top of page

Tổng hợp những bài thơ được phổ nhạc (phần 01)

Từ tiếng nấc, tiếng reo, âm nhạc cất lên, hòa quyện cùng những vần thơ du dương, tạo nên bản giao hưởng của cảm xúc. Nhịp điệu và âm thanh tô điểm cho thơ thêm bay bổng, khơi gợi rung động mãnh liệt. Ngược lại, thơ ca chắp cánh cho âm nhạc, thổi hồn vào giai điệu, gieo vào lòng người những ý nghĩa sâu sắc.

Hòa quyện cùng nhau, âm nhạc và thơ ca đã tạo nên những kiệt tác bất hủ: "Về đây nghe em", "Hoa học trò"... Mỗi bài thơ, mỗi ca khúc là một bức tranh đầy cảm xúc, lay động trái tim người đọc, người nghe.

Bài viết này sẽ dẫn dắt bạn vào hành trình khám phá những bài thơ được phổ thành nhạc tiêu biểu, cảm nhận sức mạnh diệu kỳ của sự kết hợp giữa hai loại hình nghệ thuật này.


1. Bài thơ Anh còn nợ em - Phạm Thành Tài


"Anh còn nợ em" - một câu hát tưởng chừng đơn giản nhưng lại ẩn chứa bao điều tâm tư, tình cảm của một người con gái dành cho người mình yêu. Bài thơ cùng tên của nhà thơ Phạm Thành Tài đã được nhạc sĩ Anh Bằng phổ nhạc thành ca khúc nổi tiếng, đi sâu vào lòng biết bao thế hệ yêu nhạc.

Có thể nói, bài thơ này là lời tự sự của một người con gái về những kỷ niệm đẹp đẽ trong tình yêu đã qua. Từng hình ảnh, từng khoảnh khắc được tái hiện qua những vần thơ nhẹ nhàng, da diết: "công viên ghế đá", "dòng xưa bến cũ", "nụ hôn nồng cháy", "lời thề ước hẹn"... Tất cả như một thước phim quay chậm, gợi nhớ về một thời yêu dấu đã xa.


Tác phẩm “Anh còn nợ em” (Ảnh: nhacxua.vn)
Tác phẩm “Anh còn nợ em” (Ảnh: nhacxua.vn)

Tuy nhiên, tình yêu ấy đã dang dở, chỉ còn lại những ký ức và niềm nuối tiếc. "Anh còn nợ em" - lời thơ như một tiếng nấc nghẹn ngào, như lời nhắc nhở về những lời hứa hẹn chưa thực hiện, về một tình yêu dang dở không lời kết.

"Anh còn nợ em" không chỉ là lời tự sự của một người con gái, mà còn là tiếng lòng của biết bao người đã từng trải qua những dang dở trong tình yêu. Sau này, bài thơ được phổ thành nhạc với giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng, càng làm tăng thêm sức lay động lòng người.

Ca khúc "Anh còn nợ em" khi đó đã trở thành một trong những bài hát tình yêu được yêu thích nhất trong nhiều thập kỷ. Giọng hát da diết, tha thiết của các ca sĩ như Lệ Thu, Tuấn Ngọc, Khánh Ly... đã góp phần đưa bài hát đi sâu vào lòng người, khơi gợi những cảm xúc yêu thương, nuối tiếc về những mối tình dang dở.


2. Bài thơ Về đây nghe em - A Khuê


"Về đây nghe em" là một bài thơ nổi tiếng của nhà thơ A Khuê, được sáng tác trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bài thơ đã được nhạc sĩ Trần Quang Lộc phổ nhạc thành ca khúc cùng tên, mang đến cho người nghe những cảm xúc vô cùng xúc động.

Bài thơ là lời ca tha thiết, nồng nàn của người con gái miền Nam ruột thịt, hướng về quê hương ruột thịt đang bị giặc thù giày xéo. Giọng thơ da diết, thiết tha, sử dụng nhiều hình ảnh ẩn dụ, so sánh, thể hiện tình yêu quê hương sâu nặng và nỗi nhớ mong da diết.

"Về đây nghe em, về đây nghe tiếng lòng em", tiếng gọi cất lên từ sâu thẳm trái tim, như lời thầm thì, như tiếng nức nở, như lời van xin tha thiết. Quê hương hiện lên trong hình ảnh của "lũy tre xanh", "cánh đồng lúa chín", "sông nước mênh mông", "tiếng chuông nhà thờ", "tiếng gà gáy trưa"... tất cả đều bình dị, thân thương, gần gũi.


Tác phẩm “Về đây nghe em” (Ảnh: chuyenxua.net)
Tác phẩm “Về đây nghe em” (Ảnh: chuyenxua.net)

Bài thơ không chỉ thể hiện tình yêu quê hương mà còn là lời kêu gọi mọi người hãy đoàn kết, chung sức đánh giặc, bảo vệ quê hương. "Về đây nghe em" là một bài thơ hay, có sức lay động lòng người, đã đi cùng năm tháng và trở thành một phần không thể thiếu trong kho tàng âm nhạc Việt Nam.

Ca khúc "Về đây nghe em" được phổ nhạc với giai điệu tha thiết, da diết, đã góp phần làm nổi bật cảm xúc của bài thơ. Giọng hát ngọt ngào, truyền cảm của các ca sĩ như Hồng Nhung, Quang Linh, Thanh Lam... đã đưa bài hát đến với đông đảo người nghe, khơi gợi trong lòng họ những cảm xúc yêu thương, tự hào về quê hương đất nước.


3. Bài thơ Tiếng Thu - Lưu Trọng Lư


"Tiếng thu" là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất của Lưu Trọng Lư, ra đời vào năm 1938. Bài thơ đã được nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát phổ nhạc, mang đến cho người nghe những cảm xúc vô cùng tinh tế về mùa thu.

Bài thơ mở đầu bằng tiếng ve ngân nga, "réo rắt", "bần khuất" như tiếng ai oán, báo hiệu mùa thu đã sang. Khung cảnh mùa thu hiện lên qua những hình ảnh "cành cây cong queo", "lá rụng", "sương giăng", "tiếng chuông chùa" tạo nên một bức tranh thu buồn, hiu quạnh.

Tiếng thu ẩn hiện trong mọi cảnh vật, len lỏi vào tâm hồn thi sĩ, khơi gợi những cảm xúc bâng khuâng, xao xuyến. "Em không nghe", "em không thấy", nhưng "em lại nhớ", "em lại thương", đó là những rung động tinh tế của tâm hồn trước cảnh sắc mùa thu.

Bài thơ kết thúc bằng hình ảnh "tiếng thu", "buồn", "man mác", gieo vào lòng người đọc một nỗi buồn mênh mông, không tên.


Tác phẩm “Tiếng Thu” (Ảnh: thivien.net)
Tác phẩm “Tiếng Thu” (Ảnh: thivien.net)

"Tiếng thu" là một bài thơ hay, thể hiện cảm xúc tinh tế của tác giả trước cảnh sắc mùa thu. Bài thơ đã được phổ nhạc thành công, góp phần làm nổi bật những nét đẹp của mùa thu Việt Nam.

Ca khúc "Tiếng thu" sở hữu giai điệu nhẹ nhàng, du dương, thể hiện được sự tinh tế của bài thơ và qua đó khơi gợi trong lòng người nghe những cảm xúc bâng khuâng, xao xuyến trước mùa thu.


4. Bài thơ Paris có gì lạ không em - Nguyên Sa


"Paris có gì lạ không em" - sáng tác vào năm 1954, là một bài thơ tình nổi tiếng đã được nhạc sĩ Ngô Thụy Miên phổ nhạc thành ca khúc cùng tên, trở thành một trong những bản tình ca bất hủ của Việt Nam.

Bài thơ là lời tâm sự của một người đàn ông đang sống xa quê hương, nhớ nhung người yêu tha thiết. Hình ảnh Paris hiện lên qua những câu thơ lãng mạn, thơ mộng: "khói sương lam", "mùa xuân xanh", "hoa lê trắng", "dòng sông Seine", "tháp Eiffel"... nhưng tất cả đều không thể lấp đầy nỗi nhớ nhung trong lòng người xa xứ.


Tác phẩm “Paris có gì lạ không em?” (Ảnh: thuy-nga-paris-by-night.fandom.com)
Tác phẩm “Paris có gì lạ không em?” (Ảnh: thuy-nga-paris-by-night.fandom.com)

Nỗi nhớ nhung ấy càng da diết hơn khi người đàn ông tưởng tượng về người yêu đang ở Paris. "Em có tìm anh trong cánh chim", "em có nhớ anh trong chiều sương", "em có khóc thầm khi trời đổ mưa"... những câu thơ như lời thầm thì, như tiếng nức nở, thể hiện tình yêu sâu nặng và nỗi nhớ mong da diết.

Bài thơ kết thúc bằng câu hỏi "Paris có gì lạ không em", nhưng câu trả lời đã hiển nhiên trong lòng người đọc. Paris có thể đẹp, có thể lãng mạn, nhưng không thể nào lấp đầy khoảng trống trong lòng người xa quê, xa người yêu.

"Paris có gì lạ không em" là một bài thơ hay, thể hiện tình yêu và nỗi nhớ mong da diết của một người đàn ông xa quê hương. Bài thơ đã được phổ nhạc thành công, góp phần làm nổi bật những cảm xúc sâu lắng trong lòng người.


5. Bài thơ Áo lụa Hà Đông - Nguyên Sa


"Áo lụa Hà Đông" sáng tác vào năm 1958 bởi Nguyên Sa, sau đó được phổ nhạc bởi Ngô Thụy Miên và  trở thành một trong những bản tình ca đi cùng năm tháng.

Bài thơ là lời ca ngợi vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, đặc biệt là người phụ nữ Hà Nội. Hình ảnh người phụ nữ hiện lên qua tà áo lụa Hà Đông mỏng manh, mềm mại: "áo lụa Hà Đông", "mềm mại như mây", "thướt tha như gió", "bay bay như mộng".

Tà áo lụa không chỉ tôn lên vẻ đẹp thanh tao, dịu dàng của người phụ nữ mà còn là biểu tượng của văn hóa Việt Nam. "Áo lụa Hà Đông" là niềm tự hào của người phụ nữ Hà Nội, là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người Việt.


Tác phẩm “Áo lụa Hà Đông” (Ảnh: vnguitar.net)
Tác phẩm “Áo lụa Hà Đông” (Ảnh: vnguitar.net)

Bài thơ kết thúc bằng hình ảnh người phụ nữ "điệu đà", "yểu điệu", "thướt tha", gieo vào lòng người đọc một niềm cảm mến, yêu thương.

"Áo lụa Hà Đông" là một bài thơ hay, thể hiện tình yêu của tác giả dành cho người phụ nữ Việt Nam. Bài thơ đã được phổ nhạc thành công, góp phần làm nổi bật vẻ đẹp thanh tao, dịu dàng của người phụ nữ Việt Nam.

Khi nghe, ca khúc với lời hát nhẹ nhàng, du dương đã giúp khơi gợi trong lòng người nghe những cảm xúc yêu thương, trân trọng về người phụ nữ Việt Nam.


6. Em ơi Hà Nội phố - Phan Vũ


"Em ơi Hà Nội phố" là một bài thơ của Phan Vũ, được nhạc sĩ Phú Quang phổ nhạc. Bài thơ là lời thổn thức của một người con Hà Nội xa quê, gửi gắm tình yêu thương da diết cho mảnh đất và con người nơi đây.


Tác phẩm “Em ơi Hà Nội phố” (Ảnh: nguoidothi.net.vn)
Tác phẩm “Em ơi Hà Nội phố” (Ảnh: nguoidothi.net.vn)

Lời thơ như lời tâm tình, thủ thỉ, đầy lãng mạn và ngọt ngào. Tác giả sử dụng những hình ảnh thơ quen thuộc của Hà Nội như "phố", "hàng cây", "hoa sữa", "tiếng rao", "cánh chim", "nắng sớm" để vẽ nên một bức tranh Hà Nội đẹp bình dị mà cũng rất thơ mộng.

Khi được phổ nhạc, bài thơ "Em ơi Hà Nội phố" càng thêm sức lay động. Giai điệu du dương, da diết như đưa người nghe phiêu lưu về với những con phố cổ kính, những gánh hàng rong bình dị, và những con người Hà Nội thanh lịch, mến khách.

Bài hát "Em ơi Hà Nội phố" đã trở thành một trong những ca khúc đi cùng năm tháng, được nhiều thế hệ người Việt yêu thích. Ca khúc là một lời ca ngợi về vẻ đẹp của Hà Nội, đồng thời cũng là lời nhắn nhủ về tình yêu quê hương tha thiết, sâu nặng.


7. Bài thơ Cô hái mơ - Nguyễn Bính


Bài thơ “Cô hái mơ” là bức tranh vẽ nên cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng và lãng mạn của làng quê Việt Nam, đồng thời thể hiện tâm hồn tinh tế và nhạy cảm của nhà thơ trước vẻ đẹp của người phụ nữ.

Lời thơ sử dụng những hình ảnh quen thuộc của làng quê như "rừng mơ", "khí trời", "hoa mơ", "con đường", "nắng chiều" để tạo nên một bức tranh sinh động, đầy sức gợi cảm. Hình ảnh "cô hái mơ" hiện lên e ấp, dịu dàng, mang vẻ đẹp mộc mạc, thanh tao của người con gái quê.


Tác phẩm “Cô hái mơ” (Ảnh: dongnhacxua.com)
Tác phẩm “Cô hái mơ” (Ảnh: dongnhacxua.com)

Dưới bàn tay tài tình của nhạc sĩ Phạm Duy, ca khúc "Cô hái mơ" càng thêm sức lay động. Giai điệu du dương, nhẹ nhàng như đưa người nghe lạc vào chốn thiên nhiên thơ mộng, và cảm nhận được tình cảm chân thành, lãng mạn của chàng trai dành cho cô gái hái mơ. 

Bài hát "Cô hái mơ" đã trở thành một trong những ca khúc đi cùng năm tháng, được nhiều thế hệ người Việt yêu thích. Ca khúc là một lời ca ngợi về vẻ đẹp của làng quê Việt Nam, đồng thời cũng là lời nhắn nhủ về tình yêu đôi lứa chân thành, mộc mạc.


8. Bài thơ Mùa thu Paris - Cung Trầm Tưởng


“Mùa thu Paris” là lời tự sự của một người con xa quê, đang sống giữa lòng Paris hoa lệ nhưng lòng lại hướng về Hà Nội vào mùa thu. Lời thơ sử dụng những hình ảnh quen thuộc của mùa thu Paris như "lá vàng", "gió", "mưa", "khúc nhạc sầu", "con đường vắng" để vẽ nên một bức tranh u buồn, ảm đạm. Nỗi buồn của tác giả được thể hiện qua những câu thơ như "nhớ Hà Nội", "nhớ mùa thu Hà Nội", "nhớ những đêm trăng", "nhớ những con đường".


Tác phẩm “Mùa thu Paris” (Ảnh: chuyenxua.net)
Tác phẩm “Mùa thu Paris” (Ảnh: chuyenxua.net)

Sau phổ nhạc, “Mùa thu Paris” mang trong mình giai điệu da diết, ai oán như tiếng lòng của một người con xa quê đang chìm trong nỗi nhớ nhung da diết. Thêm vào đó, giọng hát tha thiết, sâu lắng của ca sĩ như đưa người nghe đến với Paris vào mùa thu, đồng thời cảm nhận được nỗi buồn thầm kín của tác giả.


9. Bài thơ Hoa học trò - Nhất Tuấn


Hoa học trò là một bài thơ được sáng tác bởi Nhất Tuấn, sau đó phổ nhạc bởi nhạc sĩ Anh Bằng. Bài thơ đã đi vào lòng biết bao thế hệ học trò bởi những ca từ nhẹ nhàng, sâu lắng, vẽ nên bức tranh sinh động về tình yêu tuổi học trò trong sáng, hồn nhiên.

Bài thơ mở đầu với hình ảnh "Mình đứng hoài cổng để đón ai?" - một câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng lại ẩn chứa biết bao cảm xúc. Đó là sự ngóng chờ, bồn chồn của một cô học trò đang chìm đắm trong tình yêu mới chớm nở. Hình ảnh "Ngớ ngẩn làm sao lúc mới yêu" càng tô đậm thêm sự ngây thơ, vụng về của tuổi học trò.


Tác phẩm “Hoa học trò” (Ảnh: nhacxua.vn)
Tác phẩm “Hoa học trò” (Ảnh: nhacxua.vn)

Bài thơ tiếp tục miêu tả những rung động đầu đời của một cô gái khi bắt gặp ánh mắt của người thương: "Thoáng thấy áo em anh vội vàng/ Vội vàng làm sao để níu chân/ Bỗng dưng em thấy ngỡ ngàng/ Sao tim em bỗng dập dồn, dập dồn."

Tình yêu tuổi học trò tuy còn e ấp, ngại ngùng nhưng lại vô cùng mãnh liệt và nồng nàn. "Em chỉ muốn ôm anh thật lâu/ Để cho tim em bớt sầu/ Để cho em được ngủ yên/ Để cho em được mộng đẹp, mộng đẹp."

Bài thơ kết thúc với hình ảnh "Mình đứng hoài cổng để tiễn ai?" - một sự nuối tiếc, bâng khuâng khi mối tình đầu dang dở. Tuy nhiên, những kỷ niệm đẹp về tình yêu tuổi học trò sẽ mãi là một phần ký ức đẹp trong tâm hồn mỗi người.

Hoa học trò không chỉ là một bài thơ hay mà còn là một bản nhạc trữ tình sâu lắng. Nhạc sĩ Anh Bằng đã thành công trong việc chuyển tải những ca từ của bài thơ thành giai điệu nhẹ nhàng, du dương, khiến cho bài thơ càng thêm sức lay động lòng người.

Nhìn chung, “Hoa học trò” là một ví dụ điển hình cho sự kết hợp hoàn hảo giữa thơ và nhạc. Bài thơ đã được phổ nhạc thành công và trở thành một trong những bài hát được yêu thích nhất về tình yêu tuổi học trò.


10. Bài thơ Tháng 6 trời mưa - Nguyên Sa


"Tháng 6 Trời Mưa" được phổ nhạc bởi hai nhạc sĩ tài hoa: Ngô Thụy Miên và Hoàng Thanh Tâm. Bài thơ mang đậm dấu ấn của một tâm hồn lãng mạn, đắm chìm trong những cảm xúc yêu thương và nỗi nhớ nhung da diết.

Với ngôn ngữ thơ mượt mà, hình ảnh thơ gợi cảm, Nguyên Sa đã vẽ nên một bức tranh mùa hạ đầy lãng mạn và thi vị. Nổi bật giữa bức tranh ấy là hình ảnh "Tháng Sáu trời mưa" - một biểu tượng cho những cảm xúc buồn thương, mênh mông. Mưa tháng Sáu như một nhân chứng cho mối tình dang dở, cho những lời hẹn thề không thể thực hiện.


Tác phẩm “Tháng 6 trời mưa” được thể hiện bởi ca sĩ Thái Hiền (Ảnh: nhacxua.vn)
Tác phẩm “Tháng 6 trời mưa” được thể hiện bởi ca sĩ Thái Hiền (Ảnh: nhacxua.vn)

Sau phổ nhạc, "Tháng Sáu Trời Mưa" đã mang thêm một sức sống mới, một chiều sâu cảm xúc mới. Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên và Hoàng Thanh Tâm đã thành công trong việc thể hiện tinh thần và ý thơ của Nguyên Sa qua những giai điệu du dương, da diết.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa thơ và nhạc đã tạo nên một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, lay động trái tim của biết bao người yêu thơ và yêu nhạc. Có thể nói, bài thơ "Tháng Sáu Trời Mưa" là một minh chứng cho sức sống mãnh liệt của thi ca, khi được kết hợp với âm nhạc, nó đã trở thành một biểu tượng cho tình yêu, nỗi nhớ nhung và những cảm xúc lãng mạn của tuổi trẻ.

Bài thơ này cũng là một gợi ý tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm những bài thơ hay được phổ nhạc để thưởng thức.


Nhìn chung, thơ ca mang đến cho âm nhạc những tầng ý nghĩa mới, khơi gợi trí tưởng tượng và cảm xúc của người nghe. Ngược lại, âm nhạc giúp cho thơ ca trở nên gần gũi, dễ tiếp cận hơn, lan tỏa đến nhiều đối tượng công chúng hơn. Còn rất nhiều bài thơ hay được phổ thành nhạc đang chờ đón chúng ta khám phá. Hãy tiếp tục hành trình phiêu lưu vào thế giới âm nhạc và thơ ca trong những phần sau để cảm nhận vẻ đẹp diệu kỳ của sự kết hợp hoàn hảo này nhé!


Comments


  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

ĐĂNG KÝ 1 KÈM 1 CÙNG THẦY ĐOÀN NHƯỢC QUÝ

ADAM MUZIC
ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI ADAM MUZIC

Khoá học đa dạng các lĩnh vực, được đào tạo và phát triển với kiến thức chuyên môn. Huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp bởi Thầy Đoàn Nhược Quý cùng cơ sở dạy chất lượng cao.

- Khoá học Lý thuyết âm nhạc

- Khoá học Hoà Âm Phối Khí

- Khoá học Sáng Tác 

- Khoá học Đào tạo Nghệ sỹ 

- Khoá học Thanh nhạc,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý - CEO ADAM MUZIC

Công ty được thành lập bởi những thành viên có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, sản xuất âm nhạc. Ngoài ra, đây còn là nơi đào tạo nghệ thuật cho nhiều đối tượng học viên, nghệ sĩ và thực hiện các dự án thu âm, hoà âm phối khí, sáng tác, dàn dựng chương trình nghệ thuật.

Doanh nghiệp đối tác của ADAM Muzic đều là những thương hiệu, công ty uy tín hàng đầu như: Lexus, BMW, Traveloka, Prudential, TTC, HSBC, iLa, L'oréal, Jollibee, Thế Giới Di Động, laVie, Pizza Hut, HTV,....

Các lĩnh vực hoạt động cực kì đa dạng như: 

Đào tạo, huấn luyện âm nhạc, nghệ thuật.

Sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (âm nhạc thương mại, âm nhạc giải trí, âm nhạc nghệ thuật).

Cung cấp nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, ban nhạc, MC.

Tư vấn và cung cấp các giải pháp âm nhạc chuyên nghiệp
 

Được giảng dạy chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu bởi các giáo viên ADAM Muzic, có lộ trình được cá nhân hoá theo định hướng của bạn. Tham gia các khoá học kỹ năng Online cùng Thầy Đoàn Nhược Quý.

- Khoá học 1 kèm 1 - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Lớp Nhóm - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Thanh Nhạc Cấp Tốc - 8 Buổi

- Khoá học Nhạc cụ, Hoà âm Phối Khí, Thu âm,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

bottom of page