top of page

Tổng hợp những bài thơ Bác viết (phần 02)

Bác Hồ không chỉ là một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam ta mà còn là một nhà thơ lỗi lạc. Những bài thơ Bác viết đã đem lại được rất nhiều bài học và giá trị tinh thần cho các thế hệ sau này. Thơ của Bác cũng đã góp phần không hề nhỏ cho nền văn học nước ta cả trong thời kỳ kháng chiến và thời hiện đại. 


Bài ca Trần Hưng Đạo


Bài ca Trần Hưng đạo là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Bác Hồ về vị anh hùng của dân tộc. Đoạn thơ được trích trong hồi ký của người chiến sĩ lão thành cách mạng Lê Mạnh Trinh - một người hoạt động cách mạng cùng thời với Nguyễn Ái Quốc. 

Sự ca ngợi, lòng khâm phục của tác giả cùng với sự kính trọng đối với vị anh hùng của dân tộc được viết lên trong từng câu thơ, từng con chữ. Sự khâm phục dành cho vị anh hùng của dân tộc, người đã có công giúp đất nước thoát khỏi ách thống trị, đô hộ của nước phong kiến. Bài thơ được mọi người truyền bá, phổ biến một cách thần kỳ trên cả nước. 

Ngoài ra, đây còn là một tác phẩm thể hiện rất rõ tinh thần yêu nước, thương dân và khí phách của người anh hùng dân tộc. Điện Diên Hồng là nơi đã chứng kiến những cuộc họp được ghi vào sử sách của nước ta thời bấy giờ. Bài thơ còn cho thấy tinh thần bất khuất, hiên ngang của người dân Việt Nam ta. 


Thơ của Bác chứa đựng tinh thần yêu nước sâu sắc - Nguồn: baoquankhu4.com.vn
Thơ của Bác chứa đựng tinh thần yêu nước sâu sắc - Nguồn: baoquankhu4.com.vn

Chỉ với 6 câu thơ nhưng bài thơ không chỉ nói lên được sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân ta mà còn là lời kêu gọi toàn dân sẵn sàng đứng lên kháng chiến, chống lại bè lũ xâm lược. Ngoài ra, đây còn là biểu tượng cho tinh thần bất khuất của toàn thể dân tộc ta, dứt khoát không chịu khuất phục trước bất kỳ thế lực thù địch nào. 


Bài thơ cổ động 


Bài thơ ra đời ngay trong giai đoạn đất nước đang trong thời kỳ cao trào của kháng chiến chống thực dân Pháp. Đây được coi như một lời kêu gọi, một sự khích lệ dành cho toàn thể nhân dân nước ta thời kỳ đó. Nhân dân ta cùng nhau chung tay, góp sức, chiến đấu hết mình với kẻ thù xâm lược để bảo vệ chủ quyền nước nhà, giành lại độc lập dân tộc. 

“Mười hai điều trên

Ai chả làm được,

Hễ người yêu nước,

Nhất quyết không quên.”

Bốn câu thơ đầu tiên giống như một lời kêu gọi, dù ở trên cương vị hay vị trí nào, mọi người hay toàn thể nhân dân đều có thể đứng lên chiến đấu. Bác cũng nhấn mạnh trong tác phẩm rằng mỗi người dân đều có thể đóng góp nhiều điều ý nghĩa chỉ cần lòng yêu nước. Bác cũng nhấn mạnh rằng sự đóng góp này đem lại lợi ích vô cùng lớn cho độc lập của nước ta. 

Không chỉ vậy, Bác Hồ cũng đã khẳng định trong bài thơ rằng giữa quân và dân luôn tồn tại một sự liên kết vô cùng quan trọng. Đây cũng là hai lực lượng nòng cốt chính và cần phải đoàn kết, duy trì sự ổn định thì mới có thể thực hiện được nhiều việc lớn và tương lai của đất nước mới có thể thành công được. 

Ngoài ra, trong bốn câu thơ cuối, Bác còn khẳng định nhân dân không chỉ là nền tảng vững chắc của kháng chiến mà còn là của cả nước ta. Bác còn ngụ ý chỉ khi nhân dân vững mạnh thì đất nước mới có thể sớm giành lại được độc lập và phát triển bền vững hơn trong tương lai. Bài thơ cũng là một lời nhắc nhở về sự đoàn kết và sự quan trọng của việc đồng lòng trong nhân dân. 


Những dòng thơ của Bác luôn mang tinh thần cách mạng - Nguồn: readvii.com
Những dòng thơ của Bác luôn mang tinh thần cách mạng - Nguồn: readvii.com

Bài thơ “Con cáo và tổ ong” 


Bài thơ “Con cáo và tổ ong” là một tác phẩm ngụ ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh được sáng tác trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp đang diễn ra ác liệt. Bài thơ không chỉ là một tác phẩm văn học thông thường mà còn là một tác phẩm nghệ thuật là một thông điệp mang tính chính trị để cổ vũ tinh thần yêu nước trong lòng mỗi người dân Việt Nam.  

Dựa trên sức mạnh của nhân dân làm gốc, bài thơ phản ánh tinh thần yêu nước của Bác để đánh bại kẻ thù xâm lược. Hình ảnh tổ ong trong bài thơ chính là hình ảnh của quê hương, đất nước luôn màu mỡ, tươi đẹp và là sự mong muốn, ước ao của nhân dân thời kỳ đó. Hình ảnh con cáo chính là kẻ thù gian ác luôn mang trong mình tư tưởng xâm chiếm nước ta. 


Bác luôn đưa tình yêu nước của mình vào những dòng thơ - Nguồn: baodaklak.vn
Bác luôn đưa tình yêu nước của mình vào những dòng thơ - Nguồn: baodaklak.vn

Hình ảnh đàn ong châm cáo khiến cáo đau phải sa xuống là một hình ảnh ẩn dụ cho kháng chiến của dân tộc ta chống lại kẻ thù. Sự đoàn kết của đàn ong tượng trưng cho việc bảo vệ Tổ Quốc và cùng nhau chung tay hành động, kháng chiến của mỗi người dân nước ta. Tình yêu nước được ví như một thứ sức mạnh to lớn mà mỗi người dân đều cần phải có. 

Bài thơ được kết thúc giống như một lời kêu gọi đoàn kết, đồng lòng trên phạm vi toàn dân, cổ vũ tinh thần đấu tranh của dân tộc ta. Ngoài ra, đây cũng là sự kêu gọi nhân dân luôn sẵn sàng đấu tranh chống lại các nước tư bản để giành lại độc lập cho quê hương thân yêu, nơi chôn rau cắt rốn. 


Bảy mươi tư tuổi vẫn không già


Bài thơ “Bảy mươi tư tuổi vẫn không già” là một tác phẩm thơ tự do được viết vào khoảng tháng 6 năm 1964. Bài thơ đã phản ánh một tinh thần lạc quan và quyết tâm của Bác dù đã ở tuổi cao nhưng vẫn có một niềm đam mê bất diệt với công việc, với sự an nguy của Tổ Quốc. 

“Bảy mươi tư tuổi vẫn không già

Cố gắng làm tròn nhiệm vụ ta

Bao giờ Bắc Nam một nhà

Dân giàu nước mạnh thì ta vui lòng”.

Câu thơ “Bảy mươi tư tuổi vẫn không già” nằm ngay đầu bài thơ cho thấy sự khẳng định tuổi tác không phải một vấn đề lớn đối với Bác. Sự trẻ trung và tinh thần lạc quan của Bác dù đang ở độ tuổi khá cao cho thấy sức sống mãnh liệt và tinh thần kiên cường, không ngừng chiến đấu và cống hiến hết mình cho đất nước. 

Bác tự cảm thấy bản thân mình vẫn còn trách nhiệm cao cả và nhắc nhở bản thân vẫn còn phải hoàn thành nhiệm vụ. Đây cũng được coi như lời khích lệ, lời động viên mọi người chung tay kháng chiến chống lại giặc ngoại xâm. Khát vọng lớn nhất của Bác là đất nước có được tự do và non sông được thu về một mối, lãnh thổ được toàn vẹn. 


Bác cũng mong muốn nhân dân ta được phát triển mạnh mẽ để người dân có thể sống trong điều kiện tốt nhất. Đây là nguồn hạnh phúc lớn nhất của Người và cũng là mục tiêu cuối cùng cho cả quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc. Bài thơ vừa là lời bộc bạch của Bác khi đã ở tuổi cao nhưng cũng là lời gửi gắm tới thế hệ trẻ sau này về tình yêu nước. 


Bài thơ gửi Bộ Chính trị


Đây có lẽ là bài thơ mang đầy ý nghĩa của Bác khi được viết vào khoảng thời gian Bác đang trị bệnh ở nước ngoài vào năm 1967. Bài thơ thể hiện cảm xúc của Bác khi phải xa cách quê hương nhưng vẫn rất quan tâm tới cách mạng và tình hình của người dân ở trong nước khi chiến tranh vẫn đang diễn ra ác liệt. 

Bác cảm thấy khi phải xa quê hương thời gian trôi qua rất nhanh, nhấn mạnh sự trôi nhanh của thời gian.Và Bác còn cảm nhận được rõ sự xa cách, thể hiện nỗi nhớ quê da diết và công việc cách mạng vẫn còn đang bộn bề mà Người không thể tham gia. 

Không chỉ vậy, trong bài thơ, Bác cũng viết rằng khi nhận được tin thắng lợi của cách mạng, Bác rất vui dù ở cách cả ngàn dặm xa xôi. Những suy nghĩ của Bác được nhắn nhủ trong từng dòng thơ. Người vẫn rất quan tâm đến cách mạng, quan tâm tới tình hình của nhân dân bằng một tinh thần trách nhiệm và lòng yêu nước khôn xiết. 


Bác vẫn luôn mong muốn nhân dân được ấm no - Nguồn: printgo.vn
Bác vẫn luôn mong muốn nhân dân được ấm no - Nguồn: printgo.vn

Bài thơ không những là lời tự sự của một người trên cương vị lãnh đạo đất nước mà còn là một người có lòng yêu nước cao cả. Điều đó thể hiện được tấm lòng và trí tuệ của một người lãnh đạo một người luôn chỉ biết quan tâm đến đất nước cho dù có đang ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào. 

Có thể thấy, những bài thơ của Bác đều mang đậm tinh thần yêu nước, thương dân. Bác luôn đặt hạnh phúc của nhân dân lên đầu và luôn một lòng hướng về cách mạng. Bác không chỉ là một thi nhân tài hoa mà còn là một nhà lãnh đạo đại tài, luôn yêu thương những người dân của mình và gửi gắm tình cảm của mình vào từng dòng thơ, câu chữ. 


Comments


  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

ĐĂNG KÝ 1 KÈM 1 CÙNG THẦY ĐOÀN NHƯỢC QUÝ

ADAM MUZIC
ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI ADAM MUZIC

Khoá học đa dạng các lĩnh vực, được đào tạo và phát triển với kiến thức chuyên môn. Huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp bởi Thầy Đoàn Nhược Quý cùng cơ sở dạy chất lượng cao.

- Khoá học Lý thuyết âm nhạc

- Khoá học Hoà Âm Phối Khí

- Khoá học Sáng Tác 

- Khoá học Đào tạo Nghệ sỹ 

- Khoá học Thanh nhạc,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý - CEO ADAM MUZIC

Công ty được thành lập bởi những thành viên có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, sản xuất âm nhạc. Ngoài ra, đây còn là nơi đào tạo nghệ thuật cho nhiều đối tượng học viên, nghệ sĩ và thực hiện các dự án thu âm, hoà âm phối khí, sáng tác, dàn dựng chương trình nghệ thuật.

Doanh nghiệp đối tác của ADAM Muzic đều là những thương hiệu, công ty uy tín hàng đầu như: Lexus, BMW, Traveloka, Prudential, TTC, HSBC, iLa, L'oréal, Jollibee, Thế Giới Di Động, laVie, Pizza Hut, HTV,....

Các lĩnh vực hoạt động cực kì đa dạng như: 

Đào tạo, huấn luyện âm nhạc, nghệ thuật.

Sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (âm nhạc thương mại, âm nhạc giải trí, âm nhạc nghệ thuật).

Cung cấp nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, ban nhạc, MC.

Tư vấn và cung cấp các giải pháp âm nhạc chuyên nghiệp
 

Được giảng dạy chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu bởi các giáo viên ADAM Muzic, có lộ trình được cá nhân hoá theo định hướng của bạn. Tham gia các khoá học kỹ năng Online cùng Thầy Đoàn Nhược Quý.

- Khoá học 1 kèm 1 - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Lớp Nhóm - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Thanh Nhạc Cấp Tốc - 8 Buổi

- Khoá học Nhạc cụ, Hoà âm Phối Khí, Thu âm,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

bottom of page