top of page

VẤN ĐỀ BẢO VỆ THÔNG TIN CÁ NHÂN - CHƯA ĐỦ NHƯNG CHẮC CHẮN CẦN

Người nghệ sĩ với sức nóng, sức ảnh hưởng của mình đóng vai trò quan trọng trong xã hội. Mọi tầm nhìn của công chúng đều hướng về tới họ. Tuy nhiên, đôi khi những tầm nhìn đó lại gây ảnh hưởng tiêu cực tới nghệ sĩ khá nhiều khiến họ dễ bị mất quyền riêng tư, thậm chí là bị tổn thương nặng nề. Bởi vậy cho nên việc bảo vệ thông tin cá nhân là một trong những yếu tố quan trọng để quản lý rủi ro không đáng có, buộc các công ty quản lý cần phải chú trọng quan tâm tới vấn đề này. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của doannhuocquy.vn để hiểu một cách sát sao hơn về thông tin liên quan tới việc này nhé!


1. Lý do buộc các công ty phải ra sức bảo vệ thông tin cá nhân của nghệ sĩ? Vấn đề cần đặt ra là gì?


Việc bảo vệ thông tin cá nhân của các nghệ sĩ ngày càng hết sức cần thiết trong bối cảnh công nghệ số hiện nay. Khi mà ranh giới giữa thế giới công việc và thế giới đời tư của họ bị mờ nhạt dần dần. Những kẻ xấu có thể lợi dụng những kẽ hở thông tin riêng tư của nghệ sĩ để lợi dụng, trục lợi cho bản thân và gây ra tổn thương đến với họ. 


Bảo vệ thông tin cá nhân nghệ sĩ phải được chú trọng - Nguồn: báo Quảng Ninh
Bảo vệ thông tin cá nhân nghệ sĩ phải được chú trọng - Nguồn: báo Quảng Ninh

1.1. Đối với chính bản thân của người nghệ sĩ 


Nghệ sĩ cũng là con người bình thường nên họ cũng có quyền riêng tư cho bản thân. Việc họ lựa chọn những thông tin nào nên đưa ra công khai cho công chúng và thông tin nào nên giữ kín cho bản thân mình biết là một điều hết sức bình thường. Đây là những việc mà diễn ra một cách tự nhiên ở mỗi con người, không riêng gì những người có sức ảnh hưởng lớn. 


Xâm hại thông tin cá nhân khiến nghệ sĩ mất đi sự kiểm soát đối với hình ảnh và danh tiếng của bản thân. Việc đào bới thông tin cá nhân và mang đi công khai cho toàn thế giới biết khiến nghệ sĩ cảm thấy áp lực, sợ hãi đôi khi khiến bản thân họ trở nên khép kín với cuộc sống hơn. 


Họ chỉ dám loanh quanh trong căn nhà của mình mà không dám bước chân ra ngoài và đối diện với cuộc sống. Phải chăng những điều đó đã tạo ra một áp lực quẩn quanh trong suy nghĩ họ rằng “máy quay” luôn bám gót theo chân họ phía sau. Điều này khiến tâm lý họ không thể thoải mái được, khi đã thấy chán ghét thì việc bó hẹp bản thân trong không gian tối là điều không thể tránh khỏi. 


Ảnh hưởng tới đời sống riêng tư nghệ sĩ - Nguồn: báo Quân Đội Nhân Dân
Ảnh hưởng tới đời sống riêng tư nghệ sĩ - Nguồn: báo Quân Đội Nhân Dân

Các thông tin cá nhân như địa chỉ, số điện thoại,... nếu bị lộ ra vẫn có thể khiến nghệ sĩ gặp rắc rối , đe dọa, tống tiền, thậm chí là bị bạo lực một cách bất ngờ. Nhiều người do bản thân họ quá phấn khích khao khát được gặp thần tượng mình khiến họ bất chấp mọi thứ. Điều này cũng gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới nghệ sĩ, làm ảnh hưởng tới đời sống riêng tư của họ. Bên cạnh những người hâm mộ một cách văn minh thì vẫn có một trường lớp “anti” khác. Những đối tượng này rất dễ gây ra hậu quả nghiêm trọng với nghệ sĩ. Vì vậy, nếu bảo vệ thông tin cá nhân tốt thì còn có thể bảo vệ sự an toàn tuyệt đối cho nghệ sĩ. 


Thông tin cá nhân nếu bị bóp méo vẫn có thể làm tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng của người nghệ sĩ và làm ảnh hưởng đến sự nghiệp với cuộc sống của họ. Ở khắp trên các trang mạng xã hội, các hiện tượng thông tin sai sự thật tràn lan về các nghệ sĩ vẫn còn tiếp diễn ngày càng nghiêm trọng. Điều này khiến cho một bộ phận công chúng hiểu lầm và nguy cơ ảnh hưởng tới hình ảnh nghệ sĩ. Bảo vệ kín thông tin cá nhân sẽ không tạo cơ hội cho những người xấu bôi nhọ, chà đạp và bẻ sai thông tin được. Từ đó, buộc công ty cần phải làm nghiêm chỉnh điều này để hỗ trợ bảo vệ danh tiếng cho người nghệ sĩ thật tốt.


1.2. Ảnh hưởng tới những người xung quanh nghệ sĩ


Việc làm lộ thông tin mật của những người thân, bạn bè nghệ sĩ cũng gây ảnh hưởng nặng nề. Đó là những lý do khiến một số người nghệ sĩ ít khi công khai thông tin người thân, bạn bè để không bị ảnh hưởng tới cuộc sống của những người đó. Điều này khiến nghệ sĩ dễ bị cảm thấy tội lỗi, ăn năn và khó ứng xử với người xung quanh mình. Chính những việc này đã vô tình tạo ra một áp lực song song với việc ảnh hưởng tới chính bản thân nghệ sĩ. Khi đó, họ không chỉ bận tâm đến mỗi bản thân họ mà còn phải nghĩ tới những người thân yêu xung quanh họ nữa.


Ngoài ra, việc làm lộ thông tin của nghệ sĩ còn ảnh hưởng tới các dự án hợp đồng, show diễn, lịch trình làm việc,... Việc rò rỉ thông tin có thể khiến nghệ sĩ mất vị thế đàm phán đối với các hợp đồng mà họ mong muốn được góp mặt. Bên cạnh đó, hợp đồng biểu diễn thường có các điều khoản về bảo mật thông tin nên nghệ sĩ có khả năng sẽ bị phạt hoặc thậm chí bị kiện nếu vi phạm các điều khoản bảo mật thông tin được nêu trong hợp đồng. 


Ảnh hưởng tới những người xung quanh nghệ sĩ - Nguồn: báo Tuổi Trẻ
Ảnh hưởng tới những người xung quanh nghệ sĩ - Nguồn: báo Tuổi Trẻ

Vì vậy, những người hâm mộ buộc phải yêu thích họ một cách văn minh, lịch sự. Chúng ta chỉ nên dừng lại ở việc cảm mến, trân trọng và yêu thương bởi sự cống hiến của nghệ sĩ đối với cuộc sống mà thôi. Tránh đi sâu đào bới thông tin riêng tư của họ để giữ lại một khoảng lặng đâu đó trong những thước phim đời thường cuộc sống mà họ ao ước có được. 


Nói tóm lại, công ty cần phải đưa ra các chính sách và chú trọng tới việc bảo vệ thông tin cá nhân của người nghệ sĩ. Đây được xem như là một trách nhiệm to lớn và bắt buộc phải làm để bảo vệ nghệ sĩ của công ty mình, mang lại những giá trị song song với các cống hiến mà họ mang tới cho công ty. 


2. Giải pháp để bảo vệ thông tin cá nhân hiệu quả cho nghệ sĩ

2.1. Đối với người nghệ sĩ


Để bảo vệ thông tin cá nhân an toàn cho nghệ sĩ, trước hết buộc phải tự chính bản thân họ giữ kín riêng cho mình bằng cách hạn chế chia sẻ những thông tin cá nhân trên mạng xã hội. Bởi điều này vô tình là kẽ hở cho những người có ý đồ ác ý. Những người này sẽ lợi dụng vào các điểm đó để thực hiện hành vi xấu xa của mình. Nghệ sĩ chỉ nên chia sẻ những thông tin thật sự cần thiết với phù hợp với hình ảnh cá nhân thương hiệu của mình. 


Giải pháp cho chính bản thân nghệ sĩ - Nguồn; VOV Du Lịch 
Giải pháp cho chính bản thân nghệ sĩ - Nguồn; VOV Du Lịch 

Ngoài ra, việc bảo vệ an toàn mạng xã hội do chính họ tạo ra cũng cần phải để ý. Nghệ sĩ nên sử dụng mật khẩu mạnh và bảo mật thông tin đăng nhập một cách kĩ càng tránh bị “hacker” công kích. Mật khẩu mạnh sẽ không thể khiến người ngoài đoán được và bẻ khóa. Mật khẩu mạnh bao gồm có sự kết hợp giữa chữ hoa và chữ thường, số và các ký hiệu đặc biệt như dấu chấm câu. Bạn cần phải xây dựng mật khẩu dài ít nhất 12 ký tự, thậm chí là dài hơn càng tốt. Mật khẩu mạnh phải là một mật khẩu không chứa các thứ tự bàn phím dễ nhớ, đặc biệt là không được dựa trên thông tin cá nhân. Khi bạn thiết lập các tài khoản thường sẽ có những lời nhắc bao gồm số hoặc một số ký tự nhất định. Thậm chí là sẽ nhắc bạn khi “mật khẩu yếu” - đó thường là một tổ hợp từ hoặc số dễ đoán nên buộc bạn cần phải xây dựng mật khẩu mạnh hơn. Trong quá trình giao lưu với xã hội, họ cũng nên chú trọng và để ý tới những người xung quanh. Điều này vừa giúp họ không bị kẻ xấu nắm thóp cũng như chủ động trong mọi trường hợp mà không buộc phải vào thế bị động bởi những người khác. 


2.2. Công ty, những người đứng đầu bảo vệ thông tin cá nhân cho nghệ sĩ


Các công ty cần phải đề ra các chính sách phù hợp để bảo vệ thông tin của từng nghệ sĩ. Cần phải có đội ngũ đứng ra chịu trách nhiệm đính chính, xác minh những thông tin sai lệch về nghệ sĩ của mình. Không được làm lộ những thông tin cá nhân của người nghệ sĩ ra ngoài. Từ đó, phải đưa ra những hình phạt dành cho những người không tuân thủ quy định rằng cố tình làm lộ thông tin nghệ sĩ ra ngoài cho công chúng biết. 


Giải pháp cho công ty, những người đứng đầu chịu trách nhiệm - Nguồn: báo Tuổi Trẻ
Giải pháp cho công ty, những người đứng đầu chịu trách nhiệm - Nguồn: báo Tuổi Trẻ

Nếu xảy ra các trường hợp bôi nhọ, bẻ sai thông tin cá nhân của nghệ sĩ buộc công ty phải đưa ra pháp luật để đòi lại sự công bằng, minh bạch cho chính nghệ sĩ của mình. Buộc phải tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật về vấn đề bảo vệ thông tin cá nhân cho các cơ quan chức năng biết để thực hiện đúng chức trách của mình. 


Công ty phải đưa ra chính sách truyền thông hiệu quả từ việc bảo vệ nghệ sĩ khỏi bị quấy rối hoặc lạm dụng bởi truyền thông bằng việc tạo nên 1 đội ngũ nhân viên hỗ trợ bên cạnh nghệ sĩ suốt 24/24. Đối với những nghệ sĩ có sức ảnh hưởng lớn thì cần phải có đội ngũ bảo vệ riêng biệt để tránh khỏi báo chí - truyền thông đi xung quanh họ. Ngoài ra, cũng cần phải xử lý các trường hợp vi phạm quy định về truyền thông một cách nghiêm minh khi các cơ quan báo chí - truyền thông lợi dụng thông tin cá nhân của nghệ sĩ để trục lợi cho mục đích riêng.


Công ty cũng cần phải đưa ra các quy định nghiêm ngặt về việc lưu hành thông tin nội bộ. Cần phải hạn chế chia sẻ những thông tin cá nhân giữa các bộ phận trong cùng một công ty. Những thông tin cá nhân chỉ nên biết giữa nghệ sĩ và người lãnh đạo. Trong quá trình trao đổi thông tin giữa nghệ sĩ và cấp lãnh đạo cần phải đảm bảo không gian riêng tư và được bảo mật kỹ càng để những người không liên quan không thể biết được xuyên suốt cuộc trò chuyện ấy. Đó có thể là những dự án hợp đồng tương lai, trao đổi công việc trong suốt thời gian qua, những câu chuyên riêng tư,... đều phải được bảo mật và không để rò rỉ ra bên ngoài. 


3. Kết luận


Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc bảo vệ thông tin cá nhân của người nghệ sĩ. Ngày nay, thông tin cá nhân đang trở thành một vấn đề đe dọa đối với người của công chúng - những người có sức ảnh hưởng lớn đối với xã hội. Đằng sau ánh hào quang là những nỗi lo sợ, tổn thương mà buộc họ phải trải qua khi quyết định dấn thân vào lĩnh vực này. Vì vậy, những người với vai trò là công chúng cần phải yêu thích một cách văn minh, lịch sự để không làm xáo trộn, ảnh hưởng tới đời sống riêng tư của người nghệ sĩ. Công chúng và nghệ sĩ đều có điểm chung là con người với nhau mà đã là con người thì phải có sự riêng tư. Việc bảo vệ thông tin cá nhân của nghệ sĩ hiệu quả sẽ góp phần tạo một môi trường sống an toàn và lành mạnh cho họ, thậm chí là thúc đẩy lĩnh vực nghệ thuật - văn hóa của đất nước ngày càng đi lên. 


Komentar


  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

ĐĂNG KÝ 1 KÈM 1 CÙNG THẦY ĐOÀN NHƯỢC QUÝ

ADAM MUZIC
ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI ADAM MUZIC

Khoá học đa dạng các lĩnh vực, được đào tạo và phát triển với kiến thức chuyên môn. Huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp bởi Thầy Đoàn Nhược Quý cùng cơ sở dạy chất lượng cao.

- Khoá học Lý thuyết âm nhạc

- Khoá học Hoà Âm Phối Khí

- Khoá học Sáng Tác 

- Khoá học Đào tạo Nghệ sỹ 

- Khoá học Thanh nhạc,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý - CEO ADAM MUZIC

Công ty được thành lập bởi những thành viên có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, sản xuất âm nhạc. Ngoài ra, đây còn là nơi đào tạo nghệ thuật cho nhiều đối tượng học viên, nghệ sĩ và thực hiện các dự án thu âm, hoà âm phối khí, sáng tác, dàn dựng chương trình nghệ thuật.

Doanh nghiệp đối tác của ADAM Muzic đều là những thương hiệu, công ty uy tín hàng đầu như: Lexus, BMW, Traveloka, Prudential, TTC, HSBC, iLa, L'oréal, Jollibee, Thế Giới Di Động, laVie, Pizza Hut, HTV,....

Các lĩnh vực hoạt động cực kì đa dạng như: 

Đào tạo, huấn luyện âm nhạc, nghệ thuật.

Sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (âm nhạc thương mại, âm nhạc giải trí, âm nhạc nghệ thuật).

Cung cấp nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, ban nhạc, MC.

Tư vấn và cung cấp các giải pháp âm nhạc chuyên nghiệp
 

Được giảng dạy chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu bởi các giáo viên ADAM Muzic, có lộ trình được cá nhân hoá theo định hướng của bạn. Tham gia các khoá học kỹ năng Online cùng Thầy Đoàn Nhược Quý.

- Khoá học 1 kèm 1 - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Lớp Nhóm - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Thanh Nhạc Cấp Tốc - 8 Buổi

- Khoá học Nhạc cụ, Hoà âm Phối Khí, Thu âm,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

bottom of page