top of page

Vì sao âm nhạc khiến ta nhớ về kí ức đã qua? 

Meta: Có rất nhiều câu hỏi đặt ra rằng tại sao âm nhạc lại có thể khiến chúng ta nhớ về những kí ức đã qua. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc về vấn đề này. Hãy theo dõi bài viết chúng tôi nhé!Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Ký ức của con người là một tổ hợp hết sức phức tạp. Chúng ta có thể nhớ rõ từng chi tiết, từng khoảnh khắc của một vấn đề nào đó. Nhưng đối với những chuyện khác thì chúng ta không thể nhớ một cách trọn vẹn, thậm chí là không thể nhớ nổi. Thế nhưng, âm nhạc lại có tác động mạnh mẽ đến trí nhớ của con người? Vậy nguyên nhân là do đâu khiến não bộ của chúng ta lại có thể bồi hồi kí ức xưa chỉ bằng âm nhạc mà thôi. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn về vấn đề này. Hãy theo dõi DOANNHUOCQUY.VN để cập nhật những thông tin mới mẻ liên quan tới vấn đề này nhé!


1. Âm nhạc là gì? Những thông tin liên quan đến âm nhạc


Âm nhạc là một hình thức nghệ thuật có cấu trúc và được tạo ra nhờ cách sắp xếp nhiều yếu tố. Chẳng hạn như nhịp, giai điệu, hòa âm, lời bài hát... được sắp xếp một cách cụ thể. Âm nhạc được biểu diễn bằng nhiều cách khác nhau. Nó có thể thông qua việc chơi các nhạc cụ như trống, guitar, piano, dương cầm... hoặc nhờ các thiết bị sản xuất âm thanh điện tử hoặc sử dụng các kỹ thuật số. Thông qua âm nhạc, bạn có thể dễ dàng thể hiện được cảm xúc, tâm tư, tâm trạng. 


Ngoài ra, âm nhạc không chỉ là âm thanh đơn thuần mà còn chứa đựng bởi nhiều yếu tố khác. Ví dụ như suy nghĩ, cảm xúc, tình cảm hay những trải nghiệm cá nhân đều được biểu hiện rõ vào trong âm nhạc. Đặc biệt, âm nhạc đóng vai trò vô cùng quan trong trong văn hóa và xã hội. Nó thường được sử dụng để truyền đạt, diễn tả cũng như thể hiện mối liên kết của con người. Chúng ta vẫn thường thấy ở những dịp lễ, nghi lễ và các sự kiện đều xuất hiện âm nhạc. Chứng tỏ âm nhạc là một thứ không thể thiết trong đời sống hằng ngày của con người chúng ta.


Thế nào là âm nhạc? - Nguồn: Báo Công Thương
Thế nào là âm nhạc? - Nguồn: Báo Công Thương

2. Tại sao âm nhạc lại có thể khiến chúng ta nhớ về kí ức đã qua

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra rằng âm nhạc có công dụng gì to lớn mà có thể tác động mạnh mẽ đến não bộ con người như thế. Rất nhiều người thắc mắc về vấn đề này và mong muốn tìm ra câu giải đáp. Dưới đây sẽ là những nguyên chính khiến chúng ta có thể nhớ về kí ức bằng âm nhạc:


2.1. Nhịp điệu dễ dàng giúp não bộ con người truy hồi ký ức


Vùng hồi hải mã được gọi là hippocampus của não bộ giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong việc lưu trữ cũng như hình thành miền ký ức. Tuy nhiên, trong cuộc đời của mỗi con người đi qua nhiều sự kiện nên số lượng ký ức nhiều không tưởng. Vậy nên việc truy hồi ký ức là một điều rất khó khăn. 


Tuy nhiên, âm nhạc sẽ giúp bạn mở khóa ra những ký ức mà bạn lãng quên thông qua các tín hiệu đã được mã hóa. Chẳng hạn như cách gieo vần, giai điệu bài hát mà hình ảnh cũng như từ ngữ bài hát đã được gợi lên. Âm nhạc sẽ giúp củng cố liên kết neuron tại vùng hồi hải mã cho con người. Từ đó, con người sẽ dễ dàng nhớ lại những ký ức liên quan đến bản nhạc hơn.


Nhịp điệu âm nhạc giúp con người dễ truy hồi ký ức - Nguồn: Báo Tài nguyên và Môi trường
Nhịp điệu âm nhạc giúp con người dễ truy hồi ký ức - Nguồn: Báo Tài nguyên và Môi trường

Khi chúng ta lắng nghe một bản nhạc, những giai điệu, hòa âm cũng như và lời bài hát sẽ dễ dàng kích thích đến các kí ức liên quan về thời gian trước đó mà chúng ta đã trải qua.


2.2. Âm nhạc giúp kích hoạt cảm xúc cùng với ký ức con người


Chúng ta vẫn thường thấy ngay ở bản thân của chính mình: khi lắng nghe một bản nhạc gắn liền với một cảm xúc nhất định thì ký ức sẽ tự động ùa về dựa trên chính tâm trạng lúc đó. Chẳng hạn như đối với những bản nhạc được nghe sau khi thất tình, ký ức về chuyện tình yêu bỗng dưng xuất hiện với vô vàn ký ức đáng nhớ của hai người.


Giúp kích hoạt cảm xúc của con người - Nguồn: Học Piano Online
Giúp kích hoạt cảm xúc của con người - Nguồn: Học Piano Online

Nguyên nhân xuất phát là do âm nhạc đã tác động đến hạch nhân amygdala. Nó đóng vai trò quan trọng khi xử lý ký ức đi kèm với những cảm xúc. Có thể thấy rằng, âm nhạc thường được kết nối chặt chẽ với những sự kiện cũng như trải nghiệm cụ thể. Vậy nên khi chúng ta lắng nghe một bản nhạc nào đó, các ký ức ở thời điểm đó sẽ bỗng dưng trỗi dậy. Đặc biệt là những bản nhạc mà bạn thường nghe trong các khoảnh khắc quan trọng và chứa đựng nhiều cảm xúc. 


2.3. Âm nhạc có tác dụng kích hoạt chuyển động đi kèm với ký ức


Ngoài tác dụng trên, âm nhạc còn giúp kích hoạt vùng tiểu não gọi là cerebellum. Khu vực này sẽ chịu trách nhiệm xử lý các ký ức liên quan đến chuyển động rất tốt. Khi bạn chơi nhạc cụ nào đó hoặc bạn đang nhảy múa, khu vực tiểu não sẽ giúp bạn điều khiển tư thế sao cho phù hợp, cân bằng lại cũng như phối hợp bởi nhiều chuyển động khác nhau để ghi nhớ.


2.4. Âm nhạc có khả năng tạo ra một môi trường tâm trạng và đầy cảm xúc


Một bài hát có thể khiến chúng ta nhớ về những ký ức cụ thể trong một thời gian nhất định nào. Chẳng hạn như khi lắng nghe những bài hát thanh xuân, chúng ta thường nhớ về khoảng thời gian khi còn đang là học sinh. Giờ đây, khi đã tốt nghiệp và đi làm kiếm tiền, chúng ta vẫn luôn nhớ đến khoảng thời gian vui tươi của tuổi thanh xuân năm ấy.


Dù chỉ là một khoảnh khắc nhỏ thôi nhưng cũng khiến để chúng ta phải suy ngẫm và muốn sống lại thêm một lần ở thời khắc đó. Âm nhạc chính là một công cụ giúp chúng ta hồi tưởng về quá khứ hiệu quả.


Tạo ra một môi trường đầy cảm xúc - Nguồn: Hits943.com
Tạo ra một môi trường đầy cảm xúc - Nguồn: Hits943.com

3. Âm nhạc có tác dụng lớn tới việc hình thành kí ức ở mỗi người


Âm nhạc được xem là liều thuốc bổ của con người bởi nó mang tới nhiều công dụng tuyệt vời cho chúng ta. Nó giúp chữa lành khi chúng ta mệt mỏi và cảm thấy căng thẳng trong cuộc sống. Lắng nghe một bản nhạc sẽ giúp tâm hồn ta được nhẹ nhàng và thoải mái hơn. Dưới đây là những tác dụng phổ biến nhất mà âm nhạc mang lại: 

  • Kích thích ký ức quay trở về: âm nhạc nhận nhiệm vụ kích thích kí ức về những thời điểm, sự kiện cụ thể hoặc các trạng thái tâm trí đã xảy ra trong quá khứ. Để dễ hiểu hơn, khi chúng ta nghe một bản nhạc thì có xu hướng thường sẽ nghĩ tới những ký ức đó. Thậm chí, khiến cho chúng ta như đang trải nghiệm lại cảm giác đó thêm một lần nữa.

  • Giúp gắn kết cảm xúc con người: âm nhạc có mối liên kết chặt chẽ với các cảm xúc. Những cảm xúc này có khả năng tạo ra những mạch cảm xúc mạnh mẽ. Chẳng hạn như việc vui, buồn, hạnh phúc, hào hứng... 

  • Tạo ra một môi trường tâm trạng: khi người nghe đang trải qua một trạng thái tâm trí cụ thể. Âm nhạc sẽ tạo ra một môi trường tâm trạng và cảm xúc của bạn. Để dễ hiểu hơn, khi bạn lắng nghe một bản nhạc hết sức sôi động thì sẽ kích thích tinh thần hứng khởi của bạn. Trái ngược lại, những bản nhạc bình dị và dịu êm có thể sẽ tạo ra một môi trường cực kì tĩnh lặng


Âm nhạc mang tới nhiều tác dụng đặc biệt - Nguồn: Tạp chí Tia sáng
Âm nhạc mang tới nhiều tác dụng đặc biệt - Nguồn: Tạp chí Tia sáng

4. Kết luận


Bài viết trên đã giải đáp được các nguyên do vì sao âm nhạc lại khiến ký ức của chúng ta ùa về. Thông qua đó, chúng ta có thể thấy rằng âm nhạc chính là liều thuốc tinh thần của mỗi con người. Nó gắn liền chặt chẽ trong đời sống của chúng ta. Khi nơi đâu và trong khoảng thời gian nào đều có sự xuất hiện của âm nhạc. Cuối cùng, bạn đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của DOANNHUOCQUY.VN để cập nhật những thông tin bổ ích và mới mẻ khác nhé! Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi. Comments


  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

ĐĂNG KÝ 1 KÈM 1 CÙNG THẦY ĐOÀN NHƯỢC QUÝ

ADAM MUZIC
ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN

ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI ADAM MUZIC

Khoá học đa dạng các lĩnh vực, được đào tạo và phát triển với kiến thức chuyên môn. Huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp bởi Thầy Đoàn Nhược Quý cùng cơ sở dạy chất lượng cao.

- Khoá học Lý thuyết âm nhạc

- Khoá học Hoà Âm Phối Khí

- Khoá học Sáng Tác 

- Khoá học Đào tạo Nghệ sỹ 

- Khoá học Thanh nhạc,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

Nhạc sĩ Đoàn Nhược Quý - CEO ADAM MUZIC

Công ty được thành lập bởi những thành viên có tâm huyết, năng lực và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật, sản xuất âm nhạc. Ngoài ra, đây còn là nơi đào tạo nghệ thuật cho nhiều đối tượng học viên, nghệ sĩ và thực hiện các dự án thu âm, hoà âm phối khí, sáng tác, dàn dựng chương trình nghệ thuật.

Doanh nghiệp đối tác của ADAM Muzic đều là những thương hiệu, công ty uy tín hàng đầu như: Lexus, BMW, Traveloka, Prudential, TTC, HSBC, iLa, L'oréal, Jollibee, Thế Giới Di Động, laVie, Pizza Hut, HTV,....

Các lĩnh vực hoạt động cực kì đa dạng như: 

Đào tạo, huấn luyện âm nhạc, nghệ thuật.

Sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (âm nhạc thương mại, âm nhạc giải trí, âm nhạc nghệ thuật).

Cung cấp nghệ sĩ biểu diễn, ca sĩ, ban nhạc, MC.

Tư vấn và cung cấp các giải pháp âm nhạc chuyên nghiệp
 

Được giảng dạy chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu bởi các giáo viên ADAM Muzic, có lộ trình được cá nhân hoá theo định hướng của bạn. Tham gia các khoá học kỹ năng Online cùng Thầy Đoàn Nhược Quý.

- Khoá học 1 kèm 1 - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Lớp Nhóm - 20 Buổi, 7 Buổi

- Khoá học Thanh Nhạc Cấp Tốc - 8 Buổi

- Khoá học Nhạc cụ, Hoà âm Phối Khí, Thu âm,...

LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

bottom of page