top of page

Tuyển tập các bài thơ ca ngợi Tổ quốc, quê hương Việt Nam (phần 02)

Tuyển tập các bài thơ ca ngợi quốc tế, quê hương Việt Nam (Nguồn: vungocdam.com)
Tuyển tập các bài thơ ca ngợi quốc tế, quê hương Việt Nam (Nguồn: vungocdam.com)

Tổ quốc, quê hương Việt Nam - hai từ mang trong mình biết bao ý nghĩa và tình cảm sâu sắc. Là nhà văn, đi qua nhiều năm tháng trên con đường sáng tác, tôi nhận ra rằng không có gì trân quý hơn việc được ca tụng và ca ngợi vẻ đẹp vĩnh cửu của đất nước và những người con yêu dấu của nó.Tuyển tập các bài thơ ca ngợi Tổ quốc, quê hương Việt Nam là một tấm lòng tri ân và tình yêu dành cho đất nước và cuộc sống tươi đẹp của chúng ta. Qua từng câu thơ, hãy để tâm hồn mình bay bổng, để tình yêu với quê hương mãi mãi rạng ngời trong trái tim.


1. Bài thơ Việt Nam Quê Hương Ta - Nguyễn Đình Thi


Đọc bài thơ "Việt Nam Quê Hương Ta" của Nguyễn Đình Thi, đọc giả không thể không bị cuốn hút bởi sự mênh mông và đẹp đẽ của đất nước Việt Nam. Ngay từ câu đầu tiên, tác giả đã thể hiện tình cảm sâu sắc và tình yêu đối với quê hương. Biển cả và lúa đồng được miêu tả với sự thi vị hơn cả trời, tạo nên một hình ảnh tuyệt đẹp của thiên nhiên Việt Nam.

Bài thơ cũng khắc họa sự hy sinh và lòng dũng cảm của nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến tranh giành độc lập và tự do. Đất nghèo nuôi lớn những anh hùng, và máu lửa lại vùng lên. Tuy quân thù đã bị đánh bại, nhưng lòng hiền lành và tình yêu thương vẫn được giữ nguyên. Điều này thể hiện sự khả năng vượt qua khó khăn và lòng trung thành với quê hương.

Bài thơ còn thể hiện sự đa dạng về văn hóa và nét đẹp tự nhiên của Việt Nam. Đất trăm nghề của trăm vùng, mang đến hình ảnh của một quốc gia phong phú với nhiều nghề nghiệp đặc trưng. Từ việc dệt thêu trên tre lá cho đến những bài thơ được sáng tác, tay người Việt đã có phép tiên để tạo ra những công trình văn hóa độc đáo.

Cuối cùng, bài thơ thể hiện sự nhớ nhà và nỗi nhớ về quê hương. Cảm giác bị lôi cuốn bởi hình ảnh núi rừng, dòng sông vỗ bờ và đồng ruộng. Nhớ về những món ăn quen thuộc như cơm rau muống và quả cà giòn tan, như thể tôi cảm nhận được hương vị độc đáo của đất nước.

Tổng thể, bài thơ "Việt Nam Quê Hương Ta" là một tác phẩm tuyệt vời, biểu đạt sự tự hào, tình yêu và lòng biết ơn đối với đất nước Việt Nam. Nó thể hiện sự mênh mông và đẹp đẽ của thiên nhiên, lòng dũng cảm và sự hy sinh của nhân dân, đa dạng văn hóa và tình cảm nhớ nhà sâu sắc. Bài thơ là một lời ca ngợi tuyệt đẹp cho quê hương và tình yêu dành cho nó.


Bài thơ Việt Nam quê hương ta - tác giả Nguyễn Đình Thi (Nguồn: Báo Bình Thuận)
Bài thơ Việt Nam quê hương ta - tác giả Nguyễn Đình Thi (Nguồn: Báo Bình Thuận)

2. Bài thơ Quê Hương - Đỗ Trung Quân


Nhìn vào bài thơ "Quê Hương" của tác giả Đỗ Trung Quân, người ta cảm nhận được tình yêu và tình cảm chân thành mà tác giả dành cho quê hương. Các câu thơ như "Quê hương là gì hở mẹ, Mà cô giáo dạy phải yêu" và "Quê hương là chùm khế ngọt, Cho con trèo hái mỗi ngày" tạo nên một hình ảnh tuyệt đẹp về sự trọn vẹn và ấm áp của quê hương Việt Nam.

Câu thơ "Quê hương là đường đi học, Con về rợp bướm vàng bay" khiến ta nhớ về những kỷ niệm ngọt ngào của tuổi thơ, những buổi trở về sau giờ học, khi con trẻ được thả hồn vào đám bướm vàng bay trong không gian quê hương. Một câu thơ khác "Quê hương là cầu tre nhỏ, Mẹ về nón lá nghiêng che" tái hiện hình ảnh mẹ và con đi qua cầu tre, mẹ với nón lá nghiêng che, mang đến cảm giác an lành và bình yên.

Câu thơ "Quê hương là vòng tay ấm, Con nằm ngủ giữa mưa đêm" thể hiện tình yêu thương và sự bảo vệ của quê hương, nơi mà con người có thể tìm thấy sự an toàn và ấm áp. Còn câu thơ "Quê hương là đêm trăng tỏ, Hoa cau rụng trắng ngoài thềm" và "Quê hương là vàng hoa bí, Là hồng tím giậu mồng tơi" gợi lên hình ảnh của một quê hương màu mỡ, phong phú về thiên nhiên và màu sắc, tạo nên một cảm giác thịnh vượng và tươi đẹp.

Cuối cùng, câu hỏi sâu sắc "Quê hương có ai không nhớ?" trong bài thơ khiến chúng ta nhận ra rằng quê hương không chỉ là một địa điểm vật chất, mà còn là một phần không thể thiếu trong tâm hồn và tình cảm của chúng ta.


Bài thơ Quê Hương - Tác Giả: Đỗ Trung Quân (Nguồn: VTV.vn)
Bài thơ Quê Hương - Tác Giả: Đỗ Trung Quân (Nguồn: VTV.vn)

3. Bài thơ Đường Về Quê Mẹ - Đoàn Văn Cừ


Khi mùa xuân đến, cánh đồng u tôi ngày ấy được thắp sáng bởi những dặm liễu mây bay, trắng ngần như những tinh khôi huyền diệu. Và lại, như lời dẫn dắt đón chúng tôi trở về quê ngoại, nơi hai thân chào đón một cách ấm áp và tràn đầy yêu thương.

Trong kỷ niệm, tôi nhớ mãi những rặng đề mà tôi đã vượt qua, những dòng sông màu trắng lượn lờ ven đê. Cánh đồng xanh mướt và bãi tía kề nhau như những mảnh ghép hài hòa, cùng với tiếng lao xao của người xới cà, ngô đang làm việc với sự nhiệt huyết bao la. Thúng cắp nằm bên hông, nón đội lên đầu, trang phục khuyên vàng, yếm thắm, áo the nâu - tất cả tạo nên hình ảnh của một thời con gái thơ ngây, với đôi mắt sáng lấp lánh, môi hồng quyến rũ và má đỏ tươi hồng.

Khi chiều mát buông xuống, đường xa mờ mờ ánh nắng nhạt vàng, một đoàn người trở về ấp, gánh mang những đồng khoai lang. Trên bầu trời xanh, những đàn cò trắng bay lượn từng lớp, trong khi xóm chợ và lều nhà phơi rực rỡ tán lá bàng.

Tà áo nâu nổi bật giữa cánh đồng, gió chiều cuốn theo bụi bậc bậc phía sau lưng. Bóng u hay bóng người thôn nữ, cúi nón mang theo đôi má hồng tươi, tạo nên một hình ảnh mềm mại và duyên dáng.

Và khi tới đường làng, gặp gỡ những người quen, mọi người đều khen ngợi tính cách u nết và tinh thần thảo hiền của nhân vật. Dù phải theo chồng và đối mặt với thân phận gái, nhưng đường về quê mẹ vẫn mãi không bao giờ quên.

Tất cả những cảm nhận này, những hình ảnh bay bổng trong bài thơ "Đường Về Quê Mẹ" của Đoàn Văn Cừ đã làm cho tôi như bước vào một thế giới mơ màng và tình cảm. Từng chi tiết được khắc họa một cách tinh tế và lôi cuốn, khiến tôi không thể không chìm đắm trong nỗi nhớ quê hương và tình yêu thương vô bờ bến.


Bài thơ Đường Về Quê Mẹ - Tác Giả: Đoàn Văn Cừ (Nguồn: Vân Quyên Gallery)
Bài thơ Đường Về Quê Mẹ - Tác Giả: Đoàn Văn Cừ (Nguồn: Vân Quyên Gallery)

4. Bài thơ Tràng Giang - Huy Cận


Tràng Giang hiu quạnh sóng gợn điệp điệp, như những hơi thở buồn của lòng sông. Con thuyền trôi trên mặt nước một cách thuần thục và đều đặn, song song với dòng nước êm đềm. Nhưng khi thuyền trở về quê hương, một trăm nỗi buồn dâng trào, như củi khô trôi trên sóng lớn.

Cồn nhỏ lơ thơ, gió hiu hiu thổi, trong khi tiếng làng xa vọng về từ chợ chiều. Ánh nắng lấp lánh đổ xuống, trời xanh cao rộng vô tận. Sông dài, trời rộng, bến cô liêu đong đưa những tâm tư trong lòng.

Bèo trôi dần, hàng nối hàng, mênh mông mà không có một chuyến đò ngang. Chẳng cầu xin sự gần gũi hay niềm tin tưởng, chỉ có bờ xanh im lặng tiếp nhận những bãi cát vàng.

Lớp lớp mây cao nhấp nhô, như những ngọn núi bạc được đùn nén. Chim nghiêng cánh nhỏ, tạo nên bóng tối của chiều tà. Trái tim quê hương nhói đau, tràn đầy sự hiện diện của dòng nước, và ngay cả khi hoàng hôn không có khói, nó vẫn nhớ nhà.

Những cảm nhận bay bổng trong bài thơ "Tràng Giang" của Huy Cận đã khắc họa lên một cảnh tượng trong trí tưởng tượng, nơi mà sự lặng lẽ và u buồn của dòng sông kết hợp với bầu không khí huyền ảo của quê hương. Mỗi chi tiết đều mang đậm nét thơ mộng và tạo nên một không gian tươi đẹp mà lòng người khao khát trở về.


Bài thơ Tràng Giang - Tác Giả: Huy Cận (Nguồn: KonnectHQ)
Bài thơ Tràng Giang - Tác Giả: Huy Cận (Nguồn: KonnectHQ)

Qua tuyển tập này, chúng ta được nhắc nhở về tình yêu và lòng tự hào với quê hương, khơi dậy niềm tin và khát vọng xây dựng một tương lai tươi sáng cho đất nước. Hãy để những bài thơ này truyền cảm hứng và gợi mở trong lòng chúng ta, làm cho chúng ta trân trọng vẻ đẹp và giá trị của Tổ quốc, quê hương Việt Nam.


Comments


  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

ĐĂNG KÝ 1 KÈM 1 CÙNG THẦY ĐOÀN NHƯỢC QUÝ

ADAM MUZIC
ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI ADAM MUZIC

Khoá học đa dạng các lĩnh vực, được đào tạo và phát triển với kiến thức chuyên môn. Huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp bởi Thầy Đoàn Nhược Quý cùng cơ sở dạy chất lượng cao.

- Khoá học Lý thuyết âm nhạc

- Khoá học Hoà Âm Phối Khí

- Khoá học Sáng Tác 

- Khoá học Đào tạo Nghệ sỹ 

- Khoá học Thanh nhạc,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý - CEO ADAM MUZIC

Công ty được thành lập bởi những thành viên có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, sản xuất âm nhạc. Ngoài ra, đây còn là nơi đào tạo nghệ thuật cho nhiều đối tượng học viên, nghệ sĩ và thực hiện các dự án thu âm, hoà âm phối khí, sáng tác, dàn dựng chương trình nghệ thuật.

Doanh nghiệp đối tác của ADAM Muzic đều là những thương hiệu, công ty uy tín hàng đầu như: Lexus, BMW, Traveloka, Prudential, TTC, HSBC, iLa, L'oréal, Jollibee, Thế Giới Di Động, laVie, Pizza Hut, HTV,....

Các lĩnh vực hoạt động cực kì đa dạng như: 

Đào tạo, huấn luyện âm nhạc, nghệ thuật.

Sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (âm nhạc thương mại, âm nhạc giải trí, âm nhạc nghệ thuật).

Cung cấp nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, ban nhạc, MC.

Tư vấn và cung cấp các giải pháp âm nhạc chuyên nghiệp
 

Được giảng dạy chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu bởi các giáo viên ADAM Muzic, có lộ trình được cá nhân hoá theo định hướng của bạn. Tham gia các khoá học kỹ năng Online cùng Thầy Đoàn Nhược Quý.

- Khoá học 1 kèm 1 - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Lớp Nhóm - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Thanh Nhạc Cấp Tốc - 8 Buổi

- Khoá học Nhạc cụ, Hoà âm Phối Khí, Thu âm,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

bottom of page