top of page

Tại sao âm nhạc góp phần hình thành nhân cách con người?

Đã có rất nhiều bằng chứng để chứng minh cho việc âm nhạc có ảnh hưởng lớn đến việc hình thành nhân cách con người. Bài viết dưới đây sẽ nói rõ hơn về chủ đề này!


Âm nhạc không chỉ có công dụng giúp giải trí, thư giãn đầu óc mà còn là một phần không thể thiếu trong việc hình thành nhân cách của con người. Thực tế đã chứng minh được rằng âm nhạc là điều không thể thiếu đối với cuộc sống của rất nhiều người. Lịch sử phát triển của nhân loại cũng đã nhận ra được vai trò làm thay đổi đạo đức và ảnh hưởng tới nhân cách con người. 


Âm nhạc là ngôn ngữ riêng phản ánh thế giới quan của con người


Cũng giống như vai trò của nhiều yếu tố khác trong việc hình thành và phát triển nhân cách con người, âm nhạc phản ánh rất nhiều hiện tượng phổ biến. Những hiện tượng đó có thể kể đến như ngôn ngữ, bản sắc dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo,.... Đây là một cách để phản ánh ngôn ngữ riêng của từng người theo từng độ tuổi khác nhau. 


Thế giới quan của con người được thể hiện qua âm nhạc (Nguồn: chamsocxehoi.org)
Thế giới quan của con người được thể hiện qua âm nhạc (Nguồn: chamsocxehoi.org)

Thế giới quan của con người đa dạng cũng giống như cách âm nhạc thu hút con người. Âm nhạc thu hút con người đầu tiên là qua cái hay, cái đẹp mà âm nhạc biểu hiện ra bên ngoài. Con người thường bị thu hút bởi những cái hay, những điều mà họ chưa biết, âm nhạc lại thường phản ánh những góc nhìn rất khác nhau cho cùng một vấn đề hoặc hiện tượng. 


Âm nhạc cũng diễn tả, phản ánh lại những vẻ đẹp của sự vật xung quanh, những từ ngữ, nhịp điệu trong âm nhạc tác động trực tiếp vào tâm hồn của con người qua rất nhiều cách khác nhau. Nó giúp cho con người tràn đầy cảm giúp, giúp con người đánh thức được sự đồng cảm trong lòng và thúc đẩy con người làm nhiều điều có ích. 


Thế giới quan của con người thể hiện qua âm nhạc rất rõ nét, hệ thống thế giới quan vô cùng đa dạng và phong phú, giúp “đánh thức” những điểm tốt, tính thiện trong nhân cách của con người. Âm nhạc đi vào tâm trí của con người và giáo dục nhân cách của con người theo cách riêng của mình. 


Âm nhạc có ảnh hưởng lớn tới cảm xúc của con người


Đối với một số người, âm nhạc là cách để họ bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài thế giới xung quanh, là cách để họ thể hiện tình yêu thương với những người thân yêu. Và đôi khi âm nhạc còn là những món quà, là liều thuốc tinh thần không thể thiếu đối với con người và cả những sự vật xung quanh. 


Tâm trạng của con người từ rất lâu đã được thể hiện qua âm nhạc (Nguồn: thuthuatnhanh.com)
Tâm trạng của con người từ rất lâu đã được thể hiện qua âm nhạc (Nguồn: thuthuatnhanh.com)

Theo thống kê về âm nhạc của Spotify vào đầu năm 2024 cho thấy hiện nay, âm nhạc được rất nhiều người sử dụng trong lúc làm việc, nó sẽ giúp con người nhìn nhận vấn đề theo nhiều hướng khác nhau và gây dựng nên một cái nhìn tích cực cho công việc họ đang làm. Đối với những công việc liên quan tới tìm kiếm ý tưởng, âm nhạc đôi khi sẽ là nguồn ý tưởng vô tận, giúp ích cho công việc của họ rất nhiều. 


Âm nhạc rất đa dạng, nó không chỉ là liều thuốc cho tinh thần, cho cảm xúc mà còn là sự thúc đẩy, là thứ tạo động lực cho con người. Một số dòng nhạc còn giúp tâm trạng của con người trở nên tích cực, hưng phấn hơn, giúp con người cảm thấy hạnh phúc, tự tin hơn trong cuộc sống. 


Khi gặp căng thẳng, một bài hát hoặc một giai điệu nhẹ nhàng sẽ giúp thư giãn tinh thần, cải thiện chất lượng cuộc sống. Âm nhạc đã góp phần không nhỏ trong việc cải thiện cảm xúc và đây cũng là một phần không thể thiếu đối với việc hình thành và phát triển nhân cách của con người. 


Phong cách âm nhạc phản ánh và giúp hình thành nhân cách của con người


Vào năm 2008, một cuộc nghiên cứu trên quy mô lớn với hơn 36.000 người tham gia của đại học Heriot-Watt đã có thể khẳng định rằng tính cách con người hoàn toàn có thể được thể hiện qua phong cách âm nhạc. Mỗi một phong cách âm nhạc khác nhau sẽ cho thấy một tính cách khác nhau. 


Sau khi thu thập kết quả của cuộc nghiên cứu, mỗi tính cách sẽ gắn liền với một số thể loại âm nhạc đặc trưng. Nhạc Pop thường sẽ dành cho những người hướng ngoại, thật thà và thường có xu hướng theo phong cách truyền thống. Người nghe nhạc Pop thường rất chăm chỉ và có lòng tự trọng cao nhưng lại rất ít sáng tạo và không có cảm giác an toàn. 


Nhạc Pop cũng là một cách thể hiện tính cách của con người (Nguồn: school.younghityyoungbeat.vn)
Nhạc Pop cũng là một cách thể hiện tính cách của con người (Nguồn: school.younghityyoungbeat.vn)

Nhạc Rap và Hiphop sẽ dành cho những người có tính cách mạnh mẽ, hoạt bát. Những người trong cộng đồng đam mê rap thường có lòng tự trọng rất cao và rất hòa đồng với nhau. Nhạc đồng quê lại biểu hiện cho một nét tính cách khác, nó thường thể hiện tính cách chăm chỉ, truyền thống và dễ gần, hòa đồng với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, thường những người này ít cởi mở và khó gần hơn. 


Nhạc Rock thường thể hiện tính cách gai góc ra vẻ bề ngoài nhưng thật ra bên trong lại rất mềm mỏng và hướng nội. Những người này thường hướng nội và không được tự tin trong giao tiếp. Nhạc Indie sẽ thường được những người hướng nội ưa chuộng, những người này thường rất thông minh và sáng tạo. Theo các nhà nghiên cứu, người ưa chuộng dòng nhạc này thường ít chăm chỉ và khá mạnh mẽ trong tính cách. Đây cũng là một trong những cách thể hiện nhân cách của con người qua âm nhạc. 


Mỗi tính cách đều được thể hiện theo một phong cách âm nhạc khác nhau, được thể hiện theo nhiều chiều hướng và nhiều nhân cách khác nhau. Chính bởi vậy nên âm nhạc luôn được nói là gắn liền với phong cách của mỗi người và thể hiện cá tính khác nhau. 


Nhạc Indie thể hiện tính cách riêng biệt của mỗi người (Nguồn: baochauelec.com)
Nhạc Indie thể hiện tính cách riêng biệt của mỗi người (Nguồn: baochauelec.com)

Âm nhạc thể hiện dòng chảy của cuộc sống


Từ xa xưa, âm nhạc đã xuất hiện và đồng hành cùng với con người cho tới bây giờ, hiện hữu trong đời sống hàng ngày. Âm nhạc cũng dần trở thành một phương tiện giao tiếp và là hình thức giao tiếp không thể thiếu đối với tất cả các dân tộc trên thế giới. Gần như mọi khoảnh khắc của đời người đều gắn liền với âm nhạc.


 m nhạc biểu hiện dòng chảy của cuộc sống (Nguồn: Thoibaonganhang.vn)
m nhạc biểu hiện dòng chảy của cuộc sống (Nguồn: Thoibaonganhang.vn)

Từ những đứa trẻ còn nằm trên nôi, những người từ khi mới sinh ra cho tới khi nhắm mắt xuôi tay, âm nhạc đều gắn liền với họ. Âm nhạc đi liền với con người, đôi khi, nó là một nhân chứng, một cách để thể hiện dòng chảy của cuộc đời, là những lời khích lệ, động viên, cổ động tinh thần cho con người phát huy và phát triển những tiềm năng vốn có. 


Từ thời bình cho tới thời chiến, âm nhạc vẫn luôn đồng hành cùng con người, là một cách để cổ động tinh thần, nó được vang lên trong những hoàn cảnh khác nhau nhưng cùng với mục đích là khích lệ, cổ động tinh thần. Ngoài ra, nó còn giúp lưu trữ, ghi nhớ lại những trang sử hào hùng của từng dân tộc, của từng quốc gia. 


Âm nhạc vừa thể hiện được dòng chảy của cuộc sống, vừa là một cách để thể hiện cảm xúc của mỗi người. Dòng chảy của cuộc sống là một điều quan trọng đối với mỗi người, nó như một thước phim không bao giờ quên và là một điều không thể bỏ qua trong việc hình thành nhân cách của con người trong mọi hoàn cảnh, mọi thời gian, mọi giai đoạn lịch sử. 


Như vậy, có thể thấy âm nhạc là một điều không thể thiếu đối với việc hình thành và phát triển nhân cách của mỗi người. Trong mọi giai đoạn khác nhau, âm nhạc là một điều không thể thiếu cho cuộc sống của rất nhiều người, giúp cải thiện và nâng cao chất lượng cũng như hoàn thiện nhân cách của con người. 
Comments


  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

ĐĂNG KÝ 1 KÈM 1 CÙNG THẦY ĐOÀN NHƯỢC QUÝ

ADAM MUZIC
ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI ADAM MUZIC

Khoá học đa dạng các lĩnh vực, được đào tạo và phát triển với kiến thức chuyên môn. Huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp bởi Thầy Đoàn Nhược Quý cùng cơ sở dạy chất lượng cao.

- Khoá học Lý thuyết âm nhạc

- Khoá học Hoà Âm Phối Khí

- Khoá học Sáng Tác 

- Khoá học Đào tạo Nghệ sỹ 

- Khoá học Thanh nhạc,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý - CEO ADAM MUZIC

Công ty được thành lập bởi những thành viên có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, sản xuất âm nhạc. Ngoài ra, đây còn là nơi đào tạo nghệ thuật cho nhiều đối tượng học viên, nghệ sĩ và thực hiện các dự án thu âm, hoà âm phối khí, sáng tác, dàn dựng chương trình nghệ thuật.

Doanh nghiệp đối tác của ADAM Muzic đều là những thương hiệu, công ty uy tín hàng đầu như: Lexus, BMW, Traveloka, Prudential, TTC, HSBC, iLa, L'oréal, Jollibee, Thế Giới Di Động, laVie, Pizza Hut, HTV,....

Các lĩnh vực hoạt động cực kì đa dạng như: 

Đào tạo, huấn luyện âm nhạc, nghệ thuật.

Sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (âm nhạc thương mại, âm nhạc giải trí, âm nhạc nghệ thuật).

Cung cấp nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, ban nhạc, MC.

Tư vấn và cung cấp các giải pháp âm nhạc chuyên nghiệp
 

Được giảng dạy chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu bởi các giáo viên ADAM Muzic, có lộ trình được cá nhân hoá theo định hướng của bạn. Tham gia các khoá học kỹ năng Online cùng Thầy Đoàn Nhược Quý.

- Khoá học 1 kèm 1 - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Lớp Nhóm - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Thanh Nhạc Cấp Tốc - 8 Buổi

- Khoá học Nhạc cụ, Hoà âm Phối Khí, Thu âm,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

bottom of page