top of page

TOP 5 PHẦN MỀM VSTI PLUGINS DÒ KEY/TONE CHO BÀI NHẠC 2024 (+FREE)

Khi bạn cần dò thang âm/ hợp âm/ Scale cho một bài nhạc trong lúc khẩn cấp, các Vsti/ Plugins dò hợp âm cho bài nhạc này thường nhanh hơn, nhẹ hơn trên CPU và dễ dàng hơn so với các thao tác thủ công.


Cho dù bạn đang sản xuất một mixtape/album hay đang cố gắng kết hợp một bản Acapella vào nhạc cụ của mình, thì việc tìm hợp âm của hai bản âm thanh là bước đầu tiên để đảm bảo chúng khớp với nhau.


Tuy nhiên, trừ khi bạn đã được đào tạo về tai nghe trong nhiều năm, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm hợp âm của một bài nhạc hoặc một mẫu Sample một cách nhanh chóng. Do đó các nhà sản xuất âm thanh đã phát minh ra rất nhiều công cụ có thể giúp các bạn dò hợp âm bài nhạc một cách nhanh chóng và chính xác. Một trong số đó là các trang website phân tích âm thanh tạo ra biểu đồ hợp âm. 


Dưới đây là một bảng so sánh về các Vsti/ Plugins:

Plugins

Giá cả

Bản dùng thử

Tương thích trên hệ điều hành

Vừa Phải

Win, Mac

Vừa Phải

Không

Win, Mac

Vừa Phải

Win, Mac

Vừa Phải

Không

Win, Mac

Hợp lí

Không (Có thể hoàn tiền)

Win, Mac

Bạn có thể sử dụng tất cả như Vsti/ Plugins này trong DAW của mình để phân tích bài hát hay đoạn âm thanh bất kỳ. Hơn nữa, hầu hết trong tất cả đều chạy thuật toán trong thời gian thực. 


Waves AI Key Dectector được sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để phát hiện thang âm trong âm thanh của bài nhạc, Loops, Samples,v.v…


Đó luôn là một giải pháp tuyệt vời để bạn tiết kiệm được thời gian đồng thời bỏ qua bước thủ công để tìm hợp âm cho bài nhạc của mình. Bạn có thể sử dụng nó cùng với Waves Tune, Ovox và gửi dữ liệu sang khi vừa hiển thị kết quả hợp âm, do đó bạn không cần phải đặt lại hợp âm trên bộ điều chỉnh Waves Tune và Ovox một cách thủ công. Được thiết kế để phát hiện sự điều chỉnh ngay cả khi cao độ bị lệch giai điệu.


So về quy trình làm việc của Key Detector rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt Plugins trên phần Insert/Channel nơi mà bản nhạc chuẩn bị phát. Sau đó, bạn phát nhạc và trong khi bản nhạc đó phát, Plugins sẽ thông báo rằng “Detecting” tức nghĩa là công cụ đang trong quá trình dò thang âm.. Thường trong quá trình này sẽ mất 30-45 giây để phát hiện hợp âm cho bài nhạc. 


Plugins cho phép bạn chuyển đổi dữ liệu hợp âm sau khi dò xong sang bên nơi để điều chỉnh giọng hát trong cùng một phiên bản, thao tác này chỉ cần bạn nhấn phím “Transmit” và “Receive Key”. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc sử dụng thao tác thủ công như là:  Trong dự án của bạn có rất nhiều giọng hát chính (Lead Vocals), Hát đệm (Backing Vocals), Hát bè (Harmony Vocals), Adlibs,.. Thay vì đặt hợp âm/ thang âm/ scale trên bộ điều chỉnh cho từng Track/ Channe, bạn có thể chỉ cần nhấn “Transmit” tất cả sẽ được chuyển dữ liệu sang bộ điều chỉnh mà bạn đã sắp xếp.


Plugins Waves AI Key Dectector có giao diện có thể cho phép bạn lựa chọn các dấu hóa khác nhau như là dấu thăng hoặc dấu giáng. Ngoài ra, cũng có thể thay đổi kích thược GUI và truy cập vào hướng dẫn sử dụng “User Guide”, “WavesSystem Guide”


Plugin cũng hiển thị cho bạn thang âm thay thế “Alternative Scales”, qua đó bạn có thể tìm ra các thang âm gần nhất với thang âm của bài hát của mình. Điều này được sử dụng qua hệ thống Camelot để phát hiện các thang đo thay thế này.


Zplane Tonic là một công cụ nhằm hỗ trợ phát hiện phím với nhiều hợp âm. Đôi khi, một bài nhạc có thể có nhiều hơn một thang âm. Do đó, Zplane Tonic cung cấp cho bạn tất cả các hợp âm đang có trong bài nhạc của bạn và dựa theo đó có thể lựa chọn hợp âm phù hợp nhất. Và bạn có thể kiểm tra giao diện, quy mô trong Plugins. Zplane Tonic có giao diện dễ sử dụng và hỗ trợ các tính năng khác nhau trong việc sản xuất âm nhạc.


Hơn nữa, vì một số bài hát được tạo bằng cách điều chỉnh bù trong đó A≠440 Hz, công cụ điều chỉnh tham chiếu của Zplane Tonic sẽ tự động xác định cách điều chỉnh đó. Bạn có thể sử dụng plugin trên các bài hát hoặc acapella và các nhạc cụ độc tấu.Dual Mode:

Khi bạn sử dụng Plugin Zplane Tonic, dựa theo mặc định plugin sẽ ở chế độ “thời gian thực”. Bạn có thể phát bất kỳ âm thanh nào như bản nhạc, bản thu âm giọng hát ở chế độ này và Tonic sẽ phát hiện các hợp âm trong thời gian thực. Tương tự, Zplane Tonic có chế độ “Offline” cho phép bạn tải các tệp âm thanh và phân tích toàn bộ một cách nhanh chóng. Phương pháp này hoạt động nhanh hơn vì bạn không phải đợi bản nhạc phát trong thời gian thực. Nhấp vào Tab ở giao diện để tìm chế độ “Offline”


Triple Scales:

Một số bản nhạc sử dụng nhiều thanh âm, chẳng hạn như thể loại Blues hoặc Jazz sử dụng nhiều nốt ngẫu nhiên. Những điều này có thể tạo ra kết quả sai trong khi dò hợp âm. Do đó,  Zplane Tonic hiển thị ba hợp âm đo khả thi được liệt kế theo xác suất mà Zplane Tonic dò được. Trong ảnh chụp màn hình phía trên, bạn có thể thấy Fmajor, A#Major và Dminor. Thứ tự của thang đo và màu sắc trong vòng xung quanh danh sách thể hiện khả năng của từng thang đo.


Keys & Chords:

Bàn phím ảo nơi mà cho phép bạn tùy chỉnh hợp âm được phát hiện trong Plugin. Hơn nữa, bạn có thể kích hoạt chế độ” Fold Keys” để chỉ hiển thị các nốt trong thang âm. Tương tự, chuyển sang chế độ hợp âm để tùy chọn các hợp âm tương thích trong thang âm. Điều này làm cho việc tìm kiếm hợp âm của một bài hát trở nên một cách dễ dàng.


Sharps or Flats:

Mặc dù về mặt kỹ thuật, một hợp âm có cả dấu thăng và dấu giáng tùy thuộc vào mối quan hệ của nốt với các cấp độ hoặc nốt liền kề của thang âm. Do đó, Zplane Tonic cho phép bạn thiết lập để sử dụng dấu thăng hoặc dấu giáng để mang lại tiện ích cho những người chưa nghiêng cứu chuyên sâu về lý thuyết âm nhạc.

Antares AUTO-KEY 2 là một phầnmềm của Antares Vocal Production Suite và là một plugin tuyệt vời để phát hiện nhịp độ và hợp âm của bất kỳ âm thanh nào.


Giả sử như bạn đã tải xuống một đoạn nhạc beat từ Youtube và muốn thu âm giọng hát mình trên đó. Bạn cần một Plugin có thể cho bạn biết chính xác hợp âm và nhịp độ để bạn có thể điều chỉnh một cách chính xác và chuyển dữ liệu sang bộ điều chỉnh giọng hát.


Không chỉ riêng về bản nhạc và nhạc cụ, Antares AUTO-KEY 2 có thể phát hiện hợp âm và nhịp độ hoặc Sample,.. Auto-Key được sử dụng thuật toán TONART V3 tiên tiến, được sản xuất bởi nhà phát triển Zplane Tonic, như một hệ thống tự động phát hiện hợp âm của bài nhạc.


 Antares AUTO-KEY 2 có thể phát hiện thông tin về hợp âm (Key) và nhịp độ (Tempo)của đoạn âm thanh trong thời gian thực bằng cách sử dụng nút “Listen”. Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa tệp âm thanh bên ngoài (WAV, FLAC,MP3,v.v) vào phần mềm và sẽ tự động hiển thị thông tin về nhịp độ (Tempo) và hợp âm (Key).


 Antares AUTO-KEY 2 có thể chia sử dữ liệu hợp âm (Key) và nhịp độ (Tempo) với các plugin tự động điều chỉnh Antares trong cùng session mà bạn đang sử dụng. Chỉ cần nhấn nút “Send to Autotune” hoặc bạn có thể sử dụng theo cách thủ công. 


Ngoài việc chuyển dữ liệu trực tiếp trong thời gian thực, Antares AUTO-KEY 2 còn có hai tính năng khiến giao diện trở nên tuyệt vời. Bạn có thể chuyển màu plugin sang chế độ sáng hoặc tối để phù hợp với cảm xúc của bài nhạc. Bạn cũng có thể thay đổi kích thước GUI để phù hợp hơn trong quy trình làm việc của mình. 


Mixed In Key Studio Editon là một trong những plugin dò hợp âm dễ dàng nhất với các thông tin ghi chú cực kỳ chi tiết. Mixed In Key SE dành riêng cho những nhà sản xuất âm nhạc đang sử dụng nhiều sample trong quá trình làm việc. Nhằm giúp bạn tìm ra hợp âm của các đoạn sample, percussion và drum. Vì vậy, nếu bạn đang sản xuất Hiphopm Trap, EDM,.. Mixed In Key SE có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Notes Mode:

Chế độ Notes Mode là chế độ mặc định của Mixed In Key SE. Bằng cách hiển thị một hàng gồm tất cả 12 nốt Chromatic và đồng hồ đo dọc hiển thị nốt nào đang phát tại thời điểm này trong thời gian thực. Hơn nữa, bạn sẽ tìm thấy hợp âm được phát hiện ở đầu giao diện. 


Tương tự, việc phân tích các hợp âm nâng cao như Add9 hoặc Sus4 rất hữu ích, mặc dù Mixed In Key SE không tự phát hiện các hợp âm nâng cao nhưng Mixed In Key SE cho phép bạn xác định hợp âm theo các thủ công bằng cách cung cáp tất cả các note trong một bản nhạc đang phát.


Key Notations:

Chế độ “Key Notation” cho phép bạn thay đổi tên gọi của các phím đen trên đàn Piano. Đặt ở chế độ dấu thăng hoặc dấu giáng tùy theo sở thích của bạn để phù hợp hơn trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, Mixed In Key SE cũng có chế độ “Camelot”, sử dụng vòng tròn hợp âm để giúp bạn xác định hợp âm dễ dàng hơn.


SongKey MK4 là một công cụ đa chức năng giúp việc phối lại và sản xuất vòng lặp trở nên dễ dàng.


SongKey MK4 ban đầu bắt đầu như một plugin dò hợp âm tự động khá đơn giản. Tuy nhiên phiên bản thứ 4 của plugin mang đến một số  tính năng khác, bao gồm phát hiện hợp âm và nhịp độ, thuật toán được phát triên tốt hơn. Hơn nữa, tất cả các tính năng này đều gói gọn trong giá cả cực kỳ hợp lý. Chromagrams

SongKey MK4  có giao diện của plugin có hai biểu đồ hiển thị “Chromagrams”, biểu đồ thanh với các nốt màu của quãng tám. Phần bên trái hiển thị hợp âm hiện đang phát, trong khi bên phải sẽ key của bài nhạc. Ưu điểm của thiết lập này là nó có thể phát hiện các hợp âm nâng cao như Suspends hoặc Maj7, không giống như hầu hết các phần mềm phát hiện hợp âm khác chỉ hỗ trợ hợp âm Trưởng/ Thứ. Hơn nữa, biểu đồ cũng hiển thị những nốt nào đang phát để tạo thành hợp âm và các nốt trong thanh âm được phát hiện.


Midi Out

Tính năng MIDI Out cho phép bạn gửi các hợp âm được phát hiện vào bản nhạc MIDI để biểu diễn hoặc ghi âm. Tính năng này dễ dàng hơn nhiều so với việc tự mình viết/biểu diễn hợp âm. Và nếu bạn không cần chức năng này, bạn có thể tắt nó chỉ bằng một nút bấm.


Standalone

SongKey MK4 đi kèm với một ứng dụng độc lập cho phép bạn phân tích âm thanh từ bát kỳ phần mềm nào trên máy tính, chẳng hạn như trên trình duyệt, để được phân tích theo thời gian thực và chính xác hơn. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng SongKey MK4  để phân tích hợp âm của buổi biểu diễn trực tiếp và tạo đồng hồ MIDI giúp giữ trình sắp xếp chuỗi/DAW kịp thời khi đang chơi trực tiếp.


Notation

Cho phép bạn đặt thuật ngữ các ký hiệu cho các dấu thăng và dấu giáng và ngược lại. Nó rất hữu ích trong việc khi bạn không quen đọc cả hai.


6. Tổng quan

Việc lựa chọn một phần mềm để làm việc vô cùng quan trọng, trước hết bạn phải hiểu rõ mình cần làm gì? Cần tìm những công cụ nào có thể giúp mình tiết kiệm thời gian trong việc sản xuất âm nhạc. Trong bài viết này, mình đã giới thiệu cho các bạn 5 công cụ dò hợp âm và xác định tempo bài nhạc nhanh chóng và dễ dàng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi tại Kênh Sản Xuất Âm Nhạc.


Comments


  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

ĐĂNG KÝ 1 KÈM 1 CÙNG THẦY ĐOÀN NHƯỢC QUÝ

ADAM MUZIC
ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI ADAM MUZIC

Khoá học đa dạng các lĩnh vực, được đào tạo và phát triển với kiến thức chuyên môn. Huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp bởi Thầy Đoàn Nhược Quý cùng cơ sở dạy chất lượng cao.

- Khoá học Lý thuyết âm nhạc

- Khoá học Hoà Âm Phối Khí

- Khoá học Sáng Tác 

- Khoá học Đào tạo Nghệ sỹ 

- Khoá học Thanh nhạc,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý - CEO ADAM MUZIC

Công ty được thành lập bởi những thành viên có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, sản xuất âm nhạc. Ngoài ra, đây còn là nơi đào tạo nghệ thuật cho nhiều đối tượng học viên, nghệ sĩ và thực hiện các dự án thu âm, hoà âm phối khí, sáng tác, dàn dựng chương trình nghệ thuật.

Doanh nghiệp đối tác của ADAM Muzic đều là những thương hiệu, công ty uy tín hàng đầu như: Lexus, BMW, Traveloka, Prudential, TTC, HSBC, iLa, L'oréal, Jollibee, Thế Giới Di Động, laVie, Pizza Hut, HTV,....

Các lĩnh vực hoạt động cực kì đa dạng như: 

Đào tạo, huấn luyện âm nhạc, nghệ thuật.

Sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (âm nhạc thương mại, âm nhạc giải trí, âm nhạc nghệ thuật).

Cung cấp nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, ban nhạc, MC.

Tư vấn và cung cấp các giải pháp âm nhạc chuyên nghiệp
 

Được giảng dạy chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu bởi các giáo viên ADAM Muzic, có lộ trình được cá nhân hoá theo định hướng của bạn. Tham gia các khoá học kỹ năng Online cùng Thầy Đoàn Nhược Quý.

- Khoá học 1 kèm 1 - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Lớp Nhóm - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Thanh Nhạc Cấp Tốc - 8 Buổi

- Khoá học Nhạc cụ, Hoà âm Phối Khí, Thu âm,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

bottom of page