top of page

TÌM HIỂU VỀ POP PUNK - NĂNG LƯỢNG ĐẾN TỪ SỰ ỒN ÀO!

Tưởng chừng như sự giận dữ, nổi loạn trong chủ đề sáng tác của punk rock và sự nhẹ nhàng, tình cảm của pop khó có thể dung hòa, thể loại nhạc Pop Punk dường như đã chứng minh hoàn toàn điều ngược lại. Vậy hãy cùng tìm hiểu về lịch sử hình thành và những đặc điểm "kì lạ" của Pop Punk để lý giải vì sao Pop Punk ngày càng thịnh hành với giới trẻ cá tính hiện đại!SỰ KẾT HỢP "KÌ LẠ" GIỮA PUNK ROCK VÀ POP

TÌM HIỂU VỀ POP PUNK - NĂNG LƯỢNG ĐẾN TỪ SỰ ỒN ÀO

Pop Punk, như tên gọi, là một sự pha trộn giữa dòng nhạc punk rock và pop. Dòng nhạc này đặc trưng bởi nhịp nhanh, tiếng guitar điện to và bóp méo của punk, song cộng hưởng cùng giai điệu và phong cách cảm xúc của pop. Để hiểu cách phối hợp này diễn ra, chúng ta có thể nhìn vào các yếu tố chính của cả hai thể loại nhạc này:


1. Nhạc pop (pop music - popular music): Nhạc pop thường có những giai điệu nổi bật, dễ nghe, dễ nhớ và lời ca tập trung vào chủ đề tình yêu, cuộc sống hàng ngày và các vấn đề cá nhân. Nhạc pop thường được sản xuất với âm thanh sáng, lời ca dễ nhớ và sử dụng nhiều công nghệ âm thanh hiện đại.


2. Punk Rock: Punk Rock là một thể loại nhạc rock phát triển vào những năm 1970. Nó thường có tốc độ nhanh, âm thanh năng động và các giai điệu đậm chất rock. Lời ca của Punk Rock thường cô độc, nổi loạn và mang tính chất chống lại xã hội, hệ thống và các vấn đề xã hội.


Pop Punk kết hợp cả hai yếu tố trên thành một thể loại nhạc mới. Nó giữ các yếu tố pop như những giai điệu nổi bật, âm thanh sáng và lời ca dễ nhớ. Đồng thời, nó cũng lấy các yếu tố Punk Rock như tốc độ nhanh, âm thanh năng động và lời ca thể hiện sự cô độc, nổi loạn.


Các ban nhạc Pop Punk thường sử dụng các nhạc cụ của rock như guitar, bass và trống, nhưng chơi theo kiểu pop hơn là Punk Rock. Giai điệu và phong cách biểu diễn Pop Punk vẫn giữ được sự năng động và cổ điển của Punk Rock, nhưng có giai điệu và lời ca dễ nghe hơn.


Vì sự kết hợp này, Pop Punk thường có những bài hát mang tính chất vui tươi, tràn đầy năng lượng và dễ dàng hát theo. Đây là lý do tại sao Pop Punk đã trở nên rất phổ biến trong cộng đồng người hâm mộ âm nhạc trẻ.


POP PUNK KHAI SINH!


Những ban nhạc Pop Rock bắt đầu nổi lên vào thập niên 1970 đều có giai điệu mạnh mẽ, chịu sự ảnh hưởng rất lớn từ Power Pop. Những cái tên nổi bật như là Ramones, Buzzcocks và the Dickies.

TÌM HIỂU VỀ POP PUNK - NĂNG LƯỢNG ĐẾN TỪ SỰ ỒN ÀO

Vào cuối thập niên 1970 đến giữa thập niên 1980, một số ban nhạc Punk Rock đã kết hợp giai điệu pop với hardcore punk để tạo ra một thứ âm thanh nhanh và mới hơn, như the Nip Drivers,... Lúc này Pop Punk khai sinh nhưng chưa có thành công về mặt thương mại và hầu hết các ban nhạc thời đầu đều tự sản xuất nhạc riêng của mình (DIY).


Nửa sau của thập niên 90 là thời điểm của các ban nhạc Pop Punk như Green Day, Operation Ivy và the Offspring trở nên nổi tiếng hơn bao giờ hết trên thị trường âm nhạc mainstream khi họ đã bắt tay cùng các hãng thu âm lớn để bắt đầu tiêu thụ hàng triệu bản thu và mở rộng phát sóng trên radio và truyền hình.

TÌM HIỂU VỀ POP PUNK - NĂNG LƯỢNG ĐẾN TỪ SỰ ỒN ÀO

Đặc biệt, khoảng thời gian sau đó đến những năm 2000 là đỉnh cao thành công về thương mại của Pop Punk. Các ban nhạc pop punk điển hình ở thời kỳ này phải kể tới Sum 41, Simple Plan, hay Fall Out Boy… Trong đó, Avril Lavigne nổi lên một cách rực rỡ trong thể loại nhạc này và được biết đến như “công chúa Pop-punk”. Album “Let Go” năm 2002 của cô là một thành công lớn và mở ra một kỷ nguyên mới của các ban nhạc Pop Punk có ca sĩ là nữ giới bao gồm: Paramore, Lillix,...


TÌM HIỂU VỀ POP PUNK - NĂNG LƯỢNG ĐẾN TỪ SỰ ỒN ÀO


THẾ NÀO LÀ POP PUNK?

Dưới đây là một số đặc điểm chính của Pop Punk:


1. Thần thái gốc rễ: Pop Punk mang trong mình giai điệu và tinh thần của Rock and Roll truyền thống. Nó thường có nhịp độ nhanh, giai điệu sẽ chạy trơn tru và có sự tăng tốc phấn khích.


2. Tinh thần phản kháng: Punk Rock thể hiện sự chống đối và phản kháng đối với xã hội hiện tại và các vấn đề như chính phủ, tầng lớp cầm quyền và cuộc sống hàng ngày. Lời bài hát thường nói về tình trạng thực tế, bất công và sự bất mãn của thanh niên. Nhưng khi kết hợp với Pop, Pop Punk đại diện cho tinh thần âm nhạc mới, phóng khoáng, đầy năng lượng và có nội dung chủ đề dạng hơn nhằm gia tăng tính đại chúng với số đông khán giả hiện đại.

TÌM HIỂU VỀ POP PUNK - NĂNG LƯỢNG ĐẾN TỪ SỰ ỒN ÀO

3. Đơn giản và chất lượng thiếu: Pop Punk không tập trung vào kỹ thuật cao và các kỹ thuật âm nhạc phức tạp. Thay vào đó, nó thường được đánh giá bởi tính chất chân thực và sự thẳng thắn. Sự chất lượng "Nhà Làm" này cũng là một phần của cái danh tiếng của Pop Punk.


4. Tinh thần độc lập ( Indie - DIY): Pop Punk thường được liên kết với tinh thần độc lập và tự do sáng tạo. Nó khuyến khích sự tự do trong việc tạo âm nhạc và khởi xướng các dự án nghệ thuật riêng.


5. Thời trang Punk: Một yếu tố quan trọng trong Pop Punk là thời trang Punk, bao gồm quần jeans rách, áo thun dễ thương, giày Dr. Martens, và các phụ kiện như vòng đeo tay, ngọc trai trang trí và băng đô màu sắc. Thời trang Punk thường mang trong mình tinh thần chống lại và cá nhân hóa.

TÌM HIỂU VỀ POP PUNK - NĂNG LƯỢNG ĐẾN TỪ SỰ ỒN ÀO

Tổng thể, Pop Punk điều chỉnh nhạc rock truyền thống và mang đến một tinh thần phản kháng, sáng tạo và độc lập kết hợp với nguồn năng lượng tích cực dồi dào. Nó không chỉ là một thể loại âm nhạc, mà còn là một sự diễn đạt và lối sống của những người trẻ tuổi của thời đại.


MỘT SỐ QUỐC GIA NỔI TIẾNG VỚI PUNK


Một số quốc gia nổi tiếng với dòng nhạc Pop Punk nội địa như:

1. Hoa Kỳ: Hoa Kỳ là quê hương của nhiều ban nhạc Pop Punk nổi tiếng như Green Day, Blink-182 và Fall Out Boy. Thể loại Pop Punk đã rất phát triển và có ảnh hưởng mạnh mẽ đối với âm nhạc đương đại tại đây.


2. Anh Quốc: Anh Quốc cũng là một đất nước nổi tiếng với Pop Punk, với sự góp mặt của các ban như The Clash, The Sex Pistols và The Buzzcocks. Các ban nhạc này đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển của thể loại Punk trong những năm đầu.


3. Nhật Bản: Pop Punk cũng đã trở thành một phong trào âm nhạc phổ biến ở Nhật Bản. Nhiều ban nhạc Pop Punk Nhật Bản như ONE OK ROCK và SCANDAL đã đạt được sự thành công trong và ngoài nước và có lượng fan hâm mộ đông đảo.

TÌM HIỂU VỀ POP PUNK - NĂNG LƯỢNG ĐẾN TỪ SỰ ỒN ÀO

4. Úc: Úc cũng là một đất nước có nhiều ban nhạc Pop Punk xuất sắc như 5 Seconds of Summer và Tonight Alive. Thể loại này đã thu hút sự quan tâm của nhiều người trẻ ở đây.


TÌM HIỂU VỀ POP PUNK - NĂNG LƯỢNG ĐẾN TỪ SỰ ỒN ÀO

GÓC BÀN LUẬN: Pop Punk - Real Punk hay chỉ là sự pha trộn hời hợt?

Nhiều người hâm mộ punk rock 1970s và hardcore punk 1980s thì không thích Pop Punk. Bởi hai thể loại trước thường thể hiện sự giận dữ và nổi loạn, đối ngược lại với phong cách của các ca khúc Pop Punk có phần nhẹ nhàng và khai thác nhiều khía cạnh tích cực hơn. Ngoài ra, Pop Punk cũng bị cho là thương mại hóa quá nhiều, không còn giữ được chất nhạc của Punk thời kỳ đầu. Thậm chí cuối năm 2015, thủ lĩnh của Green Day - Billie Joe Armstrong đã tweet rằng nhiệm vụ trong năm mới của mình chính là phá hủy cụm từ “Pop Punk” vĩnh viễn (!!) do sự mâu thuẫn trong chính cái tên “PoP-Punk”.


Tuy nhiên, rời xa thị trường nhạc mainstream hiện nay dường như đang trở lại với nguồn gốc DIY của nó, một sự phát triển đáng hoan nghênh cho những người hâm mộ chính gốc của thể loại này. Thoát khỏi áp lực của âm nhạc thịnh hành, có lẽ Pop Punk có thể một lần nữa bắt đầu đổi mới và tạo ra các hình thức âm nhạc mới, thay vì gắn bó với các công thức thương mại đã được thử nghiệm suốt hai thập kỷ trước. Là một thể loại nhạc underground, Pop Punk một lần nữa được tự do tiếp tục ghi dấu ấn trong lịch sử âm nhạc, mang hình dạng, hình thức mới và thú vị hơn.

TÌM HIỂU VỀ POP PUNK - NĂNG LƯỢNG ĐẾN TỪ SỰ ỒN ÀO


KẾT LUẬN:

Cho những ai chưa quen với thể loại "nặng đô", Pop Punk có thể sẽ là một “không gian” mới để tận hưởng cái gọi là “tiếng ồn ào dễ chịu”. Và một số ban nhạc Việt với thể loại Pop Punk đang được chú ý trong khoảng thời gian gần đây có thể kể đến như 7UPPERCUTS, Taiyoken hay Đá Số Tới,...


Thể loại này có sự ảnh hưởng to lớn đối với âm nhạc và văn hóa đại chúng và sự tồn tại của nó như một "tiếng ồn dễ chịu" với đời sống tinh thần của giới trẻ Việt Nam cũng như trên thế giới.
Nguồn hình ảnh:Tác giả bài viết: Đạt Nguyễn Học viên Thầy Đoàn Nhược Quý

Comentarios


  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

ĐĂNG KÝ 1 KÈM 1 CÙNG THẦY ĐOÀN NHƯỢC QUÝ

ADAM MUZIC
ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI ADAM MUZIC

Khoá học đa dạng các lĩnh vực, được đào tạo và phát triển với kiến thức chuyên môn. Huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp bởi Thầy Đoàn Nhược Quý cùng cơ sở dạy chất lượng cao.

- Khoá học Lý thuyết âm nhạc

- Khoá học Hoà Âm Phối Khí

- Khoá học Sáng Tác 

- Khoá học Đào tạo Nghệ sỹ 

- Khoá học Thanh nhạc,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý - CEO ADAM MUZIC

Công ty được thành lập bởi những thành viên có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, sản xuất âm nhạc. Ngoài ra, đây còn là nơi đào tạo nghệ thuật cho nhiều đối tượng học viên, nghệ sĩ và thực hiện các dự án thu âm, hoà âm phối khí, sáng tác, dàn dựng chương trình nghệ thuật.

Doanh nghiệp đối tác của ADAM Muzic đều là những thương hiệu, công ty uy tín hàng đầu như: Lexus, BMW, Traveloka, Prudential, TTC, HSBC, iLa, L'oréal, Jollibee, Thế Giới Di Động, laVie, Pizza Hut, HTV,....

Các lĩnh vực hoạt động cực kì đa dạng như: 

Đào tạo, huấn luyện âm nhạc, nghệ thuật.

Sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (âm nhạc thương mại, âm nhạc giải trí, âm nhạc nghệ thuật).

Cung cấp nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, ban nhạc, MC.

Tư vấn và cung cấp các giải pháp âm nhạc chuyên nghiệp
 

Được giảng dạy chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu bởi các giáo viên ADAM Muzic, có lộ trình được cá nhân hoá theo định hướng của bạn. Tham gia các khoá học kỹ năng Online cùng Thầy Đoàn Nhược Quý.

- Khoá học 1 kèm 1 - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Lớp Nhóm - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Thanh Nhạc Cấp Tốc - 8 Buổi

- Khoá học Nhạc cụ, Hoà âm Phối Khí, Thu âm,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

bottom of page