top of page

Làm thể nào để phân biệt các thể loại nhạc phổ biến

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao những bài hát bạn nghe lại khác nhau về giai điệu, nhạc cụ và thậm chí cả cách thể hiện của ca sĩ không? Điều này là do những bài hát đó được sáng tác và thể hiện trong các thể loại nhạc khác nhau. Việc phân biệt các thể loại nhạc không chỉ giúp bạn hiểu rõ âm nhạc mà còn mở ra cho bạn những chân trời âm nhạc mới mẻ.
Nhạc pop là một trong những thể loại âm nhạc phổ biến nhất hiện nay, nhất là trong giới trẻ. Đây là thể loại âm nhạc có giai điệu vui tươi, dễ nghe và câu từ đơn giản, dễ nhớ. Bài hát pop thường có cấu trúc truyền thống với phần verse và chorus lặp đi lặp lại. Về mặt âm nhạc, nhạc pop thường sử dụng các nhạc cụ hiện đại như bàn phím điện tử, guitar điện, trống điện tử để tạo ra âm thanh sôi động, phù hợp với tinh thần tuổi trẻ. Những nghệ sĩ pop nổi tiếng hiện nay như Taylor Swift, Ed Sheeran hay Ariana Grande đều mang phong cách âm nhạc đặc trưng của thể loại này.

Nhạc pop thường được đánh giá là dễ nghe, dễ nhớ và phù hợp với đại chúng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng nhạc pop chỉ là những bản nhạc "ăn khách", thiếu đi sự sáng tạo và độc đáo. Nhưng không thể phủ nhận rằng những ca khúc pop vẫn có sức cuốn hút mạnh mẽ và là nguồn cảm hứng cho hàng triệu người trên khắp thế giới.


Ông hoàng nhạc POP Michael Jackson (Nguồn: Báo Thanh Niên)
Ông hoàng nhạc POP Michael Jackson (Nguồn: Báo Thanh Niên)


Nếu nhạc pop thể hiện sự trẻ trung, nhẹ nhàng thì nhạc rock lại mang một phong cách hoàn toàn khác. Nhạc rock ra đời từ những năm 1950, với những đặc trưng như tiết tấu nhanh, giọng hát mạnh mẽ và những riff guitar ấn tượng. Về mặt nhạc cụ, nhạc rock chủ yếu sử dụng guitar điện, bass và trống, cùng với những hiệu ứng âm thanh như distortion hay overdrive để tạo ra những bản nhạc đầy sức mạnh. Giai điệu của nhạc rock cũng thường phức tạp hơn, với những chuyển động bất ngờ. Các ban nhạc rock nổi tiếng như Queen, Guns N' Roses hay Nirvana đều để lại những dấu ấn khó phai trong lòng người nghe.

Khác với nhạc pop, nhạc rock thường được coi là một thể loại âm nhạc mang tính nghệ thuật cao hơn. Các ban nhạc rock thường chú trọng vào việc sáng tạo ra những giai điệu, tiết tấu độc đáo, kết hợp với những lời ca mang tính triết lý, phản ánh những vấn đề của xã hội. Nhạc rock cũng thường được đánh giá là một thể loại âm nhạc có sức ảnh hưởng lớn, góp phần tạo nên những chuyển biến về mặt văn hóa và xã hội.


The Beatles - Một trong những ban nhạc Rock nổi tiếng nhất mọi thời đại
The Beatles - Một trong những ban nhạc Rock nổi tiếng nhất mọi thời đại


Khác với nhạc pop và rock, nhạc R&B là một thể loại âm nhạc gốc Mỹ, có nguồn gốc từ những bài hát gospel, blues và soul. Đặc trưng của nhạc R&B là tiết tấu đều đặn, âm điệu soulful, giọng hát trữ tình và những phần hoành tráng. Các nghệ sĩ R&B như Beyoncé, Bruno Mars hay The Weeknd thường thể hiện những cảm xúc sâu lắng, da diết trong âm nhạc của mình.

Nhạc R&B được coi là một thể loại âm nhạc thể hiện sự tinh tế, chất lượng cao về mặt âm nhạc. Các nghệ sĩ R&B thường chú trọng vào việc sáng tạo ra những giai điệu, tiết tấu độc đáo, kết hợp với phong cách hát đầy cảm xúc. Nhạc R&B cũng thường gắn liền với những câu chuyện về tình yêu, hay những trải nghiệm sâu sắc trong cuộc sống. Chính vì vậy, nhạc R&B được đánh giá là một thể loại âm nhạc có sức ảnh hưởng và truyền cảm hứng lớn đến người nghe.
Nhạc Hip-hop/Rap là một thể loại âm nhạc độc đáo, ra đời vào cuối những năm 1970. Đây là thể loại âm nhạc đặc trưng bởi những vũ đạo, lời rap được đọc trên nền nhạc. Về mặt âm nhạc, Hip-hop thường sử dụng các mẫu nhạc đã được cắt ghép và lặp lại (sample) kết hợp với những tiết tấu mạnh mẽ của trống. Những nghệ sĩ Hip-hop/Rap nổi bật như Eminem, Kendrick Lamar hay Cardi B không chỉ gây ấn tượng bằng kỹ thuật rap mà còn thể hiện những câu chuyện sâu sắc về cuộc sống.

Nhạc Hip-hop/Rap thường được coi là một thể loại âm nhạc mang tính xã hội. Các nghệ sĩ Hip-hop/Rap thường sử dụng âm nhạc để phản ánh những vấn đề của cộng đồng, đấu tranh cho quyền lợi của những nhóm yếu thế trong xã hội. Ngoài ra, nhạc Hip-hop/Rap cũng thường gắn liền với văn hóa đường phố, với những vũ đạo sôi động và phong cách thời trang độc đáo. Chính vì vậy, nhạc Hip-hop/Rap không chỉ là một thể loại âm nhạc mà còn là một phong cách sống của giới trẻ trên thế giới.
EDM (Electronic Dance Music) là một thể loại âm nhạc điện tử được sáng tạo để phục vụ cho các sự kiện khiêu vũ. Đây là thể loại âm nhạc có tiết tấu nhanh, sử dụng chủ yếu các nhạc cụ điện tử như synthesizer, máy trống điện tử. Các nghệ sĩ EDM nổi tiếng như Avicii, Calvin Harris hay Martin Garrix thường mang đến những bản nhạc sôi động, kích thích các vũ công trên sàn nhảy.

Nhạc EDM thường được đánh giá là một thể loại âm nhạc mang tính giải trí cao, phù hợp với các hoạt động vui chơi, giải trí. Các nghệ sĩ EDM thường chú trọng vào việc tạo ra những giai điệu sôi động, kết hợp với những hiệu ứng âm thanh ấn tượng để mang đến những trải nghiệm âm nhạc cuốn hút cho người nghe. 


Dòng nhạc EDM trở nên vô cùng thịnh hành trong những năm qua (Nguồn: Formula 1)
Dòng nhạc EDM trở nên vô cùng thịnh hành trong những năm qua (Nguồn: Formula 1)


Nhạc country là một thể loại âm nhạc xuất phát từ vùng nông thôn Mỹ, đặc trưng bởi âm thanh đơn giản, gần gũi với thiên nhiên. Về mặt nhạc cụ, country sử dụng các nhạc cụ như guitar acoustic, violin, banjo. Những nghệ sĩ country nổi bật như Blake Shelton, Carrie Underwood hay Luke Bryan thường mang đến những giai điệu dễ nghe, gợi nhớ về vùng quê.

Nhạc country thường được đánh giá là một thể loại âm nhạc mang tính truyền thống, gần gũi với cuộc sống thường ngày. Các ca khúc country thường kể về những câu chuyện bình dị, giản dị nhưng lại chạm đến trái tim người nghe với sự chân thành và sâu sắc. Ngoài ra, nhạc country cũng thường gắn liền với những giá trị gia đình, tình yêu quê hương, đất nước. Chính vì vậy, nhạc country được xem là một loại âm nhạc mang tính tinh thần cao, góp phần gìn giữ và truyền tải những giá trị truyền thống của một vùng đất.


Công chúa nhạc đồng quê Taylor Swift (Nguồn: Taylor Nation)
Công chúa nhạc đồng quê Taylor Swift (Nguồn: Taylor Nation)


Nhạc cổ điển là một thể loại âm nhạc có lịch sử hình thành rất lâu đời, mang tính chất nghiêm túc và trang nghiêm. Âm nhạc cổ điển thường được sáng tác theo những khuôn mẫu nhất định, sử dụng chủ yếu các nhạc cụ giao hưởng như piano, violin, viola, cello. Những nhạc sĩ cổ điển nổi tiếng như Beethoven, Mozart hay Chopin để lại nhiều tác phẩm kinh điển, trở thành di sản âm nhạc vô giá của nhân loại.

Nhạc cổ điển thường được đánh giá là một thể loại âm nhạc mang tính nghệ thuật cao, phản ánh sự tinh tế và trí tuệ của con người. Các tác phẩm cổ điển thường được sáng tác với những kỹ thuật phức tạp, kết hợp các nhạc cụ giao hưởng để tạo ra những âm thanh lung linh, cao quý. Chính vì vậy, nhạc cổ điển thường được coi là một trong những di sản văn hóa quý giá nhất của nhân loại.

Việc phân biệt các thể loại nhạc không hẳn là một công việc đơn giản, bởi nhiều tác phẩm âm nhạc có thể kết hợp nhiều yếu tố từ những thể loại khác nhau. Tuy nhiên, nếu chú ý đến những đặc điểm riêng về âm nhạc, lời ca, phong cách biểu diễn, bạn sẽ dần trở thành một người nghe nhạc tinh tế hơn. Hãy mở rộng sở thích âm nhạc của bạn bằng cách khám phá thêm nhiều thể loại mới mẻ - những cánh cửa dẫn bạn đến những chân trời âm nhạc mới.


Những bản nhạc cổ điển vẫn làm mê mẩn lòng người cho đến ngày nay (Nguồn: Bảo Tuổi Trẻ)
Những bản nhạc cổ điển vẫn làm mê mẩn lòng người cho đến ngày nay (Nguồn: Bảo Tuổi Trẻ)

Comments


  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

ĐĂNG KÝ 1 KÈM 1 CÙNG THẦY ĐOÀN NHƯỢC QUÝ

ADAM MUZIC
ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI ADAM MUZIC

Khoá học đa dạng các lĩnh vực, được đào tạo và phát triển với kiến thức chuyên môn. Huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp bởi Thầy Đoàn Nhược Quý cùng cơ sở dạy chất lượng cao.

- Khoá học Lý thuyết âm nhạc

- Khoá học Hoà Âm Phối Khí

- Khoá học Sáng Tác 

- Khoá học Đào tạo Nghệ sỹ 

- Khoá học Thanh nhạc,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý - CEO ADAM MUZIC

Công ty được thành lập bởi những thành viên có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, sản xuất âm nhạc. Ngoài ra, đây còn là nơi đào tạo nghệ thuật cho nhiều đối tượng học viên, nghệ sĩ và thực hiện các dự án thu âm, hoà âm phối khí, sáng tác, dàn dựng chương trình nghệ thuật.

Doanh nghiệp đối tác của ADAM Muzic đều là những thương hiệu, công ty uy tín hàng đầu như: Lexus, BMW, Traveloka, Prudential, TTC, HSBC, iLa, L'oréal, Jollibee, Thế Giới Di Động, laVie, Pizza Hut, HTV,....

Các lĩnh vực hoạt động cực kì đa dạng như: 

Đào tạo, huấn luyện âm nhạc, nghệ thuật.

Sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (âm nhạc thương mại, âm nhạc giải trí, âm nhạc nghệ thuật).

Cung cấp nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, ban nhạc, MC.

Tư vấn và cung cấp các giải pháp âm nhạc chuyên nghiệp
 

Được giảng dạy chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu bởi các giáo viên ADAM Muzic, có lộ trình được cá nhân hoá theo định hướng của bạn. Tham gia các khoá học kỹ năng Online cùng Thầy Đoàn Nhược Quý.

- Khoá học 1 kèm 1 - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Lớp Nhóm - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Thanh Nhạc Cấp Tốc - 8 Buổi

- Khoá học Nhạc cụ, Hoà âm Phối Khí, Thu âm,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

bottom of page