top of page

Vai trò Vocal Producer trong các dự án âm nhạc và quảng cáo


Vai trò Vocal Producer trong các dự án Âm nhạc và Quảng Cáo

Cụm từ Vocal Producer chắc hẳn ai cũng từng nghe qua, thế những khái niệm này là như thế nào có lẽ vẫn còn mơ hồ với một số bạn mới bắt đầu tìm hiểu về âm nhạc. Nhận được nhiều thắc mắc của các bạn về vai trò Vocal Producer có quan trọng hay không, hôm nay Nhạc Sĩ Đoàn Nhược Quý - Đạo diễn âm nhạc của Frozen 2 đã có một số chia sẻ mới.


Giới thiệu về Vocal Producer


Vocal producer (Tạm dịch: nhà sản xuất giọng hát) là một nhà sản xuất hoạt động trong lĩnh vực ghi âm, có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tạo ra sự thành công của một tác phẩm âm nhạc. Vai trò của họ được hình thành từ sự giao thoa giữa kỹ năng của một huấn luyện viên giọng hát với một nhà sản xuất âm nhạc. Họ phải vừa hiểu những kỹ thuật của giọng hát vừa hiểu tính ứng dụng của tác phẩm cuối cùng khi đến tai khán giả và đôi khi, vừa phải hiểu cả những vấn đề liên quan tới âm thanh học như một người kỹ sư âm thanh. Những kiến thức hỗn hợp trên giúp cho vocal producer trở thành một người khi có vị trí cực kỳ quan trọng trong ekip sản xuất âm nhạc hiện đại, góp phần tạo ra một tác phẩm thành công.

Ngoài vocal producer, trong một số dự án chúng ta còn thấy cả voice producer. Vai trò này,tuy ít được nhắc đến, tuy nhiên, trên thực tế, đó là những người đóng vai trò quan trọng trong các dự án lồng tiếng quảng cáo, phim. Kinh nghiệm của họ đến từ việc tham gia các dự án lồng tiếng, hướng dẫn đào tạo cho các nghệ sĩ làm việc trong lĩnh vực sân khấu bằng giọng nói như MC, diễn giả, diễn viên.


Khi nào thì bạn cần một vocal producer?

  1. Khi dự án của bạn bạn cần có yêu cầu cao ở chất lượng bản thu âm âm giọng hát hoặc nói.

  2. Khi bạn không chắc về khả năng hát/nói của mình sẽ được hiệu quả như thế nào ở thành phẩm cuối cùng.

  3. Khi bạn muốn tiết kiệm thời gian và vẫn có được sự an tâm trong chất lượng dự án.

Ca khúc trong phim Nữ Hoàng Băng Giá 2 - Frozen 2 với sự hướng dẫn giọng hát trực tiếp

từ Nhạc Sĩ Đoàn Nhược Quý


Tôi có thể kiếm một Vocal Producer hoặc Voice producer ở đâu?

Đây là một lĩnh vực khá mới ở Việt Nam, do đó việc tìm kiếm một một người đảm nhiệm vai trò này là khó khăn. Tuy nhiên bạn cũng có thể tìm đến ADAM Muzic, đây là nơi tiên phong trong việc xây dựng một đội ngũ vocal producer chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam, được dẫn dắt bởi Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý là người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc hướng dẫn thu âm cho nhiều dự án quảng cáo quy mô và các dự án phim của Disney. Dự án gần đây nhất có thể kể đến đó là phim Frozen, khi nhạc sĩ trực tiếp hướng dẫn cho nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thực hiện phần thu âm giọng hát của mình cho các ca khúc trong phim để đạt hiệu quả tối ưu cho ngày công chiếu toàn quốc. Bạn cũng có thể xem thêm các dự án mà nhạc sĩ từng làm ở vai trò Vocal Producer tại đây:

Dự án 1F2N với sự hướng dẫn giọng hát trực tiếp từ Nhạc Sĩ Đoàn Nhược Quý


Chi phí để thuê một Vocal Producer là bao nhiêu?

Công việc này ở Việt Nam khá mới mẻ cho nên bạn vẫn chưa thể có được một barem mức phí cụ thể nhất bởi số lượng người đáp ứng được công việc này vẫn còn khá hiếm hoi và đa phần mọi người hiện vẫn chưa hình dung được vai trò của họ. Do đó mức chi trả vẫn khá khó ước lượng để đạt tính cân đối.


Thông thường để trả cho một Vocal Producer có chuyên môn và kinh nghiệm, bạn sẽ bỏ ra từ 200$ đến 500 $ cho một dự án/buổi ghi âm thường không kéo dài quá 3 tiếng. Mức chi phí có thể dao động nhiều hơn tùy thuộc vào độ phức tạp của dự án và khoảng thời gian mà Vocal Producer phải bỏ ra cũng như danh tiếng và sự chuyên nghiệp của họ.


Chi phí quá cao? Kỹ thuật viên/kỹ sư âm thanh cũng có thể làm được?

Nhiều người sẽ thắc mắc rằng tại sao tôi cần phải chi thêm một số tiền như thế chỉ để có thêm một người hướng dẫn trong khi kỹ thuật viên thu âm vẫn có thể làm được việc này?

Bạn nói đúng, kỹ thuật viên thu âm hoàn toàn có thể hướng dẫn để người thu âm âm cho Voice Talent, ca sĩ. Tuy nhiên chức năng của kỹ thuật viên thu âm hai chuyên nghiệp hơn chính là kỹ sư âm thanh, đó là quan tâm đến các vấn đề về vật lý âm thanh, âm học, về chất lượng của buổi thu trong phạm vi kỹ thuật, vật lý chứ không phải cảm xúc hay chuyên môn thanh nhạc. Họ có thể góp phần để hỗ trợ nghệ sĩ ghi âm giọng nói/hát, ca sĩ… dựa trên kinh nghiệm của họ nhưng họ chắc chắn không có nhiều kiến thức và kinh nghiệm ở lĩnh vực giọng nói như Vocal Producer.

Trong một dự án yêu cầu sự chuyên nghiệp thì điều tiên quyết đó là tính chuyên môn hóa và ba người kỹ sư âm thanh sẽ phải dành thời gian, chất xám của họ để đảm bảo chất lượng âm thanh đầu vào tốt nhất còn người Vocal Producer sẽ dùng kinh nghiệm và chất xám của họ để đảm bảo rằng chất lượng giọng nói và hát của buổi thu được tốt nhất thông qua cách hướng dẫn thu âm.

Quý hy vọng bài viết này đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn về một ngành khá mới mẻ nhưng cũng đầy thú vị trong lĩnh vực Sản Xuất Âm Nhạc, Sản Xuất Âm Thanh. Chúc các bạn một ngày tràn đầy niềm vui với âm nhạc, hãy chia sẻ bài viết này cho bạn bè của mình. Thường xuyên theo dõi Website Đoàn Nhược Quý để mang về cho mình những kiến thức thú vị và độc đáo nhé.

留言


  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

ĐĂNG KÝ 1 KÈM 1 CÙNG THẦY ĐOÀN NHƯỢC QUÝ

ADAM MUZIC
ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI ADAM MUZIC

Khoá học đa dạng các lĩnh vực, được đào tạo và phát triển với kiến thức chuyên môn. Huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp bởi Thầy Đoàn Nhược Quý cùng cơ sở dạy chất lượng cao.

- Khoá học Lý thuyết âm nhạc

- Khoá học Hoà Âm Phối Khí

- Khoá học Sáng Tác 

- Khoá học Đào tạo Nghệ sỹ 

- Khoá học Thanh nhạc,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý - CEO ADAM MUZIC

Công ty được thành lập bởi những thành viên có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, sản xuất âm nhạc. Ngoài ra, đây còn là nơi đào tạo nghệ thuật cho nhiều đối tượng học viên, nghệ sĩ và thực hiện các dự án thu âm, hoà âm phối khí, sáng tác, dàn dựng chương trình nghệ thuật.

Doanh nghiệp đối tác của ADAM Muzic đều là những thương hiệu, công ty uy tín hàng đầu như: Lexus, BMW, Traveloka, Prudential, TTC, HSBC, iLa, L'oréal, Jollibee, Thế Giới Di Động, laVie, Pizza Hut, HTV,....

Các lĩnh vực hoạt động cực kì đa dạng như: 

Đào tạo, huấn luyện âm nhạc, nghệ thuật.

Sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (âm nhạc thương mại, âm nhạc giải trí, âm nhạc nghệ thuật).

Cung cấp nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, ban nhạc, MC.

Tư vấn và cung cấp các giải pháp âm nhạc chuyên nghiệp
 

Được giảng dạy chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu bởi các giáo viên ADAM Muzic, có lộ trình được cá nhân hoá theo định hướng của bạn. Tham gia các khoá học kỹ năng Online cùng Thầy Đoàn Nhược Quý.

- Khoá học 1 kèm 1 - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Lớp Nhóm - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Thanh Nhạc Cấp Tốc - 8 Buổi

- Khoá học Nhạc cụ, Hoà âm Phối Khí, Thu âm,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

bottom of page