top of page

Tai Nghe Kiểm Âm - Thiết bị kiểm định âm thanh


I - Tai Nghe Kiểm Âm Là Gì ?


Đúng như tên gọi của nó thì tai nghe kiểm âm chính là thiết bị dùng để kiểm tra, kiểm định âm thanh cho các bài nhạc, bản thu âm,... theo một cách chuyên nghiệp nhất.


Nó còn được sử dụng trong cả phòng thu âm hay các studio chuyên nghiệp khác. Hỗ trợ cho các dự án về âm nhạc hoặc là kiểm tra chất lượng âm thanh và chỉnh sửa để cho ra 1 sản phẩm có chất lượng âm thanh tốt nhất.


Tai nghe kiểm âm sẽ tập trung vào việc tái hiện chất âm sao cho chân thật nhất, từ đó người nghe dễ dàng nhận định được các lỗi có trong bản nhạc để đưa ra hướng chỉnh sửa, phối khí phù hợp hơn. Bạn có thể hiểu đơn giản vai trò của tai nghe kiểm âm tương tự như loa kiểm âm trong các phòng thu.


II - Những Loại Tai Nghe Kiểm Âm Thường Sử Dụng


Hiện nay trên thị trường có nhiều loại tai nghe kiểm âm và có nhiều kiểu thiết kế. Có những kiểu như “in-ear hay on-ear” nhưng không được ưa chuộng nhiều bằng các dòng tai nghe theo kiểu dạng riêng biệt như Open-Back Headphone và Closed-Back Headphone .


Open-Back headphone:


Hướng tới mục đích tạo ra các thanh âm chân thật nhất và là công cụ lý tưởng gắn bó với quá trình chỉnh sửa nhạc hoặc phối nhạc. Tuy nhiên, cơ chế mở của tai nghe open-back headphone dễ khiến âm thanh lọt ra ngoài môi trường xung quanh khi nghe.

TAI NGHE KIỂM ÂM - THIẾT BỊ KIỂM ĐỊNH ÂM THANH

Closed-Back Headphone:


Tai nghe closed-back headphone sẽ ngăn cản mọi nguồn âm thanh bên trong bị rò rỉ ra ngoài khi nghe bản thu, đồng thời cách ly tất cả tạp âm từ bên ngoài để tránh làm ảnh hưởng đến trải nghiệm âm thanh của người nghe. Thông thường, closed-back headphone sẽ có giá rẻ hơn open-back headphone.

TAI NGHE KIỂM ÂM - THIẾT BỊ KIỂM ĐỊNH ÂM THANH

III - Chức Năng Của Tai Nghe Kiểm Âm


Thông thường, tai nghe kiểm âm sẽ có hai chức năng:

  • Nghe nhạc nền hoặc các loại âm thanh (giọng hát, tiếng guitar, piano,…) khi đang thu âm.

  • Kiểm định âm thanh trong các quá trình Editing, Mastering, Mixing


IV - Một số ưu và nhược điểm của tai nghe kiểm âm


1. Ưu Điểm:


Giảm thiểu chi phí đầu tư phòng thu:

Cùng là thiết bị dùng trong phòng thu, nhưng tai nghe kiểm âm có giá thành rẻ hơn nhiều nếu so sánh với loa kiểm âm. Do đó, đây là lựa chọn hợp lý hơn nếu bạn muốn đầu tư studio cá nhân mà vẫn cân nhắc nhiều đến vấn đề chi phí.


Đảm bảo không gian làm việc yên tĩnh:

Một trong những vấn đề lớn của các phòng thu nhỏ đặt trong khu dân cư là bài toán tạp âm từ môi trường. Những tạp âm từ bối cảnh xung quanh là điều không thể tránh khỏi, dễ làm ảnh hưởng đến cảm nhận âm thanh khi hòa âm phối khí hoặc sản xuất âm nhạc. Do đó, một chiếc tai nghe kiểm âm sẽ là cứu cánh hiệu quả trong trường hợp này.


Linh hoạt và tiện lợi:

So với loa kiểm âm, tai nghe kiểm âm có nhiều ưu thế về độ linh hoạt. Sử dụng tai nghe kiểm âm tạo điều kiện để bạn kiểm định chất lượng của các bản phối ở bất cứ nơi nào, vào mọi lúc.


2. Nhược Điểm


Độ chính xác:

Dù cho tai nghe chúng ta đang sử dụng có chất lượng cao đi chăng nữa nhưng thiết bị này cũng sẽ không thể thê hiện âm thanh tốt nhất về sự phân bố âm thanh nổi. Với thiết kế ôm sát sẽ làm cho âm thanh gôm lại 1 chỗ nên việc đánh giá âm thanh của người nghe vẫn chưa thực sự chính xác nhất so với dùng loa kiểm âm.


Mệt mỏi khi dùng lâu:

Do phải đeo tai nghe để kiểm định âm thanh hàng giờ liền sẽ làm cho chúng ta mệt mỏi và đau nhức tai của chúng ta. Có thể dẫn đến hiệu xuất làm việc của chúng ta bị giảm sút khi làm việc ở cường độ cao.


V - Có nên sử dụng tai nghe kiểm âm để nghe nhạc?

Sau đây sẽ là một số lý do khiến tai nghe kiểm âm khác biệt với tai nghe thông thường, cụ thể như sau:


1. Không có mức âm trầm tăng lên


Hiện nay, âm nhạc hiện tại đã có thêm nhiều âm trầm so với trước đây. Vì vậy, khá dễ hiểu khi tai của bạn sẽ lạ khi nghe các âm thanh khác.

Tai nghe thông thường có chức năng tự động tăng âm trầm, thậm chí một số tai nghe còn có nút để tăng mức âm trầm. Đó là lý do tại sao khi nghe bằng tai nghe kiểm âm, bài hát sẽ khác biệt. Vì thế, bạn khó có thể đánh giá cái nào hay hơn mà chỉ đơn giản là bạn thích loại âm thanh nào hơn.

Nếu âm trầm ở mức quá cao, bạn sẽ khó cảm nhận được 1 số yếu tố khác của bài hát. Khi đó, bạn chỉ cần chuyển sang sử dụng tai nghe không thêm âm trầm sẽ thấy bài hát có 1 màu sắc khác.


2. Tai nghe kiểm âm có tần số rộng và phẳng


Theo ước tính tai người có thể nghe được từ 20 Hz (bass) đến 20.000 Hz (treble). Tai nghe có thể đáp ứng tần số rộng nghĩa là chúng có thể tái tạo âm thanh ở tất cả tần số mà 1 người có thể nghe thấy. Nếu tai nghe có thể đáp ứng tần số phẳng nghĩa là chúng tái tạo từng tần số ở cùng 1 âm lượng mà không làm thay đổi âm thanh.

Tai nghe kiểm âm đáp ứng cả tần số rộng và phẳng, có nghĩa là loại tai nghe này tái tạo mọi âm thanh mà con người có thể nghe và âm thanh phát ra bằng nhau ở tất cả các tần số.


3. Thiết kế thoải mái và có độ bền cao


Tai nghe kiểm âm được sử dụng trong các buổi thu âm trong phòng thu, vì thế, đa số tai nghe đều được thiết kế khá thoải mái. Tuy nhiên không phải tất cả các loại tai nghe kiểm âm đều mang lại sự thoải mái cho người dùng.

Hơn nữa, dây cáp của tai nghe kiểm âm rất dày, chống lại những tác động vật lý, giúp tăng tuổi thọ của tai nghe lên rất nhiều.


VI - Tai nghe kiểm âm khác gì so với tai nghe thường?


Tai nghe kiểm âm có âm thanh khác với tai nghe thông thường, vì nó có tần số rộng và phẳng, không có thêm âm trầm và không làm biến dạng âm thanh.

Hơn nữa, tai nghe kiểm âm còn có thể thay thế cho loa kiểm âm 1 cách hoàn hảo trong trường hợp là những bản thu âm đơn giản và có thời gian làm việc ngắn, không áp lực


Mong rằng sau bài viết này sẽ giúp cho các bạn 1 phần nào đó hiểu rõ hơn về thiết bị tai nghe kiểm âm nàyTác giả bài viết: Huỳnh Sơn YT

Học viên Thầy Đoàn Nhược Quý


Comments


  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

ĐĂNG KÝ 1 KÈM 1 CÙNG THẦY ĐOÀN NHƯỢC QUÝ

ADAM MUZIC
ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI ADAM MUZIC

Khoá học đa dạng các lĩnh vực, được đào tạo và phát triển với kiến thức chuyên môn. Huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp bởi Thầy Đoàn Nhược Quý cùng cơ sở dạy chất lượng cao.

- Khoá học Lý thuyết âm nhạc

- Khoá học Hoà Âm Phối Khí

- Khoá học Sáng Tác 

- Khoá học Đào tạo Nghệ sỹ 

- Khoá học Thanh nhạc,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý - CEO ADAM MUZIC

Công ty được thành lập bởi những thành viên có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, sản xuất âm nhạc. Ngoài ra, đây còn là nơi đào tạo nghệ thuật cho nhiều đối tượng học viên, nghệ sĩ và thực hiện các dự án thu âm, hoà âm phối khí, sáng tác, dàn dựng chương trình nghệ thuật.

Doanh nghiệp đối tác của ADAM Muzic đều là những thương hiệu, công ty uy tín hàng đầu như: Lexus, BMW, Traveloka, Prudential, TTC, HSBC, iLa, L'oréal, Jollibee, Thế Giới Di Động, laVie, Pizza Hut, HTV,....

Các lĩnh vực hoạt động cực kì đa dạng như: 

Đào tạo, huấn luyện âm nhạc, nghệ thuật.

Sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (âm nhạc thương mại, âm nhạc giải trí, âm nhạc nghệ thuật).

Cung cấp nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, ban nhạc, MC.

Tư vấn và cung cấp các giải pháp âm nhạc chuyên nghiệp
 

Được giảng dạy chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu bởi các giáo viên ADAM Muzic, có lộ trình được cá nhân hoá theo định hướng của bạn. Tham gia các khoá học kỹ năng Online cùng Thầy Đoàn Nhược Quý.

- Khoá học 1 kèm 1 - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Lớp Nhóm - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Thanh Nhạc Cấp Tốc - 8 Buổi

- Khoá học Nhạc cụ, Hoà âm Phối Khí, Thu âm,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

bottom of page