top of page

Top 05 phương pháp luyện thanh giúp giọng nói tốt hơn mỗi ngày

Luyện thanh là một trong những bước khởi động giọng hát thông qua các nguyên âm, phụ âm hoặc các từ có sẵn. Để có được một giọng hát tốt và nội lực, những phương pháp luyện thanh luôn nhận được sự quan tâm của rất nhiều người giúp cải thiện giọng hát được truyền cảm hơn. 


1. Trước khi bắt đầu luyện thanh, hãy luyện cho mình một tư thế đứng vững 


Tư thế đứng vững là một trong những phương pháp luyện thanh cơ bản mà những người luyện thanh cần biết. Tư thế đứng rất quan trọng để có thể tận dụng được tối đa diện tích phổi và làm giảm căng thẳng lên dây thanh quản - một bộ phận quan trọng đối với việc luyện thanh. 

Để giữ tư thế đứng khi luyện thanh, bạn cần thả lỏng cơ bụng một cách thật tự nhiên, đừng cố gắng căng cơ hay hóp bụng vì sẽ ảnh hưởng tới âm thanh được tạo ra. Ngoài ra, có thể làm gánh nặng lên dây thanh quản bằng cách lấy ngón tay cái đặt lên thanh quản sau đó xoa nhẹ cả hai bên trái phải. Như vậy, dây thanh quản sẽ dễ chịu hơn. 


Tư thế đứng vững là một trong những điều cơ bản trong luyện thanh  - Nguồn : ezcach.com
Tư thế đứng vững là một trong những điều cơ bản trong luyện thanh  - Nguồn : ezcach.com

Khi đứng, lưng cần phải thẳng và ưỡn ngực, cổ duỗi thẳng để chuẩn bị lấy hơi dễ dàng hơn. So với những tư thế khác thì đứng là một trong những tư thế dễ để lấy hơi và dễ hát. Bạn cũng có thể thử luyện hát trước gương để xác định tư thế của mình đã đúng chưa và từ đó điều chỉnh tư thế đứng cho phù hợp. 


2. Tạo độ dài hơi thở 


Tạo độ dài hơi thở là một trong những bước cơ bản trong quá trình luyện thanh. Độ dài của hơi thở phụ thuộc rất lớn vào việc mở thanh quản đúng cách và sẽ giúp hơi thở được bền, dài và cao hơn. Luyện tập mở thanh quản lâu dần sẽ giúp cho việc lấy hơi được dài hơn và dần dần cải thiện được giọng nói. 

Tập tạo độ dài hơi thở bằng cách đứng trước gương với khoảng cách bằng một cánh tay, mở miệng vừa phải sau đó ấn lưỡi xuống sao cho khi nhìn vào gương miệng thấy giống hình chữ U. Và điều chỉnh khuôn miệng sao cho thấy được phần lưỡi gà bên trong. Thanh quản mở đúng cách sẽ không thiếu hơi khi lên cao và nói được dài hơn. 

Âm thanh khi được tạo ra sẽ vang xa hơn và khi ngân dài sẽ tạo ra sự truyền cảm. Thực hiện việc luyện mở thanh quản để tạo độ dài hơi thở sẽ giúp câu nói được kéo dài, cải thiện chất giọng của người nói hơn trước. 


Độ dài hơi thở có ảnh hưởng tới giọng nói - Nguồn: istockphoto.com
Độ dài hơi thở có ảnh hưởng tới giọng nói - Nguồn: istockphoto.com

3. Luyện tập để thư giãn giọng nói 


Nếu giọng nói không được thoải mái, giọng nói được tạo ra sẽ có cảm giác căng thẳng và có đôi phần gắt, gượng gạo và không được tự nhiên. Bởi đây là âm thanh được tạo ra từ cổ họng chứ không phải từ cơ hoành. Một số phương pháp luyện thanh dưới đây sẽ giúp bạn thư giãn giọng nói của chính bản thân mình:

 • Đặt nhẹ tay lên cổ họng và nói chuyện với cường độ bình thường, cần chú ý những lúc cổ họng và hàm bị căng. 

 • Ngáp thật lớn để hàm có thể mở rộng được hết cỡ, tuy nhiên phải giữ được độ thoải mái cho cơ hàm và khuôn miệng. Kết thúc việc ngáp bằng việc ngân “ho-hum” thêm vài giây sau khi đã khép môi. Đồng thời, di chuyển cơ hàm qua lại vài lần để tập làm quen. 

 • Dùng ngón tay xoa nhẹ nhàng cơ cổ họng để tạo cảm giác thoải mái cho cổ họng. 

Thực hiện một trong số những cách trên một cách đều đặn với tần suất liên tục sẽ giúp bạn cải thiện giọng nói của mình. Duy trì việc thư giãn giọng nói sẽ giúp việc luyện thanh đạt được hiệu quả tối ưu nhất. 


Thư giãn giọng nói là điều cần thiết - Nguồn: vinmec.com
Thư giãn giọng nói là điều cần thiết - Nguồn: vinmec.com

4. Học cách duy trì hơi thở 


Có thể nói đây là một trong những cách luyện thanh cực kỳ quan trọng. Nếu hơi thở không đúng cách hoặc không đủ hơi thì câu nói hoặc câu hát sẽ bị ngắt quãng, không thể trọn vẹn được. Thay vào đó, hơi thở tốt hoàn toàn có thể nói chuyện một cách thoải mái nhất và kéo dài được câu nói của mình. 

Để có thể duy trì được hơi thở một cách tốt nhất, bạn cần phải lấy hơi từ mũi sau đó đi qua vòm họng và xuống dưới bụng. Hơi được lấy sẽ giữ lại ở bụng và được nhả ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào tốc độ của câu nói. Một trong những bài tập giúp cải thiện hơi thở và luyện thanh tại nhà đó chính là bài tập thổi nến.

Bài tập này vừa đơn giản, tiết kiệm vừa có thể thực hiện tại nhà mà vẫn mang lại hiệu quả cao, giúp ích rất lớn cho việc luyện thanh:

 • Thắp một ngọn nến nhỏ và bạn ngồi cách ngọn nến khoảng 50cm.

 • Hít một hơi thật sâu và thổi nến. Bạn cần phải thổi đều hơi để ngọn lửa rung đều hoặc nghiêng về một hướng cố định cho đến khi hết hơi và không thể thổi nữa. 

Cố gắng duy trì để hơi khi bắt đầu thổi và hơi khi kết thúc đều nhau mới có thể tránh được tình trạng thiếu hơi hoặc hụt hơi. Bạn không nên lấy hơi vào ngực vì bụng sẽ chứa được nhiều hơi và giữ được hơi tốt hơn so với ngực nên khi thả hơi ra sẽ chuẩn hơn và đạt được hiệu quả cao hơn. 


Nên học cách duy trì hơi thở - Nguồn: huse.edu.vn
Nên học cách duy trì hơi thở - Nguồn: huse.edu.vn

5. Tập trung vào cách đặt giọng và điều chỉnh âm lượng 


Cách đặt giọng và điều chỉnh âm lượng là một trong những phương pháp luyện thanh cơ bản khi bắt đầu quá trình. Bạn có thể thử một số hướng dẫn dưới đây để có thể đặt giọng và điều chỉnh âm lượng của mình một cách phù hợp:

 • Tập trung vào câu, tùy theo nội dung của câu để lựa chọn giọng phù hợp, tránh làm khó chịu cho người nghe. 

 • Điều chỉnh độ cao giọng nói sao cho hợp lý. Điều này thực hiện được dựa trên tình huống và câu hát. 

 • Kết hợp thêm cùng với biểu cảm của bản thân để hỗ trợ cho giọng nói. Biểu cảm phù hợp sẽ giúp cho giọng nói được dễ nghe hơn và có thể truyền đạt được đủ ý mong muốn. 

 • Lựa chọn một mức độ âm lượng vừa phải cho cả người nói và người nghe, tập trung vào việc lấy hơi thở vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới giọng nói. Nếu hít thở sâu, giọng nói của bạn sẽ mạnh mẽ và tự tin hơn rất nhiều. 

 • Khi nói hãy đặt bản thân vào tình huống, vào vị trí của người nghe để lựa chọn cường độ giọng nói phù hợp. 

Cách đặt giọng và điều chỉnh âm lượng rất quan trọng đối với việc cải thiện giọng nói không chỉ trong giao tiếp thông thường. Đây được coi như một kỹ năng cần thiết để có thể luyện thanh hiệu quả và giúp cải thiện giọng nói nhắm tới việc truyền tải thông tin dễ dàng hơn, không gây cảm giác khó chịu cho người nghe. 


Điều chỉnh âm lượng một cách hợp lý - Nguồn: khoahoc.tv
Điều chỉnh âm lượng một cách hợp lý - Nguồn: khoahoc.tv

6. Ứng dụng vào thực tế


Ứng dụng vào thực tế là điều rất cần thiết trong quá trình luyện thanh. Để biết được giọng nói đã thực sự được cải thiện chưa cần phải ứng dụng vào thực tế mới có thể thấy được hiệu quả. Bạn có thể tìm một người bạn hoặc đồng nghiệp thân thiết với mình để nhờ họ lắng nghe cũng như góp ý cho giọng nói của mình và giúp mình khắc phục những điểm chưa tốt. 

Hãy áp dụng trong nhiều trường hợp khác nhau để thấy được hiệu quả của các phương pháp luyện thanh đã chọn và hãy cho bản thân thời gian để có thể lắng nghe lại giọng nói của mình và tìm ra được phương pháp phù hợp để luyện thanh, giúp giọng nói được cải thiện. 


Cần phải ứng dụng giọng nói vào thực tế - Nguồn: vneconomy.vn
Cần phải ứng dụng giọng nói vào thực tế - Nguồn: vneconomy.vn

Như vậy, có thể thấy việc luyện thanh là vô cùng cần thiết đối với mỗi người để có thể cải thiện được giọng nói. Việc áp dụng nhiều kỹ năng khác nhau sẽ giúp giọng nói tăng được sự truyền cảm cũng như thu hút được sự chú ý từ nhiều người. 


Comments


 • Facebook Basic Square
 • Twitter Basic Square
 • Google+ Basic Square

ĐĂNG KÝ 1 KÈM 1 CÙNG THẦY ĐOÀN NHƯỢC QUÝ

ADAM MUZIC
ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI ADAM MUZIC

Khoá học đa dạng các lĩnh vực, được đào tạo và phát triển với kiến thức chuyên môn. Huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp bởi Thầy Đoàn Nhược Quý cùng cơ sở dạy chất lượng cao.

- Khoá học Lý thuyết âm nhạc

- Khoá học Hoà Âm Phối Khí

- Khoá học Sáng Tác 

- Khoá học Đào tạo Nghệ sỹ 

- Khoá học Thanh nhạc,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý - CEO ADAM MUZIC

Công ty được thành lập bởi những thành viên có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, sản xuất âm nhạc. Ngoài ra, đây còn là nơi đào tạo nghệ thuật cho nhiều đối tượng học viên, nghệ sĩ và thực hiện các dự án thu âm, hoà âm phối khí, sáng tác, dàn dựng chương trình nghệ thuật.

Doanh nghiệp đối tác của ADAM Muzic đều là những thương hiệu, công ty uy tín hàng đầu như: Lexus, BMW, Traveloka, Prudential, TTC, HSBC, iLa, L'oréal, Jollibee, Thế Giới Di Động, laVie, Pizza Hut, HTV,....

Các lĩnh vực hoạt động cực kì đa dạng như: 

Đào tạo, huấn luyện âm nhạc, nghệ thuật.

Sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (âm nhạc thương mại, âm nhạc giải trí, âm nhạc nghệ thuật).

Cung cấp nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, ban nhạc, MC.

Tư vấn và cung cấp các giải pháp âm nhạc chuyên nghiệp
 

Được giảng dạy chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu bởi các giáo viên ADAM Muzic, có lộ trình được cá nhân hoá theo định hướng của bạn. Tham gia các khoá học kỹ năng Online cùng Thầy Đoàn Nhược Quý.

- Khoá học 1 kèm 1 - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Lớp Nhóm - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Thanh Nhạc Cấp Tốc - 8 Buổi

- Khoá học Nhạc cụ, Hoà âm Phối Khí, Thu âm,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

bottom of page