chương trình giải trí truyền hình, buổi gặp gỡ với người hâm mộ, các sự kiện nghệ thuật như lễ trao giải, lễ gặp cuối năm,... Một tác phong làm việc đúng đắn sẽ giúp họ duy trì và tăng sự uy tín đối với những người trong ngành và các người hâm mộ mình.


Có thể tóm tắt lại một điều rằng, tác phong là một điều cực kỳ cần thiết và rất nên được chú trọng kỹ càng. Vì nó thể hiện được hình ảnh và thành công của một người nghệ sĩ trong lĩnh vực nghệ thuật. Tác phong không chỉ là một kỹ năng nghệ thuật mà người nghệ sĩ cần có thôi đâu! Nó còn thể hiện cách nhìn của người khác đối với người nghệ sĩ bao gồm cách giao tiếp, ứng xử cũng như sự tương tác với mọi người xung quanh của nghệ sĩ. 


Tác phong làm việc rất cần thiết - Nguồn: Nội thất Ba Huy
Tác phong làm việc rất cần thiết - Nguồn: Nội thất Ba Huy

1.4. Biết cách xử lý các sự cố ở trên sân khấu tốt - nguyên tắc cần thiết phải để ý 


Vấn đề xử lý các sự cố trên sân khấu là nguyên tắc mà bạn cần phải luôn để ý mỗi khi biểu diễn hoặc thực hiện các cảnh quay. Xử lý những vấn đề đó không hề đơn giản. Những người mới bắt đầu trở thành một người nghệ sĩ thì điều này vô cùng khó khăn đối với họ. Bởi vậy, họ cũng cần phải một khoảng thời gian để trau chuốt các kỹ năng xử lý, làm quen với những sự cố bất ngờ có thể xảy ra khiến bạn không kịp phản ứng. 


Những người ao ước muốn trở thành nghệ sỹ, buộc bạn phải học cách xử lý những lỗi kỹ thuật bất ngờ xảy ra tới. Để trau dồi và cải thiện nguyên tắc này, bạn có thể dành khoảng thời gian trong ngày để xem những buổi biểu diễn thực tế thông qua các nền tảng như youtube, facebook, instagram,... để học hỏi và rút ra những kinh nghiệm cốt lõi cho bản thân. 


Sau đó, bạn có thể tập xử lý trước gương để kiểm tra xem có phù hợp không sao cho bạn vẫn giữ được nét tự tin trên gương mặt. Tránh để tình trạng gương mặt bị sượng trong lúc biểu diễn. Sau quá trình trải nghiệm trong một khoảng thời gian dài, các nguyên tắc và kỹ năng xử lý các sự cố trên sân khấu của bạn sẽ trở nên tốt hơn rất nhiều.


Khi bạn đã nhuần nguyễn toàn bộ các cách xử lý những sự cố, điều này giúp bạn thể hiện được tính chuyên nghiệp của mình, giữ được sự tập trung trong buổi biểu diễn. Để rồi bạn sẽ tiếp tục diễn một cách trơn tru mà không bị gián đoạn bởi bất kỳ những sự cố nào. Khả năng xử lý sự cố thông minh và linh hoạt sẽ giúp bạn tạo được lòng tin, yêu mến và ngưỡng mộ của các vị khán giả. 


Ngoài ra, nó còn giúp người nghệ sĩ bảo vệ được sự an toàn cho bản thân họ. Cách họ xử lý mọi sự cố trên sân khấu có thể sẽ dễ ảnh hưởng đến danh tiếng của bạn trong ngành và trong giới showbiz. Nếu bạn phản ứng một cách chậm trễ, bạn sẽ bị đánh giá là không chuyên nghiệp và tạo ra ấn tượng tiêu cực cho những người khác. Từ đó, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến cơ hội tương lai của bạn rất lớn. 


Tóm tắt lại một điều rằng việc xử lý các sự cố trên sân khấu là một phần kỹ năng quan trọng và cần thiết khi người nghệ sĩ bắt buộc phải nắm vững những quy tắc, mẹo hay để giải quyết kịp thời. Từ đó, giúp người nghệ sĩ duy trì được tính chuyên nghiệp và bảo vệ danh tiếng của họ trong lĩnh vực nghệ thuật. 


Kỹ năng xử lý sự cố cần phải chú trọng - Nguồn: VnExpress
Kỹ năng xử lý sự cố cần phải chú trọng - Nguồn: VnExpress

1.5. Tạo ra sự thân thiện - nguyên tắc hữu ích dành cho người nghệ sĩ


Nếu bạn luôn giữ một biểu cảm khuôn mặt trong trạng thái lạnh lùng và khó gần, điều này sẽ dễ tạo ra sự khó chịu của những người xung quanh. Đặc biệt, khi người nghệ sĩ tiếp xúc với những đồng nghiệp của mình như người quay phim, người phụ trách ánh sáng, âm thanh, người điều hành sân khấu,... Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc không chỉ mỗi bạn mà còn ở toàn bộ ekip. Đây được xem là những biểu hiện không tốt đối với nghệ sĩ mà kể cả ở những người bình thường.


Bạn hãy thử tưởng tượng xem rằng những người khán giả mua vé và có trả tiền đàng hoàng đến để xem bạn biểu diễn. Thế nhưng, bạn lại trưng một bộ mặt không có cảm xúc, thờ ơ với công việc. Điều này không chỉ khiến cho khán giả cảm thấy tiếc với những đồng tiền mà mình bỏ ra. Mà còn ảnh hưởng đến chất lượng chương trình, uy tín và danh tiếng của trung tâm tổ chức sự kiện đó,... Vì vậy, bạn hãy luôn giữ một thái độ niềm nở, vui vẻ và thân thiện khi tiếp xúc với nhiều người xung quanh. 


Sự thân thiện luôn được nhiều người chào đón - Nguồn: Unica
Sự thân thiện luôn được nhiều người chào đón - Nguồn: Unica

Sự thân thiện sẽ là một chìa khóa vạn năng giúp bạn tạo ra được ấn tượng tích cực và khích lệ tinh thần. Từ đó tạo ra được nhiều sự gần gũi, kết nối và làm tăng tính hứng thú đối với khán giả và ekip chương trình. Ngoài ra, nó còn giúp tạo điều kiện cho các dự án, sản phẩm nghệ thuật được phát triển một cách suôn sẻ hơn. Người nghệ sĩ sẽ dễ dàng trong quá trình làm việc và đưa ra những giải pháp để giải quyết những vấn đề bất cập. 


Điều quan trọng không thể thiếu rằng sự thân thiện sẽ giúp cho nghệ sĩ duy trì được sự uy tín và thân thiết đối với những người nghệ sĩ trong ngành khác. Họ sẽ không chỉ yêu quý và ngưỡng mộ bạn ở mặt tài năng mà còn là ở tính cách của bạn trong lúc giao tiếp, tương tác đối với những người xung quanh.


Có thể nhấn mạnh rằng việc tạo ra sự thân thiện đối với mọi người xung quan không chỉ là một phần cần thiết trong việc xây dựng hình ảnh của nghệ sĩ. Đó còn là cách để cho họ có thể tiếp xúc và tương tác với nhiều người trong giới nghệ thuật. Hơn bao giờ hết là để tạo nên sự thiện cảm và hòa nhã đối với các bạn khán giả hâm mộ của nghệ sĩ đó.


Hãy luôn duy trì sự thân thiện - Nguồn: Box-edu
Hãy luôn duy trì sự thân thiện - Nguồn: Box-edu

1.6. Tạo ra một hồ sơ năng lực - nguyên tắc phải chú trọng


Khi bạn trở thành người nghệ sĩ của công chúng, bạn cần phải tạo một bộ hồ sơ bao gồm nghệ danh, ngày tháng năm sinh, tên MV, ca khúc đã từng sản xuất, những thành tựu đạt được,... để đối tác có thể định hình và nhận biết được năng lực hiện tại của bạn để mời vào những sản phẩm nghệ thuật của họ.


Việc tạo một hồ sơ năng lực cho cá nhân, đó là cách tốt nhất để nghệ sĩ giới thiệu được những tài năng, kỹ năng cũng như các thành tựu của bạn trong lĩnh vực nghệ thuật. Không chỉ có vậy, nó còn giúp cho mọi người hiểu rõ hơn những đóng góp, giá trị mà nghệ sĩ đã mang lại cho xã hội, cho cuộc sống.


Hồ sơ năng lực - Nguồn: Rubic Marketing
Hồ sơ năng lực - Nguồn: Rubic Marketing

Từ đó, những đối tác sẽ đánh giá được bản chất và năng lực của bạn. Để rồi những người đó sẽ mời bạn hợp tác vào các dự án của họ sắp bắt đầu vào khâu sản xuất. Hồ sơ năng lực sẽ giúp bạn thu hút được những cơ hội mới. Ví dụ các hợp đồng biểu diễn, buổi ghi âm,... 


Ngoài ra, đây còn là một công cụ tiện lợi giúp bạn dễ dàng chia sẻ được những thông tin về bản thân với những người trong môi trường xã hội và những người chuyên ngành tò mò về thông tin. Nó còn là một minh chứng xác thực và tốt nhất trong việc giúp nghệ sĩ khẳng định năng lực của bản thân công khai mà không cần phải giới thiệu lại nhiều lần. Những người quan tâm đến nghệ sĩ đó thì buộc họ phải tự tìm đến hồ sơ năng lực của nghệ sĩ để cập nhật thêm những thông tin quan trọng và cần thiết. 


Xây dựng hồ sơ năng lực chính là một phần không thể thiếu khi muốn trở thành một người nghệ sĩ chuyên nghiệp và thành công. Nó sẽ giúp cho họ quảng cáo và thể hiện được vốn tài năng và uy tín của họ trong giới nghệ thuật. 


Tạo dựng một hồ sơ năng lực cũng rất cần thiết - Nguồn: Điện máy XANH
Tạo dựng một hồ sơ năng lực cũng rất cần thiết - Nguồn: Điện máy XANH

1.7. Nhận mức thù lao đúng với năng lượng - nguyên tắc không kém phần quan trọng


Trong quá trình trao đổi thông tin về mức lương người nghệ sĩ sẽ nhận được, bạn cần phải đưa ra một con số phù hợp với năng lực, trình độ cũng như danh tiếng của bản thân họ hiện giờ. Những người khách hàng cho nghệ sĩ đề xuất ra mức thù lao trước, đó như là một cách tôn trọng của họ dành cho nghệ sĩ. 


Vậy nên bạn muốn trở thành người nghệ sĩ có sự hợp tác lâu dài, lúc báo giá bạn không được để con số quá cao. Điều này rất dễ xảy ra những mâu thuẫn không đáng có. Thậm chí là khiến bạn có thể sẽ mất đi mối hợp tác đó và những cơ hội hợp tác sau này sẽ không còn. 


Khi người nghệ sĩ đưa ra một mức thù lao phù hợp thì sẽ giúp cho họ được trả một cách công bằng thông qua nhiệm vụ công việc cũng như thời gian của họ bỏ ra. Điều này sẽ trở thành một nguồn động lực để họ kiên trì, cố gắng phát triển qua từng ngày để chứng tỏ được năng lực của họ. Mức thù lao cao tương tương đương với sự tài giỏi của họ. 


Tính bền vững sẽ được duy trì lâu dài chỉ khi tương đương với một mức thù lao phù hợp. Khi đưa ra một mức thù lao phù hợp giữa công việc và giá trị của nó thì sẽ thúc đẩy được sự tôn trọng của những vị đối tác, đồng nghiệp và khán giả. Từ đó, bạn sẽ xây dựng được một mối quan hệ tích cực và thu hút được nhiều cơ hội trong tương lai. Sự nghiệp trong lĩnh vực nghệ thuật của bạn sẽ được đẩy mạnh và nâng cao hơn bao giờ hết. 


Tóm lại, có thể thấy rằng đề xuất mức thù lao là điều vô cùng quan trọng để duy trì những giá trị cũng như sự uy tín, bền vững của người nghệ sĩ ở bất kì ngành nghề nào trong lĩnh vực nghệ thuật. 


Mức thù lao là nguyên tắc quan trọng - Nguồn: David Trương
Mức thù lao là nguyên tắc quan trọng - Nguồn: David Trương

2. Kết luận


Bài viết ở phía trên đã đề cập cho bạn những nguyên tắc căn bản để trở thành một người nghệ sĩ thành công. Trong một khoảng thời gian ngắn, bạn không thể trau chuốt và nhuần nhuyễn những nguyên tắc đó được. Vậy nên bạn hãy kiên trì, cố gắng và quyết tâm học hỏi những nguyên tắc đó từ những người cố vấn, những người có chuyên môn và kinh nghiệm trong giới nghệ thuật. Để rồi bạn sẽ học được nhiều điều bổ ích và mời lạ từ họ bởi chính sự trải nghiệm thực tế mà những người đó đem lại. Cuối cùng, đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của DOANNHUOCQUY.VN để cập nhật thêm những thông tin mới mẻ khác nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. 


Comments


  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

ĐĂNG KÝ 1 KÈM 1 CÙNG THẦY ĐOÀN NHƯỢC QUÝ

ADAM MUZIC
ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI ADAM MUZIC

Khoá học đa dạng các lĩnh vực, được đào tạo và phát triển với kiến thức chuyên môn. Huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp bởi Thầy Đoàn Nhược Quý cùng cơ sở dạy chất lượng cao.

- Khoá học Lý thuyết âm nhạc

- Khoá học Hoà Âm Phối Khí

- Khoá học Sáng Tác 

- Khoá học Đào tạo Nghệ sỹ 

- Khoá học Thanh nhạc,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý - CEO ADAM MUZIC

Công ty được thành lập bởi những thành viên có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, sản xuất âm nhạc. Ngoài ra, đây còn là nơi đào tạo nghệ thuật cho nhiều đối tượng học viên, nghệ sĩ và thực hiện các dự án thu âm, hoà âm phối khí, sáng tác, dàn dựng chương trình nghệ thuật.

Doanh nghiệp đối tác của ADAM Muzic đều là những thương hiệu, công ty uy tín hàng đầu như: Lexus, BMW, Traveloka, Prudential, TTC, HSBC, iLa, L'oréal, Jollibee, Thế Giới Di Động, laVie, Pizza Hut, HTV,....

Các lĩnh vực hoạt động cực kì đa dạng như: 

Đào tạo, huấn luyện âm nhạc, nghệ thuật.

Sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (âm nhạc thương mại, âm nhạc giải trí, âm nhạc nghệ thuật).

Cung cấp nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, ban nhạc, MC.

Tư vấn và cung cấp các giải pháp âm nhạc chuyên nghiệp
 

Được giảng dạy chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu bởi các giáo viên ADAM Muzic, có lộ trình được cá nhân hoá theo định hướng của bạn. Tham gia các khoá học kỹ năng Online cùng Thầy Đoàn Nhược Quý.

- Khoá học 1 kèm 1 - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Lớp Nhóm - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Thanh Nhạc Cấp Tốc - 8 Buổi

- Khoá học Nhạc cụ, Hoà âm Phối Khí, Thu âm,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

bottom of page