top of page

Tìm hiểu về di tích Kim Liên - Quê hương Bác Hồ tại Nghệ An

Nếu bạn chọn tỉnh Nghệ An là địa điểm du lịch của gia đình bạn trong thời gian sắp tới, hãy đến tham quan di tích Kim Liên của huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An - nơi Bác Hồ - người cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam được sinh ra. Nơi đây là niềm tự hào vô cùng lớn của người dân xứ Nghệ khi nhắc tới quê hương của mình. Nói tới Nghệ An thì không thể nhắc đến khu di tích lịch sử này được. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được thêm nhiều thông tin về khu di tích này nhé!


1. Giới thiệu di tích Kim Liên

Di tích này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với người Việt Nam nói chung và người Nghệ An nói riêng, địa điểm của khu di tích lịch sử này khá xa khi nó nằm cách thành phố Vinh khoảng 15 km. 


Đây không chỉ là nơi đầu tiên mà Bác cất tiếng khóc chào đời mà còn lưu giữ rất nhiều kỉ vật của gia đình Bác. Khi du khách đến tham quan tại đây, họ đều có thể được quan sát tận mắt ngôi nhà của Bác từ sân vườn cho tới bên trong căn nhà, hiểu thêm được văn hóa sinh hoạt của người dân nơi đây.


Khu di tích Kim Liên mở cửa vào tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả dịp lễ. Khoảng thời gian mở cửa có sự khác nhau giữa mùa hè và mùa đông.

  • Mùa hè: sáng từ 7h - 11h30, chiều từ 13h30 - 17h

  • Mùa đông: sáng từ 7h30 - 12h, chiều từ 13h30 - 17h

Làng Sen quê Bác
Làng Sen quê Bác

2. Giới thiệu một vài địa điểm tham quan di tích Kim Liên


Khu di tích Kim Liên được chia thành 4 khu chính bao gồm: Làng Sen - quê nội Bác Hồ, cụm di tích làng Hoàng Trù - quê ngoại Bác Hồ, khu trưng bày và khu tưởng niệm của chủ tịch Hồ Chí Minh,và phần mộ của bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu của bác  - vị lãnh tụ vĩ đại của đất nước Việt Nam chúng ta. Hứa hẹn mỗi địa điểm đều sẽ mang lại những trải nghiệm khác nhau, dư vị cảm xúc khó quên đối với các vị du khách khi tham quan tại nơi đây.


2.1. Di tích làng Sen quê Bác

Làng Sen là quê nội của chủ tịch Hồ Chí Minh, gồm nhà cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, nhà cụ Nguyễn Sinh Nhậm, nhà thờ họ Nguyễn Sinh, nhà cụ cử nhân Vương Thúc Quý, Giếng Cốc, Núi Chung, sân vận vận động làng Sen và lò rèn Cố Điền. Nơi đây mang không gian yên bình quen thuộc của một làng quê, khi du khách tới đây sẽ được nhìn cảnh vật xung quanh mình chủ yếu là cây cối và cả hồ sen. 


Cho tới bây giờ, tại đây vẫn còn lưu giữ chiếc tủ đứng, mâm gỗ sơn đen, hai bộ phản gỗ giường,... - vật dụng còn sót lại làm tái hiện không gian sống của gia đình Bác trước đây. Do đó sẽ mang lại cho bạn những cảm xúc khó quên khi được chứng kiến tận mắt khung cảnh đó.


Khi du khách tới làng Sen - quê hương Bác sẽ không mất tiền vé, tuy nhiên cũng cần phải lưu ý những khung giờ bắt đầu mở và đóng cửa khu di tích để có thể căn chỉnh thời gian hợp lý khi tham quan. Bạn có thể đến làng Sen vào tháng 5 vì sen nở rất đẹp trong khoảng thời gian này.


2.2. Cụm di tích làng Hoàng Trù

Diện tích của làng khoảng 3500 m². Nơi đây gồm ngôi nhà của gia đình Bác - nhà của cụ Hoàng Xuân Đường, ông ngoại Bác Hồ và nhà thờ chi họ Hoàng Xuân. Ngôi nhà của Bác là mái nhà tranh ba gian nằm ở góc vườn phía tây.


Đây là nơi lưu giữ khoảng thời gian tuổi thơ được mẹ chăm sóc bằng những giai điệu dân ca với ước mong của người mẹ hát riêng dành cho đứa con thân yêu của mình. Bác Hồ kính yêu của chúng ta chỉ sống ở quê ngoại đến 5 tuổi, thế nhưng nơi đây vẫn luôn hàn gắn trong tâm trí bác cho dù sau này lên chức chủ tịch nước, không chỉ hình ảnh thôn quê mà còn là những kỷ vật gắn bó với tuổi thơ của Bác.


Đến tận bây giờ, ngôi nhà ấy vẫn còn lưu giữ những vật dụng ngày xưa: bàn gỗ, khung cửi, bút nghiêng, cái võng… Tất cả đều tái hiện lên được một không gian tuổi thơ của Bác khi người con Việt Nam mỗi lần tới thăm đều phải xúc động. 


Cụm di tích làng Hoàng Trù
Cụm di tích làng Hoàng Trù - Nguồn: Báo Thái Nguyên

2.3. Di tích mộ bà Hoàng Thị Loan - người mẹ ruột của Bác Hồ

Khu lăng mộ của bà Hoàng Thị Loan được tọa lạc tại núi Động Sơn, thuộc dãy Đại Huệ, xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. 


Vào năm 1942, ông Nguyễn Sinh Khiêm - anh trai của Bác Hồ đã đưa hài cốt của cụ về núi Động Tranh từ làng Sen. Khoảng cách đi từ chân núi lên phần mộ của bà khoảng 300 bậc đá. Ngoài ra, phần mộ của bà đã được người dân Nghệ An xây dựng lại vào năm 1985.Mộ được xây dựng với hình dung một khung cửi, là một biểu trưng của người dệt vải, đây cũng chính là công việc để bà nuôi đứa con của mình. 


Bên cạnh đó, mộ được ốp bằng đá hoa cương, ở bên trên được che mái dốc và bia đá đen được dựng ngay ở phía trước ghi lại toàn bộ tiểu sử cũng như công lao của bà. Ngoài ra, trước phần mộ xuống sân bia là 33 bước, tương đương với số tuổi đời của bà. Khu lăng mộ có 269 bậc đi lên và 242 bậc đi xuống.


Khu lăng mộ bà Hoàng Thị Loan - Nguồn: UBND Tỉnh Nghệ An
Khu lăng mộ bà Hoàng Thị Loan - Nguồn: UBND Tỉnh Nghệ An

2.4. Khu trưng bày và nhà tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh

Địa điểm được xây dựng vào năm 1970, thuộc di tích làng Sen, tỉnh Nghệ An. Tại đây được trưng bày về tiểu sử của Bác cũng như bao gồm các tài liệu, hiện vật khác mà sau này mới được bổ sung. 


Toàn bộ di tích của khu trưng bày và nhà tưởng niệm phần nào đó đã thể hiện được tình cảm thiêng liêng của người con Việt nam dành cho Bác - người cha già vĩ đại của dân tộc. Đó không chỉ là lòng biết ơn mà còn là tình yêu thương vô bờ bến của những người con đối với một người cha. Khi du khách di chuyển tới địa điểm này, sẽ được tận mắt thấy những di vật còn sót lại để rồi một lần nữa được sống lại trong thời gian lịch sử ngày xưa.


3. Một vài lưu ý khi tham quan di tích Kim Liên


Cần lựa chọn những bộ trang phù hợp và kín đáo vì đây là nơi linh thiêng. Ngoài ra, khu di tích khá rộng nên du khách sẽ phải di chuyển khá nhiều nên ưu tiên những trang phục thoải mái, tránh gặp khó khăn khi di chuyển,


Vào những ngày có thời tiết nắng nóng, mỗi du khách cần phải trang bị riêng mình một chiếc mũ, nón để che nắng. Bạn hãy bỏ rác đúng nơi quy định để giữ gìn vệ sinh môi trường cho khu di tích.


Bạn hãy thường xuyên lắng nghe phần thuyết minh của người hướng dẫn cũng như người dân địa phương tại nơi đây để được hiểu rõ hơn về gia đình, cuộc đời của Bác Hồ. 


Đối với những gia đình có con nhỏ cần phải bảo vệ và kiểm tra con kỹ càng vì khu di tích khá đông người nên rất dễ xảy ra tình trạng bị lạc người thân. 


Cuối cùng, đừng quên hãy chụp nhiều bức ảnh tại di tích Kim Liên để lưu giữ những khoảnh khắc quý gia cùng người thân, bạn bè tại đây nhé!


Quê hương Bác Hồ - Nguồn:Gody.vn
Quê hương Bác Hồ - Nguồn:Gody.vn

Di tích Kim Liên là một niềm tự hào của người dân xứ Nghệ, bởi khi nhắc tới Nghệ An thì người ta đều nhớ tới Kim Liên - quê hương Bác Hồ. Điều này đã tạo nên một nét riêng biệt trong mắt những người ngoại tỉnh đến thăm, thậm chí là khách du lịch nước ngoài. Nếu bạn mong muốn được tìm hiểu nhiều hơn về quê hương của vị lãnh tụ đáng kính của chúng ta, hãy đến di tích Kim Liên để được biết thêm nhiều thông tin liên quan. Đừng quên hãy theo dõi doannhuocquy.vn để cập nhật thêm nhiều bài viết mới và bổ ích nhé!
Biên tập và tổng hợp bởi đội ngũ Thầy Đoàn Nhược Quý dựa trên Kiến Thức, Trải Nghiệm Văn Hoá - Nghệ Thuật - Âm Nhạc của Thầy Đoàn Nhược Quý trong dự án Lifelong Learning nhằm mục đích tìm hiểu, bảo tồn, phát huy, kết nối và chia sẻ kiến thức Văn Hoá - Nghệ Thuật - Âm Nhạc đến các Học Viên Thầy Đoàn Nhược Quý trong Chương Trình Phát Triển Nghệ Sĩ Online 1 kèm 1.

Commentaires


  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

ĐĂNG KÝ 1 KÈM 1 CÙNG THẦY ĐOÀN NHƯỢC QUÝ

ADAM MUZIC
ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI ADAM MUZIC

Khoá học đa dạng các lĩnh vực, được đào tạo và phát triển với kiến thức chuyên môn. Huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp bởi Thầy Đoàn Nhược Quý cùng cơ sở dạy chất lượng cao.

- Khoá học Lý thuyết âm nhạc

- Khoá học Hoà Âm Phối Khí

- Khoá học Sáng Tác 

- Khoá học Đào tạo Nghệ sỹ 

- Khoá học Thanh nhạc,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý - CEO ADAM MUZIC

Công ty được thành lập bởi những thành viên có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, sản xuất âm nhạc. Ngoài ra, đây còn là nơi đào tạo nghệ thuật cho nhiều đối tượng học viên, nghệ sĩ và thực hiện các dự án thu âm, hoà âm phối khí, sáng tác, dàn dựng chương trình nghệ thuật.

Doanh nghiệp đối tác của ADAM Muzic đều là những thương hiệu, công ty uy tín hàng đầu như: Lexus, BMW, Traveloka, Prudential, TTC, HSBC, iLa, L'oréal, Jollibee, Thế Giới Di Động, laVie, Pizza Hut, HTV,....

Các lĩnh vực hoạt động cực kì đa dạng như: 

Đào tạo, huấn luyện âm nhạc, nghệ thuật.

Sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (âm nhạc thương mại, âm nhạc giải trí, âm nhạc nghệ thuật).

Cung cấp nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, ban nhạc, MC.

Tư vấn và cung cấp các giải pháp âm nhạc chuyên nghiệp
 

Được giảng dạy chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu bởi các giáo viên ADAM Muzic, có lộ trình được cá nhân hoá theo định hướng của bạn. Tham gia các khoá học kỹ năng Online cùng Thầy Đoàn Nhược Quý.

- Khoá học 1 kèm 1 - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Lớp Nhóm - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Thanh Nhạc Cấp Tốc - 8 Buổi

- Khoá học Nhạc cụ, Hoà âm Phối Khí, Thu âm,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

bottom of page