top of page

ORGAN ĐIỆN TỬ - CÂY ĐÀN MANG TÍNH HIỆN ĐẠI VÌ SAO TRẺ 3 - 5 TUỔI NÊN HỌC ĐÀN ORGAN?Như một chiếc bàn nhỏ nhắn, với một dãy phím trắng xen với những phím đen, ORGAN điện tử thật ra phải gọi là Đàn KEYBOARD, có nghĩa là đàn BÀN PHÍM. Nếu chúng ta gọi là đàn ORGAN thì không được đúng lắm vì chữ ORGAN xuất phát từ chữ ORGUE (PHONG CẦM): là một loại đàn dùng để đệm cho dàn đồng ca trong các thánh đường Thiên Chúa giáo. Phong cầm có nghĩa là đàn gió. Từ một bộ phận phía bên dưới giống như một cái bàn đạp, người ta liên tục sử dụng đôi chân để tạo một áp lực không khí tác động đến các phím đàn, từ đó phát ra âm thanh. Với một âm sắc duy nhất, phong cầm tạo cho người nghe một cảm giác trầm lắng, nghiêm trang thích hợp với các bài thánh ca trong một khung cảnh uy nghiêm của một ngôi thánh đường.

Từ một cây đàn sử dụng sức tác động của đôi chân, người ta thay thế bằng dòng điện với một số công năng như trầm bổng, dịch giọng cao thấp và một vài sắc thái khác. Dần dần được cài đặt thêm phần đệm tự động với một số điệu nhạc căn bản như SLOW ROCK, VALSE, MARCHE...

ORGAN là hậu thân của ORGUE, nhờ có nhiều tính năng như bộ phận khuếch đại âm thanh, một số điệu nhạc hiện đại, Organ bắt đầu xuất hiện trên sân khấu ca nhạc. Trước sự đòi hỏi ngày càng cao của giới yêu nhạc, các kỹ sư điện tử và các nhạc sĩ đã phối hợp chặt chẽ trong tiến trình hoàn thiện các tính năng của Organ.

ORGAN được mang một cái tên mới là đàn KEYBOARD như đã nói ở trên là ĐÀN BÀN PHÍM, âm sắc của nó không chỉ có tiếng đàn dìu dặt trang nghiêm của tiếng phong cầm, mà bây giờ có thể nghe thấy cả tiếng đàn Violon, Mandoline hoặc kèn Trumpet…Bạn có thể nghe được tiếng sóng xa đưa, tiếng chim hót ríu rít hoặc tiếng gió thổi mưa rơi... Còn nữa, nếu bạn biết sử dụng KEYBOARD, bạn có thể kết hợp một giai điệu thật đẹp với một tiết tấu sinh động của một dàn nhạc. Bạn có thể hoàn toàn bị quyến rũ và cảm thấy hết sức sung sướng vì khúc nhạc tuyệt vời đó được chính bạn tạo nên trên từng phím đàn.

Nhạc cụ nào cũng vậy, nếu muốn học tốt thì trước tiền phải có một thính giác tốt để phân biệt cao độ của tiếng đàn và phân biệt được tiết tấu của một giai điệu. Một cây đàn Keyboard tốt, với những âm sắc trung thực của các loại đàn, những giai điệu phong phú được phối khí tuyệt vời sẽ giúp bạn vượt khó khi đến với nghệ thuật âm nhạc.


Các loại đàn Organ hiện nay:


YAMAHA, CASIO và ROLAND là ba loại đàn Organ đang thịnh hành và có mặt rộng rãi trên thị trường. Về kích thước, mẫu mã, cũng như số phím nhiều ít, đều có sự khác nhau. Về tính năng cũng rất phong phú và đa dạng, tuy khác nhau về các thao tác nhưng chung quy cũng giúp chúng ta thể hiện được những gì cần thể hiện qua Âm nhạc.


Đàn Organ Yamaha
Đàn Organ Yamaha

Đàn Organ Casio
Đàn Organ Casio

Đàn Organ Roland
Đàn Organ Roland

-------------------

(1) Về tên gọi Organ hiện nay, một số khách nước ngoài và những Việt kiều về thăm quê hương cũng lấy làm khó hiểu, ngạc nhiên khi nghe gọi Keyboard là đàn Organ. Ở nước ngoài, các nhạc công sử dụng Trống thì người ta gọi là Tay trống, Guitare thì gọi là Tay Guitare Accord, Solo, Bass, tùy theo chức năng của mình. Riêng Keyboard thì người ta gọi là Tay Keyboard chứ không gọi là Tay Organ như xứ mình.


Organ được hệ thống hóa hoàn toàn và được phối khí, hòa âm nên phần tiết điệu rất phong phú, sinh động. Chúng ta có thể thưởng thức một điệu Rumba, Boléro, Valse, Pop, Rock hay tiếng đàn thánh thót của Piano, tiếng kèn Sax trầm lắng mà chỉ cần một động tác là bấm nút. Tất cả đều có nhiệm vụ thay thế cả một dàn nhạc, người sử dụng và biểu diễn chỉ cần 10 ngón tay. YAMAHA, CASIO hay ROLAND đều có những ưu điểm khác nhau về VOICE (âm sắc) và STYLE (tiết điệu). Mỗi cây đàn đều có hướng dẫn cụ thể trong Catalogue về cách sử dụng.

- Hình dáng: Cây đàn nào cũng có một dãy phím gồm các phím màu trắng và đen. Các phím đen nằm rải rác xen lẫn cùng các phím trắng. Nhìn kĩ ta sẽ thấy cứ 2 phím đen lại nối tiếp với 3 phím đen... Nếu đếm được 29 phím trắng thì đàn có 4 quãng 8 (Octave), nếu đếm được 36 phím trắng thì đàn có 5 quãng 8 (Octave).


VÌ SAO TRẺ 3 - 5 TUỔI NÊN HỌC ĐÀN ORGAN?

Thứ nhất, với các bé ở độ tuổi 3-5 tuổi thì các cơ ngón tay của bé còn yếu và non nớt, đàn Organ có hệ thống điều chỉnh phím đàn nhẹ sẽ giúp các bé chơi đàn dễ hơn, thoải mái hơn, từ đó sẽ thích thú học tập hơn.

Thứ hai, các bé 3 – 5 tuổi rất nhạy cảm, thích học thích chơi nhưng cũng rất mau chán. Nếu cứ gò ép bé vào đàn piano với những bài luyện ngón khô khan đầu tiên thì có thể làm bé chán, từ bỏ việc học đàn. Tất nhiên, điều này không thực sự đúng với 100% trẻ em từ 3 – 5 tuổi vì một số trẻ 3 – 5 tuổi có khả năng học đàn piano tốt nhưng rất ít.  

Thứ ba, đàn Organ có phần đệm tự động bên tay trái nên khi mới học các tác phẩm dễ đầu tiên thì các bé không phải vận động quá nhiều. Bên cạnh đó, đàn organ có phần trống và phần đệm tiết tấu phong phú nên dễ thu hút, tạo cảm giác thích thú khi học, từ đó giúp các bé có sự đam mê và kiên nhẫn hơn trong việc học và thực hành.

Thứ tư, tạo nền tảng cho việc học nhạc sau này: Việc học đàn Organ từ khi còn nhỏ giúp xây dựng một nền tảng vững chắc cho việc học các loại nhạc cụ khác sau này như piano, violin hoặc guitar. Bởi sau một quá trình, bé học đàn Organ đã có chút kiến thức về âm nhạc, đã đàn được các bản nhạc cơ bản mà bé yêu thích thì có thể bắt đầu chuyển sang học các nhạc cụ khác. Lúc này, bé sẽ không gặp nhiều khó khăn vì đã biết đọc bản nhạc, xếp ngón tay, các ngón tay cũng linh hoạt hơn.

Thứ năm, đàn organ thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng mang vác di chuyển đi bất kì đâu. Chính vì điều này mà trẻ có thể ứng dụng đệm hát và biểu diễn tạo sự mạnh dạn, tự tin để thể hiện bản thân hơn. 

Trong những năm đầu của cuộc sống, việc tiếp xúc với âm nhạc có thể ảnh hưởng sâu sắc đối với sự phát triển của trẻ em, và đàn organ là một công cụ mạnh mẽ để khám phá và thúc đẩy sự phát triển âm nhạc của các bạn nhỏ. Việc học và chơi đàn Organ không chỉ là việc trải nghiệm âm nhạc mà còn mang lại nhiều lợi ích về mặt phát triển cá nhân và tinh thần. Bằng cách tiếp xúc với bàn phím và tạo ra âm thanh từ đàn organ, trẻ em có cơ hội học hỏi về nhịp điệu, âm sắc và cảm nhận âm nhạc. Quá trình này không chỉ là việc học cách chơi một nhạc cụ, mà còn là việc hình thành một tư duy âm nhạc và khả năng sáng tạo. Việc học đàn Organ cũng giúp trẻ em xây dựng sự kiên nhẫn và lòng kiên trì bởi có yêu cầu về thời gian và sự nỗ lực, qua đó trẻ học được giá trị của việc làm việc chăm chỉ và không ngừng cố gắng để đạt được mục tiêu của mình.


Tóm lại, việc học đàn Organ không chỉ mang lại những trải nghiệm âm nhạc thú vị mà còn là một phương tiện quan trọng để thúc đẩy sự phát triển và trưởng thành của trẻ nhỏ, tạo cơ hội cho các bé phát triển tư duy, kỹ năng tay mắt, từ đó xây dựng nên một nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện của trẻ trong tương lai.


Comments


  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

ĐĂNG KÝ 1 KÈM 1 CÙNG THẦY ĐOÀN NHƯỢC QUÝ

ADAM MUZIC
ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI ADAM MUZIC

Khoá học đa dạng các lĩnh vực, được đào tạo và phát triển với kiến thức chuyên môn. Huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp bởi Thầy Đoàn Nhược Quý cùng cơ sở dạy chất lượng cao.

- Khoá học Lý thuyết âm nhạc

- Khoá học Hoà Âm Phối Khí

- Khoá học Sáng Tác 

- Khoá học Đào tạo Nghệ sỹ 

- Khoá học Thanh nhạc,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý - CEO ADAM MUZIC

Công ty được thành lập bởi những thành viên có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, sản xuất âm nhạc. Ngoài ra, đây còn là nơi đào tạo nghệ thuật cho nhiều đối tượng học viên, nghệ sĩ và thực hiện các dự án thu âm, hoà âm phối khí, sáng tác, dàn dựng chương trình nghệ thuật.

Doanh nghiệp đối tác của ADAM Muzic đều là những thương hiệu, công ty uy tín hàng đầu như: Lexus, BMW, Traveloka, Prudential, TTC, HSBC, iLa, L'oréal, Jollibee, Thế Giới Di Động, laVie, Pizza Hut, HTV,....

Các lĩnh vực hoạt động cực kì đa dạng như: 

Đào tạo, huấn luyện âm nhạc, nghệ thuật.

Sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (âm nhạc thương mại, âm nhạc giải trí, âm nhạc nghệ thuật).

Cung cấp nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, ban nhạc, MC.

Tư vấn và cung cấp các giải pháp âm nhạc chuyên nghiệp
 

Được giảng dạy chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu bởi các giáo viên ADAM Muzic, có lộ trình được cá nhân hoá theo định hướng của bạn. Tham gia các khoá học kỹ năng Online cùng Thầy Đoàn Nhược Quý.

- Khoá học 1 kèm 1 - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Lớp Nhóm - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Thanh Nhạc Cấp Tốc - 8 Buổi

- Khoá học Nhạc cụ, Hoà âm Phối Khí, Thu âm,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

bottom of page