top of page

Tất Tần Tật Về Phong Cách Unplugged Trong Lĩnh Vực Âm Nhạc

Meta: Phong cách Unplugged đang ngày cực kì hot ở lĩnh vực âm nhạc trong thời gian vừa qua. Nhiều buổi hòa nhạc đã xuất hiện phong cách này và nhận được nhiều sự quan tâm từ phía công chúng. Đây được xem như là một liều thuốc chữa lành của nhiều người bởi những công dụng tuyệt vời mà phong cách này mang tới. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phong cách âm nhạc Unplugged. Hãy đón xem bài viết của chúng tôi nhé!


Phong cách Unplugged phải chăng đã không còn quá xa lạ đối với giới trẻ hiện nay. Khi những chương trình ca nhạc biểu diễn truyền thống đã không còn thu hút.    nhiều sự quan tâm của công chúng. Cho tới khi phong cách Unplugged xuất hiện như tạo nên một làn sóng mới được khán giả chú ý nhiều hơn. Nhiều nghệ sĩ trẻ cũng đang cố gắng quyết tâm theo đuổi phong cách này nhưng cũng gặp phải nhiều điều khó khăn và thách thức. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phong cách Unplugged trong âm nhạc. Nguyên do tại sao phong cách này lại thu hút nhiều sự quan tâm của mọi người tới như vậy? Điều này sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây. Hãy theo dõi DOANNHUOCQUY.VN để cập nhật những thông tin chi tiết liên quan về phong cách này nhé!


1. Tìm hiểu thuật ngữ “phong cách Unplugged”


Phong cách Unplugged là một thuật ngữ chỉ việc biểu diễn âm nhạc mà không cần sử dụng đến các thiết bị điện tử hay công nghệ âm nhạc phức tạp. Thay vào đó, họ sẽ sử dụng các nhạc cụ căn bản như cây dương cầm, guitar, piano... kết hợp với giọng hát của người ca sĩ. Các hiệu ứng âm thanh điện tử sẽ không được sử dụng trong màn trình diễn mang phong cách này.


Ngoài ra, thuật ngữ “phong cách Unplugged” thường được sử dụng trong các buổi biểu diễn trực tiếp. Chẳng hạn như các buổi hòa nhạc ngoài trời, các chương trình truyền hình phát sóng… không gian biểu diễn sẽ được thể hiện một cách tối giản, ít cầu kỳ và trở nên thân thiện đối với nhiều người xem hơn. 


Tìm hiểu thuật ngữ phong cách Unplugged - Nguồn: Dosh Doughnuts
Tìm hiểu thuật ngữ phong cách Unplugged - Nguồn: Dosh Doughnuts

Từ xa xưa, phong cách Unplugged đã xuất hiện bắt đầu từ những năm 1960 và 1970. Các người nghệ sĩ đã áp dụng phong cách này vào các buổi biểu diễn âm nhạc tự nhiên trong các không gian nhỏ. Chẳng hạn như quán cafe, các câu lạc bộ.... sau khi Music Television (kí hiệu là MTV) phát sóng loạt chương trình MTV Unplugged vào những năm 1990. Điều này đã khiến cho phong cách Unplugged thật sự trở nên ngày càng phổ biến hơn so với trước. 


Trong chương trình đó, những người nghệ sĩ nổi tiếng sẽ biểu diễn trong một không gian không quá cầu kỳ. Đó chỉ là những nhạc cụ cơ bản và không có hệ thống âm nhạc phức tạp. Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng phong cách Unplugged đã mang đến một trải nghiệm gần gũi giữa người nghệ sĩ và khán giả. 


Khoảng cách xa lạ sẽ bị xóa bỏ đi. Đây cũng chính là cơ hội để nghệ sĩ có thể thể hiện được tình cảm, cảm xúc của mình đến với khán giả. Họ cũng có thể chứng tỏ được tài năng ca hát của mình, chứng minh được thực lực của bản thân. Bởi phong cách Unplugged buộc họ phải tập trung vào chất lượng của âm nhạc và lời bài hát để truyền tải cảm xúc tới khán giả.


2. Những điều tuyệt vời mà phong cách Unplugged mang đến trong buổi biểu diễn

Dưới đây sẽ là những điểm cực kỳ tuyệt vời mà phong cách Unplugged mang tới trong buổi hòa nhạc. Nhiều người nghệ sĩ cũng đang quá trình theo đuổi phong cách bởi những điểm sau đây: 


2.1. Tạo không khí gần gũi và ấm áp trong buổi hòa nhạc


Bằng việc sử dụng các nhạc cụ cơ bản như guitar, piano... với những giai điệu nhẹ nhàng, du dương sẽ dễ đi vào trong tim khán giả. Âm nhạc mang phong cách Unplugged thường sẽ tạo ra một không gian gần gũi. Từ đó, người xem có thể cảm nhận rõ tình cảm, sự chân thành và tâm trạng của người biểu diễn. 


Mang tới một không gian gần gũi và ấm áp - Nguồn: Kinh tế nông thôn
Mang tới một không gian gần gũi và ấm áp - Nguồn: Kinh tế nông thôn

Thông thường, những buổi ca nhạc đa phong cách sẽ đưa khán giả đến với nhiều tâm trạng khác nhau khiến khó có thể ổn định một trạng thái cảm xúc. Thế nhưng, nếu muốn đọng lại cảm xúc của con người thì cần phải cố định một phong cách âm nhạc. 


Vậy nên phong cách Unplugged sẽ đưa cảm xúc con người ngày càng dâng lên. Khi họ trở nên đắm chìm trong ca khúc, một bầu không khí im lặng và ấm áp diễn ra. Đó cũng chính là lúc mạch cảm xúc của khán giả đang ngày càng trào dâng.


2.2. Tạo điều kiện tăng khả năng tương tác giữa người nghệ sĩ và khán giả


Có thể nói, phong cách Unplugged mang tính chân thành và gần gũi rất rõ. Vì vậy, một đêm nhạc mang phong cách này sẽ giúp tạo ra một môi trường tích cực giữa nghệ sĩ và khán giả rất tốt. 


Khi người nghệ sĩ cất giọng hát của mình lên, khán giả có thể cảm nhận được rõ ràng những cảm xúc cũng như tâm trạng của người nghệ sĩ một cách chân thật và rõ ràng hơn. Thậm chí, khán giả có thể reo hò và thể hiện được tình cảm của mình đối với người nghệ sĩ khi họ được lắng nghe màn biểu diễn đó.


Tăng sự tương tác giữa nghệ sĩ và khán giả - Nguồn: Công An Tỉnh Ninh Bình
Tăng sự tương tác giữa nghệ sĩ và khán giả - Nguồn: Công An Tỉnh Ninh Bình

Một màn biểu diễn sẽ trở nên thành công và rực rỡ hơn khi có màn tương tác giữa nghệ sĩ và công chúng. Thay vì chỉ có sự tác động một chiều xuất phát từ nghệ sĩ đến công chúng thì nên có sự tương tác qua lại để tăng cảm xúc, tình cảm giữa hai bên. 


Chẳng hạn như việc người nghệ sĩ sẽ để một vài câu cho công chúng hát thay mình. Rồi nghệ sĩ sẽ tiếp tục thực hiện bài hát của mình hoặc có thể tương tác thông qua các cử chỉ hành động như vẫy tay, vỗ tay, tiếng hò reo... điều này không chỉ khiến buổi hòa nhạc trở nên ấn tượng hơn mà còn đọng lại những kỉ niệm khó quên ở nghệ sĩ và khán giả. 


2.3. Thể hiện được sự tinh tế và sáng tạo của người nghệ sĩ


Khi quyết định theo phong cách Unplugged, buộc những người nghệ sĩ sẽ phải đi theo phong cách của riêng mình. Vì khi họ thể hiện đúng bản chất phong cách mình sẽ dễ dàng đưa cảm xúc vào lời bài hát. Từ đó, giọng ca của họ sẽ dần dần đi sâu vào trong tim của khán giả.


Phong cách Unplugged sẽ là một cơ hội giúp họ được biểu diễn theo cách riêng, tự do thể hiện được cảm xúc của bạn vào trong lời bài hát. Ngoài ra, nó còn có thể tạo ra một phiên bản mới giúp cho bài hát đó trở nên nổi tiếng hơn. 


Kể cả những quãng âm, những giai điệu, cách xử lý nốt nhạc... người nghệ sĩ sẽ được thể hiện tùy theo phong cách của mình. Vì vậy, mặc dù đây là một bản nhạc cũ nhưng khi được xử lý theo chiều hướng khác cũng tạo ra một điểm mới thu hút sự mến mộ của công chúng.


Thể hiện sự tinh tế và sáng tạo của nghệ sĩ - Nguồn: Chinhsachcuocsong.vn
Thể hiện sự tinh tế và sáng tạo của nghệ sĩ - Nguồn: Chinhsachcuocsong.vn

Họ có thể thay đổi phân đêm âm nhạc hay tăng cường trọng âm lên, thậm chí là thêm thắt những giai điệu mới vào. Từ đó sẽ tạo ra một phiên bản độc đáo cho bài hát mà không cần lo lắng về việc bị giới hạn bởi các yếu tố kỹ thuật phức tạp. 


2.4. Mang đến một buổi trải nghiệm âm nhạc chân thực tới khán giả


Phong cách Unplugged sẽ mang tới một trải nghiệm âm nhạc chân thực vì nơi đây bạn sẽ được lắng nghe giọng hát chay của người nghệ sĩ. Ngoài ra, còn có sự hỗ trợ về mặt âm thanh của các loại nhạc cụ cơ bản như guitar hay piano. Điều này giúp tạo ra một màn biểu diễn dù đơn giản nhưng truyền tải tâm tư, tình cảm thông qua giọng hát rất tốt.


Nếu bạn đang gặp những chuyện muộn phiền, những căng thẳng và áp lực trong cuộc sống thì màn biểu diễn âm nhạc mang đậm phong cách Unplugged sẽ giúp bạn được chữa lành hiệu quả. Âm nhạc như một liều thuốc tinh thần có trách nhiệm sẽ hỗ trợ bạn được thư giãn, giảm căng thẳng và tái tạo lại nguồn năng lượng cho ngày hôm sau. 


Mang đến trải nghiệm chân thực - Nguồn: báo Kinh tế Đô thị
Mang đến trải nghiệm chân thực - Nguồn: báo Kinh tế Đô thị

Nếu bạn đang trong hoàn cảnh đó, hãy tới các buổi hòa nhạc - nơi đó thể hiện phong cách Unplugged vừa có thể giúp bạn lấy lại tinh thần vừa tự thưởng cho bản thân mình đã nỗ lực và không ngừng cố gắng trong thời gian vừa qua. 


2.5. Người nghệ sĩ phát triển bản thân trở nên tốt hơn 


Phong cách Unplugged đòi hỏi người nghệ sĩ phải thể hiện bằng chính giọng hát chay của mình trên sân khấu. Ngoài ra, họ còn phải biết chơi nhạc cụ và sáng tạo. Bởi vì do phong cách này không có sự hỗ trợ từ các âm thanh điện tử nên cần phải nỗ lực và cố gắng nhiều hơn so với trước. Một ca khúc mang đậm phong cách Unplugged sẽ thật sự thành công khi giọng hát thật và khả năng biểu cảm của người nghệ sĩ được thể hiện một cách xuất sắc. 


Người nghệ sĩ phát triển tốt hơn - Nguồn: VietNamNet
Người nghệ sĩ phát triển tốt hơn - Nguồn: VietNamNet

Có thể thấy rằng, để theo đuổi được phong cách Unplugged thật sự rất khó vì người nghệ sĩ cần phải có nhiều kỹ năng hơn và chịu khó luyện tập thường xuyên để mang đến khán giả những màn trình diễn tuyệt vời. Bằng việc giảm bớt các yếu tố sản xuất thì phong cách âm nhạc Unplugged sẽ là một cơ hội tốt để khám phá cũng như đánh giá tài tăng tự nhiên của người nghệ sĩ.


3. Những điều khó khăn trong quá trình theo phong cách Unplugged 


Bên cạnh những lợi ích mà phong cách Unplugged mang đến cho buổi hòa nhạc trở nên hấp dẫn và ấn tượng đối với công chúng hơn thì những điều khó khăn cũng như thách thức cũng khó có thể tránh khỏi bởi vì để theo đuổi được phong cách này cần phải yêu cầu rất nhiều về mặt kỹ thuật và phải nỗ lực trong chặng hành trình dài. Dưới đây sẽ là những điểm khá chông chênh của nghệ sĩ khi theo phong cách Unplugged: 


3.1. Đòi hỏi người nghệ sĩ cần phải trau dồi nhiều kỹ năng

Biểu diễn âm nhạc mang phong cách Unplugged không chỉ đòi hỏi người nghệ sĩ có giọng hát tốt. Ngoài ra, họ cần phải có kỹ năng chơi nhạc tốt bởi vì sẽ không có hiệu ứng âm thanh và chỉnh sửa bất kỳ nào. Những sự không hoàn hảo và những khuyết điểm sẽ bị lộ ra rõ ràng nếu người nghệ sĩ họ không có kỹ năng xử lý. 


Bởi vì sẽ không có bất cứ hiệu ứng âm thanh nào nên nghệ sĩ cũng cần phải biết kiểm soát và duy trì sự ổn định giọng hát của mình. Cũng như kỹ năng chơi nhạc cần phải giữ được sự bình tĩnh trong suốt buổi biểu diễn. Từ đó, người nghệ sĩ cần phải có sự tập trung và kiên nhẫn rất lớn khi theo đuổi phong cách âm nhạc Unplugged. 


Phải nỗ lực trau dồi kĩ năng nhiều hơn - Nguồn: Báo Thanh Niên
Phải nỗ lực trau dồi kĩ năng nhiều hơn - Nguồn: Báo Thanh Niên

Nói tóm lại, người nghệ sĩ cần phải tự tin và thành thạo trong việc thể hiện tài năng của mình. Trong quá trình biểu diễn, không cho phép người nghệ sĩ bị run rẩy bởi vì điều này sẽ ảnh hưởng đến giọng hát của mình. Nếu bạn bị run khi xử lý những nốt nhạc, sự run rẩy của bạn sẽ để lộ ra rất rõ ràng khi khán giả lắng nghe bài hát của bạn.


3.2. Gặp nhiều thách thức trong việc thu âm và phối hợp


Đối với các bản thu mang phong cách Unplugged, người nghệ sĩ buộc phải đảm bảo rằng mọi âm thanh được ghi lại thật rõ ràng và cân đối. Nhưng vẫn phải giữ được sự tự nhiên trong các buổi biểu diễn. Vì vậy, có thể thấy rõ một điều rằng một màn biểu diễn mang phong cách âm nhạc Unplugged có thể sẽ mang tới những cảm giác gần gũi và tự nhiên. Thế nhưng, việc thu âm và phối hợp của nghệ sĩ vẫn luôn là một sự thách thức lớn.


Thách thức khi thu âm và phối hợp - Nguồn: Bộ Thông Tin và Truyền Thông
Thách thức khi thu âm và phối hợp - Nguồn: Bộ Thông Tin và Truyền Thông

Vì vậy, người nghệ sĩ cần phải trau dồi, học hỏi và luyện tập nhiều hơn nữa để mang đến những màn trình diễn chất lượng. Dù khó khăn đến nhường nào những niềm đam mê âm nhạc sẽ tạo động lực cho họ theo đuổi phong cách Unplugged. 


3.3. Phong cách Unplugged yêu cầu không gian và môi trường phù hợp


Một màn trình diễn mang phong cách Unplugged yêu cầu phải là một không gian hết sức yên tĩnh và gần gũi hơn. Vì vậy, việc tìm kiếm địa điểm đáp ứng tiêu chí này đã trở nên khó khăn vì những nơi yên tĩnh sẽ giúp cho người nghệ sĩ sẽ dễ dàng tập trung vào bài hát và giọng ca của mình mà không bị một yếu tố khách quan nào chi phối. 


Bên cạnh đó, không gian yên tĩnh sẽ giúp cho khán giả được đắm chìm trong bài hát với những giai điệu ngọt ngào, nhẹ nhàng. Nếu một tiếng âm thanh to xuất hiện cũng đủ khiến không chỉ riêng nghệ sĩ mà khán giả cũng sẽ trở nên bị mất cảm xúc trong buổi hòa nhạc đó.


Yêu cầu không gian và môi trường phù hợp - Nguồn: Báo Tuổi Trẻ
Yêu cầu không gian và môi trường phù hợp - Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

3.4. Bị giới hạn âm nhạc và cấu trúc 


Một số bài hát hoặc thể loại âm nhạc không phù hợp với phong cách âm nhạc Unplugged. Vì vậy, người nghệ sĩ sẽ gặp khó khăn trong việc lựa chọn bài hát khác để phù hợp hơn hoặc buộc họ cần phải thích nghi với những cấu trúc mới để phù hợp với phong cách này. Có một điều đặc biệt cần phải chú ý rằng những bản nhạc sử dụng nhiều hiệu ứng âm thanh hoặc có cấu trúc phức tạp thì buộc người nghệ sĩ cần phải có kỹ năng giải quyết cao hơn. 


Có thể thấy rằng, phong cách Unplugged yêu cầu người nghệ sĩ phải là người có khả năng xử lý các nốt nhạc tốt cũng như cần phải thích nghi nhanh với sự thay đổi bất ngờ. Nếu họ không thích nghi kịp với giới hạn cũng như cấu trúc mới thì rất khó có thể đem tới một màn trình diễn có chất lượng tốt đối với công chúng. 


4. Phong cách Unplugged có thực sự thu hút đối với công chúng hay không?


Câu trả lời sẽ là có. Dưới đây chính là những nguyên nhân khiến phong cách Unplugged lại được công chúng yêu thích và quan tâm nhiều: 


4.1. Sự gần gũi và chân thành

Có thể nói rằng, sự tiếp xúc trực tiếp với âm nhạc và người nghệ sĩ sẽ giúp người nghe cảm nhận rõ được sự chân thành và tự nhiên trong suốt buổi hòa nhạc. Một màn trình diễn Unplugged thông thường sẽ tạo ra một không gian gần gũi hơn giữa nghệ sĩ và khán giả so với các phong cách truyền thông khác.


4.2. Tạo ra một cảm xúc mạnh mẽ giữa nghệ sĩ và công chúng

Phong cách Unplugged sẽ mang lại một buổi trải nghiệm âm nhạc đầy cảm xúc và hết sức tinh tế. Có thể biết rằng, sự gần gũi của âm nhạc phong cách này mang lại khiến cho người nghe dễ cảm nhận được sự kết nối mạnh mẽ với bài hát và người nghệ sĩ biểu diễn.


Tạo cảm xúc mạnh mẽ - Nguồn: phong cách 24h
Tạo cảm xúc mạnh mẽ - Nguồn: phong cách 24h

4.3. Mang lại một buổi trải nghiệm tự nhiên dành cho công chúng

Việc loại bỏ các hiệu ứng âm thanh phức tạp và chỉnh sửa, phong cách Unplugged sẽ mang lại một màn trình diễn hết sức tinh tế và tự nhiên. Điều này giúp cho khán giả sẽ cảm nhận rõ được tài năng cũng như tâm tư, tình cảm, tâm trạng của nghệ sĩ. Họ sẽ nắm bắt được cảm xúc của bài hát một cách dễ dàng.


Trên đây chính là những nguyên do chính khiến nhiều khán giả yêu thích phong cách âm nhạc mang đậm chất Unplugged. Có thể nói rằng, đây không chỉ là một phong cách âm nhạc mới lạ mà còn là một liều thuốc chữa lành những bệnh liên quan về mặt tinh thần rất nhiều. 


5. Kết luận

Nói tóm lại, phong cách Unplugged thực sự rất thu hút với công chúng bởi thế cho nên đã xuất hiện những buổi hòa nhạc mang đậm phong cách này. Thế nhưng, bởi vì âm nhạc Unplugged rất khó theo đuổi và cần phải có sự nỗ lực cố gắng trong một chặng đường dài. Vì vậy, những người nghệ sĩ không được nản lòng mà phải kiên quyết đấu tranh đến cuối cùng để hoàn thiện ước mơ chinh phục phong cách Unplugged. Ngoài ra, đây còn được xem là một phong cách âm nhạc bứt phá trong lĩnh vực âm nhạc. Nhiều nghệ sĩ trẻ đang cố theo đuổi phong cách này để tạo nên một không gian gần gũi và ấm áp với những người hâm mộ của mình. Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phong cách Unplugged. Cuối cùng, đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của DOANNHUOCQUY.VN để cập nhật thêm những thông tin mới và bổ ích khác nhé! Chúng tôi xin cảm ơn bạn đã quan tâm tới bài viết. Bạn hãy thử đến trải nghiệm một buổi hòa nhạc mang phong cách Unplugged nếu có thời gian rảnh nhé. Hứa hẹn sẽ không khiến bạn phải thất vọng đâu. 
Comments


  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

ĐĂNG KÝ 1 KÈM 1 CÙNG THẦY ĐOÀN NHƯỢC QUÝ

ADAM MUZIC
ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI ADAM MUZIC

Khoá học đa dạng các lĩnh vực, được đào tạo và phát triển với kiến thức chuyên môn. Huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp bởi Thầy Đoàn Nhược Quý cùng cơ sở dạy chất lượng cao.

- Khoá học Lý thuyết âm nhạc

- Khoá học Hoà Âm Phối Khí

- Khoá học Sáng Tác 

- Khoá học Đào tạo Nghệ sỹ 

- Khoá học Thanh nhạc,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý - CEO ADAM MUZIC

Công ty được thành lập bởi những thành viên có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, sản xuất âm nhạc. Ngoài ra, đây còn là nơi đào tạo nghệ thuật cho nhiều đối tượng học viên, nghệ sĩ và thực hiện các dự án thu âm, hoà âm phối khí, sáng tác, dàn dựng chương trình nghệ thuật.

Doanh nghiệp đối tác của ADAM Muzic đều là những thương hiệu, công ty uy tín hàng đầu như: Lexus, BMW, Traveloka, Prudential, TTC, HSBC, iLa, L'oréal, Jollibee, Thế Giới Di Động, laVie, Pizza Hut, HTV,....

Các lĩnh vực hoạt động cực kì đa dạng như: 

Đào tạo, huấn luyện âm nhạc, nghệ thuật.

Sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (âm nhạc thương mại, âm nhạc giải trí, âm nhạc nghệ thuật).

Cung cấp nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, ban nhạc, MC.

Tư vấn và cung cấp các giải pháp âm nhạc chuyên nghiệp
 

Được giảng dạy chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu bởi các giáo viên ADAM Muzic, có lộ trình được cá nhân hoá theo định hướng của bạn. Tham gia các khoá học kỹ năng Online cùng Thầy Đoàn Nhược Quý.

- Khoá học 1 kèm 1 - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Lớp Nhóm - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Thanh Nhạc Cấp Tốc - 8 Buổi

- Khoá học Nhạc cụ, Hoà âm Phối Khí, Thu âm,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

bottom of page